Nếu có người hỏi bạn giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ, bạn sẽ nói như thế nào?

Thứ bảy - 09/03/2019 08:30 792 0
“Đức tin không hành động là đức tin chết. Bạn, bạn có đức tin; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động, còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin.” (Gc 2:17-18)
Nếu có người hỏi bạn giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ, bạn sẽ nói như thế nào?

“Giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ!”

Câu nói này làm tôi liên tưởng đến câu chuyện của một chàng trai nọ. Anh ta mãi không cưới được vợ mặc dù nhân thân cũng như gia cảnh của anh ta đều tốt. Người ta khuyên anh nên hẹn hò tán tỉnh và ngỏ lời với một cô gái nào đó thì anh ta bảo rằng: “Tôi chẳng cần hẹn hò hay tán tỉnh gì sất! Chỉ cần mỗi ngày tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự, chải chuốt gọn gàng, rồi vào phóng đóng kín hết các cửa và hét thật to: ‘Em ơi! Anh yêu em, anh muốn cưới em làm vợ. Hãy làm vợ anh nhé!’ là được.” Thần kinh!

Thế đấy, trường hợp của chàng thanh niên kia có lẽ cũng giống như người nói “giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ” – một lời nói rất thần… kinh!

Giữ đạo bằng tâm. Đồng ý! “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”. “Đạo” hình thành trước tiên từ trong “tâm”, trong linh hồn. Mới sinh ra, bản chất con người vốn đã luôn hướng thiện. Người Công giáo càng xác tín điều này hơn bởi: Con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, được Thiên Chúa khắc ghi vào linh hồn niềm khát khao Ngài, là sự thiện tuyệt đối và chỉ thực sự mãn nguyện cho khi được an nghỉ trong Ngài. Nhìn vào đời sống Công giáo ở Việt Nam có thể thấy thêm, phần đa giáo dân Việt đều được thừa hưởng dòng sữa đức tin từ các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ truyền lại. Từ đó, “đạo” của mỗi thành viên trong gia đình không ngừng được nuôi dưỡng và củng cố. Vì thế, “tâm” là nền tảng, là thửa đất tốt được dành để gieo mầm hạt giống “đạo”. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần!

Điều kiện đủ của người Công giáo là phải đến nhà thờ! (trừ khi bị ngăn trở bởi lý do chính đáng)

Nhà thờ là nhà của Thiên Chúa, là nơi được thánh hiến để Thiên Chúa ngự cách thực sự và sống động, để cử hành các hoạt động thờ phượng Thiên Chúa như thánh lễ, các bí tích cùng các việc đạo đức thiêng liêng khác. Ở đời, mến nhau thì đến nhà nhau, thăm hỏi để biết thêm về nhau là chuyện không bàn cãi. Vậy nếu mến Chúa, thờ phượng Chúa, tôn kính Danh Chúa, thánh hoá ngày của Chúa (Chúa Nhật) mà lại không đến nhà của Ngài thì quả thực hết sức phi lý! Yêu Chúa, mến Chúa như thế thì có lẽ đó chỉ là sự yêu mến sáo rỗng!

Nhà thờ là hình ảnh của Hội Thánh ở trần gian. Chúng ta không đơn độc khi đến nhà thờ nhưng là hoà mình vào đời sống của toàn thể Giáo Hội – gia đình của Thiên Chúa.“Ở đâu có hai, ba người tụ họp nhân danh Thầy thì Thầy ở giữa những người ấy.” (Mt 18:20), “Thầy là cây nho, anh em là cành.” (Ga 15:5), “Anh em là thân xác Chúa Kitô, và là chi thể của Người.” (x. 1Cr 12). Từng cành nho, từng chi thể mà không cùng sống và chia sẻ với nhau nguồn dinh dưỡng trong một thân cây, một thân thể thì liệu nó có còn sống chăng? Chúng ta chỉ thực sự sống trong Thân Thể của Đức Kitô khi… đến nhà thờ!

Nhà thờ là hình ảnh của nhà Cha trên trời. Thời khắc sum vầy, đầm ấm nhất trong mỗi gia đình có lẽ đó chính là bữa cơm. Sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc thì bữa cơm vẫn luôn mang một ý nghĩa đích thực đó là chia sẻ yêu thương và vun đắp gia đình về thể chất lẫn tinh thần. Con cái Chúa nhưng lại không đến dự Bàn tiệc của Chúa. Vô lý! Thiên Chúa hằng mời gọi chúng ta đến với Bàn tiệc của Chúa – Thánh lễ để cùng hiệp thông trong tình yêu Ba Ngôi của Ngài. Ở đó, qua vị linh mục chủ tế, Hội Thánh khẩn cầu Chúa Cha dùng quyền năng của Chúa Thánh Thần mà làm cho Đức Kitô hiện diện thực sự và sống động dưới hình bánh rượu, để đưa chúng ta chìm đắm và sống trong tình yêu cao siêu ấy. Do vậy, không ngoa khi cho rằng: không đến dự Bàn tiệc của Chúa thì “đạo” của chúng ta không bao giờ khoẻ mạnh và lớn lên được, ngược lại sẽ chết dần!

Nhà thờ là quan trọng như thế nhưng tại sao ngày nay số người đến nhà thờ ngày càng giảm? Trước tiên đó là xu hướng tục hoá. Khoa học kỹ thuật lên ngôi khiến con người lại trở nên tự mãn về khả năng của mình. Vội vàng. Lơ đãng. Bất cần. Họ muốn việc thờ phượng cũng như công nghệ 4.0 hay như dùng một tô mì ăn liền, tất cả nằm trong bàn tay mà không cần đến một nơi thích hợp hay một thời gian nhất định. Kế tiếp là sự thờ ơ, lãnh đạm từ gia đình. Cha mẹ mải miết chạy đua với công việc, cơm áo gạo tiền nên sự quan tâm, chăm sóc cho đời sống thiêng liêng của con cái dần bị bỏ bê. Những giờ kinh nguyện gia đình, học giáo lý, cùng nhau đi dự Thánh lễ,… trở nên mai một, không còn đều đặn và sinh động. Xã hội là một nguyên nhân khác. Thực tế, với tư tưởng “vô thần” của một số nước xã hội chủ nghĩa thì Công giáo chưa bao giờ là tôn giáo nhận được sự ưu ái, thiện cảm của chính quyền dân sự, ngược lại có khi hết sức căng thẳng và thậm chí có cả đấu tranh. Điều này đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho các Kitô hữu trong việc đến nhà thờ để thực hành tôn giáo. Nguyên nhân cuối cùng và cũng là nguyên nhân vô cùng quan trọng đó là những hạn chế nội tại của Giáo hội Công giáo: đời sống thiếu gương mẫu và nhiệt thành của các linh mục, tu sĩ; các cá nhân, tổ chức trong Giáo hội làm việc rườm rà, quan liêu, độc đoán; một số không nhỏ các tín hữu chỉ trọng hình thức, lo giữ “đạo” bề ngoài mà thiếu đời sống chứng nhân. Đặc biệt, điều khiến mọi người, nhất là Mỹ châu và Tây phương ngày nay dần không còn tin tưởng Giáo hội, thậm chí không muốn đến nhà thờ nữa đó là những bê bối tình dục của các linh mục, tu sĩ. Quả thật, đây là vấn đề nổi cộm trong những năm gần đây không chỉ với Giáo hội nhưng đã ảnh hưởng đến toàn thế giới mà Đức Thánh Cha Phanxicô và cả Giáo hội Công giáo đang phải đối mặt. Theo đó, những cáo buộc thiếu tích cực của giới truyền thông dành cho giáo triều Rôma phần nào cũng làm giảm uy tín của các nhà thờ Công giáo.

Là người Công giáo mộ đạo, chúng ta phải làm gì? Thưa, trước nhất và trên hết là cầu nguyện. “Đối với Thiên Chúa, không gì là không thể làm được.” (Lc 1:37). Thật vậy, siêng năng tham dự Thánh lễ, lãnh nhận ân sủng từ các bí tích là việc thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa ý nghĩa nhất. Chúng ta phó thác mọi sự trong sự quan phòng của Thiên Chúa, tin tưởng Ngài sẽ dẫn dắt các “chiên lạc” trở về nên một với Ngài. Nói như thế không có nghĩa chúng ta khoán trắng mọi sự cho Chúa, nhưng ngược lại, chúng ta phải tích cực chu toàn các bổn phận của mình: không ngừng học hỏi giáo lý, hiểu biết về Thiên Chúa và Hội Thánh. Nhờ đó, đức tin của chúng ta luôn vững chắc và phản tỉnh trước những giáo thuyết sai lạc từ các bè rối hay các tổ chức chống phá Giáo Hội. Hơn nữa, mỗi tín hữu còn phải mạnh dạn làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa, tuyên xưng đức tin của mình trong cuộc sống hằng ngày; tích cực đến với anh chị em xung quanh, lương cũng như giáo; chia sẻ tình bác ái và phục vụ tha nhân; nêu gương sáng và kêu gọi mọi người đến với Bàn tiệc của Chúa. Quan trọng nữa đó là biết cảm thông và phó thác tính trần thế của Hội Thánh cho Thiên Chúa, cầu nguyện đặc biệt cho Đức Thánh Cha, các Giám mục, linh mục, tu sĩ và dâng các ngài cho sự che chở và đỡ nâng của Thiên Chúa.

“Đức tin không hành động là đức tin chết. Bạn, bạn có đức tin; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động, còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin.” (Gc 2:17-18)

Nếu nói “đạo” là đường, vậy đường mà không có sự lưu thông, không có hoạt động qua lại, di chuyển của con người thì nên gọi đó là đường hay là bãi đất hoang? Thật vậy, “giữ đạo bằng tâm thì cần gì đến nhà thờ” là một lời nói dối, một lời nguỵ biện cho việc không chịu đến nhà thờ. Đúng hơn phải nói rằng: người Công giáo không chỉ giữ đạo mà còn phải sống đạo!

Tác giả bài viết: Gb.Ngô Đình Viễn - Lớp III TCV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập57
 • Máy chủ tìm kiếm16
 • Khách viếng thăm41
 • Hôm nay14,937
 • Tháng hiện tại265,373
 • Tổng lượt truy cập9,970,161
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây