Như Cánh Hoa (Bài cảm nghiệm về đời sống Tiền Chủng viện)

Thứ hai - 10/09/2018 00:12 633 0
Mỗi khi ai hỏi về Tiền Chủng viện hay đời sống ở Tiền Chủng viện thế nào, tôi vẫn luôn thích dùng hình ảnh đoá hoa để diễn tả. Vì sao ư? Đơn giản vì nó đẹp!
Như Cánh Hoa (Bài cảm nghiệm về đời sống Tiền Chủng viện)
 • Chú!

 • Gì?

 • Sống ở Tiền Chủng viện thì như thế nào vậy chú?

 • Ừ thì… Vui!... Tươi!... Đẹp!...

 • Vui, tươi, đẹp là thế nào?

 • Ờ, thì… Giờ chú hỏi cháu này, cháu có thấy bông hoa kia không?

 • Dạ… thấy!

 • Nó có đẹp không?

 • Dạ, có!

 • Thế cháu có biết vì sao nó đẹp như vậy không?

 • Ơ, thì… nó đẹp vì… nó đẹp thôi!

 • Hừm, không phải. Nó đẹp vì đơn giản nó không có cánh nào giống cánh nào.

 • Trời! ...Ủa, mà vậy thì sao?

 • Hì hì, thì Tiền Chủng viện cũng như vậy đó!

 • Hứ, bó tay chú luôn!

Mỗi khi ai hỏi về Tiền Chủng viện hay đời sống ở Tiền Chủng viện thế nào, tôi vẫn luôn thích dùng hình ảnh đoá hoa để diễn tả. Vì sao ư? Đơn giản vì nó đẹp!

Mỗi đóa hoa là một tập hợp của nhiều, thậm chí là rất nhiều cánh hoa mà chẳng cánh nào giống cánh nào. Với tôi, đó là một sự kết hợp hoàn hảo. Có cánh to, cánh nhỏ. Có cánh màu đậm, cánh màu nhạt. Có cánh bị sâu ăn, có cánh lại bị cháy nắng. Nhưng khi chúng cùng ở lại với nhau để làm nên một đoá hoa thì đó lại là một tuyệt tác của thiên nhiên. Mỗi cánh hoa đan xen nhau, nâng đỡ nhau, giúp nhau đứng vững trên một đài hoa. Chúng quây quần để làm nổi bật, để bảo vệ cho trung tâm của đoá hoa – nhuỵ hoa – được toả hương. Chỉ bấy nhiêu thôi, đoá hoa đã có thể tô điểm không gian thêm rực rỡ, vui tươi và đầy sức sống.

Tiền Chủng viện cũng vậy. Một đoá hoa lớn với rất nhiều cánh hoa khác nhau tụ lại. Mỗi cánh hoa từ mỗi miền quy tụ về gắn bó trong một mái nhà. Mỗi cánh hoa là một màu sắc, một tuổi đời, một tính cách khác nhau. Người miền Bắc, kẻ miền Nam. Người vui tươi, kẻ điềm đạm. Người nóng tính, kẻ chan hoà. Nhưng tất cả cùng ăn, cùng chơi, cùng học, cùng làm, cùng nâng đỡ, chia sẻ những vui, buồn, sướng, khổ,… và không quên cùng “bơm vá” nhau. Từng cánh hoa muôn sắc muôn màu gắn kết với nhau làm nên đoá hoa Tiền Chủng viện, để đoá hoa ấy toả hương, khoe sắc và mang lại niềm vui cho cuộc đời.

Hãy thử tưởng tượng hiệu quả từ một đoá hoa mang lại là như thế nào. Trong một căn phòng vắng, hay một không gian trống trải, sự xuất hiện của một cánh hoa hay thậm chí là hàng chục cánh hoa rơi vào thì chuyện gì sẽ xảy ra? Mọi thứ bình thường. Nhưng khi chỉ một bông hoa thôi. Một bông hoa xuất hiện trang trọng, lung linh, rực rỡ thì thế nào? Cả một trời xuân. Thật vậy, mỗi cánh hoa chẳng là gì cả, có chăng đó chỉ là chút rác, chút bụi chờ gió thổi đi. Nhưng với đoá hoa thì lại khác. Đó là cả một thế giới, cả một trời… yêu!

Quả vậy, mỗi anh em ứng sinh trở chỉ nên hữu ích khi ở trong Tiền Chủng viện, khi sống cùng với các anh em khác. Nơi Tiền Chủng viện, mỗi người biết nhận ra sự bất toàn, hạn chế của bản thân. Nhờ đó, mỗi người biết chấp nhận nhau, biết gắn bó, nâng đỡ, cảm thông với nhau để cùng cố gắng góp phần đem lại sức sống cho chính bản thân và cho cuộc đời. Nói cách khác, mỗi cánh hoa ứng sinh chỉ có thể toả nắng, toả hương, toả sắc khi biết gắn kết trong một đoá hoa Tiền Chủng viện. Bởi đoá hoa là sự kết hợp hoàn hảo của những cánh hoa bất hảo.

“ …Con muốn trở thành chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa đối với loài người, xin làm cho con trở thành một bông hoa nhỏ trong vườn Hội Thánh, một bông hoa sẽ được Thánh Nữ chọn để tô điểm ngai toà Thiên Chúa…” (Kinh Kính Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Tác giả bài viết: Gioan Ngô Đình Gia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập76
 • Máy chủ tìm kiếm21
 • Khách viếng thăm55
 • Hôm nay22,162
 • Tháng hiện tại433,666
 • Tổng lượt truy cập10,138,454
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây