Ai giận anh em mình … – Suy niệm ngày 13.06.2019

Thứ tư - 12/06/2019 12:13 485 0
“Hãy kiên nhẫn với tất cả mọi sự, nhưng chủ yếu là kiên nhẫn với chính mình. Đừng đánh mất can đảm trong việc xem xét sự không hoàn hảo của chính bạn, nhưng ngay lập tức hãy sửa chữa chúng – mỗi ngày hãy bắt đầu nhiệm vụ một lần nữa”.
Ai giận anh em mình … – Suy niệm ngày 13.06.2019

Suy niệm: Mt 5, 20-26

Các Thánh giận dữ. Nghe có vẻ hài hước, nhưng sự thật là nhiều vị thánh đã đấu tranh với việc kiểm soát cơn giận của mình. Các nhà sử học cho rằng Chúa Giêsu đã đặt tên cho các tông đồ Giacôbê và Gioan là “Con Trai của Thần Sấm” vì sự tức giận của họ. Thánh Phaolô được biết đến vì cơn giận dữ nảy lửa của ngài bất cứ khi nào ngài cảm thấy rằng Phúc Âm mà ngài rao giảng đang bị hiểu sai. Ngay cả Thánh Têrêsa thành Lisieux ngọt ngào, Bông Hoa Nhỏ, cũng phải nỗ lực trong việc kiềm chế bản thân.

Trong bài Tin mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu nói rằng sự tức giận không được kiểm soát có tiềm năng mang lại những hậu quả tinh thần giống như giết chết một ai đó. Vậy làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát cơn giận của mình? Hãy hướng đến một chuyên gia: một vị thánh khác, Thánh Phanxicô Salê.

Trước hết, hãy cố gắng nhận ra những dấu hiệu đầu tiên của cơn giận dữ khi nó len vào suy nghĩ của bạn. Có lẽ bạn nhớ lại một tổn thương trong quá khứ đối với bạn, hoặc có lẽ ai đó chỉ xuất hiện để coi thường bạn. Một cách an bình nhưng cố ý, hãy gạt cơn giận sang một bên trước khi nó bén rễ. Thánh Phanxicô cảnh báo: “Chỉ cần nhượng bộ cơn giận một chút thôi thì nó sẽ thành ông chủ của mình, tựa như loài rắn độc luồn lách cách dễ dàng thân thể của nó một khi đầu nó đã lọt vào trong”.

Rồi hãy cầu nguyện. Khi chúng ta thấy rằng chúng ta đã nổi giận, chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp đỡ, giống như các tông đồ khi họ gặp sóng gió và nước bão sắp nhận chìm…” Thánh Phanxicô khuyên chúng ta hãy nói điều gì đơn giản như: “Lạy Chúa, xin thương xót con”.  Việc cầu nguyện của bạn là vũ khí số một để chống lại sự tức giận. Hãy kêu cầu Chúa bất cứ khi nào bạn cần sự giúp đỡ để bạn có thể tiếp tục bước đi trên con đường thánh thiện và khiêm nhường.

Sau cùng, hãy kiên nhẫn với chính mình. Sự biến đổi cần có thời gian. Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến khích chúng ta: “Hãy kiên nhẫn với tất cả mọi sự, nhưng chủ yếu là kiên nhẫn với chính mình. Đừng đánh mất can đảm trong việc xem xét sự không hoàn hảo của chính bạn, nhưng ngay lập tức hãy sửa chữa chúng – mỗi ngày hãy bắt đầu nhiệm vụ một lần nữa”.

Nếu thánh Gioan có thể đi từ một người Con Trai của Sấm Sét đến một tông đồ của tình yêu thương bằng cách bước đi với Chúa Giêsu, thì bạn cũng có thể. Với sự thận trọng, cầu nguyện và tính kiên nhẫn bền bỉ và với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần, bạn có thể bắt đầu gạt cơn giận dữ sang một bên và trở thành người môn đệ của tình yêu.

Lạy Chúa, xin hãy thương xót con! Xin hãy giúp con quay về với Chúa bất cứ khi nào cơn giận xuất hiện”.

Theo The Word Among Us

Tác giả bài viết: Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Nguồn tin: Đa Minh Tam Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập71
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm59
 • Hôm nay19,321
 • Tháng hiện tại282,557
 • Tổng lượt truy cập9,987,345
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây