Tiếng gọi Tình Yêu - Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro 2021

Thứ ba - 16/02/2021 23:35 266 0
Mùa chay là mùa tình yêu. Là tiếng gọi của tình yêu. Một người yêu bị lãng quên. Một tình yêu bị phản bội. Nhưng vẫn yêu tha thiết. Nên kêu gọi trở về.
Tiếng gọi Tình Yêu - Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro 2021

Thứ Tư Lễ Tro
TIẾNG GỌI TÌNH YÊU
Ge 2,12-18; 2Cr 5,20 – 6,2; Mt 6,1-6.16-18

Mùa Chay thường diễn ra trong bầu khí buồn thảm. Miền Bắc vào mùa mưa phùn. Mưa sụt sùi. Không gian ẩm ướt. Trời ảm đạm một mầu xám xịt. Nhà thờ phủ một mầu tím ngắt. Cung thánh bàn thờ không hoa hương. Giọng ngắm Thương Khó thê lương ảo não. Tất cả tạo nên một bầu khí mùa chay khắc khổ. Thống hối đền tội. Kêu than khóc lóc. Ăn chay hãm mình. Để đề bù tội lỗi. Tuy nhiên đó không phải là tất cả.

Thực ra mùa chay là mùa tình yêu. Là tiếng gọi của tình yêu. Một người yêu bị lãng quên. Một tình yêu bị phản bội. Nhưng vẫn yêu tha thiết. Nên kêu gọi trở về. Như tiên tri Gioen kêu gọi: “Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em”.

Không thể tưởng tượng được tình yêu của Thiên Chúa. Con người bỏ thiên đàng ra đi. Thiên Chúa cũng đành bỏ thiên đàng để đi tìm con người. Con người lạc xa đến đâu, Thiên Chúa đi xa đến đấy. Con người chìm sâu đến đâu, Thiên Chúa lặn sâu đến đấy. Con người yếu hèn ư? Thiên Chúa sẵn sàng cùng yếu hèn với con người. Con người đau khổ ư? Thiên Chúa sẵn sàng cùng đau khổ với con người. Và không thể tưởng tượng được, con người tội lỗi ư? Thiên Chúa sẵn sàng chịu tội với con người. Như lời thư Côrintô: “Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người”. Ôi tình yêu Thiên Chúa không ai có thể hiểu cho thấu.

Nên hôm nay khởi đầu mùa chay, Chúa không đòi buộc ta phải đền tội cho xứng với tội ta. Thực ra chẳng có gì có thể đền bù cho cân xứng. Chúa cũng chẳng vui thích gì khi ta dâng lễ vật đền tội. Vì chẳng lễ vật nào khiến Chúa vui lòng. Càng chẳng có lễ vật nào đền bù đủ tội lỗi chúng ta. Chỉ duy một lễ vật cần và đủ: đó là tình yêu. Tình yêu kêu gọi tình yêu. Tình yêu đền đáp tình yêu. Chúa yêu ta tha thiết quá. Nên chỉ cần ở ta một điều, đó là tình yêu. Thánh vịnh 50 dạy ta: “Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận. Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê”.

Mùa chay là mùa ta sống tình yêu với Chúa. Chúa chờ đợi ta bày tỏ tình yêu qua ba diễn tả.

1.Diễn tả thứ nhất: quà tặng. Những người đang yêu luôn tìm mọi cách tặng quà cho nhau. Nhưng quà tặng này rất bí mật. Chỉ dành riêng cho người yêu. Không cần ai biết đến. Chỉ hai người biết với nhau. Bố thí là quà tặng ta dành cho Chúa. Chúa ngự trong người nghèo sẽ nhận quà của ta. Vì thế Chúa bảo ta: “Khi bố thí đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo”. Kín đáo vì quà này dành riêng cho Chúa. Không cần khua chiêng gõ mõ. Chỉ mình Chúa biết là đủ. Đó là quà tặng Chúa ưa thích.

2.Diễn tả thứ hai: riêng tư. Tình yêu muốn gặp gỡ riêng tư. Diện đối diện. Ta với ta. Không có mặt người thứ ba. Chúa muốn sống riêng tư với ta. Nên mời gọi ta vào sa mạc. Vào trong phòng kín đáo. Khi yêu nhau người ta dành thời giờ cho nhau. Chỉ một người yêu là đủ. Chúa yêu ta. Nên không muốn ta phân tâm với người khác, việc khác. Chỉ sống với Chúa và cho Chúa thôi. Hôm nay Chúa mời gọi ta hãy sống riêng tư với Chúa ngay trong phút giây hiện tại: “Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh”. Riêng tư. Thân tình. Đầm ấm biết bao.

3. Diễn tả thứ ba: kết hợp. Tình yêu thật lạ lùng. Càng yêu càng muốn hi sinh quên mình vì người mình yêu. Càng được hi sinh cho người mình yêu càng vui sướng hạnh phúc. Vì càng quên mình, từ bỏ mình, càng nên một với người yêu. Từ bỏ tất cả, đến từ bỏ cả chính thân mình để chỉ được người yêu. Được kết hợp nên một. Đó là tuyệt đỉnh của tình yêu. Đó là niềm vui lớn lao không gì so sánh được. Hi sinh, hãm mình, từ bỏ thế gian, để được chính Chúa. Chính vì thế Chúa mời gọi ta khi ăn chay “hãy rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm”. Hãy quảng đại với Chúa trong tình yêu. Hãy cho đi một cách vui vẻ. Đó là tâm tình yêu mến đích thực.

Như thế mùa chay là mùa tình yêu. Là lời mời gọi của tình yêu. Là quay bước trở lại tình yêu. Là sống trong tình yêu. Là sống cho người yêu.

Chúa yêu ta vô cùng. Chúa đang chờ ta tặng quà cho Chúa. Chúa đang mời gọi ta vào nơi riêng tư. Sống cho một mình Chúa. Chúa chờ đợi ta kết hợp nên một với Chúa.

Và thật lạ lùng. Ta chưa kịp tặng quà thì Chúa đã tặng ta món quà lớn lao là ơn cứu độ. Mùa chay là mùa hồng ân. Như lời thư Côrintô: Đây là giờ phút thi ân. Đây là ngày cứu độ. Ta chưa sống thân tình với Chúa nhưng Chúa vẫn âm thầm chờ đợi ta. Đi tìm ta. Mời gọi ta. Tâm sự với ta: “Này đây, Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Ở đó, nó sẽ đáp lại như trong buổi thanh xuân” (Hs 2, 16-17). Và ta chưa nên một với Chúa thì Chúa đã nên một với ta. Chúa từ bỏ trời cao. Mặc lấy thân xác loài người. Để nên một với ta. Cả cuộc đời Chúa là một lời mời gọi tình yêu. Là tình yêu đợi chờ tình yêu. Là tình yêu khao khát tình yêu.

Mùa chay là mùa tình yêu. Với nghi thức xức tro ta khởi đầu sống tình yêu. Hãy tặng quà cho Chúa. Hãy sống riêng tư với Chúa. Và trên hết hãy nên một với Chúa.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập75
 • Máy chủ tìm kiếm18
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay23,653
 • Tháng hiện tại308,541
 • Tổng lượt truy cập10,013,329
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây