Chân Lý Mọc Lên Từ Đất Thấp - Bài giảng Lễ Đêm Giáng Sinh

Thứ hai - 24/12/2018 03:23 857 0
“Chân lý mọc lên từ đất thấp. Công lý nhìn xuống từ trời cao”(Tv 85, 12). Chúa Giêsu là Sự Thật. Hôm nay Người sinh ra đời. Đó là chân lý mọc lên từ đất thấp.
Chân Lý Mọc Lên Từ Đất Thấp - Bài giảng Lễ Đêm Giáng Sinh

Lễ Đêm Giáng Sinh
CHÂN LÝ MỌC LÊN TỪ ĐẤT THẤP
Is 9, 1-6; Tt 2, 11-14; Lc 2, 1-14

Chân lý mọc lên từ đất thấp. Công lý nhìn xuống từ trời cao”(Tv 85, 12). Chúa Giêsu là Sự Thật. Hôm nay Người sinh ra đời. Đó là chân lý mọc lên từ đất thấp. Hài nhi Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ nói cho ta biết những sự thật sâu xa về Thiên Chúa và về con người.

Hài nhi Giêsu bé bỏng sinh ra trong chuồng bò lừa là một lời tố cáo tội lỗi của thế giới. Chúa Giêsu hôm nay phải sinh ra trong hang bò lừa do lệnh kiểm tra dân số của hoàng đế La mã. Mai kia cũng phải chết do bản án của chính quyền La mã. Đó là tội  áp bức. Hố phân cách giầu nghèo quá lớn, nên Chúa phải sinh ra không cửa không nhà. Sau này bất công càng lớn hơn khi Baraba trộm cướp giết người thì được trắng án, còn Chúa Giêsu vô tội lại bị kết án tử hình. Đó là tội bất công. Nhà cao cửa rộng không thiếu. Nhưng không có chỗ nào cho người nghèo. Nên Chúa Giêsu phải sinh ra giữa đám súc vật. Đó là tội vô cảm. Vì lợi lộc chức quyền, Hêrôđê dám giết tất cả trẻ em trong thành Bêlem. Và Chúa phải trốn sang Ai cập. Đó là tội tàn ác. Nhưng tội lỗi đáng sợ nhất là người ta không còn phân biệt được thiện, ác, không còn cảm thức về tội lỗi. Thản nhiên sống giữa tội lỗi. Đó chính là bóng tối đang che phủ thế giới, làm mờ lương tâm con người.
Giữa vòng vây sự dữ dày đặc, Chúa Giêsu giáng sinh như một làn ánh sáng rực rỡ xé tan màn đêm. Giữa những thế lực chết chóc hung hãn, Hài Nhi Giêsu bé bỏng hồn nhiên biểu lộ những sự thật về Thiên Chúa.

Người biểu lộ quyền năng của Thiên Chúa qua sự hạ mình thẳm sâu. Con người kiêu ngạo luôn muốn nâng mình lên. Nâng mình lên thì dễ hơn hạ mình xuống. Muốn hạ mình xuống phải có một sức mạnh lớn lao. Người ta có thể hạ mình xuống một mức độ nào đó. Nhưng không thể hạ mình xuống vô hạn. Thế mà Chúa Giêsu đã hạ mình đến tự hủy mình ra không. Người đã đi xuống hết mọi chiều sâu, đến tận đáy của thân phận làm người. Thiên Chúa vượt qua các tầng trời để hạ mình xuống đất. Đó là một khoảng cách vô hạn. Chỉ quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa mới có thể làm được điều đó.

Người cho thấy sức mạnh của Thiên Chúa qua hình hài bé nhỏ yếu ớt. Con người luôn phô trương sức mạnh qua việc thống trị, áp bức người khác. Vì thường sử dụng nhiều sức mạnh hơn là mình có nên người ta không kềm chế được sức mạnh của mình. Trái lại con người bị chính sức mạnh của mình điều khiển. Muốn phình to phô trương thật dễ. muốn trở nên bé nhỏ, yếu ớt mới thật khó. Phải có sức mạnh lớn lao mới có thể trở nên bé nhỏ yếu ớt. Chính trong thân xác bé nhỏ yếu ớt của Hài Nhi Giêsu Thiên Chúa biểu lộ sức mạnh vô song. 
Người bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa qua sự đồng cảm lớn lao đến độ đồng hóa với con người. Vì yêu thương Chúa đã xuống thế làm người. Vì yêu thương Chúa cùng chịu chung số phận với loài người. Chịu đàn áp. Chịu bất công. Chịu xua đuổi. Chịu kết án. Và chịu chết. Dám sống vì yêu, đó là tình yêu lớn lao. Dám chết vì yêu, đó là tình yêu tuyệt đối. Chỉ Thiên Chúa mới có thể yêu đến như thế.

Người diễn tả sự trân trọng của Thiên Chúa đối với con người qua mầu nhiệm nhập thể. Giáng Sinh là mầu nhiệm của Thiên Chúa. Nhưng trong mầu nhiệm, con người chiếm vị trí trung tâm. Lát nữa, trong kinh Tin Kính, ta sẽ đọc: “Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế”. Vâng, Chúa đã làm tất cả chỉ vì con người. Vinh dự thay con người được Thiên Chúa trân trọng. Con Thiên Chúa hạ mình xuống làm người để con người được nâng lên làm con Thiên Chúa. Số phận con người được thay đổi. Phẩm giá con người được nâng cao.

Quả thật Chúa Giêsu Giáng Sinh là Ánh Sáng Chân Lý, là Mặt Trời Công Chính chiếu soi đêm tối trần gian, làm thay đổi số phận tăm tối của ta như lời Isaia: “Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; Đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi”.

Ánh Sáng Chân Lý từ Mặt Trời Công Chính chiếu lên niềm hi vọng lớn lao. Dù hiện nay các nhóm lợi ích vẫn đang phủ bóng tối áp bức, bất công, vô cảm và tàn ác lên xã hội, đang biến con người thành nô lệ để phục vụ cho tham vọng cá nhân, cho bè phái, nhưng ta tin tưởng Chúa sẽ giải thoát ta như lời Người đã hứa: “Cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài sẽ bẻ gẫy”.

Ánh Sáng Chân Lý mở ra con đường dẫn tới sự sống, một sự sống mới giúp ta “từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này”. Đó là một sự sống cao vượt, sự sống sung mãn. Sự sống đó là vinh quang của Thiên Chúa (thánh Irênê)

Chúa Giêsu Bé Thơ chiếu lên Ánh Sáng Sự Thật làm phát sinh Sự Sống. Sống mầu nhiệm Giáng Sinh, ta hãy đi theo Người trên con đường Sự Thật. Hãy vun trồng cho cây “Chân Lý mọc lên từ đất thấp” được triển nở xum xuê cành lá hoa quả. Khi đó “Công Bình sẽ nhìn xuống từ trời cao” làm cho Sự Sống tràn lan. Sự sống tràn trề sẽ làm cho vinh quang Thiên Chúa được rạng ngời. Và chúng ta sẽ hợp tiếng cùng ca đoàn thiên thần hát lên bài ca chúc tụng: 

Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương

 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay10,543
  • Tháng hiện tại293,660
  • Tổng lượt truy cập11,649,102
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây