Ánh Sáng - Bài giảng Lễ Vọng Phục Sinh năm 2019

Thứ bảy - 20/04/2019 04:44 1.208 0
Hãy cùng Chúa phục sinh bằng đập tan tội lỗi, diệt trừ thói tham lam chiếm đoạt. Hãy vững lòng tin tưởng. Không phải bóng tối nhưng ánh sáng sẽ chiến thắng. Không phải sự chết nhưng sự sống mới trổi vượt. Không phải ma quỉ nhưng Thiên Chúa mới thống trị. 
Ánh Sáng - Bài giảng Lễ Vọng Phục Sinh năm 2019

Lễ Vọng Phục Sinh
ÁNH SÁNG

Đêm nay là đêm của ánh sáng. Khởi đầu nhà thờ chìm trong bóng tối. Bỗng chốc ánh sáng bừng lên. Chúa Kitô Phục Sinh đến chiếu soi nhân loại. Để có được ánh sáng, phải vượt qua đêm tối. Lời Chúa đêm nay tường thuật lại ba đêm tăm tối và ba làn ánh ánh sáng của Chúa.

Đêm tối thứ nhất là đêm tối hư vô. Khởi đầu là một khối hỗn mang. Vũ trụ chưa thành hình. Đêm tối mênh mông bao phủ khắp vũ trụ. Màn đêm hư vô phủ vây. Chưa có người nào. Chưa có vật nào. Thình lình Thiên Chúa phán một lời. Liền có ánh sáng. Đó là ánh sáng hiện hữu. Vũ trụ thành hình. Từ núi rừng sông biển đến cây cỏ thiên nhiên. Từ súc vật đến con người. Tất cả xuất hiện dưới ánh sáng. Đó là ánh sáng ban sự sống. Tất cả từ hư vô bước vào hiện hữu. Đó là ơn vô cùng trọng đại Thiên Chúa ban cho con người và muôn vật muôn loài. Hư vô là không có gì hết. Hiện hữu là có tất cả. Là nguồn ánh sáng ơn phúc bao la vô biên không bút nào tả xiết. Ánh sáng tạo dựng khởi đầu tất cả. Hiện hữu. Sự sống. Hạnh phúc. Với quyền năng vô biên và tình thương bao la Thiên Chúa đã biến đêm hư vô thành Đêm Tạo Dựng. Để muôn vật từ hư vô bước vào hiện hữu.

Đêm tối thứ hai là đêm tối nô lệ. Thuở ấy Israel bị nô lệ bên Ai cập. Cả một bầu trời tăm tối. Nhân phẩm bị chà đạp. Sự sống bị thui chột. Con người sống như con vật. Như một cỗ máy sản xuất. Không một chút hi vọng. Không có tương lai. Bỗng từ trong đêm tối nô lệ ấy Thiên Chúa chiếu lên ánh sáng tự do. Quyền năng vô biên của Thiên Chúa làm nên những điềm kỳ dấu lạ giải phóng dân Israel khỏi ách nô lệ Ai cập. Đó là ánh sáng giải phóng, ánh sáng tự do. Phá tan bóng tối nô lệ. Trả lại cho con người sự sống, nhân phẩm, tự do. Với quyền năng vô biên và tình thương bao la Thiên Chúa đã biến đêm nô lệ thành Đêm Vượt Qua. Để Dân Chúa vượt qua từ nô lệ đến tự do.

Đêm tối sau cùng là đêm tối sự chết. Chúa Giêsu đã hoàn toàn từ giã cõi đời. Chết với tất cả ý nghĩa của nó. Chết về thể xác khi hơi thở đã tắt, trái tim đã ngừng đập, não bộ hết hoạt động. Nhưng còn hơn thế nữa. Thân thể Người không còn một chỗ nào lành lặn. Mặt mũi chẳng còn hình tượng con người. Chết cô đơn. Chết tức tưởi. Chết đau đớn. Chết tủi nhục. Mất tất cả. Không chỉ là mạng sống. Mất cả bạn bè. Mất cả danh dự. Mất cả phẩm giá. Nấm mồ đã khép lại. Cửa mộ đã niêm phong. Ngoài mộ lính canh gác nghiêm nhặt. Tất cả đã hết. Bóng đêm chết chóc dày đặc phủ kín nấm mồ. Nhưng không ngờ. Đêm chợt bừng ánh sáng. Trời đất chuyển động. Cửa mộ mở tung. Chúa Giêsu hùng dũng chỗi dậy. Trở lại sự sống. Không còn là sự sống trần gian giới hạn, mong manh. Nhưng là sự sống hiển vinh cao cả và trường cửu. Mộ đá không giam được sự sống của  Người. Cửa nhà đóng kín không ngăn được bước Người đi. Lính gác chẳng kềm chế được Người. Thiên Chúa đã dùng quyền năng vô biên và tình thương bao la phục sinh Chúa Giêsu Kitô. Đã biến đêm của tử thần thành Đêm của Đấng Phục Sinh. Đưa con người từ cõi chết đi vào sự sống.

Đêm thật huyền diệu. Đêm nắm giữ những bí mật của Thiên Chúa. Đêm giấu kín quyền năng của Thiên Chúa. Đêm thai nghén kế hoạch lớn lao tràn đầy tình yêu thương của Thiên Chúa. Đêm dày đặc khiến ác thần tưởng nó đã thống trị. Khiến lực lượng sự dữ tưởng đã lấn át sự thiện. Khiến tử thần tưởng chừng đã phủ khăn liệm lên khắp vũ trụ. Nhưng bất ngờ đêm đã bừng sáng.

Đêm biểu lộ quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Chỉ một lời Thiên Chúa phán hư vô lùi bước nhường chỗ cho hiện hữu. Đêm hư vô trở thành Đêm Tạo Dựng. Chỉ một chiếc gậy do một ông già 80 tuổi giơ trên mặt Biển Đỏ, nước biển rẽ làm hai phân chia cuộc đời Dân Thiên Chúa. Khép lại kiếp nô lệ tủi nhục. Mở ra niềm vinh quang tự do. Đêm nô lệ phút chốc trở thành Đêm Vượt Qua. Và thật bất ngờ với cái chết của Con Một Yêu Dấu, Thiên Chúa đã khiến thần chết thua tan tác. Tử thần tưởng chiến thắng khi chôn Chúa trong ngôi mộ bằng đá đóng kín với dấu niêm phong của thế quyền. Không ngờ Chúa phá tan ngôi mộ chết chóc để khải hoàn đưa đời sống trở lại từ cõi chết. Đêm tử thần trở thành Đêm Phục Sinh.

Bóng đêm thật huyền diệu. Chẳng ai ngờ trong đêm tối hư vô đã chất chứa ánh sáng hiện hữu. Trong đêm tối nô lệ đã ấp ủ ánh sáng tự do. Trong đêm tối chết chóc đã bừng lên ánh sáng sự sống. Đêm càng tăm tối lại càng khiến ánh sáng nổi bật. Đêm càng sâu dày niềm khao khát ánh sáng càng mãnh liệt. Ma quỉ càng thâm độc và càng dữ dội thì càng vinh danh quyền năng Thiên Chúa.

Ngày hôm nay chúng ta đang đau buồn vì thấy Giáo hội như lạc hướng, lần mò trong đêm tối. Thế giới như bị thần dữ thống trị không còn đường thoát ra. Nhân loại đang lầm than khốn cùng trong bóng tối bi quan, tuyệt vọng. Và chính bản thân ta đang bị bóng tối sự chết vây bủa. Hãy tin tưởng. Chúa đã phục sinh. Chúa đã chiến thắng. Nhưng cần ta phải cộng tác với Chúa.

Ta hãy cùng Chúa tiếp tục công cuộc sáng tạo mới bằng mang lấy một trái tim mới. Trái tim biết mến Chúa yêu người. Hãy cùng Chúa tiến hành công cuộc giải phóng tâm hồn khỏi nô lệ ma quỉ, xác thịt, thế gian. Hãy cùng Chúa phục sinh bằng đập tan tội lỗi, diệt trừ thói tham lam chiếm đoạt. Hãy vững lòng tin tưởng. Không phải bóng tối nhưng ánh sáng sẽ chiến thắng. Không phải sự chết nhưng sự sống mới trổi vượt. Không phải ma quỉ nhưng Thiên Chúa mới thống trị. 

 

chua phuc sinh gpls 91 1

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập106
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm96
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại341,277
 • Tổng lượt truy cập10,046,065
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây