Thân Thể Chúa Kitô - Bài Giảng Chúa nhật lễ kính Mình Máu Thánh Chúa năm 2020

Chủ nhật - 14/06/2020 05:46 356 0
Lời Chúa trong lễ Mình Máu Thánh Chúa năm A không nói về việc thiết lập, nhưng nói về hiệu lực của bí tích Thánh Thể.
Thân Thể Chúa Kitô - Bài Giảng Chúa nhật lễ kính Mình Máu Thánh Chúa năm 2020
Lễ Mình Máu Thánh Chúa A
THÂN THỂ CHÚA KITÔ
Đnl 8,2-3.14b-16a; 1Cr 10,16-17; Ga 6,51-58

Lời Chúa trong lễ Mình Máu Thánh Chúa năm A không nói về việc thiết lập, nhưng nói về hiệu lực của bí tích Thánh Thể.

Bí tích là dấu chỉ hữu hình nói lên thực tại vô hình. Nếu manna trong sa mạc chỉ là hình bóng báo trước bí tích Thánh Thể, thì hình bánh và hình rượu cũng chỉ là dấu chỉ hữu hình. Thực tại là chính Chúa Giêsu ban Máu và Thịt Người cho chúng ta. Vì thế khi chúng ta rước Chúa dưới hình bánh và hình rượu là chúng ta rước lấy chính Chúa Giêsu. 

Nhưng phải làm sao để việc đón rước Mình Máu Thánh Chúa đem lại hiệu quả cho chúng ta như lời Chúa hứa: “Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi, thì được sống muôn đời”? 

Trước hết chúng ta phải đón nhận Mình Máu Thánh Chúa như Chúa đón nhận thánh ý Chúa Cha. Chúa dạy ta: “Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai Tôi, và Tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn Tôi, cũng sẽ nhờ Tôi mà được sống như vậy”. 

Chúa sống nhờ Chúa Cha thế nào? Trọn cuộc sống dương thế Chúa đã sống nhờ Chúa Cha bằng cách tuân phục thánh ý Chúa Cha. Như Chúa đã thổ lộ: “Lương thực của Thầy là làm theo ý Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34). Người dậy chúng ta đọc kinh Lạy Cha: Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Vì chính Người đã thực hiện. Việc thực hiện thánh ý Chúa Cha là một cuộc chiến đấu khốc liệt. Vì phải từ bỏ ý riêng. Như trong vườn Giêtsimani, trước cái chết tủi nhục đang chờ đợi, Chúa Giêsu sợ hãi, đau đớn đến toát mồ hôi máu. Người đã tha thiết cầu nguyện: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39). Người đã vâng lời Đức Chúa Cha cho đến nỗi bằng lòng chịu chết trên thánh giá.

Người dạy chúng ta hãy noi gương Người. Hãy sống nhờ Người. Tức là từ bỏ chính bản thân mình. Từ bỏ ý riêng mình. Để ý Chúa thể hiện trong chúng ta. Để Chúa làm việc trong chúng ta, qua chúng ta. Rước Chúa vào mình không phải để trang trí. Nhưng là để Chúa làm chủ cuộc đời chúng ta. Điều khiển mọi tư tưởng, lời nói việc làm của ta. Để ta không còn làm gì theo ý riêng. Chỉ làm theo ý Chúa.

Kế đó Người dậy ta: “Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi, thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy”. Để ở lại trong chúng ta Chúa đã từ bỏ thân phận Thiên Chúa. Chịu tất cả mọi đau khổ của kiếp người phàm trần. Vì thế, để ở lại trong Chúa ta cũng phải từ bỏ chính mình. Khi ta hoàn toàn từ bỏ chính mình, Chúa sẽ hoàn toàn chiếm hữu con người ta. Ta nên một với Chúa. Ta trở thành thân thể Chúa.

Đó là điều thánh Phaolô dạy trong thư 1 Corinto. Tất cả mọi người rước lấy Chúa đúng nghĩa đều trở nên thân thể Chúa: “Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể”.

Cha Teilhard de Chardin còn đi xa hơn khi cho rằng không chỉ con người mà cả vũ trụ sẽ trở thành thân thể Chúa Kitô. Vì lời truyền “Này là Mình Thầy” đã phóng vào vũ trụ sẽ biến cả vũ trụ nên thân thể Chúa (Hymne de l’univers, Éd. du Seuil 1961, p. 16). Đức Thánh Cha  Biển đức XVI đã nhắc lại viễn kiến này khi nói: “Vai trò của chức linh mục là truyền phép cho vũ trụ biến thành một Mình Thánh vĩ đại” (Diễn từ tại Aosta ngày 24-7-2009).

Đó là cả một quá trình tiến hoá của vũ trụ. Tiến trình đó mau chóng hay chậm chạp tuỳ thuộc chúng ta có thực sự sống bí tích Thánh Thể hay không?

Nếu các linh mục khi cử hành bí tích Thánh Thể thực sự tự hiến mình, để Chúa Giêsu Linh Mục Thượng Phẩm ngự trị và hoạt động trong mình, thì lời truyền phép sẽ vang rất xa, lan rất rộng. Đến tận những chân trời xa thẳm. Để muôn tạo vật sẽ trở nên thân thể Chúa Kitô.

Nếu các người sống đời thánh hiến tự hiến chính thân mình, để Chúa Kitô hoàn toàn chiếm hữu. Như thánh Phaolô nói: “Tôi sống nhưng không còn là tôi. Mà là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Thì thân thể Chúa sẽ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Sẽ qui tụ muôn người thành thân thể Chúa.

Nếu mỗi tín hữu rước lấy Mình Máu Thánh Chúa đều từ bỏ ý riêng để sống theo ý Chúa. Tiến trình thần hoá sẽ mãnh liệt và mau chóng. Mọi người sẽ nhận được sự sống đời đời đúng như lời Chúa hứa: “Ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời”.

Vì mọi người và mọi vật trong vũ trụ sẽ cùng tôi trở thành thân thể Chúa, nên tôi đồng cảm với mọi chi thể trong thân thể mầu nhiệm này. 

Tôi thấy mình nứt nẻ trong các cánh đồng khô hạn. Tôi choáng váng với những con cá phải bơi trong vùng biển nhiễm độc. Tôi ủ rũ với những cánh chim gặp phải cột khói ô nhiễm bầu trời. Tôi rỉ máu trong những thân cây bị đốn hạ tàn nhẫn.

Ngực tôi thiếu không khí khi đồng loại khó thở. Ruột tôi cồn cào đói khi tù nhân tuyệt thực phản đối chế độ lao tù bất nhân. Mắt tôi cay xè khi sinh viên biểu tình bị xịt hơi cay. Lòng tôi đau xé với bà mẹ có con bị kết án tử hình. Tôi cảm thấy nỗi đau của mọi người trên thế giới. Vì tất cả đều là thân thể Chúa Kitô. Là thân thể của tôi. 

Sống bí tích Thánh Thể tôi phải bảo vệ các chi thể của thân thể Chúa. Làm cho vũ trụ được trân trọng. Con người được tôn vinh. Muôn loài được phát triển. Đạt tới tầm vóc viên mãn. Đạt tới sự sống đời đời. 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập97
 • Máy chủ tìm kiếm40
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay22,165
 • Tháng hiện tại476,482
 • Tổng lượt truy cập10,181,270
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây