Lễ Lá Trong Ý Nghĩa Của Bữa Ăn Vượt Qua

Chủ nhật - 05/04/2020 00:25 415 0
Bữa ăn gia đình và cộng đoàn sẽ có ý nghĩa Vượt Qua, khi mỗi người quan tâm đến sức khỏe lẫn nhau, biết chú trọng và xây dựng sự bình an cho nhau. Bữa ăn còn là phúc lành của Thiên Chúa, kết hợp với công lao của bao người.
Lễ Lá Trong Ý Nghĩa Của Bữa Ăn Vượt Qua

Mt 26,14-27,66

17 Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giê-su: “Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu? “18 Người bảo: “Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy: “Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy.”19 Các môn đệ làm y như Đức Giê-su đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua.

20 Chiều đến, Đức Giê-su vào bàn tiệc với mười hai môn đệ.21 Đang bữa ăn, Người nói: “Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy.”22 Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người: “Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao? “23 Người đáp: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy.24 Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn! “25 Giu-đa, kẻ nộp Người cũng hỏi: “Ráp-bi, chẳng lẽ con sao? ” Người trả lời: “Chính anh nói đó! “

26 Cũng trong bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy.”27 Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: “Tất cả anh em hãy uống chén này”.

65 Bấy giờ vị thượng tế liền xé áo mình ra và nói: 66 Quý vị nghĩ sao? ” Họ liền đáp: “Hắn đáng chết! “

Kinh Dọn lòng:

Đứng trước Thánh giá Chúa, ý thức Chúa đang hiện diện với tôi và đọc:

Xin cho mọi hành vi và hoạt động của tôi đều quy về việc phụng sự và ca tụng Chúa Chí Tôn.

Khung cảnh:

Sau khi dọn lòng, tôi ngồi xuống như một người bàn hỏi với Đức Giêsu về cách thức chuẩn bị và mừng Lễ Vượt Qua tại gia đình, tại cộng đoàn của mình, bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá.

Ơn xin:

Xin cho tôi hiểu và sống ý nghĩa của bữa ăn Vượt Qua ngang qua các bữa ăn hàng ngày.

Điểm suy gẫm:

Cùng nhập đoàn với các môn đệ, mỗi người, mỗi gia đình hãy đến và trò chuyện với Đức Giêsu. Chúng ta hỏi Đức Giêsu về bữa ăn Vượt Qua và cách thức tổ chức trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện tại.

Hãy cảm nếm ý muốn của Đức Giêsu. Ngài muốn tổ chức bữa ăn Vượt Qua tại gia đình, tại cộng đoàn, chứ không phải tại Đền Thờ: “Thầy nhắn… Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ.” Đức Giêsu không nêu tên chủ nhà, như thế Ngài ngỏ ý muốn đến với mọi nhà, trong đó có nhà của chúng ta.

Đức Giêsu muốn sự chung hiệp với nhau, chứ không phải lễ nghi và hình thức: “Chiều đến, Đức Giêsu vào bàn tiệc với mười hai môn đệ.” Nó thật gần gũi để chúng ta dọn bữa ăn Vượt Qua trong hoàn cảnh cách ly vì dịch Covid-19. Chúng ta hãy mời Đức Giêsu cùng dự bữa cơm gia đình. Đấy là lễ Vượt Qua mới hôm nay.

Đức Giêsu muốn cùng với mỗi thành viên trong gia đình sống tinh thần Vượt Qua. Vượt Qua sự chia rẽ để xây dựng sự hiệp nhất. Vượt Qua quan điểm cá nhân để lắng nghe và đón nhận những giới hạn của nhau.

Tình yêu hôn nhân gia đình được xây dựng từ những bữa ăn hiệp nhất. Đừng để tinh thần chia rẽ làm bữa ăn trở nên nhạt nhòa. Đừng để một thành viên nào trong bàn ăn, dùng bữa như một người “nộp Thầy”. Chia rẽ, lừa dối, không đối thoại với nhau trong gia đình, là khởi đầu cho những mầm mống “nộp Thầy”. Đức Giêsu luôn muốn dự bữa ăn với chúng ta mỗi ngày trong hiệp nhất. Một lễ Vượt Qua mới nhờ có Ngài hiện diện.

Bữa ăn gia đình và cộng đoàn sẽ có ý nghĩa Vượt Qua, khi mỗi người quan tâm đến sức khỏe lẫn nhau, biết chú trọng và xây dựng sự bình an cho nhau. Câu tự vấn: Chẳng lẽ con nộp Thầy sao? là để mỗi người xét mình, đâu là cách mỗi người làm cho bữa ăn mang ý nghĩa Vượt Qua.

Bữa ăn còn là phúc lành của Thiên Chúa, kết hợp với công lao của bao người. Nên khi dùng thức ăn, phải dùng với lòng biết ơn; biết ơn Chúa và biết ơn nhau. Biết ơn Chúa và biết ơn nhau, chính là lúc chúng ta biến khoảng thời gian dùng bữa trở thành lời cầu nguyện trong Giêsu: “Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng”, “Người cầm lấy chén dâng lời tạ ơn”, rồi trao cho nhau. Dùng bữa với tinh thần như thế, chúng ta đang cùng nhau Vượt Qua cơn cám dỗ: người ta sống chỉ nhờ cơm bánh. Nhưng đi đến sự đúng đắn, “người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ lời miệng Thiên Chúa phán ra.”

Những đôi đũa hay muỗng, nĩa dùng trong bữa ăn chính là cành lá của Lễ Lá. Chuyền thức ăn, nhường phần ngon cho nhau chính là lúc cất lời tung hô: “Vạn tuế Con Vua Đavít”. Như thế, bữa ăn sẽ không còn lời mắng nhiếc: “hắn đáng chết” mà vốn nó dễ xảy ra trong bàn ăn.

Ước gì mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn cử hành Lễ Lá ngang qua mỗi bữa ăn của gia đình, để chúng ta khởi sự nghi thức Tuần Thánh, sống mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Giêsu cách sống động trong nạn dịch Covid-19 này.

Kết nguyện:

Mỗi người hãy tâm sự với Chúa về những thiếu sót khi cử hành lễ Vượt Qua ngang qua bữa ăn của gia đình, của cộng đoàn. Sau đó đọc một kinh Lạy Cha.
 

vao gie

 

Tác giả bài viết: Lm Antôn Nguyễn Thành Nguyên,S.J

Nguồn tin: SJVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập108
 • Máy chủ tìm kiếm28
 • Khách viếng thăm80
 • Hôm nay15,482
 • Tháng hiện tại278,718
 • Tổng lượt truy cập9,983,506
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây