Tha Thứ - Chúa nhật V Mùa Chay C

Thứ năm - 04/04/2019 09:25 396 0
(CN V Mùa Chay C) - Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy nhìn vào chính mình để biết mình với những cái rất giới hạn, yếu đuối và ngay cả tội lỗi của mình để cảm thông và yêu thương anh em như chính mình. Lầm lỗi của anh em cũng là lầm lỗi của chính mình.
Tha Thứ - Chúa nhật V Mùa Chay C

LỜI CHÚA: Ga 8, 1-11

Chúa Giê-su đang tiến dần về Giêrusalem, nơi dẫn Ngài đến thập Giá và sự Phục sinh. Chính thời điểm này Ngài bộc lộ cho chúng ta khuôn mặt đích thực của Chúa Cha: Yêu thương, trung tín, nhân hậu, xót thương qua thái độ rất khoan dung của Ngài qua câu truyện người phụ nữ bị bắt phạm tội ngoại tình. Trong phiên tòa mà người Biệt phái đặt ra để đánh bẫy Chúa, họ tưởng mình đắc thắng nhưng họ đã hoàn toàn sập bẫy khi đối đầu với tình yêu tha thứ bao la của Chúa. Người kết án và xét xử anh em đã thua cuộc khi Chúa bắt họ phải nhìn vào chính bản thân mình.

Chúng ta quá quen thuộc câu truyện dân gian đánh động lòng mọi người như sau: Ngày kia có một người bị bắt vì tội ăn cắp, người này Anh bị dẫn đến trước mặt vua. Theo tội phạm anh bị kết án treo cổ. Nhưng khi đến nơi hành quyết , anh nói với người cai tù rằng anh biết một bí mật tuyệt vời mà cha anh đã truyền cho anh. Anh tuyên bố: với bí mật này anh có thể trồng hột lựu và làm cho nó lớn lên và ra quả trong vòng một đêm. Nhưng bây giờ anh phải chết thì bí mật này sẽ chết theo anh. Anh muốn truyền nó lại cho Đức vua. Nghe thế, viên cai ngục dừng án tử và dẫn ông lại trước mặt vua. Khi đến trước ngai vua anh lập tức đào một cái lỗ và giơ hạt lựu lên và nói: Thưa đức vua, hạt giống này phải được trồng bởi một người không bao giờ lấy cái gì mà không phải là của mình. Tôi là kẻ trộm cắp nên không thể làm được điều này. Rồi anh quay sang viên thái giám của vua và nói: Anh có thể trồng hạt giống này chứ? Nhưng viên thái giám từ chối nói: Thời trai trẻ tôi đã giữ những cái không thuộc về tôi. Người trộm lại quay sang viên quản lý của nhà vua và nói: có lẽ anh cũng muốn trồng nó? Nhưng người quản lý từ chối nói: “Tôi đã giữ chức quản lý trong nhiều năm, tôi giữ rất nhiều tiền và bây giờ tôi còn giữ một món tiền nhỏ cho chính tôi. Cứ thế anh lần lượt mời những quan khác và cuối cùng chỉ còn mình vua. Quay sang vua anh tâu: Bẩm lạy Ngọc Hoàng, có lẽ chỉ có Ngài là người xứng đáng nhất đễ trồng cây này. Nhưng đức vua nói: Ta rất xấu hổ để thú nhận điều này: “Ta đã đeo đồng hồ của cha ta chứ không phải của ta.”

Ngưng giây lát, kẻ cắp nói: Tất cả mọi người hiện diện ở nơi đây không thể trồng được hạt giống này. Thế thì tôi chỉ ăn trộm một chút xíu vì đói mà bị treo cổ ư? Nghe thế vua liền tha cho anh.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa cũng hỏi lại những người đem người phụ nữ ngoại tình đến để Chúa xử tội, nhưng Chúa đã hỏi lại những người kết án và những người đứng chung quanh chị: Ai sạch tội hãy ném đá người này trước đi? Chúa muốn chúng ta kiểm điểm mình trước khi ném đá người. Trước khi lên án người thì hãy tự xét mình trước. Như vậy thì tội người phạm lại là lời nhắc nhở chúng ta kiểm điểm chứ không phải là cách cám dỗ mình phạm tội nữa. Cách hành xử của Chúa Giê-su còn dạy chúng ta phải lấy tình thương mà xử với người có tội, nếu muốn người ta không phạm tội nữa. Đừng đứng ở vị thế quan tòa đối với nhau nhưng phải đứng ở vị thế anh em. Tuần trước chúng ta suy niệm về lòng thương xót của Chúa qua dụ ngôn người cha nhân hậu. Lòng thương xót và việc không lên án người liên hệ chặt chẽ với nhau.

Tại sao người có tội lại thích ném đá người có tội, còn kẻ thực sự vô tội lại không thích ném đá kẻ có tội nhưng yêu thương và bênh vực họ? Vì người có tội không sống hòa nhất với người khác, họ tách người có tội ra khỏi mình, điều đó chứng tỏ họ có tội và không sống đích thực với bản chất của mình: con người chỉ là một. Đó là một biện chứng giữa tội và vô tội. Adam và Eva trước khi phạm tội là một với nhau, Adam nói: Xương này là xương tôi, thịt này là thịt tôi, nhưng sau khi phạm tội, Adam nói với Chúa: Cái mụ đàn bà mà Chúa đã dựng nên để ở với con đã cám dỗ con.

Chúa Giêsu vô tội, người thương xót kẻ có tội, Người hòa nhất với họ để nâng họ lên chứ không phải để vùi dập họ. Đây là điều mà người phụ nữ này đang chờ đợi để có cơ hội đổi đời. Thiên Chúa không muốn cái chết của kẻ có tội nhưng muốn nó sám hối và được sống. Người phụ nữ này bị những người tự coi mình là đạo đức kết án. Họ kết án bà bằng sự xỉ nhục công khai. Nguyên cái tội đã làm mất thanh danh cách nghiệt ngã rồi, nhưng họ còn bêu diễu bà trước công chúng. Bà là con mồi để họ gài bẫy Chúa Giê-su. Họ hy vọng với con mồi này họ bắt được con cá to. Trước một nạn nhân đang thẹn thùng vì trọng tội của mình đối với gia đình, bạn bè, làng xóm thì Chúa Giê-su lại hết sức bình thản im lặng, Ngài hầu như mần ngơ coi nhẹ tội trọng này để phục hồi phẩm giá cho bà. Ngài ngồi xuống đưa ngón tay viết trên cát. Thái độ này đã làm cho sự xấu hổ của bà lắng dịu. Người tội lỗi dần dần lấy lại sự bình an trong khi kẻ tố cáo anh em lại cảm thấy bị bất an. Sự im lặng của Chúa Giê-su đang nói với họ: Hãy nhìn vào sâu thẳm lòng mình để xem ai là người đáng kết án. Ngài không xét đoán họ nhưng mời họ tự xét đoán chính mình. Thay vì trả lời cho mưu kế của họ, Ngài viết trên cát để họ có thời gian rà xét lương tâm  mình.

Khi đã chín mùi, Chúa Giê-su ngẩng lên và Ngài tuyên bố một bài học nhớ đời cho những kẻ chỉ biết bới lông tìm vết anh em mà quên tội trạng của mình: “ Ai sạch tội hãy ném người này trước đi.” Tôi còn nhớ bài hát rất hay của tác giả Trương Thế Bạch:

Ai… người vô tội ? Ai… người không tội ?

Hãy mạnh tay ném đá, ném đá, ném trước đi, còn đợi gì ?

Ai… người vẹn toàn ? Ai… người trong sạch ?

Còn chờ chi ? Ném chết ném chết, ném chết tội đồ nhân gian…!”

Nghe lời này, Tin Mừng nói họ rút lui dần dần từ người già nhất đến người trẻ nhất. Khi nhìn lên, Chúa Giê-su không còn thấy một ai ngoài người phụ nữ đau khổ, Ngài hỏi chị: không ai kết án con sao? Ta cũng vậy, Ta không kết án con, hãy về và đừng phạm tội nữa. Niềm vui phủ lấp sự thẹn thùng, chị hân hoan ra về trong niềm hân hoan vui sướng của người được thứ tha.

Người Phariseu kết án chị đã làm cho vết thương của chị càng loét sâu hơn. Còn Chúa Giesu biểu lộ tình thương qua việc sửa lỗi cách kín đáo, tế nhị và nhân bản  đã giúp chị hoán cải cách sâu sa . Ngài đến không phải để xét xử nhưng là để chữa lành và cứu độ. Ngài chiếu sáng nơi tăm tối bằng lòng thương xót của Ngài.

Đây là bài học cho mỗi người chúng ta, chúng ta thường kết án anh em mình và chúng ta thích thú khi nói đến lỗi lầm của người khác và khó chịu khi bị anh em phát hiện lỗi lầm của mình.

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy nhìn vào chính mình để biết mình với những cái rất giới hạn, yếu đuối và ngay cả tội lỗi của mình để cảm thông và yêu thương anh em như chính mình. Lầm lỗi của anh em cũng là lầm lỗi của chính mình. Chúng ta liên đới với anh em trong điều tốt thì cũng có trách nhiệm với nhau trong những điều xấu. Xin Chúa cho chúng ta có được trái tim yêu thương để biết cảm thông, chia sẻ và thương yêu anh em. Hãy để cho Lời Chúa soi thấu tâm hồn chúng ta: Ai vô tội hãy ném đá chị này trước đi.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập95
 • Máy chủ tìm kiếm11
 • Khách viếng thăm84
 • Hôm nay16,518
 • Tháng hiện tại228,734
 • Tổng lượt truy cập9,933,522
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây