Ave Maria

Chủ nhật - 24/03/2019 10:41 505 0
(Lễ Truyền Tin) - Maria, Lời tán tụng tuyệt diệu của trần gian dâng lên Thiên Chúa. Maria, suối ân lộc của Thiên Chúa tuôn trào cho nhân loại.
Ave Maria
Maria, người phụ nữ đẹp nhất trong nhân loại, niềm vinh dự, sự trinh khiết vẹn toàn, sự kiều diẽm, lòng trung kiên, lòng nhân ái, sự thánh thiện, nét tinh khôi, tâm hồn trong sáng. Bao nhiêu chữ nghĩa đẹp nhất của trần gian để nói về Maria cũng không sao nói đủ. Maria, người đầu tiên và thay cho nhân loại lãnh nhận trọn vẹn Con Thiên Chúa vào trong lòng nhân thế với tất cả lòng thành kính.

Trời cao cũng như đất thấp không ngừng hỷ hoan chào mừng Mẹ Maria.

"Như sóng lộc triều nguyên ơn phước cả,
Dâng cao dâng thần nhạc sáng hơn trăng
Thơm tho bay cho đến cõi thiên đàng
Huyền diệu biến thành muôn kinh trọng thể"

Maria, con người tuyệt diệu của trần thế, đẹp nhất của muôn loài thọ tạo, sáng giá nhất trong toàn thể chúng sinh, có dâng cao như sóng lộc triều nguyên, cũng chưa bao giờ nói hết kỳ công của Thiên Chúa thực hiện nơi Mẹ. Cho nên giữa lòng nhân thế muốn được ước ao, dâng muôn kinh bay cho đến tận cõi thiên đàng, để trong đó huyền diệu của nhân thế trở nên lời kinh trọng thể.

"và Tổng Lãnh Thiên Thần quỳ lạy Mẹ
Tung hô câu đường hạ ngớp châu sa.
Hương xông lên lời ca ngợi sum hoà.
Trí miêu duệ muôn vì rất thánh"

Maria, cả triều thần thiên quốc cùng ca tụng, bàn tay Thiên Chúa đã tài tình sáng tạo nên Mẹ, người phụ nữ muôn ngàn đời được tán tụng và chính Mẹ cũng là lời tán tụng đẹp nhất mà cả nhân loại được cất tiếng. Maria, lời đẹp nhất của nhân loại có thể dâng lên cho Thiên Chúa. Lời mà trong đó cả nhân loại như đang được hơi thở Thần Linh chuyển đến nơi Chúa Cha, bởi Mẹ đã cưu mang Người Con Duy Nhất bởi Thánh Thần Thiên Chúa. Diẽm phúc cho câu đường hạ ngớp châu sa. Diẽm phúc cho trần thế, khi được cất tiếng ca ngợi Kỳ Công tuyệt hảo của Thiên Chúa thực hiện nơi Mẹ.

"Maria, linh hồn tôi ớn lạnh.
Run như run tử thần thấy long nhan,
Run như run hơi thở chạm tơ vàng
Nhưng lòng vẫn thắm nhuần ơn trìu mến"

Maria, đã là lời ca ngợi trong danh xưng của Mẹ. Nhân loại đã và đang run lên vì thấy được lịch sử Tình Yêu Thiên Chúa đang vận hành trong lịch sử phận hèn của nhân loại. Ðang run lên vì vui sướng, hạnh phúc tràn trề chảy tuôn trên đất sữa và mật. Ðang run lên vì hạnh phúc được gọi Mẹ là Mẹ của nhân loại, Mẹ của muôn lời tán tụng từ muôn cõi lòng trào dâng lên Thiên Chúa.

Maria,
" Ðấng tinh tuyền thánh vẹn, giàu nhân đức, giàu muôn hộc từ bi".

Lời ca tụng sẽ vang mãi, vang mãi trong lòng nhân thế. Bằng tuyệt tác của Thiên Chúa, Người đã mở cho nhân loại một lối hy vọng, một con đường cậy trông. Lối ấy, đường ấy là chính Giêsu con lòng Mẹ. Nhân loại đang không ngừng được lắng nghe, được suy niệm từ tận sâu trong tâm hồn tiếng gọi của Thiên Chúa bằng sự đáp trả "Xin Vâng" của Mẹ trong ngày truyền tin.

"Hỡi sứ thần Thiên Chúa Gabriel,
Khi người xuống truyền tin cho Thánh Nữ,
Người có nghe xôn xao muôn tinh tú?
Người có nghe náo động cả muôn trời".

Lời Thiên Chúa đã trở thành nhục thể, Tin Mừng ấy làm rung động cả cõi trời cao thẳm, làm xao động muôn ngàn trăng sao và lòng nhân thế. Giêsu, Con của Trời cao đã làm người nơi đất thấp. Nhân loại được cầm lấy bàn tay Thiên Chúa nhờ Ngôi Lời Nhập Thể, nên bàn tay nhân loại không thể không run lên vì niềm hạnh phúc. Maria, Mẹ đã thay toàn thể nhân loại, đón nhận quà tặng tuyệt vời nhất của Thiên Chúa trao ban cho nhân loại. Sự bối rối và run lên trong ngày truyền tin của Mẹ cũng là sự bối rối và run lên của toàn thể vũ trụ. Run lên vì hạnh phúc, run lên từ trong tất cả mọi tạo vật trên trời và dưới đất.

Maria, hoa trái tốt đẹp của Thánh Thần Thiên Chúa, bởi bóng Người rợp bóng trên Mẹ và muôn ngàn đời chúc khen Mẹ diẽm phúc. Lời chúc phúc của Thiên Chúa sinh hoa kết trái nơi Mẹ là sự hoan hỷ và bình an. Mẹ là người đón nhận và mang bình an cho nhân loại, là niềm hân hoan của mọi thời mọi thế kỷ, lời chúc khen sẽ rất no, rất nư, bởi tràn ngập ân phúc.

Maria, sự hãnh diện của nhân loại sau những ngày mang vết thương đau của Eva đầu tiên. Sự cao cả của Thiên Chúa thể hiện một cách siêu vời hơn nữa trong công trình tái tạo của Người. Maria, cả trời trăng sao đang run lên trong những ánh sáng toả lan từ nơi Mẹ.

Maria, một lần và nhiều lần nữa tạo vật run lên vì niềm hạnh phúc vì được chạm đến bàn tay Thiên Chúa và nhận ra Chúa thương loài người.

Lời tán tụng sẽ là
"chưa bưa, chưa đã, được chí trăng sao",
" Lút trí khôn và ám ảnh hương lòng".

Maria, lời tán dương tuyệt hảo nhất, là hoa trái nguyên vẹn nhất, là của lẽ đầu mùa nhân loại vẹn sạch nhất nhờ của lẽ đầu mùa Giêsu Con lòng Mẹ, có thể dâng lên Thiên Chúa. Cả hương thơm, cả ánh sáng, cả trăng sao, cả muôn lòng như "vỡ lở" bởi lời tán tụng ca khen Thiên Chúa: "Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đã đoái thương".

Maria, tình thương Chúa được vang lên trong niềm tin kính :
"Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi".

Tất cả trời và đất như ngừng lại, như lặng im đón đợi giây phút giao thừa của Mùa Ơn Cứu Rỗi. Giây phút của niềm vui gói trọn trong chữ "Xin Vâng" để 'Xuân ra đời" trong lòng nhân thế.

Maria, " Ðây rồi, đây rồi, chuỗi ngọc vàng kinh", như một khám phá mới, như một lời kinh thiết tha nhất từ trong cuộc sống, đang vang lên, đang thầm thì trên những đôi môi của nhân loại lời chào của thiên sứ "Kính mùng Maria, đầy ơn phước". Từ trong nhiều góc tối của trần gian, những lầm lũi thân phận của lữ hành, và trong hân hoan của những thành công nhân loại đang vang lên lời Ave Maria, bằng tràng chuỗi, bằng hành trình vui, thương, mừng, nhân loại đang hân hoan đi về phía trước qua mọi nẻo đường của trần thế.
Maria, " cả trời bỗng nổi lên muôn điệu nhạc, rất trọng vọng, rất thơm tho, man mác, rất phương phi, trên hết cả anh hoa". Càng tán tụng Mẹ, càng làm vinh danh Thiên Chúa; càng trìu mến Mẹ, càng trìu mến Giêsu Con của Mẹ.
Giêsu, con của người Mẹ trần thế và là Con của Thiên Chúa, đã nhiều lần gọi Mẹ, Mẹ ơi, giữa lòng cuộc sống, giữa mái ấm gia đình, làm cho nhân loại cũng từ ấy hạnh phúc gọi Mẹ, Mẹ ơi.
Mẹ, tiếng gọi ấy quá bình thường trong cuộc sống, nhưng lại không thể thiếu trên đôi môi những đứa con. Mẹ, tiếng gọi ấy quá bình dị, nhưng chưa lần nào gọi lên mà thiếu những tâm tình trìu mến. Mẹ, lời ấy ngắn ngủi nhưng lại trải dài trong đời sống. Mẹ ơi, đã một lần đọng trên đôi môi của Giêsu là đã nhiều lần được âm vang lên trong tâm hồn của tất cả những người con của trần thế. Mẹ, tiếng bập bẹ đầu tiên và suốt đời của những người con muốn gọi.
Maria, Mẹ của các bà mẹ trần thế, Mẹ xứng muôn lời ca tụng của đoàn con dâng lên. Mẹ đã cưu mang những đứa con của trần thế sanh vào thiên quốc nhờ sự cưu mang Con của Thiên Chúa sanh cho trần thế. Maria, Mẹ xứng muôn ngàn tinh tú lay động, Mẹ đã ngỏ lời "Xin Vâng" để nhân loại được đón tiếp chính Con của Thiên Chúa.
Ave Maria, qua lời tán tụng của thi sĩ Hàn Mặc Tử, bút sắc thần kỳ của người Kitô hữu Việt Nam
"sẽ ngất ngây bởi chưng thơ đầy ý,
nguồn thiêng liêng yêu Mẹ Sầu bi".
Xin dâng Mẹ những người con nhân loại chúng con.

Tác giả bài viết: Lm.Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập70
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay17,815
 • Tháng hiện tại281,051
 • Tổng lượt truy cập9,985,839
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây