Fiat - Xin Vâng

Chủ nhật - 24/03/2019 10:50 469 0
(Lễ Truyền Tin) - Chín tháng trước lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Hội thánh mừng lễ Truyền tin để tưởng niệm một biến cố quan trọng có một không hai trong lịch sử nhân loại: Đức Maria được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa.
Fiat - Xin Vâng

Chín tháng trước lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Hội thánh mừng lễ Truyền tin để tưởng niệm một biến cố quan trọng có một không hai trong lịch sử nhân loại: Đức Maria được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa. Ngỡ ngàng trước biến cố quá lớn lao xảy đến với mình, Đức Maria cảm thấy bối rối. Nhưng sau khi được Sứ thần Chúa giải thích cặn kẽ mọi điều, Đức Maria đã cung kính đáp lại bằng hai tiếng “Xin vâng”. Và từ sau giây phút ấy, Ngôi Lời đã làm người trong lòng Trinh Nữ Maria do quyền năng Chúa Thánh Thần. Giáo hội Công Giáo đã chính thức mừng kính lễ này từ thế kỷ VII.

Lễ Truyền tin còn như là lễ tưởng niệm tiếng FIAT có giá trị cứu rỗi của Ngôi Lời Nhập Thể. Đức Maria đã thưa với sứ thần tiếng FIAT (xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói). Và từ giây phút ấy, lịch sử nhân loại đã thay đổi, con người được phút đón nhận một vị Thiên Chúa cao sang uy quyền trở nên người bạn, người anh của mình trong mọi sự, chỉ trừ tội lỗi. Nhờ hai tiếng “Xin vâng” đầy quảng đại, Đức Maria đã trở nên Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ thật của loài người. Ngược với Eva cũ bất tuân với Thiên Chúa, thì Đức Maria nhờ hai tiếng xin vâng đã trở nên hình ảnh của Eva mới đầy lòng vâng phục và trung tín với Thiên Chúa. Lễ Truyền Tin là lễ tưởng niệm giây phút tuyệt đỉnh trong cuộc đối thoại cứu rỗi giữa Thiên Chúa và loài người. Qua việc Thiên Chúa tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa, Đấng đã cưu mang và sinh hạ Chúa Cứu thế, ta thấy được tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho con người. Người đã đoái thương đến mọi người, nhất là những ai sống đơn sơ, tín thác và hết lòng tin tưởng vào Người như Đức Maria.

Bà Maria thưa với Sứ thần: “Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1, 34). Trước một lời loan báo quá ngỡ ngàng, Đức Maria cũng đầy bối rối và thắc mắc. Nhưng những thắc mắc của Mẹ xuất phát từ tấm lòng đơn sơ và chân thành. Ngay từ nhỏ, Mẹ đã tuyên khấn sống đời trinh khiết để dâng mình phụng sự Thiên Chúa và sống cho Thiên Chúa. Câu hỏi của Mẹ cũng là một lời tái khẳng định những gì mẹ đã thề hứa với Chúa về đức trinh khiết của Mẹ. Với mẹ, một lần thề hứa là mãi mãi trung tín và sống cho đến cùng lời mình đã hứa cùng Thiên Chúa. Và cũng chính vì thế mà Mẹ đã đẹp “lòng Thiên Chúa” và “Đức Chúa ở cùng Mẹ” trong ân sủng và hân hoan. Còn chúng ta thì như thế nào? Chắc hẳn chúng ta đã có nhiều lần thề hứa với Chúa, hứa hẹn nhiều điều đẹp lắm, nhưng rồi chúng ta vô tình hay cố ý để quên, hoặc phớt lờ hay quanh co trốn tránh. Thiên Chúa là Đấng trung tín và muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ai sống trung tín thì trở nên con Thiên Chúa và trở nên giống Thiên Chúa hơn. Và ai trung tín với Chúa sẽ “đẹp lòng Thiên Chúa ” và “được Thiên Chúa ở cùng” trong mọi ngày đời của mình và nhất là được Thiên Chúa cho hưởng hạnh phúc với Người mãi mãi ở đời sau. Còn ngược lại, ai sống bất trung với Chúa thì tự mình chuốc lấy hậu quả là xa cách Thiên Chúa mãi mãi và tự mình đi vào cõi chết. Ta hãy nhìn đến những tấm gương không đẹp của nguyên tổ Ađam và Eva, của Giuđa… để suy gẫm và thấu hiểu.

Chúng ta hãy noi gương Mẹ mà sống trung thành với Chúa, với những gì mình đã khấn hứa cùng Chúa. Còn về phần Chúa tuy “ không có gì mà Chúa không làm được” (Lc1, 37), nhưng Chúa thường không làm một mình. Chúa thích có sự cộng tác của con người trong mọi chương trình của Chúa. Cũng như để Đấng Cứu Thế nhập thể làm người, Thiên Chúa đã mời gọi Đức Maria hợp tác, và Mẹ đã ngoan ngoãn vâng theo và hợp tác hết lòng với Thiên Chúa bằng hai tiếng “xin vâng” đầy tin yêu và phó thác của Mẹ. Ngày nay, Chúa cũng mời gọi chúng ta hợp tác với Người để mang ơn cứu độ cho mọi người; hợp tác với Người để làm cho thế giới này thêm yêu thương, công bình, tiết độ, bình yên… Chúng ta hãy mau mắn và ngoan ngoãn thân thưa “xin vâng” như Mẹ, để chương trình của Thiên Chúa được mau thành tựu nơi cuộc đời của chúng ta và trong thế giới này. Amen.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập40
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay12,791
 • Tháng hiện tại209,184
 • Tổng lượt truy cập9,913,972
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây