Sức Mạnh Phục Sinh - Bài Giảng Đại lễ Phục Sinh 2021

Thứ bảy - 03/04/2021 13:27 126 0
Chúng ta hãy đi theo Chúa Kitô Phục Sinh. Ra khỏi nấm mồ tội lỗi đang giam hãm ta. Hãy chết như Chúa. Ta sẽ có sức mạnh phục sinh. Và sẽ sống lại với Chúa.   
Sức Mạnh Phục Sinh - Bài Giảng Đại lễ Phục Sinh 2021

 Lễ Phục sinh
SỨC MẠNH PHỤC SINH
Cv 10,34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9

Sáng sớm bà Maria Mađalêna đã ra mộ. Có lẽ bà băn khoăn không biết làm sao lăn được phiến đá lấp cửa mộ. Phiến đá này tự thân đã lớn và nặng lắm. Lại còn có ấn niêm phong của chính quyền La mã. Nên càng thêm lớn và thêm nặng.

Thật bất ngờ. Khối đá nặng nghìn cân ấy đã lăn sang một bên.  Mở lối cho các môn đệ. Vào trong ngôi mộ trống các tông đồ mới hiểu và tin lời Kinh Thánh: Chúa Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết.

Trỗi dậy từ cõi chết, Chúa Giêsu đã bật tung phiến đá ngàn cân lấp cửa mộ. Thật là một sức mạnh vô song. Gây ngỡ ngàng cho cả các môn đệ lẫn lính canh. Khiến các thiên thần bỡ ngỡ. Cả Thần chết cũng kinh hoàng.

Không kinh hoàng sao được khi ngôi mộ là biểu tượng chiến thắng của Thần chết. Với tất cả sức mạnh vô địch của liên minh ma quỉ - xác thịt – thế gian. Đã biến Chúa Giêsu thành kẻ thua cuộc. Chết nhục nhã. Bị giam kín trong ngôi mộ kiên cố. Vậy mà tình thế bỗng nhiên lật ngược. Ngôi mộ kiên cố vỡ tan tành. Chúa Giêsu đã chiến thắng. Bằng cách nào? Bằng sức mạnh và đường lối rất lạ thường.

Ngôi mộ là niềm kiêu hãnh của thế gian. Thế gian kiêu ngạo nâng mình lên làm Chúa. Trái lại, Chúa Giêsu rất  khiêm nhường. Là Thiên Chúa nhưng tự hạ làm người phàm. Lại còn hạ mình làm nô lệ. Tự nguyện vâng lời. “Vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết” (Pl 2,8).

Ngôi mộ là sự thống trị của thế gian. Thế gian đi lên bằng thống trị, chà đạp người khác. Trái lại, Chúa Giêsu đến để phục vụ. Phục vụ quên mình như Người nói “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10,45)

Ngôi mộ là thói tham lam của thế gian. Muốn có tất cả. Muốn chiếm đoạt tất cả. Trái lại Thiên Chúa luôn trao ban tất cả. Trao ban cả người Con Một yêu dấu. Và Chúa Giêsu cũng trao ban “chính mạng sống mình” (Ga 10,18).

Ngôi mộ là tất cả dục vọng của thế gian. Danh, lợi, thú là nấm mồ chôn biết bao tâm hồn mê đắm. Chúa Giêsu đã siêu thoát tất cả. Trên thánh giá, Chúa Giêsu “được giương lên cao khỏi mặt đất” (Ga 12,32). Khỏi tất cả những dục vọng ràng buộc của thế gian.

Ngôi mộ là lòng hận thù của thế gian. Oán ghét. Lùng bắt. Kết án. Giết chết. Chôn chặt Chúa trong nỗi hận thù dữ dằn.  Đáp lại, Chúa chỉ có tình yêu thương. Suốt cuộc đời dương thế Chúa chỉ chữa lành. Thi ân giáng phúc. Tha thứ và cầu nguyện cho kẻ giết mình. Yêu cho đến tận cùng. Yêu đến “hiến mạng sống vì yêu” (Ga 15,13).

Ngôi mộ là thế giới sự chết. Tiêu diệt tất cả. Nghiền nát tất cả. Huỷ hoại tất cả. Ngôi mộ là niềm tuyệt vọng của con người. Nhưng Chúa Giêsu đem đến sự sống. Chúa đến cho ta “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Chúa chịu chết cho ta được sống.  

Thật lạ lùng và bất ngờ. Thế gian với tất cả sức mạnh hung bạo của nó đã giam kín Chúa Giêsu trong mồ. Ai ngờ Chúa Giêsu yếu ớt thua cuộc lại phá tung cửa mộ. Khải hoàn tiến vào sự sống.

Thật lạ lùng và bất ngờ. Chồi non bé bỏng lại xuyên thủng lớp đất đá cứng để mọc lên thành cây xanh tốt. Khiêm nhường đã nổ tung kiêu ngạo. Phục vụ đã lật đổ thống trị. Cho đi đã trổi vượt trên chiếm hữu. Siêu thoát đã chế ngự dục vọng. Yêu thương đã hoá giải hận thù. Sự sống đã chiến thắng sự chết. Yếu trở thành mạnh. Thua lật ngược thành thắng. Tội nhân bị xét xử nay trở thành thẩm phán xét xử thế giới.

Đó là nghịch lý giữa thượng giới với hạ giới. Nghịch lý đó là “những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để hủy diệt những gì hiện có.” (1Cr 1,27-28)
 
Chính vì thế thư Côlôxê khuyên chúng ta từ nay “hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”. Đó là đi theo Chúa Kitô Phục sinh. Chết cho hạ giới để sống cho thượng giới trong Chúa Kitô.

Thế gian với tất cả những sức mạnh cám dỗ của nó đang tàn lụi. Và trở thành nấm mồ giam hãm những kẻ say mê nó. Chúng ta hãy đi theo Chúa Kitô Phục Sinh. Ra khỏi nấm mồ tội lỗi đang giam hãm ta. Hãy chết như Chúa. Ta sẽ có sức mạnh phục sinh. Và sẽ sống lại với Chúa.   

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập151
 • Máy chủ tìm kiếm34
 • Khách viếng thăm117
 • Hôm nay22,087
 • Tháng hiện tại424,304
 • Tổng lượt truy cập10,129,092
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây