Thứ tư tuần XI thường niên

Thứ hai - 14/06/2021 20:05 41 0
“Cha ngươi Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi“.
Phúc Âm: Mt 6, 1-6. 16-18
“Cha ngươi Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi“.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không, các con mất công phúc nơi Cha các con là Ðấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.
“Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.
“Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM 1
KHIÊM NHƯỜNG THÌ MỚI CÓ ÍCH
( Mt 6, 1-6. 16-18)
Ngày nọ, có một người đến nói với cha xứ: “Con sẵn sàng dâng cúng tiền để mua một quả chuông cho Giáo xứ, nhưng với điều kiện, phải khắc tên con trên quả chuông ấy!”.
Đây là thực trạng của rất nhiều người biểu lộ niềm tin của mình cách thực dụng như thế!
Sẵn sàng giúp đỡ, nhưng không thể thành hiện thực khi không được nêu danh tánh và công trạng của mình cách công khai!
Hôm nay, Đức Giêsu lên tiếng khuyên răn các môn đệ của Ngài phải cẩn trọng trong việc thi hành đức bác ái, kẻo lỡ trở thành “công dã tràng” tức là tốn công vô ích. Ngài dạy cho các ông khi làm việc thiện, hãy làm vì lòng mến và tinh thần vô vị lợi. Không cần phô trương để người đời biết mà ca tụng. Nếu muốn được biểu dương thì hẳn đã được phần thưởng do người phàm tán tụng rồi, và như một quy luật: đã được người đời thưởng công thì không được Thiên Chúa chúc phúc nữa.
Vậy, cùng một việc bác ái, khi thi hành, chúng ta muốn được phần thưởng muôn đời do Thiên Chúa ban tặng hay chỉ muốn phần thưởng tạm bợ, nhất thời, mau qua chóng hết  do con người trao tặng?
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta cùng nhau làm một bài toán hầu tính ra sự hơn thiệt để mà tiến bước. Tuy nhiên, đáp án chỉ có khi chúng ta kết thúc cuộc sống trần thế này, và lúc ấy, phần thưởng được trao ban khi và chỉ khi chúng ta làm việc thiện với lòng tin, cậy trông và lòng mến.
Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con tinh thần của Chúa và giúp chúng con thi hành vì yêu mến Chúa và anh chị em, để mọi hành động, mọi việc làm của chúng con đều xuất phát từ tấm lòng khiêm cung và tràn đầy yêu thương. Amen.
Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

SUY NIỆM 2
Con người hôm nay trong thời đại văn minh, kinh tế kỹ thuật phát triển, người ta lao mình vào cuộc sống hưởng thụ, người ta tham lam của cải vật chất, họ tìm cách làm giàu bỏ qua lương tâm đạo lý, luân lý của con người, họ lừa đảo nhau nào là hàng giả, nào là mẫu mã bên ngoài xem ra đẹp mắt nhưng bên trong là thuốc độc giết người, miễn sao có tiền vào túi. Có tiền rồi, người ta vươn tới chỗ tột đỉnh của đài vinh quang danh dự, tìm cách cho người khác ca tụng và bái phục mình, để mong có một chỗ đứng hơn người khác trong xã hội về mặt phương diện nào đó. Người ta tranh nhau nói về mình, tranh nhau sống khoe khoang không những trong đời thường mà cả trong việc đạo đức, trong đời sống đạo với những việc tốt họ làm. Ngày xưa thời Chúa Giêsu, trong dân Dothái sống đạo, Ngài đánh giá là hình thức và giả hình, thiếu yếu tố nội tâm. Ngài muốn cải tạo để có một lối sống đạo mới và đích thực hơn. Chúng ta cần đổi mới đời sống đạo theo tinh thần Chúa Giêsu.
Sau khi trình bày sự công chính mới trong lãnh vực điều răn, Chúa Giêsu đề cập đến nền đạo đức mới, đó là cách thi hành các việc đạo đức theo tinh thần và các lời khuyên của Chúa Giêsu. Theo lời khuyên của Chúa Giêsu về những việc đạo đức được bao gồm ba chiều kích.
-         Đối với tha nhân: Bố thí
-         Đối với Thiên Chúa : Cầu nguyện
-         Đối với bản thân: Chay tịnh
Ba chiều kích này tiêu biểu cho cả cuộc sống. Điều cốt yếu trong cả ba trường hợp vẫn là sống thật: tức là sống trước mặt Thiên Chúa với ý hướng ngay thẳng và thi hành ý Chúa. Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta, các việc đạo đức này là quan trọng, vì đó là ba yếu tố chính của lòng đạo đức đích thực, nên chúng ta phải tránh những gì làm giảm giá trị của chúng ta là phải thực thi những việc đó không phải “ trước mặt người ta” nhưng là làm trước mặt Thiên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay chỉ nói đến việc bố thí và ăn chay:
            - Bố thí: Huấn thị bố thí đã được ghi trong lề luật (Đnl 15, 7 – 11) “ Anh em đừng có lòng chai dạ đá, cũng đừng bo bo giữ của không giúp người anh em nghèo túng…. Anh em phải cho một cách rộng rãi, và khi cho thì đừng miễn cưỡng, thật vậy vì việc đó, Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, sẽ chúc phúc cho anh em trong mọi việc anh em làm và mọi công trình tay anh em thực hiện. Vì trong đất của anh em sẽ không thiếu người nghèo nên tôi truyền cho anh em hãy mở rộng tay giúp người anh em khốn khổ, nghèo khó của anh em, trong miền đất của anh em”. Điều quan trọng trong đời sống đạo đức mới, theo tinh thần Chúa Giêsu. Bố thí không phải là một cử chỉ phô trương cho thiên hạ thấy, bởi vì Thiên Chúa là “Cha của anh em Đấng thấu suốt những gì kín đáo.” Hơn nữa, khi bố thí không những là không rêu rao cho mọi người biết mà chỉ âm thầm khiêm tốn đến mức không cho việc tay trái biết việc tay phải làm, nghĩa là không tìm tự mãn, tự hãnh diện việc mình làm, việc bác ái là một bổn phận của chúng ta đối với anh em đồng loại, nên nó cũng không phải là việc để Thiên Chúa đền ơn, vì mọi của cải là của Chúa ban cho mọi người, và mọi người được có quyền hưởng dụng, vì mỗi người đều là người quản lý của Chúa.
            - Ăn chay: việc ăn chay được xuất xứ từ gốc gác Dothái mà ngày nay Hội Thánh còn duy trì thực hành thói quen ăn chay này. Việc ăn chay của Dothái thường là dấu chỉ buồn thảm, nên những ngày ăn chay họ không tắm rửa, không xức nước hoa. Theo sự hướng dẫn của Chúa Giêsu qua Tin Mừng hôm nay: việc ăn chay không nên quan trọng hóa các dấu chỉ bề ngoài vì nó tiếng tăm bề ngoài hơn là để Thiên Chúa ban ơn. Đức Giêsu đòi hỏi một sự biện phân tinh tế, khi ăn chay đừng làm ra vẻ gì là mình ăn chay để không ai biết, ngoại trừ Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự kín đáo. Đây là bài học về lòng khiêm hạ và tôn trọng sự thật. Hành vi tôn giáo có thể không đạt được mục đích nếu ý hướng sai lầm. Điều Chúa Giêsu đặt biệt muốn mặc khải được lặp đi lặp lại ba lần đó là sự hiện diện của Thiên Chúa trong cõi thâm sâu nhất của con người. Đây là tôn giáo “thờ phượng Chúa Cha trong tinh thần và sự thật”.
Chúng ta sống đạo cách mới mẽ theo tinh thần của Chúa Giêsu: khi chúng ta làm một việc bác ái, chúng ta mang tâm tình là để tạ ơn Chúa, vì Chúa Giêsu đã nói: “khi các con làm gì cho một kẻ bé mọn là các con làm cho chính ta”. Chúng ta cần ăn chay theo luật Hội Thánh dạy, và còn ăn chay trong các dịp khác nữa tùy nhu cầu lòng đạo đức của chúng ta, nhưng quan trọng là ăn chay với ý ngay lành. Chúng ta có thể ăn chay bằng những việc khổ chế: khổ chế để chế ngự bản thân, ngăn ngừa những thói hư tật xấu hay khổ chế những gì cản trở việc cầu nguyện của chúng ta, hoặc những nguyên nhân dẫn đến việc phạm tội. Đó là chúng ta khổ chế các ngoại quan và nội quan của chúng ta trong đời sống hằng ngày, giúp cho chúng ta sống đạo tốt và tiến tới trong đường thiêng liêng.
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con biết thấm nhuần giáo huấn của Chúa, để chúng con sống đạo đức cách chân thật có kết quả cho linh hồn chúng con ở đời này và đời sau, tránh mọi hình thức bề ngoài chỉ có những kết quả đời tạm này chóng qua mau hết mà thôi.
Nt. Maria Martin Hồ Thị Thu Thảo
   Đaminh Monteils


 
 Tags: bí ẩn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại252,345
  • Tổng lượt truy cập11,607,787
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây