Nhật Ký Tĩnh Tâm - Ngày Thứ 2

Chủ nhật - 13/10/2019 04:43 189 0
Cả giáo hội đang sống trong những ngày đầu tiên của Tháng 10. Tháng dành kính Đức Mẹ với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Riêng đối với Tiền chủng viện Thánh Teresa tháng 10 còn là tháng với rất nhiều sự kiện quan trọng như ngày lễ bổn mạng và tuần tĩnh tâm năm.
Nhật Ký Tĩnh Tâm - Ngày Thứ 2

Sau ngày lễ bổn mạng thật ý nghĩa tổ chức tại giáo xứ Chính tòa, ngày 2-10 tôi và các ứng sinh của Tiền chủng viện Thánh Teresa Hài đồng Giê-su đã lên đường đến với giáo xứ Bản Lìm để bắt đầu tham gia kỳ tĩnh tâm năm được tổ chức thường niên vào dịp tháng 10 hằng năm. Đây là dịp để tôi có cơ hội gặp gỡ Chúa ,để tạ ơn, để chúc tụng, và để nhìn lại bản thân. Là dịp để mỗi ứng sinh phân định lại con đường ơn gọi của riêng mình. Và dường như không để lãng phí qúa thời giờ quý báu này mỗi ứng sinh đều cố gắng tận dụng quãng thời gian quý báu để gặp gỡ Chúa qua những Thánh lễ qua những bài giảng tĩnh tâm qua quãng thời gian tĩnh lặng…
     Trong đó ngày thứ 2 của tuần tĩnh tâm đã mang lại cho tôi  những cảm nhận và bài học sâu sắc để vững bước hơn trên con đường ơn gọi. Cha Linh hướng Gioan đã trực tiếp giảng phòng cho các ứng sinh về chủ đề tài rất hấp dẫn. Buổi sáng là vấn đề mà có thể khiến nhiều người thấy khó hiểu cho sự lựa chọn theo Chúa của tôi cũng như của các ứng sinh. Cha giảng phòng trích dẫn đoạn Tin mừng trong đó có câu “ Đàn ông ở một mình không tốt…” để từ đó đặt ra một vấn đề đó là Thiên Chúa đã tạo ra người nữ để kết hợp với người nam thế tại sao tôi và các ứng sinh lại chọn lựa điều ngược lại khi quyết định chọn con đường sống độc thân. Phải chăng đó là sự lựa chọn hồ đồ ? phải chăng đó là sự lựa chọn thiếu suy nghĩ ? nếu chỉ nói đến đây hẳn những cái phải chăng kia là sự thật . Nhưng không ! Cha Linh hướng tiếp tục cho tôi và các ứng sinh thấy có những trường hợp khác nhau để một ai đó lưa chọn sống độc thân. Trong đó có một trường hợp quan trọng và cao thượng hơn tất cả đó là “ độc thân vì Nước Trời” và trường hợp của tôi và các ứng sinh chính là trường hợp này. Qua đó Cha giảng phòng đã truyền cho tôi cũng như các ứng sinh khác ngọn lửa và ý chí theo Chúa thong qua những ý nghĩa về sự lựa chọn và sự quyết định này và khơi dậy nơi mỗi ứng sinh lòng yêu mến thiết tha hơn để quyết dấn thân không phải để cho một điều gì vô nghĩa nhưng là vì Nước Trời.
    Sang buổi chiều Cha linh hướng tiếp tục chia sẻ cho tôi và các ứng sinh 10 khía cạnh nổi cộm làm cho thế hệ trẻ nói chung và chính bản thân các ứng sinh nói riêng đang đánh mất dần ý nghĩa cuộc sống. Đó là những vấn đề như lãng phí sức khỏe, không đọc sách, không học tập, tìm an nhàn…đây là những vấn đề đang làm thế hệ trẻ ngày nay đánh mất chính mình, trong đó các ứng sinh tuy rằng đã và đang dấn thân theo Chúa nhưng với khí chất của một người trẻ nếu không quan tâm cũng rất dễ mắc phải. Và từ những vấn đề đó làm cho hành trình ơn gọi trở nên khó khăn hơn. Qua 10 khia cạnh Cha linh hướng chia sẻ. tôi thấy bản thân còn quá nhiều thiếu xót và thật sự cần phải cố gắng rất nhiều mới có thể hoàn thiện bản thân, để xứng đáng với sự lựa chọn đầy thử thách này.
    Ngoài hai giờ giảng phòng tôi các ứng sinh cũng có những khoảng thời gian riêng để trò chuyện, tâm sự với Chúa và nhất là được kết hợp với Chúa qua bí tích Hòa giải. Cuối ngày chúng tôi còn được tham dự Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể. Đây là những giây phút quan trọng nhất trong một ngày tĩnh tâm của mỗi ứng sinh. Bởi qua Thánh lễ các ứng sinh được chiêm ngưỡng hy tế của Chúa Giê-su qua đó làm khơi dậy niềm khao khát dâng đời mình làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa. Và qua thánh lễ các ứng sinh cũng lãnh nhận thên sức mạnh và nguồn sức sống của chính Chúa qua Bí Tích Thánh thể.
                                           “ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay
                                      Anh em được sống sum vầy bên nhau”
    Thật vậy! tuy quãng thời gian khác ngắn ngủi nhưng nó thật sự quý báu vì các ứng sinh được sống gần nhau hơn được gặp gỡ Chúa nhiều hơn. ước mong sự thánh thiện và những ơn lành các ứng sinh đã lãnh nhận qua những ngày tĩnh tâm sẽ giúp các ứng sinh thêm ý chí quyết tâm để vững bước trên hành trình theo Chúa để cùng người làm “ Nở hoa trên sa mạc”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay3,488
 • Tháng hiện tại205,129
 • Tổng lượt truy cập4,943,552
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây