Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh

Thứ ba - 25/12/2018 20:44 1.174 0
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại.
Mặt Trời Giêsu - Bài giảng Lễ Rạng Đông Giáng Sinh
Lễ Rạng Đông là lễ của niềm vui. Mặt trời đang ló dạng. Ngày mới đã khởi đầu. Nhưng hôm nay là một ngày trọng đại. Không phải mặt trời bình thường nhưng là Mặt Trời Công Chính đến chiếu soi chúng ta. Không phải ánh sáng vật lý nhưng là ánh sáng siêu nhiên. Con người đang quằn quại trong các tầng lớp bóng tối dầy đặc chập chùng: bóng tối tội lỗi, bóng tối đau khổ, bóng tối chết chóc, bóng tối hận thù, bóng tối tuyệt vọng. Bỗng nhiên Mặt Trời Công Chính xuất hiện, chiếu lên ánh sáng tươi vui phấn khởi và sức sống mới. Mặt Trời Công Chính đó chính là Chúa Giêsu Hài Đồng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng tình yêu. Các thiên thần loan báo cho mục đồng: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Ôi thật lạ lùng. Dấu chỉ nhận ra Thiên Chúa không phải là một ông vua cao sang quyền quí, oai nghi lẫm liệt, ngự trên ngai báu cửu trùng. Nhưng lại là một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trên máng cỏ, trong chuồng bò lừa. Chúa Giêsu Giáng Sinh làm cho Thiên Chúa có một khuôn mặt. Khuôn mặt đó là tình yêu. Hài nhi Giêsu là hiện thân của tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Yêu thương quá đỗi nên phải vượt đường xa vạn dặm đi tìm con người. Yêu thương quá đỗi nên đành bỏ trời cao xuống thế. Yêu thương đến điên cuồng nên trút bỏ cả thân phận làm Chúa để hoá thân làm người. Để ở với loài người. Để chia sẻ thân phận con người. Tình yêu ấy lớn lao quá. Đã vượt qua những khoảng cách tưởng chừng như vô tận. Tình yêu ấy khiến phẩm giá con người sáng lên rực rỡ.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng phẩm giá loài người. Trẻ thơ Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ đơn hèn. Nhưng Ba Vua đã phải cung kính bái chào và dâng lễ vật. Tại sao? Vì trong hình hài trẻ thơ yếu ớt có bản tính Thiên Chúa cao siêu vô cùng. Thiên Chúa đã hạ thân làm người để nâng loài người lên hàng con Thiên Chúa. Thiên Chúa tự huỷ hoại phẩm giá của mình để phẩm giá con người được nâng lên. Phẩm giá con người sáng lên rực rỡ trong Hài Nhi Giêsu. Với Hài Nhi Giêsu con người không còn tầm thường nữa, nhưng trở nên cao quý, đáng yêu mến và trân trọng.  Chính vì thế hôm nay những người nghèo khổ nhất cũng được yêu thương kính trọng. Mục đồng là những người bé nhỏ nghèo hèn nhất trong xã hội, nhưng lại là những người đầu tiên được ưu ái loan báo Tin Mừng. Để trân trọng các mục đồng Chúa đã cử các vị thiên thần cao sang đến báo tin. Thật là vinh dự biết bao. Trách gì các mục đồng chẳng vui tươi phấn khởi. Isaia từ lâu đã loan báo cuộc đổi đời đó: loài người không còn là dân tội lỗi nữa nhưng “chúng ta sẽ được gọi là ‘dân thánh’, không còn là phường nô lệ nhưng là ‘những người được Đức Chúa cứu chuộc’, không phải là cô gái hẩm hiu nhưng là ‘Cô gái đắt chồng’’. Được yêu thương và trân trọng như thế, cuộc sống con người chứa chan niềm hi vọng.

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng hi vọng. Tình yêu của Thiên Chúa đem đến cho ta niềm hi vọng. Tuy ta yếu hèn nhưng gánh nặng tội lỗi không đè bẹp được ta, vì Chúa là sức mạnh đến trợ lực ta. Tuy ta mê muội nhưng bóng tối lầm lạc không vây hãm được ta, vì Chúa là chân lý đến chiếu soi ta.  Tuy ta phàm hèn nhưng không bị kết án trong tuyệt vọng vì Chúa là Đấng Thánh đến nâng ta lên. Thư Titô cho biết: “Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng  ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót” chúng ta. Được yêu thương, thân phận con người không còn bế tắc trong đau khổ và hư vong, nhưng sẽ vươn tới hạnh phúc và trổi vượt trong vĩnh cửu. Phẩm giá được nâng cao, ta tràn đầy niềm hi vọng cảm nghiệm sâu xa lời Thánh vịnh 8: “Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến. Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm. Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân”. Ta được nâng lên cao, được tràn đầy niềm hi vọng vì ta được Chúa thương cứu độ. 

Mặt Trời Giêsu chiếu lên ánh sáng cứu độ. Tất cả mọi luồng ánh sáng đều qui tụ trong làn ánh sáng cứu độ. Chúa giáng trần để cứu độ chúng ta. Trong Kinh Tin Kính ta tuyên xưng: Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Tất cả những gì Người làm là để cứu độ chúng ta. Người sinh xuống thế làm người để cứu độ chúng ta. Ta đánh mất thiên đàng, bơ vơ lang thang lưu lạc, Người phải bỏ ngai trời đi tìm ta về. Ta chìm sâu trong tội lỗi, Người phải hạ mình thẳm sâu để nâng ta lên. Ta làm méo mó khuôn mặt Thiên Chúa, Người phải mang lấy khuôn mặt con người để được giống ta, để được ở với ta. Ta dở sống dở chết dưới ách ma quỉ tội lỗi, Người phải hi sinh tính mạng để giải thoát ta. Người đến đem tình yêu sưởi ấm chúng ta. Người đến nâng ta lên phẩm giá cao quí. Người đến cho ta niềm hi vọng tương lai. Vì Người đến cứu độ chúng ta.   

Vì thế lễ Chúa Giáng Sinh là lễ của tình yêu, của phẩm giá con người, của niềm  vui tươi, niềm hi vọng ơn cứu độ.

Lễ Chúa Giáng Sinh vẫn chưa trọn vẹn vì nếu xưa kia Chúa chịu rét lạnh trong đêm đông thì hôm nay vẫn còn nhiều trẻ em không nhà cửa, đặc biệt những nạn nhân trong trận sóng thần vừa qua tại Indonesia, hay những gia đình tị nạn từ Honduras đi hàng ngàn cây số đến Mỹ. Nếu xưa kia Chúa chịu Hêrôđê đuổi bắt thì hôm nay nạn buôn bán phụ nữ trẻ em, nạn buôn bán bào thai vẫn đang hoành hành ngay trên đất nước Việt nam. Bao nhà truyền giáo bị giết hại. Giáo hội hầm trú chưa được mừng lễ Giáng Sinh. Nếu xưa kia bao trẻ em vô tội bị giết tại Bêlem thì hôm nay có bao thai nhi bị giết, bao trẻ em bị nô lệ lao động, bị xâm hại.

Mừng lễ ý nghĩa nhất là ta hãy sống yêu thương, hãy trân trọng phẩm giá con người, hãy khơi lên niềm hi vọng, để Chúa tiếp tục giáng sinh trong các tâm hồn, thế giới sẽ được hưởng niềm vui ơn cứu độ.

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay8,528
  • Tháng hiện tại19,629
  • Tổng lượt truy cập11,676,693
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây