Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

Thứ tư - 04/09/2019 22:39 731 0
Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
Đồng tế trong Thánh Lễ với Đức Cha Giuse có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện, Cha Giám Đốc Tiền Chủng Viện, quý Cha, quý Thầy, quý Dì Đaminh Cửa Nam, quý Tu sĩ nam nữ, các Chú Tiền Chủng viện, quý Phụ huynh, quý Thầy cô trong ban giảng huấn, quý ân nhân, thân nhân và đông đảo bà con đến từ các giáo xứ, để hiệp ý cùng cầu nguyện cho Đức Cố Giám mục Vinh Sơn Phaolô và cho năm học mới của Tiền Chủng viện.

Thánh lễ diễn ra sốt sắng, long trọng và trang nghiêm trong bầu khí hân hoan và vui mừng, được thể hiện rõ nét trên khuôn mặt mọi người hiện diện. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn, đã tề tựu bên phần mộ Đức cố Giám Mục Vinh Sơn Phaolo để tưởng nhớ và cầu nguyện, với niềm tin tưởng vị Cha chung trên trời sẽ chuyển cầu ơn Chúa xuống cho giáo phận thân yêu mà Ngài đã từng phục vụ trên cương vị chủ chăn. Với niềm hy vọng trên, hòa với bầu khí vui tươi của ngày Quốc Khánh, đặc biệt những ngày đầu của tháng 9, trên khắp cả nước, các Trường học, Học viện và Chủng viện cũng diễn ra lễ khai giảng năm học mới. Cách riêng hôm nay, vào lúc 8h00, tại hội trường của Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cũng diễn ra lễ khai giảng năm học mới cho các chú Tiền chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. 

 
kg2

Tham dự lễ khai giảng hôm nay, có sự hiện diện đầy quý báu của Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo phận, sự có mặt của Cha Tổng đại diện, Cha Giám đốc Tiền Chủng viện, quý Cha trong ban giảng huấn, quý phụ huynh, quý thầy cô, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con giáo dân trong toàn giáo phận. Năm nay, Giáo Phận vui mừng đón nhận thêm 6 Ứng sinh đến từ các giáo phận như: Thanh Hóa, Vinh, Xuân Lộc và Long Xuyên. Buổi lễ khai giảng được mở đầu bằng lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, để Ngài tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Sau đó, các anh em Tiền Chủng viện đã chào mừng Đức Cha và mọi người hiện diện bằng vũ điệu sôi động và náo nhiệt “Giêsu của con”. Mọi người như được tươi trẻ lại, và như tất cả cùng muốn cất bước theo Chúa cùng các anh em qua vũ điệu sôi động này.

Tiếp đến, Cha giám Đốc Tiền Chủng viện đã chào mừng sự hiện diện của Đức Cha, Ngài cám ơn Đức Cha, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa. Sau đó Ngài giới thiệu về nhân sự, cũng như cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt hằng ngày của các Chú. Trong bài phát biểu, Cha luôn ưu tư và lo lắng cho công cuộc đào tạo các ứng sinh Linh mục tương lai của giáo phận, Ngài không chỉ lo lắng về kiến thức để làm sao nâng cao trình độ về kiến thức giáo lý cũng như văn hóa, bên cạnh đó Cha còn chăm lo cho các Chú về đời sống thiêng liêng và đời sống vật chất, mong muốn của Cha là sẽ cùng với Đức Cha giáo phận xây thêm một khu nhà mới để các Chú có điều kiện thuận lợi để học tập và sinh hoạt.

Mong ước tiếp theo của Cha là sẽ thành lập cho Tiền chủng viện một ban nhạc, để các Chú thể hiện khả năng của mình trong việc phục vụ giáo phận. Sau bài phát biểu của Cha Giám đốc, toàn thể các Ứng sinh đã đưa Cộng Đoàn bước vào bầu khí linh thiêng của đời sống dâng hiến qua bài ca hợp xướng “Nhiệm mầu tình hiến dâng”,  một sáng tác của Dom Bùi Lữ, cũng là ứng sinh năm thứ 2 của Tiền Chủng viện. Ca khúc đã thể hiện sự nhiệm mầu và tâm tình hiến dâng của anh em. Bài ca hợp xướng kết thúc, một Ứng sinh đã thay lời cho toàn thể anh em Tiền Chủng viện nói lên lòng biết ơn đối với Đức Cha Giáo phận, Cha Giám đốc, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ huynh và toàn thể cộng đoàn, cũng như nói lên lòng quyết tâm của anh em trong việc dấn thân phục vụ giáo phận trong tương lai.

 Một vị đại diện Phụ huynh cũng đã nói lên lời cám ơn Đức Cha, quý Cha và Ban đào tạo đã yêu thương, nâng đỡ và dạy dỗ con cái của mình, để trở thành những nhà truyền giáo nhiệt tâm trên cánh đồng giáo phận. Đồng thời quý Phụ huynh cũng không quên gửi gắm những người con yêu quý của mình cho Đức Cha, quý Cha cùng đại gia đình giáo phận chăm sóc và dạy dỗ bảo ban.

Với tâm tình người Mục tử, Đức Cha giáo phận đã gửi lời chào nồng nhiệt đến quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Thầy cô, Phụ huynh và toàn thể bà con giáo dân đã hiện diện trong ngày lễ khai giảng, để cầu nguyện cho các Chú trong năm học mới. Trong bài huấn đức, Đức Cha nói lên niềm vui vì thấy khuôn mặt của Tiền Chủng viện đang ngày một phát triển với sự tươi trẻ của các Ứng sinh. Ngài đã đưa ra những định hướng trong tương lai dành cho Tiền Chủng viện, với việc kết hợp cùng Cha Giám Đốc Tiền Chủng viện, quý Cha cùng các ân nhân, Đức Cha sẽ xây dựng một khu nhà mới để các Chú có điều kiện sinh hoạt và học tập.

Bên cạnh đó, Đức Cha cũng đã bổ nhiệm nhân sự mới trong việc đào tạo của Tiền Chủng viện, Ngài mời gọi quý Cha và quý thầy cô cùng với Ngài cộng tác trong việc đào tạo, để cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng trở thành một “Sa mạc nở hoa”, làm cho việc đào tạo Linh mục của giáo phận, bắt đầu từ các Ứng sinh luôn có một sự “Chuyên nghiệp - Nhiệt thành - Trung tín”. Đối với các bậc Phụ huynh, Ngài mong muốn gia đình sẽ là môi trường thứ hai cộng tác nhiệt thành trong việc đào tạo ơn gọi, kết hợp cùng quý Cha trong ban đào tạo để việc đào luyện các Ứng sinh trở nên “Chuyên nghiệp và sáng tạo trong công việc, Nhiệt thành mục vụ, Trung tín trong ơn gọi hơn”.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mong ước trên cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn rộng lớn bao la này, luôn có những thợ gặt lành nghề, dám xả thân vì Tin Mừng, để đi ra những vùng ngoại biên xa xôi, đem Tin Mừng đến cho những người chưa nhận biết Chúa, không chỉ ở Việt Nam, mà còn tiến xa hơn nữa tới Quốc gia láng giềng Trung Hoa, để Lời Chúa được lan rộng tới tận chân trời góc biển.

Buổi lễ khai giảng kết thúc với niềm hân hoan, vui mừng và tạ ơn vì biết bao hồng ân Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống trên mọi người hiện diện. Mọi người cùng chia sẻ với nhau trong bữa tiệc buffet, diễn ra tại nhà ăn Tòa Giám Mục trong bầu khí ấm áp của đại gia đình giáo phận. 

Kết thúc bữa ăn, mọi người chia tay nhau ra về, lòng hân hoan và phấn khởi, ai cũng thầm mong ước cho một tương lai tươi sáng và triển nở trên cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn - Cao Bằng thân thương.

“Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu ban ơn nâng đỡ, để Tiền chủng viện chúng con luôn nhiệt thành và hăng say theo Chúa đến cùng, dù đường dài muôn nguy khó, dù sỏi đá gập ghềnh, nhưng với lòng tin tưởng và nhờ ơn Chúa giúp thì “Sa mạc sẽ nở hoa”.

Tác giả bài viết: Ban truyền thông Tiền Chủng Viện

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
 • ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
 • [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
  Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
 • Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay11,261
 • Tháng hiện tại261,950
 • Tổng lượt truy cập5,841,611
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây