Điểm Hẹn Tình Yêu - Bài giảng Lễ Chúa Biến Hình 06/8

Thứ tư - 05/08/2020 08:29 350 0
Cuộc biến hình của Chúa trên núi hôm nay có tất cả những đặc điểm của tình yêu. Thiên Chúa yêu thương nên đã bày tỏ tình yêu với chúng ta qua các môn đệ.
Điểm Hẹn Tình Yêu - Bài giảng Lễ Chúa Biến Hình 06/8

Ngày 6-8
Lễ Chúa Biến Hình A
ĐIỂM HẸN TÌNH YÊU
Đn 7,9-10.13-14; 2Pr 1,16-19; Mt 17,1-9

Cuộc biến hình của Chúa trên núi hôm nay có tất cả những đặc điểm của tình yêu. Thiên Chúa yêu thương nên đã bày tỏ tình yêu với chúng ta qua các môn đệ.

I.THIÊN CHÚA YÊU TA

1.Yêu ai muốn sống riêng tư với người ấy

Khi yêu nhau người ta thích riêng tư. Đặc biệt thích sống với nhau giữa thiên nhiên. Càng hoang vắng càng thuận lợi. Hôm nay Chúa Giêsu cũng đưa các môn đệ thân tín đi “riêng” với Người. Lên ngọn núi cao. Ở đó thầy trò sống riêng tư thân mật với nhau.

2. Yêu ai muốn người ấy biết rõ về mình

Khi yêu ai ta muốn hiểu nhau. Nên sẽ cho nhau hiểu rõ về mình. Chúa Giêsu muốn các môn đệ hiểu rõ về Người. Nên Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Cho các ông biết rõ thân phận của Người. Để các ông tăng lòng yêu mến.

3.Yêu ai cũng muốn giới thiệu người ấy với cha mẹ

Khi thật sự yêu nhau ai cũng muốn giới thiệu người yêu với gia đình. Vì mong ước sẽ trở thành người một nhà. Được gia đình chấp nhận. Và biết chấp nhận gia đình. Chúa Giêsu muốn giới thiệu các môn đệ với Chúa Cha. Cho các ông nhận biết và yêu mến Chúa Cha. Như Chúa yêu mến Chúa Cha.

4.Yêu ai cũng tính chuyện lâu dài

Khi yêu nhau luôn tính đến chuyện lâu dài, ăn đời ở kiếp với nhau. Chúa Giêsu muốn các môn đệ thân tín ở mãi với Chúa. Không phải chỉ nơi trần gian tạm bợ. Nhưng là trên thiên đàng vĩnh cửu.  Nên đưa các ông lên núi. Và trong lúc biến hình, Chúa cho họ thoáng thấy cảnh thiên đàng. Để họ an tâm sẽ được sống mãi với Chúa.

5.Yêu ai cũng muốn được hạnh phúc

Tình yêu mang đến hạnh phúc. Tình yêu muốn xây dựng hạnh phúc. Tình yêu muốn hưởng hạnh phúc. Chúa Giêsu mong muốn các môn đệ được hạnh phúc. Cuộc biến hình là một tiên báo. Là một trích đoạn. Là một cảm nhận thoáng qua. Quả thật các môn đệ đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Muốn thời gian ngừng lại. Muốn hạnh phúc kéo dài mãi mãi. Nên Phêrô đã xin dựng ba lều. Để không phải đánh mất bầu khí hạnh phúc đang thụ hưởng nữa.

Thật sâu xa và ý nhị tình yêu Chúa dành cho ta. Ta phải đáp lại thế nào?

II.TA ĐÁP LẠI TÌNH YÊU CHÚA

1.Hãy sống riêng tư với Chúa

Chúa muốn sống riêng tư với ta. Ta hãy đáp lại bằng sống riêng tư với Chúa. Hãy dành thời giờ ở bên Chúa. Không chỉ tham dự thánh lễ và đọc kinh chung. Nhưng còn dành riêng thời giờ. Ở một mình với Chúa. Một mình trước Thánh Thể. Nói chuyện và lắng nghe Chúa trong Thánh Kinh. Thực hành Lời Chúa: “Khi cầu nguyện, hãy vào phòng đóng kín cửa lại”. Để chỉ một mình ta với Chúa. Để chỉ một mình Chúa với ta.

2.Hãy xét mình trước Nhan Chúa

Để Chúa thấy rõ linh hồn và con người của ta. Một linh hồn xấu xa tội lỗi. Một con người nghèo nàn túng thiếu. Như người thu thuế quì dưới cuối nhà thờ đấm ngực ăn năn. Như người con hoang đàng trở về thú nhận: “Thưa Cha, con đã lỗi phạm đến trời và đến Cha”.

3.Hãy trở nên con yêu dấu của Chúa Cha

Hôm nay, với lời tuyên dương Chúa Giêsu, Đức Chúa Cha cũng muốn nhận ta làm nghĩa tử. Nên bảo ta hãy nghe lời Chúa Giêsu. Để ta trở nên con yêu dấu trong Chúa Giêsu. Chúa Cha yêu ta vô cùng. Ta hãy đáp lại lời Người. Hãy thực hành lời Chúa Giêsu. Để trở nên con yêu dấu của Cha.

4.Hãy nghĩ chuyện lâu dài

Chúa muốn ta sống lâu dài với Chúa trên thiên đàng. Ta hãy năng nói với Chúa về thiên đàng. Hãy bày tỏ khao khát được lên thiên đàng. Hãy xin Chúa giúp chúng ta được sống với Chúa đời đời trên thiên đàng. Đó là chương trình đẹp lòng Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ nhận lời.

5.Hãy sống hạnh phúc với Chúa

Đàng sau Nhà Tạm của đan viện Châu sơn có ghi hàng chữ: Esse cum Jesu, Paradisus est. Ở với Chúa Giêsu đó là thiên đàng. Ở với Chúa Giêsu đó là hạnh phúc. Thánh Gioan Maria Viannê mà ta mừng kính cách đây hai ngày cảm nhận được hạnh phúc đó. Ngài viếng Thánh Thể nhiều giờ đồng hồ. Khuôn mặt ánh lên rạng rỡ. Ngài nói: không bao giờ cảm thấy chán nản mệt mỏi khi viếng Thánh Thể. Ngài chỉ cảm thấy buồn khổ khi phải xa lìa Thánh Thế đi làm việc khác.
III.TA LOAN TRUYỀN TÌNH YÊU CHÚA

Tiên tri Đanien và thánh Phêrô trong hai bài sách thánh kể lại cho chúng ta cảnh thiên đàng mà các ngài được chiêm ngắm. Lời nói của các ngài xác thực và có sức thuyết phục. Vì các ngài đã được thấy tận mắt, nghe tận tai, sờ tận tay. Như thánh Phêrô quả quyết: “Khi chúng tôi nói cho anh em biết quyền năng và cuộc quang lâm của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, thì không phải chúng tôi dựa theo những chuyện hoang đường, thêu dệt khéo léo, nhưng là vì chúng tôi đã được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của NgườiTiếng đó, chính chúng tôi đã nghe thấy từ trời phán ra, khi chúng tôi ở trên núi thánh với Người”.

Đó là điều ai cũng mơ ước. Ai cũng muốn cảm nghiệm. Trong thế giới vật chất tục hoá hôm nay, con người lại càng khao khát được chiêm ngưỡng thế giới thần linh. Càng mong chờ có những người tiếp xúc được thế giới thần linh. Để có thể làm trung gian, làm cầu nối cho con người được giao tiếp với thần linh. Chúng ta có điều kiện làm việc đó. Chúa khao khát cho ta được tiếp xúc với Chúa. Được sống riêng tư với Chúa. Được hưởng hạnh phúc với Chúa. Chúng ta hãy đáp lại lời mời gọi của tình yêu Chúa.  Như vây chính chúng ta được hạnh phúc. Mà còn có thể dẫn đưa con người tới tình yêu để được hưởng hạnh phúc với Chúa. Chiếu soi con đường gian khổ chúng ta đang đi trên đời. Như lời thánh Phêrô: “Anh em hãy chú tâm vào đó, vì lời ấy như chiếc đèn tỏ rạng giữa chốn tối tăm, cho đến khi ngày bừng sáng và sao mai mọc lên soi chiếu tâm hồn anh em”.

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập56
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm42
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại232,119
 • Tổng lượt truy cập9,936,907
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây