“Hãy lái con thuyền đời mình theo dòng sông cuộc đời theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”.

Thứ năm - 24/09/2020 09:59 813 0
Đức cha Giuse chủ sự Thánh lễ lúc 10 giờ sáng 22/9 vừa qua tại Nhà thờ Bản Lìm để cầu nguyện cách riêng cho anh em ứng sinh nhân dịp khai mạc tuần tĩnh tâm thường niên được diễn ra tại đây.
“Hãy lái con thuyền đời mình theo dòng sông cuộc đời theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”.
“Trong cuộc sống thường nhật, anh chị em hãy luôn tìm và thực thi Thánh ý của Chúa. Thiên Chúa biết rõ từng người chúng ta, và Người có chương trình kế hoạch riêng cho mỗi chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta hãy đặt mình trong sự hướng dẫn của Thiên Chúa qua Chúa Thánh Thần, hãy chèo lái con thuyền cuộc đời mình theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.”  Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã nhấn mạnh với Cộng đoàn Phụng vụ như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ lúc 10 giờ sáng 22/9 vừa qua tại Nhà thờ Bản Lìm.
 
photo27 1

Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh, cha Giám đốc Tiền Chủng viện Vinh-sơn Nguyễn Văn Nghiêm và quý Cha. Tham dự Thánh lễ có 17 ứng sinh các lớp của Tiền Chủng viện Giáo phận. Thánh lễ này được cử hành để cầu nguyện cách riêng cho anh em ứng sinh nhân dịp khai mạc tuần tĩnh tâm thường niên được diễn ra tại Nhà thờ Giáo xứ Bản Lìm. Đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ cũng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự hôm nay.

Theo chương trình đào tạo của Tiền Chủng viên Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, ngay sau tuần lễ khai giảng năm học, anh em dự tu sẽ được tham dự tuần tĩnh tâm thường niên. Tuần tĩnh tâm là dịp để anh em phân định và nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa. Thời gian những ngày này cũng giúp anh em được thêm động lực để sẵn sàng bước vào một năm học mới dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. 

 
photo47

Ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ, Đức cha nói: Chúng ta đây dẫu là giám mục, linh mục hay giáo dân, thì chúng ta đều được gọi là những thành phần của Dân Thiên Chúa, chúng ta cùng chung sứ mệnh phục vụ và xây dựng Dân Thiên Chúa ngay tại trần gian này. Nơi nhà thờ Giáo xứ Bản Lìm thân thương này, hôm nay chúng ta cùng với các dự tu của Tiền Chủng viện xin ơn Chúa Thánh Thần cho một tuần tĩnh tâm bắt đầu. Kỳ tĩnh tâm này được diễn ra trong bầu khí của một giáo xứ. Và ngày khai mạc hôm nay có sự hiện diện của đầy đủ mọi thành phần làm nên Dân Thiên Chúa, điều đó nói lên tương quan giữa mục tử và dân Chúa bởi việc đào tạo linh mục là công việc chung của toàn thể Dân Thiên Chúa. Hôm nay chúng ta cùng quy tụ nơi đây cũng chính là chúng ta cùng chung tay chăm lo cho đời sống của Giáo hội bởi Giáo hội được coi sóc bởi các mục tử mà Chúa gửi đến. Những mục tử ấy dẫu hiện tại hay tương lai đều xuất thân từ chính đoàn dân của Thiên Chúa.

Tiếp đến, Đức cha chia sẻ: Chúng ta đều có những trải nghiệm cá nhân hay cộng đoàn về ơn của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Mỗi người hãy tiếp tục cảm nếm và nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đang trùm phủ cuộc đời mình, để luôn hướng về Chúa và thêm yêu mến Chúa. Anh em dự tu chúng con cũng hướng về những anh chị em giáo dân và yêu mến gắn bó với mọi người là những đối tượng phục vụ mà anh em đang hướng đến trong tương lai. Cộng đoàn Dân Chúa yêu mến và đón nhận anh em thì cũng chính là vì họ mong anh em trở nên người tông đồ xứng đáng và nhiệt thành trong cánh đồng của Chúa.

 
photo33

Nói đến việc tĩnh tâm, Đức cha chia sẻ: Hôm nay anh em bắt đầu bước vào tuần tĩnh tâm, anh em tạm rời xa nếp sống hằng ngày để lên núi với Chúa. Đây là thời gian quý để anh em cầu nguyện, gặp gỡ Chúa và tìm thánh ý Chúa cho cuộc đời mình. Đi theo Chúa có nhiều lối. Phục vụ Chúa có nhiều cách. Chính qua những thời gian tĩnh tâm, ở bên Chúa cách mật thiết hơn, anh em hãy mở lòng ra đón nhận tiếng Chúa cho cuộc đời mình để có thể can đảm lái con thuyền đời mình theo dòng sông cuộc đời theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúa thấu suốt mọi tâm can con người, vậy nên mỗi chúng con hãy luôn tìm ý Chúa và thực thi điều công minh chính trực. Chúa nhân từ và nhẫn nại vô cùng, chúng ta hãy tín thác vào Chúa và đặt trọn đời mình trong sự yêu thương quan phòng của Chúa. Chính Chúa sẽ dẫn chúng ta đi trên những nẻo đường mà chính chúng ta có khi cũng chưa thể ngờ tới. Đức cha mời gọi anh em ứng sinh và mỗi người hãy noi gương Đức Mẹ là luôn chăm chú lắng nghe tiếng Chúa và cộng tác với ơn Chúa để thực thi thánh ý Chúa trong cuộc đời mình.

Sau Thánh lễ, anh em ứng sinh chính thức bước vào những ngày tĩnh tâm. Cha Giám đốc cùng quý Cha linh hướng cũng đồng hành với anh em. Trong thời gian tĩnh tâm, anh em được lắng nghe Cha Gioan Baotixita Maria Vũ Đình Tới (CRM) chia sẻ và hướng dẫn cầu nguyện. 

Không gian tĩnh lặng và yên bình nơi Nhà thờ Giáo xứ Bản Lìm sẽ là một nơi lý tưởng để anh em có những thời gian bên Chúa và đi vào sâu cõi lòng mình. Cầu chúc anh em được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn và mạnh mẽ đáp lại tiếng Chúa trong cuộc đời mình.

Một số hình ảnh Nhà thờ Bản Lìm:

 
photo4
 
photo42 1
 
photo43
 
photo46
 
photo36
 
photo37 1
 
photo28 1
 
photo29 1
 
photo35
 
photo22
 
photo23
 
photo25 1
 
photo26 1
 
photo19
 
photo18

photo6

photo9

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông GIáo phận

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay10,590
  • Tháng hiện tại281,137
  • Tổng lượt truy cập11,636,579
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây