Ánh Sáng - Bài giảng Lễ Vọng Phục Sinh năm 2019

Thứ bảy - 20/04/2019 04:44 1.215 0
Hãy cùng Chúa phục sinh bằng đập tan tội lỗi, diệt trừ thói tham lam chiếm đoạt. Hãy vững lòng tin tưởng. Không phải bóng tối nhưng ánh sáng sẽ chiến thắng. Không phải sự chết nhưng sự sống mới trổi vượt. Không phải ma quỉ nhưng Thiên Chúa mới thống trị. 
Ánh Sáng - Bài giảng Lễ Vọng Phục Sinh năm 2019

Lễ Vọng Phục Sinh
ÁNH SÁNG

Đêm nay là đêm của ánh sáng. Khởi đầu nhà thờ chìm trong bóng tối. Bỗng chốc ánh sáng bừng lên. Chúa Kitô Phục Sinh đến chiếu soi nhân loại. Để có được ánh sáng, phải vượt qua đêm tối. Lời Chúa đêm nay tường thuật lại ba đêm tăm tối và ba làn ánh ánh sáng của Chúa.

Đêm tối thứ nhất là đêm tối hư vô. Khởi đầu là một khối hỗn mang. Vũ trụ chưa thành hình. Đêm tối mênh mông bao phủ khắp vũ trụ. Màn đêm hư vô phủ vây. Chưa có người nào. Chưa có vật nào. Thình lình Thiên Chúa phán một lời. Liền có ánh sáng. Đó là ánh sáng hiện hữu. Vũ trụ thành hình. Từ núi rừng sông biển đến cây cỏ thiên nhiên. Từ súc vật đến con người. Tất cả xuất hiện dưới ánh sáng. Đó là ánh sáng ban sự sống. Tất cả từ hư vô bước vào hiện hữu. Đó là ơn vô cùng trọng đại Thiên Chúa ban cho con người và muôn vật muôn loài. Hư vô là không có gì hết. Hiện hữu là có tất cả. Là nguồn ánh sáng ơn phúc bao la vô biên không bút nào tả xiết. Ánh sáng tạo dựng khởi đầu tất cả. Hiện hữu. Sự sống. Hạnh phúc. Với quyền năng vô biên và tình thương bao la Thiên Chúa đã biến đêm hư vô thành Đêm Tạo Dựng. Để muôn vật từ hư vô bước vào hiện hữu.

Đêm tối thứ hai là đêm tối nô lệ. Thuở ấy Israel bị nô lệ bên Ai cập. Cả một bầu trời tăm tối. Nhân phẩm bị chà đạp. Sự sống bị thui chột. Con người sống như con vật. Như một cỗ máy sản xuất. Không một chút hi vọng. Không có tương lai. Bỗng từ trong đêm tối nô lệ ấy Thiên Chúa chiếu lên ánh sáng tự do. Quyền năng vô biên của Thiên Chúa làm nên những điềm kỳ dấu lạ giải phóng dân Israel khỏi ách nô lệ Ai cập. Đó là ánh sáng giải phóng, ánh sáng tự do. Phá tan bóng tối nô lệ. Trả lại cho con người sự sống, nhân phẩm, tự do. Với quyền năng vô biên và tình thương bao la Thiên Chúa đã biến đêm nô lệ thành Đêm Vượt Qua. Để Dân Chúa vượt qua từ nô lệ đến tự do.

Đêm tối sau cùng là đêm tối sự chết. Chúa Giêsu đã hoàn toàn từ giã cõi đời. Chết với tất cả ý nghĩa của nó. Chết về thể xác khi hơi thở đã tắt, trái tim đã ngừng đập, não bộ hết hoạt động. Nhưng còn hơn thế nữa. Thân thể Người không còn một chỗ nào lành lặn. Mặt mũi chẳng còn hình tượng con người. Chết cô đơn. Chết tức tưởi. Chết đau đớn. Chết tủi nhục. Mất tất cả. Không chỉ là mạng sống. Mất cả bạn bè. Mất cả danh dự. Mất cả phẩm giá. Nấm mồ đã khép lại. Cửa mộ đã niêm phong. Ngoài mộ lính canh gác nghiêm nhặt. Tất cả đã hết. Bóng đêm chết chóc dày đặc phủ kín nấm mồ. Nhưng không ngờ. Đêm chợt bừng ánh sáng. Trời đất chuyển động. Cửa mộ mở tung. Chúa Giêsu hùng dũng chỗi dậy. Trở lại sự sống. Không còn là sự sống trần gian giới hạn, mong manh. Nhưng là sự sống hiển vinh cao cả và trường cửu. Mộ đá không giam được sự sống của  Người. Cửa nhà đóng kín không ngăn được bước Người đi. Lính gác chẳng kềm chế được Người. Thiên Chúa đã dùng quyền năng vô biên và tình thương bao la phục sinh Chúa Giêsu Kitô. Đã biến đêm của tử thần thành Đêm của Đấng Phục Sinh. Đưa con người từ cõi chết đi vào sự sống.

Đêm thật huyền diệu. Đêm nắm giữ những bí mật của Thiên Chúa. Đêm giấu kín quyền năng của Thiên Chúa. Đêm thai nghén kế hoạch lớn lao tràn đầy tình yêu thương của Thiên Chúa. Đêm dày đặc khiến ác thần tưởng nó đã thống trị. Khiến lực lượng sự dữ tưởng đã lấn át sự thiện. Khiến tử thần tưởng chừng đã phủ khăn liệm lên khắp vũ trụ. Nhưng bất ngờ đêm đã bừng sáng.

Đêm biểu lộ quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Chỉ một lời Thiên Chúa phán hư vô lùi bước nhường chỗ cho hiện hữu. Đêm hư vô trở thành Đêm Tạo Dựng. Chỉ một chiếc gậy do một ông già 80 tuổi giơ trên mặt Biển Đỏ, nước biển rẽ làm hai phân chia cuộc đời Dân Thiên Chúa. Khép lại kiếp nô lệ tủi nhục. Mở ra niềm vinh quang tự do. Đêm nô lệ phút chốc trở thành Đêm Vượt Qua. Và thật bất ngờ với cái chết của Con Một Yêu Dấu, Thiên Chúa đã khiến thần chết thua tan tác. Tử thần tưởng chiến thắng khi chôn Chúa trong ngôi mộ bằng đá đóng kín với dấu niêm phong của thế quyền. Không ngờ Chúa phá tan ngôi mộ chết chóc để khải hoàn đưa đời sống trở lại từ cõi chết. Đêm tử thần trở thành Đêm Phục Sinh.

Bóng đêm thật huyền diệu. Chẳng ai ngờ trong đêm tối hư vô đã chất chứa ánh sáng hiện hữu. Trong đêm tối nô lệ đã ấp ủ ánh sáng tự do. Trong đêm tối chết chóc đã bừng lên ánh sáng sự sống. Đêm càng tăm tối lại càng khiến ánh sáng nổi bật. Đêm càng sâu dày niềm khao khát ánh sáng càng mãnh liệt. Ma quỉ càng thâm độc và càng dữ dội thì càng vinh danh quyền năng Thiên Chúa.

Ngày hôm nay chúng ta đang đau buồn vì thấy Giáo hội như lạc hướng, lần mò trong đêm tối. Thế giới như bị thần dữ thống trị không còn đường thoát ra. Nhân loại đang lầm than khốn cùng trong bóng tối bi quan, tuyệt vọng. Và chính bản thân ta đang bị bóng tối sự chết vây bủa. Hãy tin tưởng. Chúa đã phục sinh. Chúa đã chiến thắng. Nhưng cần ta phải cộng tác với Chúa.

Ta hãy cùng Chúa tiếp tục công cuộc sáng tạo mới bằng mang lấy một trái tim mới. Trái tim biết mến Chúa yêu người. Hãy cùng Chúa tiến hành công cuộc giải phóng tâm hồn khỏi nô lệ ma quỉ, xác thịt, thế gian. Hãy cùng Chúa phục sinh bằng đập tan tội lỗi, diệt trừ thói tham lam chiếm đoạt. Hãy vững lòng tin tưởng. Không phải bóng tối nhưng ánh sáng sẽ chiến thắng. Không phải sự chết nhưng sự sống mới trổi vượt. Không phải ma quỉ nhưng Thiên Chúa mới thống trị. 

 

chua phuc sinh gpls 91 1

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay17,625
  • Tháng hiện tại398,037
  • Tổng lượt truy cập10,102,825
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây