Bước theo hay chỉ thán phục - Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật XIII Thường Niên

Thứ bảy - 27/06/2020 06:58 291 0
Chủ đề: “Khi thánh giá chúng ta trở nên quá nặng, chúng ta nên bắt chước Chúa Giêsu là chấp nhận cho kẻ khác giúp đỡ mình.”
Bước theo hay chỉ thán phục - Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật XIII Thường Niên

Clarence Jordan là người từng phát hành bản dịch Tân Ước của Cotton Patch vài hai thập niên 1950 và 1960. Suốt thời kỳ này ông còn tham dự vào công việc giao hoà giữa các chủng tộc ở vùng Georgia.

Ðây không phải là một công việc có nhiều người làm ở miền Nam vào những năm 1960. Sự căng thẳng giữa dân da đen và dân da trắng đang lên cao. Người ta ngồi ăn vạ trong các nhà hàng, xuống đường ở các phố. Cảnh sát phải dùng chó và vòi phun lửa để giải tán đám dân chống đối dân da đen và ủng hộ dân da trắng. Chẳng bao lâu công việc của Clarence cũng bị chỉ trích gắt gao. Ông liền đến với em trai mình là Robert để xin sự giúp đỡ của luật pháp. Ông em này hiện là luật sư cũng là một chính trị gia rất sáng gía ở Georgia. Clarence sững sờ khi thấy em ông từ chối không giúp đỡ ông. Robert Mc Clendon, người kể lại câu chuyện này trong cuốn “Biography As theology” (tiểu sử được viết như thần học) nói rằng: điều khiến cho Clarence sửng sốt hơn hết là cả hai anh em ông đã cùng nhau dâng hiến cuộc đời cho Chúa Giêsu, thế mà em ông lại từ chối việc ấy. Lập tức Clarence trách em về việc đã từng thề nguyền việc ấy. Robert tự bào chữa: “Anh Clarence ơi! Em theo Chúa Giêsu đến một mức độ nào đó thôi. Em chỉ theo Ngài đến thập giá chứ không theo Ngài lên trên thập giá đâu! Em không thích bị đóng đinh đâu”. Clarence nhìn thẳng vào người em và nói:
“Robert, chú không phải là người theo Chúa Giêsu đâu, Chú chỉ là kẻ thán phục Ngài thôi!”

Nhận xét của Clarence khiến Robert phải xét lại tâm hồn mình theo lời Chúa Giêsu trong bài phúc âm hôm nay: “Ai không vác thập giá mình và theo Ta, người ấy không xứng đáng là môn đệ Ta ”.

Tất cả chúng ta đều có những lúc suy nghĩ giống Robert. Trong đời sống chúng ta, việc ta dâng mình cho Chúa Giêsu nhiều khi bị thử thách đến mức muốn bỏ Chúa luôn. Nhiều khi trong cuộc đời chúng ta ấn tượng mạnh mẽ của lời Chúa Giêsu trong bài phúc âm hôm nay thực sự có sức mạnh hăm doạ. Vào lúc đó vì sự khó khăn hoặc bi đát nào đó vùi dập, chúng ta bị cám dỗ từ bỏ thánh giá và không vác thánh giá theo Chúa Giêsu nữa, chúng ta bị cám dỗ rồi bỏ Chúa Giêsu và không bước theo Ngài nữa. Chẳng hạn sau khi người tình mà mình yêu thương khôn tả ruồng bỏ mình, thì đối với một thiếu phụ quả là khó mà vực nổi thánh giá lên, quả là khó mà cúi xuống vác thập giá lên tiếp tục bước theo Chúa. Sau khi đã bị cưỡng bức đưa vào viện dưỡng lão. Cũng như đối với một bà vợ thật khó mà vực nổi thập giá lên để tiếp tục vác theo Chúa Giêsu khi chồng bà đêm nào cũng bỏ bê bà và đám con. Và một thanh niên bị một gã say rượu xô đẩy phần đời còn lại của mình vào chiếc xe lăn thì đối với anh qua thực là khó mà vực nổi thập giá lên để tiếp tục bước theo Chúa Giêsu.

Những người như trên sẽ làm gì khi mà cây thập giá thình lình đè xuống trên họ một sức nặng khiến họ dường như vác không nổi? Chúng ta sẽ làm gì khi cây thập giá thình lình đè xuống trên chúng ta một sức nặng khiến chúng ta dường như không thể nào vác nổi nữa?

Khi cây thánh giá nặng quá mức như thế ụp xuống đời mình, chúng ta nên nhớ lại rằng Chúa Giêsu đã từng có lúc cảm thấy thánh giá của mình nặng quá sức. Lúc đó, Ngài đã chấp nhận để cho người lạ là Simon Cyrênê giúp đỡ.

Xin anh chị em hãy suy nghĩ về điều ấy!

Ðường đường là Con Thiên Chúa, là đấng cứu độ trần gian, thế mà Chúa Giêsu đành thú nhận với chính mình và với thế gian rằng Ngài không đủ sức vác nổi thập giá của mình nữa. Nếu Con Thiên Chúa còn có đủ khiêm nhượng để làm điều đó thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ phải đủ khiêm nhượng để theo gương Ngài. Khi thập giá trong đời trở nên nặng quá sức vác của mình. Chúng ta phải kêu cầu sự giúp đỡ giống như Chúa Giêsu đã từng làm.

Nhưng chúng ta sẽ kêu cầu ai giúp đây?

Trước hết và trên hết, chúng ta kêu cầu chính Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã từng biết thế nào là lảo đảo và té sấp xuống đất dưới một cây thánh giá. Ngài cũng biết rõ cảm tưởng khi phải thú nhận rằng cây thập giá đã trở nên nặng quá không thể vác nổi một mình nữa. Ngài đã biết rõ cảm tưởng khi phải khiêm nhường chấp nhận sự giúp đỡ của kẻ khác.

Bài phúc âm hôm nay mời gọi chúng ta tự vấn mình câu hỏi khiêm nhượng sau: Có phải đã có những lúc trong đời chúng ta gần như không thể vác nổi thập giá mình để tiếp tục bước theo Chúa Giêsu nữa không? - Nếu có thì bài phúc âm hôm nay quả là đưa ra cho chúng ta một thách đố. Nó thách đố chúng ta bắt chứơc Chúa Giêsu khi thánh giá của Ngài nặng qúa không vác nổi nữa. Nó thách đố chúng ta làm giống như Clarence Jordan là kêu cầu sự giúp đỡ của người khác, Nó thách đố chúng ta cầu cứu kẻ khác giúp đỡ.

Cuối cùng, câu chuyện Simon Cyrênê giúp đỡ Chúa Giêsu vác thập giá như thế nào, cũng như câu chuyện Robert Jordan đã từ chối giúp đỡ anh mình lúc cần thiết ra sao, khiến chúng ta phải tự vấn mình xem: “Chúng ta trả lời thế nào với những kẻ đến yêu cầu chúng ta giúp đỡ? Chúng ta có từ chối họ không? Chúng ta giúp đỡ họ một cách miễn cưỡng với lời càu nhàu không? Hay là chúng ta nồng nàn tiếp đón vui vẻ giúp đỡ họ?

Chúng ta hãy kết thúc với lời cầu nguyện sau đây, nó tóm tắt được cả lời mời gọi lẫn thách đố chứa đựng trong bài Phúc âm hôm nay:

”Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sức mạnh của Ngài vì đôi khi sự việc quá cam go khiến chúng con sẵn sàng bỏ cuộc.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con tình yêu của Ngài, bởi vì đôi khi bị thiên hạ ruồng rẫy, chúng con bị cám dỗ căm ghét họ.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con đôi mắt Ngài bởi vì đôi khi cuộc đời trở nên tối tăm và chúng con lạc mất lối đi.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con lòng can đảm của Ngài, bởi vì khi thường chúng con hay bị áp lực khiến chúng con khó làm được điều gì đúng đắn.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con chính Ngài bởi vì tâm hồn chúng con được tạo nên cho Ngài và chúng con có thể được an nghỉ trong Ngài. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Mark Link, S.J.

Nguồn tin: Người Tín Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay22,864
  • Tháng hiện tại299,447
  • Tổng lượt truy cập10,688,850
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây