ĐHY João Braz de Aviz khai mạc Đại hội Liên Tu hội Đời Châu Á

Thứ năm - 06/09/2018 07:09 416 0
SÀI GÒN - "Tôi và các bạn đã nhận được đời sống Kitô hữu và sứ vụ. Chúng ta cùng được mời gọi để đón nhận Chúa Thánh Thần và loan báo Tin Mừng cho muôn dân". 
ĐHY João Braz de Aviz khai mạc Đại hội Liên Tu hội Đời Châu Á

ĐHY João Braz de Aviz đã kết thúc bài giảng như trên, khi ngài chủ tế Thánh lễ khai mạc Đại hội Liên Tu hội Đời Châu Á vào lúc 8g00 thứ Ba 04.9.2018 tại hội trường TTMV TGP Sài Gòn. Đồng tế với ngài có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý cha đặc trách tu sĩ và linh hướng các tu hội đời.

Thánh lễ khai mạc

Đến tham dự Thánh lễ có đông đảo thành viên tu hội đời tại Châu Á.

Bắt đầu giảng lễ, ĐHY Bộ trưởng nhắc đến tâm tình của Thánh Phaolô: Mỗi người có hai khuynh hướng, sống theo xác thịt và sống theo Chúa Thánh Thần. Ngài liệt kê những hành động dựa theo khuynh hướng xác thịt mà chúng ta cần vượt qua: ham muốn xác thịt, không trong sạch, không theo lề luật, thờ ngẫu tượng, bói toán, thù hằn, ghen tức, giận dữ, chia rẽ, ganh tỵ, nghiện rượu. Vượt qua điều này không quá khó, vì khi làm theo xác thịt lần đầu thấy sung sướng, nhưng sau đó thấy lương tâm áy náy, tiếc nuối.

Sống theo Thánh Thần có: Tình yêu, niềm vui, bình an, kiên nhẫn, lòng tốt, quảng đại, trung tín, hiền từ, tự kiểm soát. Dựa vào sức riêng chúng ta rất khó vượt qua. Khi Chúa Giêsu ban Chúa Thánh Thần cho ta, Người cũng ban sứ vụ: "Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Tôi và các bạn đã nhận được đời sống Kitô hữu và sứ vụ. Chúng ta cùng được mời gọi để đón nhận Chúa Thánh Thần và loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

ĐHY João Braz de Aviz phát biểu với đại hội

Thánh lễ kết thúc lúc 9g15. Sau khi nghỉ giải lao, Lm. Tôma Vũ Quang Trung đã giới thiệu các tu hội đời (THĐ) đang hoạt động tại Việt Nam với ĐHY. Đầu năm 2018, có 26 THĐ hoạt động và hiện diện tại Việt Nam, trong số đó có 4 THĐ nam và 22 THĐ nữ: Hà Nội có 4 THĐ, Huế có 4 THĐ và Sài Gòn có 18 THĐ.

Tiếp lời Lm. Tôma, ĐHY Bộ trưởng đã có bài nói chuyện với các đại biểu: “Đối với tôi thật là quan trọng khi được thăm viếng nơi các bạn sống và đem phước lành của Đức Thánh Cha đến với các bạn. Thời gian nửa giờ rất ngắn để nói về THĐ. Các bạn có thể tìm hiểu về những điều đó trong cuốn sách "Consecrated Secularity". Tôi mong các bạn sẽ đọc kỹ để hiểu”.

Ngài diễn giảng: “Điều đầu tiên tôi muốn nói là ĐTC muốn đặt ra một cơ cấu rõ ràng cho THĐ. Ngài nói bảy năm qua THĐ đã làm rất nhiều điều tốt lành cho Giáo hội, các bạn cần dũng cảm để sống trong thế giới này. Có một số người sống đơn độc, một số sống trong cộng đoàn rất nhỏ, và một số sống như người khác. Sống như vậy mỗi người kiên trì ngắm Thiên Chúa, nhìn ngắm vẻ đẹp thế giới, nhờ vậy các bạn sống thanh thản thiêng liêng với Thiên Chúa. Khi Giáo Hội công nhận ơn gọi chúng ta, thì THĐ không nhỏ nhưng lớn lao trong thế giới. Đó là sứ mạng loan báo Tin Mừng rất cụ thể vẫn liên tục với tất cả chúng ta”.

Ngài nói tiếp: “Thành viên trong các THĐ thường nữ đông hơn nam, có giáo dân, có giáo sĩ và có cả Tổng giám mục. Nét rất đẹp là mầu nhiệm nhập thể giữa lòng thế giới. Chúa Giêsu đã không sinh ra trong đền thờ mà ở giữa mọi người, có một nghề và sống giữa những người nghèo. Các bạn cũng vậy, đừng lẫn lộn đời sống mình với người khác, như đồng bạc cắc có hai mặt, không thể lật từ mặt nọ sang mặt kia. Một số bạn không diễn tả được căn tính của THĐ là hiện diện giữa thế giới này trong nhiều hình thức khác nhau, tùy theo văn hóa, gia đình, nghề nghiệp và ngay cả trong lòng Giáo Hội. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta phải sống xác tín giữa lòng thế giới, trên nền tảng Chúa ban qua bí tích Rửa Tội. Chúa Cha và sức mạnh Chúa Thánh Thần giúp ta tin theo Chúa Giêsu, đừng nên so sánh hoặc lẫn lộn với ơn gọi khác. Chúa không tạo ra lẫn lộn mà tạo ra hài hòa với các ơn gọi khác. Đừng mặc như tu sĩ vì ta ở giữa đời. Ai muốn mặc tu phục thì vào dòng tu. Các bạn bình thường như các người khác, cứ làm đẹp như người ta, nhưng điều quan trọng là các bạn có chính mầu nhiệm Chúa Kitô trong Đức tin của mình”.

Sau khi nghỉ trưa, ĐHY Bộ trưởng trở lại với Đại hội vào lúc 13g40. Ngài nói về khía cạnh khác liên quan đến đời sống THĐ. Một tu hội không được Giáo hội công nhận thì không hiện hữu. Phải có Giám mục giáo phận hoặc Tòa Thánh công nhận một lần cho mãi mãi. Theo Chúa và được Giáo hội hướng dẫn suốt đời. THĐ là ơn gọi cá biệt nhưng sống liên đới trong cộng đoàn. Sống trong THĐ với tính cách môn đệ của Chúa, bằng cả trái tim và với những cảm xúc từ nội tâm.

Một khía cạnh khác là trong gia đình, chia sẻ những khó khăn, đau khổ, chia cách, khó khăn kinh tế, điều kiện nhà cửa và những yếu tố khác. Giữa những giằng co, mâu thuẫn và cả những cám dỗ đi ngược dòng, những nghịch cảnh trong những tình huống khác nhau. Dĩ nhiên các điều đó gây nhiều đau khổ nhưng ơn gọi này là một lối đi giữa lòng thế giới.

Khi một linh mục sống ơn gọi THĐ, ngài trở nên sự trợ giúp cho các bạn khác, ra sức phục vụ Dân Chúa, nhưng không có nghĩa là dấn thân vào nghề nghiệp chuyên môn. Trong vai trò thành viên, ngài có trách nhiệm giúp thăng tiến về phía trước và yêu mến mọi người. Làm việc để thánh hóa thế giới, chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên. Có một trái tim nhạy cảm mở ra với mọi người, giúp họ sống thực tại của nhân sinh. Và điểm chính yếu là cử hành Thánh Thể giúp tu hội của mình.

Những thách đố: Phải xác tín lối sống của mình với thế giới về tất cả những điều liên quan đến sự không thể thỏa hiệp như những tín hữu dâng mạng sống mà không chối bỏ Đức tin. Hai điều nên nhớ:

- Quan tâm đến sự hiệp thông trong tu hội.

- Trong bối cảnh đa dạng, toàn cầu hóa: hiệp nhất không phải là đồng nhất, hiệp nhất là nối kết hài hòa những khác biệt nhau.

Còn nhiều điều hay trong sách không thể nói hết, các bạn có giờ hãy đọc sách để rõ mọi sự. Nếu sách được dịch ra rất có lợi cho chúng ta. ĐHY đề nghị ban điều hành dịch sách "Consecrated Secularity" để gởi đến các Giám mục và tất cả mọi người.

Sau bài phát biểu của ĐHY, các đơn vị tự giới thiệu về Tu Hội Đời của mình. Kế tiếp là phần trình bày của chị Fernandes Lilly về đề tài "Chia Sẻ Niềm Hy Vọng và Thành Tựu".

Vào lúc 16g45, ĐHY và Thư ký của ngài đã từ giã Đại hội để đến thăm Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Sau đó, ngài thăm nhà thờ Chính tòa Sài Gòn, thăm Nhà Mẹ và ăn tối với các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Sài Gòn.

Tocngank1 

Nguồn: WGPSG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập91
 • Máy chủ tìm kiếm23
 • Khách viếng thăm68
 • Hôm nay29,938
 • Tháng hiện tại457,365
 • Tổng lượt truy cập10,162,153
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây