Ít lâu nữa….rồi ít lâu nữa – suy niệm ngày 30.05.2019

Thứ tư - 29/05/2019 08:14 322 0
Khi Đức Giê-su nói: “Ít lâu nữa, anh em sẽ không còn trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy”, chúng ta cũng có thể hiểu, Ngài nói về niềm hi vọng, sau khi chết, chúng ta sẽ được “thấy” Ngài trong sự sống rạng ngời;...
Ít lâu nữa….rồi ít lâu nữa – suy niệm ngày 30.05.2019

I. LỜI CHÚA: Ga 16, 16-20

16 “Ít lâu nữa, anh em sẽ không còn trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy.”

17 Bấy giờ vài người trong nhóm môn đệ của Đức Giê-su hỏi nhau: “Người muốn nói gì khi bảo chúng ta: “Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy” và “Thầy đến cùng Chúa Cha”? “18 Vậy các ông nói: “”Ít lâu nữa” nghĩa là gì? Chúng ta không hiểu Người nói gì! “

19 Đức Giê-su biết là các ông muốn hỏi mình, nên bảo các ông: “Anh em bàn luận với nhau về lời Thầy nói: “Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy”.20 Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.

II. SUY NIỆM

1. Ít lâu nữa, rồi ít lâu nữa (c. 16)
Trong một đoạn văn tương đối ngắn, lời này của Đức Giê-su được nhắc đi nhắc lại nhiều lần : « Ít lâu nữa… rồi ít lâu nữa » (c. 16, 17 và 19) :

Ít lâu nữa, anh em sẽ không còn trông thấy Thầy, 
rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy.
                                                               (c. 16)

Khi Đức Giê-su nói lời này, các môn đệ không hiểu; và sự kiện các môn đệ không hiểu và chắc chắn kèm theo tâm trạng bối rối nữa, cũng được nhắc đi nhắc lại trong bài Tin Mừng (c. 17; nhất là c. 18 và c. 19):

Các ông nói: “Ít lâu nữa” nghĩa là gì?
Chúng ta không hiểu Người nói gì!

Lời nói này của Đức Giê-su: “Ít lâu nữa…. Rồi ít lâu nữa” đụng chạm đến kinh nghiệm sống hằng ngày của chúng ta, và đồng thời mang lại cho chúng ta niềm hi vọng và cả niềm vui nữa.

Thật vậy, chúng ta cũng đâu thấy nhau mãi, nhất là đối với những người thân yêu; đã có lúc và sẽ có lúc chúng ta phải xa nhau; và sẽ đến lúc chúng ta phải xa nhau mãi mãi. Nhưng mầu nhiệm Vượt Qua đem lại cho chúng ta niềm hi vọng.

2. “Chúng ta không hiểu Người nói gì?” (c. 17-18)
Chúng ta hãy đón nhận tâm trạng “bối rối không hiểu” này của các môn đệ, và xin Chúa Thánh Thần đến soi sáng cho chúng ta và biến sự bối rối của chúng ta thành bình an; như Đức Giê-su đã nói: “Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” Chắc chắn, lời này của Đức Giê-su hướng đến mầu nhiệm Vượt Qua, bởi vì:

– Ngài đang tâm sự với các môn đệ trong bữa tiệc ly; và ngay sau đó, Ngài sẽ để cho mình bị bắt, bị xét xử, bị lên án và bị giết. Như thế “ít lâu nữa”, các môn đệ sẽ không còn trông thấy Ngài. 
– Nhưng Thiên Chúa sẽ cho Ngài vượt qua cái chết để đi vào sự sống mới, sự sống Phục Sinh. Như thế, “ít lâu nữa”, các môn đệ lại “thấy” Ngài.

Tuy nhiên, hai cái nhìn sẽ không giống nhau: nhìn thấy Đức Giê-su trước mầu nhiệm Vượt Qua, là cái nhìn thể lí; còn kinh nghiệm “nhìn thấy” Đức Ki-tô phục sinh, là một kinh nghiệm thiêng liêng, nghĩa là kinh nghiệm nhận ra Ngài đang hiện diện sống động ngang qua những dấu chỉ (Lời Chúa, Thánh Thể và mọi biến cố trong cuộc đời) với các môn đệ, với Giáo Hội, với mỗi người chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Đó chính là kinh nghiệm thiêng liêng mà Ngài đã ban cho các môn đệ, và vẫn tiếp tục ban cho chúng ta, nhờ sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần.

3. Niềm hi vọng (c. 19-20)
Cũng giống như tương quan của chúng ta với Chúa, chúng ta được mời gọi vượt qua tương quan thể lí, để đi vào trong tương quan vắng mặt. Và đó là mới là tương quan đích thực, vì người chúng ta thương mến, không còn hiện diện ở bên ngoài, nhưng ở trong tim chúng ta, và như thế hiện diện ở mọi nơi mọi lúc.

Nhưng thử thách lớn nhất và đau khổ lớn nhất, đó là kinh nghiệm xa nhau mãi mãi. Nhưng Đức Giê-su đã so sánh cái chết như là hành trình sinh ra một lần nữa, như Người nói trong bài Tin Mừng ngày mai: “Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra” (Ga 16, 21). Vì thế, đó cũng là niềm hi vọng lớn nhất, là niềm vui lớn nhất.

* * *

Vì thế, khi Đức Giê-su nói: “Ít lâu nữa, anh em sẽ không còn trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy”, chúng ta cũng có thể hiểu, Ngài nói về niềm hi vọng, sau khi chết, chúng ta sẽ được “thấy” Ngài trong sự sống rạng ngời; và trong sự sống rạng ngời của Ngài, chúng ta “sẽ lại thấy” tất cả những người thân yêu của chúng ta đã qua đời. Và khi đó, như Ngài nói:

Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.
                                                                                                                (c. 20)

 

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập59
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm49
 • Hôm nay17,790
 • Tháng hiện tại247,356
 • Tổng lượt truy cập9,952,144
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây