Tiếng gọi Tình Yêu - Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro 2021

Thứ ba - 16/02/2021 23:35 334 0
Mùa chay là mùa tình yêu. Là tiếng gọi của tình yêu. Một người yêu bị lãng quên. Một tình yêu bị phản bội. Nhưng vẫn yêu tha thiết. Nên kêu gọi trở về.
Tiếng gọi Tình Yêu - Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro 2021

Thứ Tư Lễ Tro
TIẾNG GỌI TÌNH YÊU
Ge 2,12-18; 2Cr 5,20 – 6,2; Mt 6,1-6.16-18

Mùa Chay thường diễn ra trong bầu khí buồn thảm. Miền Bắc vào mùa mưa phùn. Mưa sụt sùi. Không gian ẩm ướt. Trời ảm đạm một mầu xám xịt. Nhà thờ phủ một mầu tím ngắt. Cung thánh bàn thờ không hoa hương. Giọng ngắm Thương Khó thê lương ảo não. Tất cả tạo nên một bầu khí mùa chay khắc khổ. Thống hối đền tội. Kêu than khóc lóc. Ăn chay hãm mình. Để đề bù tội lỗi. Tuy nhiên đó không phải là tất cả.

Thực ra mùa chay là mùa tình yêu. Là tiếng gọi của tình yêu. Một người yêu bị lãng quên. Một tình yêu bị phản bội. Nhưng vẫn yêu tha thiết. Nên kêu gọi trở về. Như tiên tri Gioen kêu gọi: “Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em”.

Không thể tưởng tượng được tình yêu của Thiên Chúa. Con người bỏ thiên đàng ra đi. Thiên Chúa cũng đành bỏ thiên đàng để đi tìm con người. Con người lạc xa đến đâu, Thiên Chúa đi xa đến đấy. Con người chìm sâu đến đâu, Thiên Chúa lặn sâu đến đấy. Con người yếu hèn ư? Thiên Chúa sẵn sàng cùng yếu hèn với con người. Con người đau khổ ư? Thiên Chúa sẵn sàng cùng đau khổ với con người. Và không thể tưởng tượng được, con người tội lỗi ư? Thiên Chúa sẵn sàng chịu tội với con người. Như lời thư Côrintô: “Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người”. Ôi tình yêu Thiên Chúa không ai có thể hiểu cho thấu.

Nên hôm nay khởi đầu mùa chay, Chúa không đòi buộc ta phải đền tội cho xứng với tội ta. Thực ra chẳng có gì có thể đền bù cho cân xứng. Chúa cũng chẳng vui thích gì khi ta dâng lễ vật đền tội. Vì chẳng lễ vật nào khiến Chúa vui lòng. Càng chẳng có lễ vật nào đền bù đủ tội lỗi chúng ta. Chỉ duy một lễ vật cần và đủ: đó là tình yêu. Tình yêu kêu gọi tình yêu. Tình yêu đền đáp tình yêu. Chúa yêu ta tha thiết quá. Nên chỉ cần ở ta một điều, đó là tình yêu. Thánh vịnh 50 dạy ta: “Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận. Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê”.

Mùa chay là mùa ta sống tình yêu với Chúa. Chúa chờ đợi ta bày tỏ tình yêu qua ba diễn tả.

1.Diễn tả thứ nhất: quà tặng. Những người đang yêu luôn tìm mọi cách tặng quà cho nhau. Nhưng quà tặng này rất bí mật. Chỉ dành riêng cho người yêu. Không cần ai biết đến. Chỉ hai người biết với nhau. Bố thí là quà tặng ta dành cho Chúa. Chúa ngự trong người nghèo sẽ nhận quà của ta. Vì thế Chúa bảo ta: “Khi bố thí đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo”. Kín đáo vì quà này dành riêng cho Chúa. Không cần khua chiêng gõ mõ. Chỉ mình Chúa biết là đủ. Đó là quà tặng Chúa ưa thích.

2.Diễn tả thứ hai: riêng tư. Tình yêu muốn gặp gỡ riêng tư. Diện đối diện. Ta với ta. Không có mặt người thứ ba. Chúa muốn sống riêng tư với ta. Nên mời gọi ta vào sa mạc. Vào trong phòng kín đáo. Khi yêu nhau người ta dành thời giờ cho nhau. Chỉ một người yêu là đủ. Chúa yêu ta. Nên không muốn ta phân tâm với người khác, việc khác. Chỉ sống với Chúa và cho Chúa thôi. Hôm nay Chúa mời gọi ta hãy sống riêng tư với Chúa ngay trong phút giây hiện tại: “Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh”. Riêng tư. Thân tình. Đầm ấm biết bao.

3. Diễn tả thứ ba: kết hợp. Tình yêu thật lạ lùng. Càng yêu càng muốn hi sinh quên mình vì người mình yêu. Càng được hi sinh cho người mình yêu càng vui sướng hạnh phúc. Vì càng quên mình, từ bỏ mình, càng nên một với người yêu. Từ bỏ tất cả, đến từ bỏ cả chính thân mình để chỉ được người yêu. Được kết hợp nên một. Đó là tuyệt đỉnh của tình yêu. Đó là niềm vui lớn lao không gì so sánh được. Hi sinh, hãm mình, từ bỏ thế gian, để được chính Chúa. Chính vì thế Chúa mời gọi ta khi ăn chay “hãy rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm”. Hãy quảng đại với Chúa trong tình yêu. Hãy cho đi một cách vui vẻ. Đó là tâm tình yêu mến đích thực.

Như thế mùa chay là mùa tình yêu. Là lời mời gọi của tình yêu. Là quay bước trở lại tình yêu. Là sống trong tình yêu. Là sống cho người yêu.

Chúa yêu ta vô cùng. Chúa đang chờ ta tặng quà cho Chúa. Chúa đang mời gọi ta vào nơi riêng tư. Sống cho một mình Chúa. Chúa chờ đợi ta kết hợp nên một với Chúa.

Và thật lạ lùng. Ta chưa kịp tặng quà thì Chúa đã tặng ta món quà lớn lao là ơn cứu độ. Mùa chay là mùa hồng ân. Như lời thư Côrintô: Đây là giờ phút thi ân. Đây là ngày cứu độ. Ta chưa sống thân tình với Chúa nhưng Chúa vẫn âm thầm chờ đợi ta. Đi tìm ta. Mời gọi ta. Tâm sự với ta: “Này đây, Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Ở đó, nó sẽ đáp lại như trong buổi thanh xuân” (Hs 2, 16-17). Và ta chưa nên một với Chúa thì Chúa đã nên một với ta. Chúa từ bỏ trời cao. Mặc lấy thân xác loài người. Để nên một với ta. Cả cuộc đời Chúa là một lời mời gọi tình yêu. Là tình yêu đợi chờ tình yêu. Là tình yêu khao khát tình yêu.

Mùa chay là mùa tình yêu. Với nghi thức xức tro ta khởi đầu sống tình yêu. Hãy tặng quà cho Chúa. Hãy sống riêng tư với Chúa. Và trên hết hãy nên một với Chúa.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay23,030
  • Tháng hiện tại279,073
  • Tổng lượt truy cập10,668,476
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây