Niềm Vui Phúc Âm - Bài giảng Lễ Rạng Đông

Thứ hai - 24/12/2018 03:27 1.120 0
Trong đêm Giáng Sinh một niềm vui rộn rã lan tràn. Thoạt tiên là niềm vui từ trên trời cao. Bầu trời rực sáng ánh sao. Các thiên thần hiện ra ca hát. ..
gentile da fabriano nativity wga08543
gentile da fabriano nativity wga08543
Lễ Rạng Đông
NIỀM VUI PHÚC ÂM
Is 62, 11-12; Tit 3, 4-7; Lc 2, 15-20

Trong đêm Giáng Sinh một niềm vui rộn rã lan tràn. Thoạt tiên là niềm vui từ trên trời cao. Bầu trời rực sáng ánh sao. Các thiên thần hiện ra ca hát.  Rồi tin vui được loan đi. Những người đầu tiên đón nhận tin mừng là những người chăn chiên đang ngủ trên cánh đồng
Belem.

Lời tiên tri từ ngàn xưa được ứng nghiệm: Người nghèo được nghe Tin mừng. Mục đồng là những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Không có tài sản nên phải đi làm thuê làm mướn. Không có nhà cửa nên phải ngủ ngoài đồng. Bị người khác khinh miệt chê cười và bị xa lánh. Nhưng họ là những người được Thiên Chúa yêu thương nhất. Nên Tin mừng đầu tiên được loan báo cho mục đồng. Và trực tiếp từ trời do các thiên thần truyền đạt.

Mục đồng nghèo nhất trong những người nghèo. Nghèo đến cả một chân trời. Bầu trời như khép kín với các mục đồng. Cuộc đời bế tắc không lối thoát. Nhưng hôm nay bầu trời mở ra. Cảnh tượng ngàn năm có một. Các thiên thần ca hát vang trời. Còn hơn thế nữa, thiên thần loan báo cho các mục đồng một tin vui. Khi ta có một tin mừng thì người đầu tiên được nghe tin đó phải là người quan trọng nhất với ta. Thiên Chúa loan báo tin vui đầu tiên cho các mục đồng. Các mục đồng là những người quan trọng nhất được Thiên Chúa yêu thương nhất. Tin mừng đó khiến các mục đồng quên cả giấc ngủ. Quên cả mệt nhọc. Không ngại đường xa diệu vợi. Không ngại đêm đen dầy đặc. Không ngại sương thu lạnh lẽo. Họ hối hả giục giã nhau đi Bêlem. Đoạn này khiến ta liên tưởng đến Đức Mẹ. Sau khi thụ thai, Đức Mẹ vội vã ra đi lên miền núi. Niềm vui tin mừng là động lực thúc giục mạnh mẽ ta lên đường.

Khi vào đến nơi, niềm vui của các mục đồng càng lớn lao mãnh liệt hơn.  Mục đồng vào hang đá như đi vào nhà mình. Vẫn là khung cảnh quen thuộc. Với mái tranh. Với bò lừa. Với rơm rạ. Thì ra Thiên Chúa không ở nơi đâu xa lạ. Chúa ở ngay trong nhà ta. Và nhất là gặp thấy Hài Nhi bọc trong khăn nằm trên máng cỏ. Thì ra Thiên Chúa không phải là vua chúa chễm chệ trên ngai tòa. Thiên Chúa quả thật là Emmanuel. Là một người như mục đồng. Nằm trên rơm cỏ như mục đồng. Nằm cạnh bò lừa như mục đồng. Thơm mùi súc vật như mục đồng. Thiên Chúa đã thấm đẫm mùi chiên.  

Mục đồng sung sướng hạnh phúc vô biên. Vì Thiên Chúa yêu thương mục đồng. Báo tin đầu tiên cho mục đồng. Hơn nữa, Thiên Chúa đến ở nhà mục đồng. Thiên Chúa sống như mục đồng. Mục đồng không còn phải là những kẻ bị bỏ rơi, những người bị ghét bỏ nữa. Nhưng mục đồng cảm thấy ứng nghiệm lời tiên tri Isaia đã tiên báo: “Chúng sẽ được gọi là “dân thánh”, là “những người được Đức Chúa cứu chuộc”. Còn ngươi sẽ được gọi là “Cô gái đắt chồng”, là “Thành không bị bỏ”. Vâng, mục đồng đã được yêu thương, đã được trân trọng, đã được âu yếm. Họ biết Thiên Chúa đã yêu thương họ. Không phải vì họ xứng đáng, nhưng như thánh Phaolô nói “Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, biểu lộ lòng từ bi và nhân ái của Người. Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót”.

Trong niềm hạnh phúc lớn lao vì được chứng kiến tình yêu lạ lùng, được cảm nghiệm tình yêu nồng nàn, được mắt thấy tai nghe mầu nhiệm khôn sánh , các mục đồng ra đi vừa tôn vinh Thiên Chúa, vừa kể lại cho mọi người  những điều họ được mắt thấy tai nghe. Và  “tất cả những ai nghe đều ngạc nhiên về những gì các người chăn chiên nói cho biết”. Mục đồng chính là những người đầu tiên loan báo Tin mừng.

Thế giới hôm nay cũng không khác mấy so với thế giới thời Chúa Giêsu. Vẫn còn rất nhiều người như các mục đồng, bị loại ra ngoài lề xã hội.

Thế giới hôm nay là một thế giới chiến tranh. Trong cuộc chiến kinh tế, đồng tiền chiếm vị trí trung tâm và ưu tiên. Con người bị gạt ra vùng ngoại vi. Con người trở thành dụng cụ sản xuất. Con người là món mồi để khai thác lợi nhuận. Con người bị hi sinh cho tiền bạc.

Trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng, quyền lực chiếm vị trí tối thượng. Con người bị hạ xuống thành công cụ phục vụ. Ý thức hệ thống trị dân tộc. Đảng phái thống trị đất nước. Địa vị chà đạp tình người.

Trong cuộc chiến hưởng thụ, tiện nghi chiếm vị trí trổi vượt. Mọi giá trị đều lùi bước trước hưởng thụ. Ích kỷ cá nhân thống trị lòng vị tha. Người ta sẵn sàng tiêu diệt cả mạng sống người khác vì tiện ích của bản thân.

Thế giới quả thật không lối thoát nếu không có Thiên Chúa. Nhưng hãy nhìn vào hang đá. Chúa Giêsu sinh ra trong máng cỏ. Phải chăng Người không phải là nạn nhân của thứ kinh tế coi trọng tiền bạc hơn con người. Chúa Giêsu phải chạy trốn sang Ai cập. Phải chăng Người không phải là nạn nhân của cuộc chiến tranh giành quyền lực, coi trọng địa vị hơn sinh mạng con người. Nhưng chính Người đã ra vùng ngoại biên để đưa con người trở lại vị trí trung tâm. Người chịu khinh miệt để con người được tôn vinh. Người chọn vị trí thấp hèn để nâng con người lên vị trí trổi vượt.

Hôm nay Thiên Chúa sinh ra ở giữa mục đồng là những người nghèo khổ nhất, bị bỏ rơi nhất cho thấy Thiên Chúa vẫn đang sinh ra ở giữa chúng ta. Thiên Chúa ở ngay trong nhà ta. Chia sẻ hoàn cảnh với ta. Không phải tìm Chúa ở nơi đâu khác. Người đang ở trong những người nông phu cầy sâu cuốc bẫm. Người đang ở trong những em bé đói sữa mẹ. Người đang ở trong đám dân oan lê la tìm công lý. Người là Emmanuel. Người đang ở giữa chúng ta. Người đang chia sẻ số phận của ta. Chính vì thế cuộc sống này còn có ý nghĩa. Chính nhờ Chúa sinh ra mà thế giới này có một lối thoát. Thiên Chúa Giáng Sinh là giải pháp cho thế giới. Thiên Chúa Giáng sinh đem lại cho con người niềm tin yêu, hạnh phúc và hi vọng.

Chỉ cần mở lòng ra là gặp được Thiên Chúa. Chỉ cần mở lòng ra là Thiên Chúa sẽ giáng sinh trong ta. Cuộc đời ta sẽ thay đổi. Sẽ tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Như lời đầu tiên trong Tông huấn Evangelii Gaudium: Niềm vui tràn ngập trái tim và toàn bộ cuộc sống của người gặp gỡ Chúa. Có niềm vui rồi ta sẽ như các mục đồng ra đi kể lại những gì mắt thấy tai nghe. Đó chính là khởi đầu công cuộc Tân Phúc-âm-hóa mà Giáo hội mời gọi.

Lạy Chúa, xin cho con một trái tim đơn sơ của mục đồng để con được đón nhận Chúa. Xin cho con được niềm vui Phúc âm của mục đồng, để con ra đi loan truyền tin mừng của Chúa. Amen.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay11,943
  • Tháng hiện tại36,247
  • Tổng lượt truy cập11,693,311
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây