Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới

Thứ tư - 04/09/2019 22:39 1.209 0
Sáng ngày 2-9-2019, vào lúc 6h00 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức Giám Mục Giuse giáo phận đã cử hành Thánh lễ giỗ lần thứ 21 của Đức Cha Vinh Sơn Phaolo Phạm Văn Dụ, Giám Mục tiên khởi của Giáo phận và cầu nguyện cho niên học mới của Tiền chủng viện Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
Tiền Chủng viện Giáo phận khai giảng Năm học mới
Đồng tế trong Thánh Lễ với Đức Cha Giuse có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện, Cha Giám Đốc Tiền Chủng Viện, quý Cha, quý Thầy, quý Dì Đaminh Cửa Nam, quý Tu sĩ nam nữ, các Chú Tiền Chủng viện, quý Phụ huynh, quý Thầy cô trong ban giảng huấn, quý ân nhân, thân nhân và đông đảo bà con đến từ các giáo xứ, để hiệp ý cùng cầu nguyện cho Đức Cố Giám mục Vinh Sơn Phaolô và cho năm học mới của Tiền Chủng viện.

Thánh lễ diễn ra sốt sắng, long trọng và trang nghiêm trong bầu khí hân hoan và vui mừng, được thể hiện rõ nét trên khuôn mặt mọi người hiện diện. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn, đã tề tựu bên phần mộ Đức cố Giám Mục Vinh Sơn Phaolo để tưởng nhớ và cầu nguyện, với niềm tin tưởng vị Cha chung trên trời sẽ chuyển cầu ơn Chúa xuống cho giáo phận thân yêu mà Ngài đã từng phục vụ trên cương vị chủ chăn. Với niềm hy vọng trên, hòa với bầu khí vui tươi của ngày Quốc Khánh, đặc biệt những ngày đầu của tháng 9, trên khắp cả nước, các Trường học, Học viện và Chủng viện cũng diễn ra lễ khai giảng năm học mới. Cách riêng hôm nay, vào lúc 8h00, tại hội trường của Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cũng diễn ra lễ khai giảng năm học mới cho các chú Tiền chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. 

 
kg2

Tham dự lễ khai giảng hôm nay, có sự hiện diện đầy quý báu của Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo phận, sự có mặt của Cha Tổng đại diện, Cha Giám đốc Tiền Chủng viện, quý Cha trong ban giảng huấn, quý phụ huynh, quý thầy cô, quý ân nhân xa gần và đông đảo bà con giáo dân trong toàn giáo phận. Năm nay, Giáo Phận vui mừng đón nhận thêm 6 Ứng sinh đến từ các giáo phận như: Thanh Hóa, Vinh, Xuân Lộc và Long Xuyên. Buổi lễ khai giảng được mở đầu bằng lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, để Ngài tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Sau đó, các anh em Tiền Chủng viện đã chào mừng Đức Cha và mọi người hiện diện bằng vũ điệu sôi động và náo nhiệt “Giêsu của con”. Mọi người như được tươi trẻ lại, và như tất cả cùng muốn cất bước theo Chúa cùng các anh em qua vũ điệu sôi động này.

Tiếp đến, Cha giám Đốc Tiền Chủng viện đã chào mừng sự hiện diện của Đức Cha, Ngài cám ơn Đức Cha, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa. Sau đó Ngài giới thiệu về nhân sự, cũng như cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt hằng ngày của các Chú. Trong bài phát biểu, Cha luôn ưu tư và lo lắng cho công cuộc đào tạo các ứng sinh Linh mục tương lai của giáo phận, Ngài không chỉ lo lắng về kiến thức để làm sao nâng cao trình độ về kiến thức giáo lý cũng như văn hóa, bên cạnh đó Cha còn chăm lo cho các Chú về đời sống thiêng liêng và đời sống vật chất, mong muốn của Cha là sẽ cùng với Đức Cha giáo phận xây thêm một khu nhà mới để các Chú có điều kiện thuận lợi để học tập và sinh hoạt.

Mong ước tiếp theo của Cha là sẽ thành lập cho Tiền chủng viện một ban nhạc, để các Chú thể hiện khả năng của mình trong việc phục vụ giáo phận. Sau bài phát biểu của Cha Giám đốc, toàn thể các Ứng sinh đã đưa Cộng Đoàn bước vào bầu khí linh thiêng của đời sống dâng hiến qua bài ca hợp xướng “Nhiệm mầu tình hiến dâng”,  một sáng tác của Dom Bùi Lữ, cũng là ứng sinh năm thứ 2 của Tiền Chủng viện. Ca khúc đã thể hiện sự nhiệm mầu và tâm tình hiến dâng của anh em. Bài ca hợp xướng kết thúc, một Ứng sinh đã thay lời cho toàn thể anh em Tiền Chủng viện nói lên lòng biết ơn đối với Đức Cha Giáo phận, Cha Giám đốc, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ huynh và toàn thể cộng đoàn, cũng như nói lên lòng quyết tâm của anh em trong việc dấn thân phục vụ giáo phận trong tương lai.

 Một vị đại diện Phụ huynh cũng đã nói lên lời cám ơn Đức Cha, quý Cha và Ban đào tạo đã yêu thương, nâng đỡ và dạy dỗ con cái của mình, để trở thành những nhà truyền giáo nhiệt tâm trên cánh đồng giáo phận. Đồng thời quý Phụ huynh cũng không quên gửi gắm những người con yêu quý của mình cho Đức Cha, quý Cha cùng đại gia đình giáo phận chăm sóc và dạy dỗ bảo ban.

Với tâm tình người Mục tử, Đức Cha giáo phận đã gửi lời chào nồng nhiệt đến quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Thầy cô, Phụ huynh và toàn thể bà con giáo dân đã hiện diện trong ngày lễ khai giảng, để cầu nguyện cho các Chú trong năm học mới. Trong bài huấn đức, Đức Cha nói lên niềm vui vì thấy khuôn mặt của Tiền Chủng viện đang ngày một phát triển với sự tươi trẻ của các Ứng sinh. Ngài đã đưa ra những định hướng trong tương lai dành cho Tiền Chủng viện, với việc kết hợp cùng Cha Giám Đốc Tiền Chủng viện, quý Cha cùng các ân nhân, Đức Cha sẽ xây dựng một khu nhà mới để các Chú có điều kiện sinh hoạt và học tập.

Bên cạnh đó, Đức Cha cũng đã bổ nhiệm nhân sự mới trong việc đào tạo của Tiền Chủng viện, Ngài mời gọi quý Cha và quý thầy cô cùng với Ngài cộng tác trong việc đào tạo, để cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng trở thành một “Sa mạc nở hoa”, làm cho việc đào tạo Linh mục của giáo phận, bắt đầu từ các Ứng sinh luôn có một sự “Chuyên nghiệp - Nhiệt thành - Trung tín”. Đối với các bậc Phụ huynh, Ngài mong muốn gia đình sẽ là môi trường thứ hai cộng tác nhiệt thành trong việc đào tạo ơn gọi, kết hợp cùng quý Cha trong ban đào tạo để việc đào luyện các Ứng sinh trở nên “Chuyên nghiệp và sáng tạo trong công việc, Nhiệt thành mục vụ, Trung tín trong ơn gọi hơn”.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mong ước trên cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn rộng lớn bao la này, luôn có những thợ gặt lành nghề, dám xả thân vì Tin Mừng, để đi ra những vùng ngoại biên xa xôi, đem Tin Mừng đến cho những người chưa nhận biết Chúa, không chỉ ở Việt Nam, mà còn tiến xa hơn nữa tới Quốc gia láng giềng Trung Hoa, để Lời Chúa được lan rộng tới tận chân trời góc biển.

Buổi lễ khai giảng kết thúc với niềm hân hoan, vui mừng và tạ ơn vì biết bao hồng ân Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống trên mọi người hiện diện. Mọi người cùng chia sẻ với nhau trong bữa tiệc buffet, diễn ra tại nhà ăn Tòa Giám Mục trong bầu khí ấm áp của đại gia đình giáo phận. 

Kết thúc bữa ăn, mọi người chia tay nhau ra về, lòng hân hoan và phấn khởi, ai cũng thầm mong ước cho một tương lai tươi sáng và triển nở trên cánh đồng truyền giáo Lạng Sơn - Cao Bằng thân thương.

“Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu ban ơn nâng đỡ, để Tiền chủng viện chúng con luôn nhiệt thành và hăng say theo Chúa đến cùng, dù đường dài muôn nguy khó, dù sỏi đá gập ghềnh, nhưng với lòng tin tưởng và nhờ ơn Chúa giúp thì “Sa mạc sẽ nở hoa”.

Tác giả bài viết: Ban truyền thông Tiền Chủng Viện

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay5,825
  • Tháng hiện tại271,176
  • Tổng lượt truy cập11,301,119
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây