Sức Mạnh Phục Sinh - Bài Giảng Đại lễ Phục Sinh 2021

Thứ bảy - 03/04/2021 13:27 228 0
Chúng ta hãy đi theo Chúa Kitô Phục Sinh. Ra khỏi nấm mồ tội lỗi đang giam hãm ta. Hãy chết như Chúa. Ta sẽ có sức mạnh phục sinh. Và sẽ sống lại với Chúa.   
Sức Mạnh Phục Sinh - Bài Giảng Đại lễ Phục Sinh 2021

 Lễ Phục sinh
SỨC MẠNH PHỤC SINH
Cv 10,34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9

Sáng sớm bà Maria Mađalêna đã ra mộ. Có lẽ bà băn khoăn không biết làm sao lăn được phiến đá lấp cửa mộ. Phiến đá này tự thân đã lớn và nặng lắm. Lại còn có ấn niêm phong của chính quyền La mã. Nên càng thêm lớn và thêm nặng.

Thật bất ngờ. Khối đá nặng nghìn cân ấy đã lăn sang một bên.  Mở lối cho các môn đệ. Vào trong ngôi mộ trống các tông đồ mới hiểu và tin lời Kinh Thánh: Chúa Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết.

Trỗi dậy từ cõi chết, Chúa Giêsu đã bật tung phiến đá ngàn cân lấp cửa mộ. Thật là một sức mạnh vô song. Gây ngỡ ngàng cho cả các môn đệ lẫn lính canh. Khiến các thiên thần bỡ ngỡ. Cả Thần chết cũng kinh hoàng.

Không kinh hoàng sao được khi ngôi mộ là biểu tượng chiến thắng của Thần chết. Với tất cả sức mạnh vô địch của liên minh ma quỉ - xác thịt – thế gian. Đã biến Chúa Giêsu thành kẻ thua cuộc. Chết nhục nhã. Bị giam kín trong ngôi mộ kiên cố. Vậy mà tình thế bỗng nhiên lật ngược. Ngôi mộ kiên cố vỡ tan tành. Chúa Giêsu đã chiến thắng. Bằng cách nào? Bằng sức mạnh và đường lối rất lạ thường.

Ngôi mộ là niềm kiêu hãnh của thế gian. Thế gian kiêu ngạo nâng mình lên làm Chúa. Trái lại, Chúa Giêsu rất  khiêm nhường. Là Thiên Chúa nhưng tự hạ làm người phàm. Lại còn hạ mình làm nô lệ. Tự nguyện vâng lời. “Vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết” (Pl 2,8).

Ngôi mộ là sự thống trị của thế gian. Thế gian đi lên bằng thống trị, chà đạp người khác. Trái lại, Chúa Giêsu đến để phục vụ. Phục vụ quên mình như Người nói “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10,45)

Ngôi mộ là thói tham lam của thế gian. Muốn có tất cả. Muốn chiếm đoạt tất cả. Trái lại Thiên Chúa luôn trao ban tất cả. Trao ban cả người Con Một yêu dấu. Và Chúa Giêsu cũng trao ban “chính mạng sống mình” (Ga 10,18).

Ngôi mộ là tất cả dục vọng của thế gian. Danh, lợi, thú là nấm mồ chôn biết bao tâm hồn mê đắm. Chúa Giêsu đã siêu thoát tất cả. Trên thánh giá, Chúa Giêsu “được giương lên cao khỏi mặt đất” (Ga 12,32). Khỏi tất cả những dục vọng ràng buộc của thế gian.

Ngôi mộ là lòng hận thù của thế gian. Oán ghét. Lùng bắt. Kết án. Giết chết. Chôn chặt Chúa trong nỗi hận thù dữ dằn.  Đáp lại, Chúa chỉ có tình yêu thương. Suốt cuộc đời dương thế Chúa chỉ chữa lành. Thi ân giáng phúc. Tha thứ và cầu nguyện cho kẻ giết mình. Yêu cho đến tận cùng. Yêu đến “hiến mạng sống vì yêu” (Ga 15,13).

Ngôi mộ là thế giới sự chết. Tiêu diệt tất cả. Nghiền nát tất cả. Huỷ hoại tất cả. Ngôi mộ là niềm tuyệt vọng của con người. Nhưng Chúa Giêsu đem đến sự sống. Chúa đến cho ta “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Chúa chịu chết cho ta được sống.  

Thật lạ lùng và bất ngờ. Thế gian với tất cả sức mạnh hung bạo của nó đã giam kín Chúa Giêsu trong mồ. Ai ngờ Chúa Giêsu yếu ớt thua cuộc lại phá tung cửa mộ. Khải hoàn tiến vào sự sống.

Thật lạ lùng và bất ngờ. Chồi non bé bỏng lại xuyên thủng lớp đất đá cứng để mọc lên thành cây xanh tốt. Khiêm nhường đã nổ tung kiêu ngạo. Phục vụ đã lật đổ thống trị. Cho đi đã trổi vượt trên chiếm hữu. Siêu thoát đã chế ngự dục vọng. Yêu thương đã hoá giải hận thù. Sự sống đã chiến thắng sự chết. Yếu trở thành mạnh. Thua lật ngược thành thắng. Tội nhân bị xét xử nay trở thành thẩm phán xét xử thế giới.

Đó là nghịch lý giữa thượng giới với hạ giới. Nghịch lý đó là “những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để hủy diệt những gì hiện có.” (1Cr 1,27-28)
 
Chính vì thế thư Côlôxê khuyên chúng ta từ nay “hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”. Đó là đi theo Chúa Kitô Phục sinh. Chết cho hạ giới để sống cho thượng giới trong Chúa Kitô.

Thế gian với tất cả những sức mạnh cám dỗ của nó đang tàn lụi. Và trở thành nấm mồ giam hãm những kẻ say mê nó. Chúng ta hãy đi theo Chúa Kitô Phục Sinh. Ra khỏi nấm mồ tội lỗi đang giam hãm ta. Hãy chết như Chúa. Ta sẽ có sức mạnh phục sinh. Và sẽ sống lại với Chúa.   

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập139
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay23,030
  • Tháng hiện tại280,224
  • Tổng lượt truy cập10,669,627
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây