Noi gương Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Thứ tư - 10/10/2018 09:32 1.318 0
Hội Thánh đã cho chúng ta thấy một vị thánh đã nên thánh bằng con đường đơn sơ, nhỏ bé nhưng đầy thiêng liêng đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.
Noi gương Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Mỗi người Ki-tô hữu chúng ta đều được mời gọi nên thánh. Khi nói đến việc nên thánh thì nhiều người trong chúng ta vẫn còn nghĩ rằng các vị thánh hiển tu, các vị thánh Tử đạo, các vị thánh được Hội Thánh tuyên phong mới được nên thánh, còn chúng ta thì hầu như là không thể. Vậy chúng ta có thể trở nên một vị thánh hay không? Trước câu hỏi đó, Hội Thánh đã cho chúng ta thấy một vị thánh đã nên thánh bằng con đường đơn sơ, nhỏ bé nhưng đầy thiêng liêng đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được Giáo Hội tôn phong lên làm Tiến sĩ Hội Thánh. Ngài không hề học tại các trường đào tạo chuyên nghiệp nào hay các khóa học thần học bài bản nào và cũng có bằng cấp gì. Nhưng sở dĩ Thánh Nữ trở thành Tiến sĩ Hội Thánh là bởi Ngài đã để lại cho Giáo Hội và cho mỗi người Ki-tô hữu con đường nên thánh – “Con đường thơ ấu thiêng liêng”. Đó là con đường của một đời sống với mọi sự hết sức đơn sơ giản dị. Trong tác phẩm “Một Tâm Hồn” của chị Thánh, chúng ta thấy được đó là một lối sống từ bỏ chính mình, trở nên nhỏ bé, đơn sơ, khiêm nhường  và luôn làm mọi sự mọi việc với tất cả tình yêu trong Chúa Giê-su Ki-tô.

Thánh nữ đã sống đời sống từ bỏ, quên đi bản thân mình, coi mình là hèn mọn hư vô mà đặt trọn niềm tin tưởng, phó thác vào tình yêu vô biên của Chúa. Ngài luôn cố gắng sống gần gũi, kết hiệp và làm đẹp lòng Chúa. Để được như thế thì thánh nữ đã từ bỏ mình mà sống quảng đại, yêu mến với Chúa và chị em. Chị Thánh đã chịu cắt tỉa ý riêng, cái tôi của mình mà hòa mình vào thánh ý của Chúa để sống phù hợp với thánh ý Chúa và làm những điều Chúa muốn. Điều đó thật đúng với câu Lời Chúa mà Thánh nữ đã cảm nghiệm được “ Nếu ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Ta”.

Trong đời sống thiêng liêng với đức khiêm nhường, Thánh nữ đã thực hành nhân đức này cùng sự suy niêm câu nói của Chúa Giêsu “Anh em hãy cũng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng”. Tự đáy lòng, Tê-rê-sa cảm thấy chướng ngại đầu tiên và lớn nhất của sự thánh thiện là tính kiêu ngạo. Kẻ thù mạnh nhất của chúng ta là bản ngã riêng của ta. Ngài luôn ý thức và coi những điều trọn lành đến với mình là do ơn thương ban, quan phòng của Chúa, chứ không phải sức riêng bản thân. Dù bất kể lúc nào, ở đâu, Thánh nữ vẫn cho mình là nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa và mong muốn được trở nên trẻ thơ như lời Chúa Giê-su: “Nước Trời thuộc về như ai nên như trẻ thơ”.

Tê-rê-sa luôn sống cố gắng đón nhận tất cả mọi sự, mọi việc đến với mình, dù muốn hay không, bằng một tình yêu và tinh thần vui tươi. Đôi khi chúng ta cũng chấp nhận những gì đến với mình nhưng có thể đó là thái độ chấp nhận miễn cưỡng hay tự ý, vui tươi hay buồn chán. Đối với Thánh nữ, những điều xảy đến là do thánh ý Chúa, nên Ngài luôn đón nhận một cách thực tình và vui tươi, dù đó là những khổ đau, hy sinh vất vả.

Có lẽ những gương sống của Teresa cũng là lời mời gọi cần được thực hiện trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Hãy trở nên những con người nhỏ bé, đơn sơ, khiêm nhường và làm mọi sự mọi việc với tất cả lòng yêu mến, vui tươi trong Chúa Giê-su. Có như thế, chúng ta mới có thể trở nên thánh như thánh nữ Tê-rê-sa mà không cần phải làm những điều lớn lao vĩ đại khác.

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Văn Tuynh - TCV.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập218
 • Máy chủ tìm kiếm194
 • Khách viếng thăm24
 • Hôm nay17,350
 • Tháng hiện tại230,334
 • Tổng lượt truy cập9,935,122
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây