Sống mầu nhiệm truyền tin Chúa nhập thể

Chủ nhật - 24/03/2019 10:50 618 0
(Lễ Truyền Tin) - Bởi vậy tâm hồn, thể xác và thời gian của chúng ta phải cùng với Mẹ cất lên hai tiếng “Xin vâng”: không đắn đo, không lưỡng lự, không nghi vấn nhưng là mở rộng tấm lòng để trời cao có thể đến với trái đất, để sự đời đời có thể đến trong cuộc đời này và để Thiên Chúa thiêng liêng quyền năng vô cùng lại có thể sống trong xác thịt của tạo vật chúng ta.
Sống mầu nhiệm truyền tin Chúa nhập thể
Ngày hôm nay Giáo Hội mừng Mầu nhiệm Truyền Tin Chúa Nhập Thể. Một biến cố quan trọng, Giáo hội muốn chúng ta ngày ba lần: buổi sáng, buổi trưa khi nghe tiếng chuông nguyện và buổi tối chúng ta nguyện Kinh Truyền tin “Chốc ấy, Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người và ở cùng chúng ta”. 

Nếu không có biến cố ấy thì bây giờ chúng ta vẫn còn chìm lặng trong bóng tối của sự chết. Nhờ biến cố Truyền Tin, chúng ta tiến tới lễ Giáng Sinh; từ Lễ Giáng Sinh, chúng ta có lễ Phục Sinh. Đức Kitô sống lại để cho chúng ta được chiến thắng tử thần, chiến thắng thế gian, chúng ta được sống đời đời nhờ cuộc hiển thắng của Đức Kitô Giêsu. Như vậy, biến cố Truyền Tin là khởi đầu cho chương trình Cứu độ và là sự hoàn tất của cả ngàn ngàn năm mong đợi trong Cựu Ước, là thời điểm hoàn tất lời hứa của Thiên Chúa với nguyên tổ rằng: “Dòng dõi của người phụ nữ sẽ đạp dập đầu rắn quỉ Satan” (x. St 3, 15).

Ngày hôm nay, chúng ta mừng biến cố Truyền Tin không chỉ là nhắc lại một sự kiện hay kỷ niệm bằng một nghi lễ. Biến cố Truyền Tin vẫn là một biến cố sống động vì “Đức Kitô hôm qua, cũng như hôm nay và mãi mãi”, Chúa vẫn luôn ở với loài người, và vì thế, giây phút nhập thể luôn luôn sống động và thực hiện đối với mỗi người chúng ta. Ngày Truyền Tin Chúa Nhập Thể đến với Đức Trinh Nữ Maria, và tiếp theo đời nọ đến đời kia, những người con của Mẹ Maria tiếp tục sống giây phút nhập thể quan trọng đó để trở thành người Kitô hữu. 

Biến cố Truyền Tin là biến cố mà chúng ta cần phải lắng nghe sứ thần đang truyền thánh ý của Thiên Chúa cho mỗi người trong chúng ta rằng “Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao” (Lc 1, 31-32). Một lời Truyền Tin quan trọng như vậy cũng đòi hỏi phải đón nhận với tất cả cuộc đời của chúng ta, vì nếu chúng ta không đáp lên được hai tiếng “Xin vâng” như Mẹ Maria thì có nghĩa là chúng ta chưa hoàn toàn ký thác cuộc đời của chúng ta cho Đấng được gọi là Con Đấng Tối Cao. Bởi vậy tâm hồn, thể xác và thời gian của chúng ta phải cùng với Mẹ cất lên hai tiếng “Xin vâng”: không đắn đo, không lưỡng lự, không nghi vấn nhưng là mở rộng tấm lòng để trời cao có thể đến với trái đất, để sự đời đời có thể đến trong cuộc đời này và để Thiên Chúa thiêng liêng quyền năng vô cùng lại có thể sống trong xác thịt của tạo vật chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,

Chúa đã nhập thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria 
Mẹ là gương mặt của Giáo Hội:
thánh thiện, tinh tuyền, không vết nhơ. 
Còn chúng con, 
những chi thể của thân mình mầu nhiệm, 
không rạng sáng thánh thiện như Đức Mẹ, 
nhưng lại là những chi thể không thể thiếu 
trong thân mình mầu nhiệm của Chúa. 
Chúng con cũng được vinh quang của Chúa là đầu 
và rạng rỡ gương mặt của Mẹ là Giáo Hội. 
Xin cho chúng con noi gương Đức Mẹ 
để luôn cất lên hai tiếng “Xin vâng” trong suốt cuộc đời 
hầu đem lại cho chúng con niềm hạnh phúc Chúa ở cùng. 
Xin cho chúng con luôn sống đúng tinh thần của người con 
để chúng con hăng hái làm cho Giáo Hội được thăng tiến. 
Mỗi người chúng con được trở nên chứng nhân của Tin Mừng, 
Tin Mừng Cứu Độ: 
Chúa ở cùng chúng con và ban ơn cứu độ cho chúng con. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập95
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm80
 • Hôm nay19,029
 • Tháng hiện tại327,202
 • Tổng lượt truy cập10,031,990
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây