Thứ bảy tuần XII thường niên

Thứ năm - 24/06/2021 19:37 36 0
“Những người từ phương đông và phương tây sẽ đến trong nước trời”.
Phúc Âm: Mt 8, 5-17
“Những người từ phương đông và phương tây sẽ đến trong nước trời”.


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu vào thành Capharnaum, thì có một đại đội trưởng đến thưa Chúa rằng: “Lạy Thầy, thằng nhỏ nhà tôi đau nằm ở nhà, nó bị tê liệt đau đớn lắm!” Chúa Giêsu phán bảo ông rằng: “Tôi sẽ đến chữa nó”. Nhưng viên đại đội trưởng thưa Người rằng: “Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh. Vì chưng, cũng như tôi chỉ là người ở dưới quyền, nhưng tôi cũng có những người lính thuộc hạ, tôi bảo người này đi thì anh đi, tôi bảo người kia đến thì anh đến, tôi bảo gia nhân làm cái này thì nó làm!” Nghe vậy, Chúa Giêsu ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel. Ta cũng nói cho các ngươi biết rằng: nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời. Còn con cái trong nước sẽ bị vứt vào nơi tối tăm bên ngoài, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”. Ðoạn Chúa nói với viên sĩ quan rằng: “Ông cứ về, ông được như ông đã tin”. Và ngay giờ ấy, gia nhân ông đã được lành mạnh.
Khi Chúa Giêsu vào nhà ông Phêrô, thấy bà mẹ vợ ông đang sốt rét liệt giường. Chúa chạm đến tay bà và cơn sốt biến đi. Bà chỗi dậy tiếp đãi các ngài.
Ðến chiều, họ đưa đến cho Chúa nhiều người bị quỷ ám: Chúa dùng lời đuổi quỷ, và chữa lành tất cả các bệnh nhân, để ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói rằng: “Người đã gánh lấy các bệnh tật của chúng ta, và đã mang lấy những nỗi đau thương của chúng ta”.
Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM 1
Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện viên sĩ quan Rôma đến xin Chúa Giêsu đến chữa cho người đầy tớ của ông đang bị tê liệt đau đớn lắm. Chúa Giêsu chấp nhận lời cầu xin của ông và cứu chữa ngay cho người đầy tớ ông.

Viên sĩ quan tiếp tục thỉnh cầu cùng Chúa rằng: "Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh.”

Viên sĩ quan quả thật là người có lòng khiêm nhường, một con người có tình yêu thương người đầy tớ đang đau liệt, và là một người có một đức tin vững chắc.
-Ông nhìn nhận khả năng hạn hẹp của bản thân ông, sự giới hạn và bất lực của con người trước sức mạnh của bệnh tật, không còn cách nào để có thể chữa trị cho người đầy tớ của mình đang phải đối diện với căn bệnh nguy hiểm.

-Ông thương người đầy tớ của mình, muốn cho người đầy tớ vượt qua được cơn đau đớn của bệnh tật. Ông là người có lòng cảm thương đối với người thân của mình, ông lo lắng, ông lo chạy thầy chạy thuốc để chữa bệnh cho người đầy tớ. Một con người đang mang một trọng trách lớn trong xã hội, trong quân đội, nhưng vẫn không quên chăm sóc cho người nhà, mà đây lại là người đầy tớ của ông nữa! Tình yêu của ông thật lớn lao, thật đáng khâm phục.

-Ông đến với Chúa Giêsu để kêu cầu Chúa với lòng tin nhỏ bé của mình. Ông tin vào quyền năng của Chúa là Thiên Chúa yêu thương, luôn sẵn sàng ra tay cứu giúp con người, nhất là đối với những người nghèo, những người đau yếu bệnh tật. Ông tin vào Lời quyền năng của Chúa, nên đã nói: Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh.” Lời của Chúa là lời quyền năng chữa lành cho người đầy tớ, Lời an ủi những người đau khổ, Lời mang lại bình an cho những người đau khổ trong xã hội.

Nghe viên sĩ quan trình bày với tất cả tâm tư, đầy lòng khiêm nhường và tin tưởng vào Thiên Chúa, Chúa Giêsu khen ngợi  lòng tin của ông, một mẫu người hiếm thấy nơi xã hội Do Thái đương thời: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel. Ta cũng nói cho các ngươi biết rằng: nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong Nước Trời.”

Chúng ta vừa suy niệm câu chuyện về viên sĩ quan Rôma, một con người khiêm nhường, biết thương người, và là người có lòng tin mạnh mẽ. Chúng ta có thể bắt chước viên sĩ quan này cho đời sống đạo của chúng ta.

-Mỗi khi cầu nguyện, chúng ta hãy khiêm tốn cầu nguyện xin Chúa thương nhận lời. Chúng ta là con người thấp hèn, luôn cần đến sự trợ giúp của Chúa.

-Cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình đều gặp những khó khăn, thử thách. Nhưng nếu chúng ta biết chạy đến với Chúa, tin tưởng vào quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa, chắc chắn, những khó khăn, thử thách của chúng ta sẽ được giải quyết.

-Chúa Giêsu chỉ phán một lời, bệnh nhân được khỏi bệnh. Chúng ta hãy xóa bỏ những hận thù, đố kỵ, ghen ghét nhau, và hãy thay bằng các lời của yêu thương, của hòa giải và của tha thứ. Thế giới của con người sẽ tốt đẹp, vì người Kitô hữu chúng ta biết lấy tình yêu để đối xử tốt với nhau.

-Giáo Hội lặp lại lời cầu xin của viên sĩ quan dâng lên Chúa mỗi ngày trong Thánh lễ, để nhắc nhở chúng ta về sức mạnh của lời Chúa, của Mình Máu Thánh Chúa nuôi linh hồn. Chúng ta tin vào Lời Chúa hứa, Lời của tình yêu, Lời mang lại sự sống cho linh hồn của chúng ta.

Nguyện xin Chúa tiếp tục soi sáng và hướng dẫn mỗi người chúng con, để chúng con luôn nhận được sự nâng đỡ, yêu thương của Chúa trong cuộc sống chúng con. Amen.

Lm. Duy Khang

SUY NIỆM 2
ƠN CỨU ĐỘ DÀNH CHO MỌI NGƯỜI
(Mt 8, 5-17)
Câu nói của Đức Giêsu hôm nay đã làm cho không biết bao nhiêu người sững sờ, chưng hửng: “… nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời. Còn con cái trong nước sẽ bị vứt vào nơi tối tăm bên ngoài, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.

Đây là nỗi băn khoăn, lo lắng, thắc mắc của bao nhiêu người, đặc biệt dân Dothái thời đó.

Thật vậy: “… những người không do lỗi của mình mà không biết đến Phúc Âm của Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài, nhưng thành tâm tìm kiếm Thiên Chúa và nhờ ơn sủng của Ngài mà hành động để làm trọn thánh ý Ngài theo như lương tâm của họ mặc khải và truyền dạy cho họ, thì những người này có thể đạt tới ơn cứu độ muôn đời” (x. SGLGHCG, số 847; LG, số 16; DS 3866-3872).

Còn: “Những ai đã biết rằng Giáo Hội Công Giáo, được Thiên Chúa thiết lập nhờ Chúa Giêsu-Kitô, như phương tiện cứu rỗi cần thiết, mà vẫn không gia nhập hoặc không muốn kiên trì sống trong đó thì không thể được cứu rỗi” (x. LG, số 14; SGLGHCG, số 846).

Như vậy, điều quan trọng là muốn được cứu hay không? Nếu muốn được hưởng ơn cứu độ của Chúa thì:
Trước tiên, “hãy phấn đấu qua cửa hẹp mà vào”. Cửa hẹp là những gian nan thử thách, dù gặp khổ cực đến đâu vẫn phải quyết tâm sống theo Lời Chúa dạy. Phải chịu rèn luyện mới được gặt hái những hoa trái; phải “có công mài sắt mới có ngày nên kim”; phải chịu “lửa thử vàng, gian nan thử đức”.

Thứ hai, hãy vào cho kịp thời: “Một khi chủ đã đứng dậy và khóa cửa lại mà anh còn đứng ngoài… thì chỉ còn ở đó, khóc lóc nghiến răng thôi”. Nước trời không dành cho những người khô khan lười biếng, thờ ơ, chểnh mảng, say sưa, ăn chơi, gian ác hay nước đến chân mới nhảy. Những người như thế, họ sẽ lãnh nhận lời than trách nặng nề của Đức Giêsu như xưa Ngài đã nói với dân chúng thời của Ngài: “Hỡi quân gian ác, đi cho khuất mắt Ta”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết làm theo ý Chúa muốn để được vào Nước Trời, chính là vào qua cửa hẹp và vào kịp thời để không bị loại ra ngoài. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP
 Tags: phương tây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay9,088
  • Tháng hiện tại252,021
  • Tổng lượt truy cập11,607,463
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây