Chúa Nhật IV Mùa Chay - Năm A: “Thưa Ngài, tôi tin”

Chủ nhật - 22/03/2020 22:01 218 0
Anh chị em thân mến!
Chúng ta đã bước vào Chúa Nhật IV Mùa Chay, Phụng vụ Giáo hội chuyển từ màu tím sang màu hồng. Màu hồng màu của hừng đông, màu của niềm vui háo hức chờ mong Đức Kitô Phục Sinh.
Chúa Nhật IV Mùa Chay - Năm A: “Thưa Ngài, tôi tin”

Tin Mừng hôm nay kể lại câu chuyện về người mù bẩm sinh, được Chúa Giêsu chữa lành cho anh ta sáng mắt.
Sự việc làm cho người Do-thái kinh hoàng cãi vã nhau, có thật là anh ta bị mù bẩm sinh và bây giờ được Chúa Giêsu chữa sáng mắt hay không, còn những người biệt phái và luật sĩ thì lên án Chúa Giêsu không giữ ngày Sa-bát. Điều quan trọng là khi anh mù này được sáng mắt, anh nhận ra chính Chúa Giêsu là Đấng đã chữa lành cho mình. Dù bị đe dọa, nhục mạ và gây khó dễ nhưng anh vẫn một mực tuyên bố rằng: Chính Chúa Giêsu đã chữa lành đôi mắt cho tôi. Khi cuộc tranh luận qua đi thì anh ta quỳ gối xuống trước mặt Chúa Giêsu và nói với Ngài rằng: “Thưa Ngài, tôi tin” Một mệnh đề đơn giản nhưng rất quan trọng trong đời sống của chúng ta: “Thưa Ngài, tôi tin” là câu mà ngày nay chúng ta vẫn tuyên xưng trong lòng và ngoài miệng. Bao nhiêu người trên thế giới ngày nay chưa tin Chúa; chưa biết Chúa; chưa được tiếp cận với Chúa; chưa được mở sáng đôi mắt đức tin và chưa biết cầu nguyện với Ngài.
Chúng ta là những người đã được Chúa kêu gọi, được biết Chúa, được diễm phúc làm con cái Chúa và chọn Ngài là gia nghiệp cuộc đời. Chính Chúa đã mở đôi mắt tâm hồn cho chúng ta để chúng ta nhận ra Ngài là Thiên Chúa, là Đức Giêsu Kitô Đấng cứu độ trần gian. Chúng ta cũng phải biết thưa với Chúa rằng “Lạy Chúa, con tin”. Chính vì thế, sức mạnh của lời cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh luôn là sự nâng đỡ mạnh mẽ cho mỗi người chúng ta. Giáo hôi mời gọi chúng ta, trong gian nan thử thách chúng ta không tuyệt vọng, mà phải biết cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta. Đấng đó không chỉ ban cho ta sự sống đời này mà còn ban cho chúng ta sự sống đời đời. Sự sống đời này được Chúa Giêsu thực hiện trong chương trình yêu thương cứu độ của Thiên Chúa, Ngài đến trần gian này rao giảng con đường về với Chúa Cha qua cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Ngài. Với đức tin và đôi mắt tâm hồn, chúng ta luôn đặt niềm tin trọn vẹn vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa.  Ước gì mỗi người chúng ta luôn giữ cho đôi mắt tâm hồn của mình trong sáng, để biết sốt sắng cầu nguyện: “Lạy Chúa, con tin”.
Chúng ta đang sống trong thời gian khó khăn của bệnh dịch Virus Corona, nhiều nhà thờ trên thế giới phải đóng cửa, người Công giáo không thể quy tụ để cử hành Thánh Lễ, không thể đọc kinh chung, nhưng chúng ta không bị cô lập với Giáo hội, với anh chị em của mình, không bị tách biệt ‘như mù’. Hơn thế nữa, chúng ta luôn tin tưởng sự quan phòng của Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương và chăm sóc chúng ta: “Lạy Chúa, con tin”.
Niềm tin đó đươc thể hiện cụ thể nơi mỗi người chúng ta, nơi cuộc sống của chúng ta, nhất là trong những lúc khó khăn, những lúc thử thách chúng ta vẫn tin tưởng vào Chúa, vẫn trông cậy vào Chúa. Với niềm tin tưởng đó, chúng ta còn được mời gọi chia sẻ với những người xung quanh nhất là những người thân yêu trong gia đình. Trong thời gian này quý báu này, chúng ta có nhiều thời gian hơn để chia sẻ, để cầu nguyện nhiều hơn trong gia đình. Đó là cách thức chúng ta củng cố niềm tin và chia sẻ niềm tin cho người khác.
Như anh mù trong Tin Mừng khi được thấy anh xác tin tưởng vào Chúa Giêsu và nói với mọi người rằng: ‘Ông ấy là một ngôn sứ’. Chúng được mời gọi giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác bằng việc yêu thương chia sẻ va cảm thông với mọi người.
Xin gia đình Thánh Gia chúc lành cho tất cả chúng ta.

                                                               

Tác giả bài viết: Bài giảng của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay17,704
  • Tháng hiện tại214,971
  • Tổng lượt truy cập10,604,374
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây