Suy niệm Chúa nhật V Phục Sinh năm C

Thứ sáu - 17/05/2019 19:14 521 0
Chủ Ðề: “Sứ vụ Kitô Giáo của chúng ta đối với thế giới hiện đại là giúp thế giới tái khám phá ra sức mạnh của tình yêu mà Chúa Giêsu đã dạy”
Suy niệm Chúa nhật V Phục Sinh năm C
Một tai nạn xe hơi vào năm 1976 đã làm nứt sọ của một thanh niên 21 tuổi ở Chicago là Peter. Óc của anh bị thương nặng và anh lâm vào tình trạng hôn mê.

Các bác sĩ cho gia đình và bạn hữu của Peter biết có lẽ anh không sống nổi. Dù có sống đi nữa, anh luôn luôn trong tình trạng hôn mê. Một trong những người bàng hoàng kinh sợ khi nghe những điều đó là Linda, người mà Peter muốn kết hôn.

Trong những ngày buồn thảm tiếp theo, khi có thời giờ rảnh là Linda lại vào bệnh viện. Đêm này qua đêm nọ, cô ngồi bên giường bệnh của anh Peter, vuốt má, xoa tóc và nói chuyện với anh. Cô cho biết, “Tôi làm như chúng tôi đang trong cuộc hẹn hò bình thường vậy.”

Trong khi đó Peter vẫn hôn mê, không đáp ứng gì với sự hiện diện đầy trìu mến của Linda.

Đêm này qua đêm khác, trong ba tháng rưỡi, Linda vẫn ngồi cạnh giường Peter nói những lời khích lệ anh, dù rằng chẳng có dấu hiệu gì là anh có nghe cô nói.

Một đêm kia, Linda thấy ngón chân Peter cử động. Một vài đêm sau, cô lại thấy mí mắt anh nhấp nháy. Cô chỉ cần có thế. Bất kể sự khuyên nhủ của các bác sĩ, cô bỏ việc làm và trở nên một người đồng hành luôn ở bên cạnh Peter.

Cô xoa bóp chân tay anh hàng giờ đồng hồ.

Sau cùng, cô thu xếp để đưa anh về nhà. Cô dùng tất cả tài sản để xây một hồ tắm, hy vọng rằng ánh sáng mặt trời và nước mát sẽ phục hồi thân thể bất động của người yêu.

Và rồi một ngày kia, anh Peter nói được lời đầu tiên kể từ khi bị tai nạn. Đó chỉ là tiếng làu bàu, nhưng Linda hiểu được. Dần dà, với sự giúp đỡ của Linda, những tiếng làu bàu đó trở thành lời nói-thật rõ ràng.

Sau cùng, đến ngày kia anh Peter đã có thể mở lời với cha của Linda để xin cưới cô ta làm vợ. Và cha của Linda trả lời, “Này Peter, nếu anh có thể bước lên cung thánh thì Linda là của anh.”

Hai năm sau, Peter đã bước lên cung thánh của nhà thờ Đức Bà Pompei ở Chicago. Tuy phải dùng đến nạng chống, nhưng anh đã bước đi được.

Mọi đài truyền hình ở Chicago hôm ấy đã tường thuật lễ cưới. Báo chí ở toàn quốc đều đăng tải hình ảnh của Linda và Peter.

Những nhân vật nổi tiếng đều điện thoại chúc mừng. Có người ở tận Úc Châu cũng gửi thư và quà mừng. Những người có thân nhân bị hôn mê cũng gọi điện thoại xin được lời khuyên bảo.

Ngày nay, Peter đang sống một cuộc đời bình thường. Anh nói chậm, nhưng rõ ràng. Anh bước từ từ, nhưng không cần nạng chống. Ngay cả hai người đã có một đứa con xinh xắn.

Câu chuyện của Linda và Peter là một dẫn giải tuyệt vời về lời của Chúa Giêsu trong bài phúc âm hôm nay:

Và giờ đây Thầy ban cho các con một giới răn mới: hãy yêu thương nhau. Như Thầy yêu thương các con, các con cũng phải yêu thương nhau.

“Nếu các con yêu thương nhau, thì mọi người sẽ biết các con là môn đệ của Thầy” (Gio 13:34-35).

Nếu ngày nay, có điều gì cần thiết nhất cho chúng ta thì đó phải là sự tái khám phá ra sức mạnh của tình yêu, loại tình yêu mà Chúa Giêsu đã rao giảng.

Câu chuyện của Linda và Peter cho thấy loại tình yêu này thì đầy sức mạnh, sức mạnh lạ lùng. Nó có sức mạnh để đưa một người gần chết về lại với sự sống. Nó có sức mạnh đưa người tuyệt vọng vì bệnh tật trở về với sự lành mạnh tuyệt hảo. Nó có sức mạnh khích lệ mọi người trên thế giới và đem cho con người một hy vọng, như tình yêu của Linda đã thực hiện cho Peter.

Một người Ấn Giáo nói với một nhà truyền giáo Kitô rằng: “Nếu người Kitô Giáo các anh... được giống như Kinh Thánh của các anh, thì trong vòng năm năm cả nước Ấn sẽ trở lại Kitô Giáo!”

Vào đầu thập niên 1980, một cuốn phim khác thường được chiếu khắp nước. Đó là cuốn Quest for Fire (Đi Tìm Lửa).

Nhà sản xuất người Pháp cho biết cuốn phim đã thể hiện ước mơ mà ông đã ấp ủ từ lâu. Ông luôn mơ tưởng tới cái ngày người ta mừng rỡ khi tìm ra lửa.

Vì chính vì sự khám phá ra lửa cách đây 80,000 năm mà loài người đã khỏi bị diệt chủng. Chính sự khám phá ra lửa đã giúp họ làm ra các dụng cụ để sinh tồn và để bảo vệ họ khỏi chết cóng.

Ngày nay, con người ở trên trái đất cũng lại bắt đầu lo lắng vì chúng ta đang đi về hướng hủy diệt.

Ngày nay, con người ở trên trái đất cũng lại bắt đầu lo lắng vì chúng ta đang lảo đảo trên bờ vực của sự hủy diệt toàn cầu.

Lần này, sự nguy hiểm không xuất phát từ một điều gì căn bản như vì thiếu lửa nhưng từ một điều căn bản hơn nữa-thiếu tình yêu con người, loại tình yêu mà Chúa Giêsu giảng dạy, loại tình yêu mà Linda dành cho Peter.

Điều này khiến chúng ta băn khoăn. Nó khiến chúng ta phải tự hỏi một câu hỏi đáng kinh sợ.

Liệu rằng 80,000 năm sau, sẽ có ai đó thực hiện một cuốn phim để ăn mừng việc tái khám phá ra tình yêu trong những thập niên 1980 và 1990 hay không?

Liệu rằng 80,000 năm sau sẽ có ai đó thực hiện một cuốn phim để ăn mừng điều duy nhất đã giúp con người khỏi bị diệt chủng--là tái khám phá ra tình yêu con người, loại tình yêu mà Chúa Giêsu đã rao giảng, loại tình yêu mà Linda dành cho Peter hay không?

Liệu rằng 80,000 năm sau sẽ có ai đó thực hiện một cuốn phim để ăn mừng sự dạt dào tình yêu xuất phát từ cộng đồng Kitô Giáo trong những thập niên 1980 và 1990 và thay đổi cả thế giới hay không?

Chỉ có tương lai và chỉ có cộng đồng Kitô Giáo mới trả lời được câu hỏi này.

Chỉ có anh chị em và tôi, và hàng triệu người Kitô Hữu như chúng ta, mới có câu trả lời cho câu hỏi này-câu trả lời thật sâu trong tâm khảm chúng ta.

Bài phúc âm hôm nay là một lời mời gọi chúng ta hãy nhìn về tâm hồn và để nghĩ xem chúng ta trả lời sao cho câu hỏi này qua đời sống yêu thương của chúng ta--nhất là trong chính gia đình chúng ta. Vì chúng ta phải bắt đầu thay đổi thế giới ngay bây giờ nếu không chúng ta sẽ không thay đổi được gì cả.

Hãy kết thúc với lời của một linh mục kiêm khoa học gia Teilhard de Chardin:

Ngày nào đó, sau khi làm chủ gió cả, sóng lớn và trọng lực, vì Thiên Chúa, chúng ta sẽ khai thác các nguồn năng lực tình yêu, và rồi, lần thứ hai trong lịch sử thế giới, con người sẽ khám phá ra lửa.

Tác giả bài viết: Lm. Mark Link, S.J

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay23,030
  • Tháng hiện tại282,294
  • Tổng lượt truy cập10,671,697
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây