Tiền Chủng viện Têrêsa tĩnh tâm Mùa Chay

Chủ nhật - 08/03/2020 21:30 770 0
Chủ Đề: “Sám hối và Canh tân theo Tin Mừng”Giáo hội là người mẹ hiền, luôn yêu thương, chăm sóc và bảo vệ con cái. Xuyên suốt hành trình đức tin cuộc đời, Giáo hội mời gọi các tín hữu sử dụng hữu ích thời gian 40 ngày Chay Thánh.
Tiền Chủng viện Têrêsa tĩnh tâm Mùa Chay

Trong tâm tình Mùa Chay Thánh, Ngày 06-07/03/2020 dưới sự hướng dẫn của Cha giám đốc Vinhsơn Nguyễn Văn Nghiêm, Tiền chủng viện thánh Têrêsa – GP. Lạng Sơn – Cao Bằng đã tổ chức buổi tĩnh tâm.
Trước giờ khai mạc cho kỳ tĩnh tâm, anh em ứng sinh đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Cha linh hướng Gioan Lê Quang Vinh, để chia sẽ với ngài về cuộc sống, những lo lắng, khó khăn cũng như thách đố khi dấn thân theo ơn gọi dâng hiến.
Khai mạc buổi tĩnh tâm của Tiền chủng viện thánh Têrêsa, Cha Vinhsơn cử hành giờ Chầu Thánh Thể và mời gọi anh em tạm gác lại những giờ học, giờ lao động, những buồn vui trong cuộc sống để thân xác và linh hồn cùng chìm sâu trong sự hiệp nhất với Thiên Chúa. Đây là giờ phút lắng đọng và thiên liêng nhất để anh em được gặp gỡ, được thưa chuyện với Chúa. 

 

picture3


Sau giờ Chầu Thánh Thể, anh em có thời gian riêng thinh lặng và suy niệm.
Trong giờ chia sẻ, Cha giáo Giuse Hoàng Văn Tiệc hướng dẫn anh em là những người đang bước đi theo Chúa trên con đường ơn gọi linh mục. Đời sống cầu nguyện gắn kết chặt với ơn gọi tu trì, để nhìn lại bản thân, tương quan với Thiên Chúa và với mọi người.  Cần bám chặt, phó thác vào Chúa mỗi ngày, cộng tác bằng sự cố gắng của mình.
Qua bài Tin Mừng thứ 4 Lễ Tro, ngài chia sẻ, để sống tâm tình Mùa Chay Thánh, Chúa Giêsu đã mời gọi mọi người bố thí làm việc bác ái, chuyên cần cầu nguyện và ăn chay hãm mình.
Bố thí là việc làm tốt, cần làm đối với tha nhân cũng như đền lại tỗi lỗi của mình, không chỉ chia sẻ vật chất mà cả tinh thần nữa.  Đó là công việc cụ thể của tinh thần Mùa Chay, bằng tâm hồn khiêm tốn yêu thương và phục vụ người khác.
Cầu nguyện là hơi thở với mọi kitô hữu, và không thể thiếu đối với đời sống ơn gọi dâng hiến. Chúa muốn hãy “vào phòng và đóng cửa lại” nghĩa gác lại những lo lắng, công việc, học tập. Hãy vào trong thinh lặng của cõi lòng, để chiêm ngắm, để nâng tâm hồn mình lên, để gặp gỡ Chúa.
Ăn Chay khởi đi từ Kinh Thánh, lòng đạo đức để đền bù tội lỗi, thánh hóa bản thân, làm chủ và chiến thắng con người mình, sống tinh thần khiêm nhu tự hạ để có được sự sống đời đời.

 

picture2


Sau giờ giảng phòng, anh em có thời gian thinh lặng và cầu nguyện. Chuẩn bị tâm hồn, dốc lòng ăn năn tội để làm hòa với Thiên Chúa qua Bí tích Giải Tội nơi tòa giải tội.
 Lúc 10h15, Thánh lễ bế mạc kỳ tĩnh tâm do Đức Cha Giuse cử hành. Trong bài giảng, ngài chia sẻ về tinh thần Mùa Chay. Mùa Chay mời gọi chúng ta bước vào tâm hồn dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, cơ hội cho chúng ta sống chậm lại để lắng nghe Tiếng Chúa.
Chúng ta biết thân phận con người yếu đuối tội lỗi, biết ăn năn hối cải, để tìm thấy ánh sáng nơi Chúa Kitô. “Yêu đồng loại và ghét kẻ thù” như là bản năng của con người, là người kitô hữu, hơn nữa là những người đang bước theo theo Chúa. Chúng ta phải thực hiện và sống sát với lời Chúa dạy: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”, sống đúng với những người được tuyển chọn. Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta phải làm mọi sự hết mình, nổ lực của bản thân, sống yêu thương không phận biệt và tập luyện các nhân đức mỗi ngày để “Hoàn thiện như cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.
Thánh lễ kết thúc cũng là lúc kỳ tĩnh tâm của anh em ứng sinh Tiền chủng viện  khép lại trong bình an. Ước mong sao, ơn Chúa luôn tuôn đổ trên tất cả chúng ta, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, xin Chúa luôn đổi mới con người chúng con, luôn hướng dẫn chúng con đi theo đúng thánh ý Chúa và mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

                                                                                        

Tác giả bài viết:  An Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay11,943
  • Tháng hiện tại37,223
  • Tổng lượt truy cập11,694,287
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây