“Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy..."

Thứ bảy - 09/03/2019 08:34 3.403 0
Bạn hiểu thế nào về câu nói của Đức Chân Phước Phaolô VI: “Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy, và nếu họ tin vào lời thầy dạy thì chính thầy dạy đó là chứng nhân”? 
“Con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy..."
Được sinh ra trong cuộc đời và được làm con cái Chúa là một hồng ân lớn lao của người tín hữu. Đứng trước tình yêu bao la mà Thiên Chúa giành tặng chúng ta, mỗi người cần nỗ lực hết mình để lan truyền tình yêu ấy cho nhiều người. Nhưng trong thời đại hôm nay, việc loan báo Tin Mừng là một thách đố lớn đối với người tín hữu, bởi đòi buộc họ phải trở thành những chứng nhân đích thực của Tin Mừng. Vì thế, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã nhận định rằng con người ngày nay họ cần chứng nhân hơn thầy dạy, và nếu họ tin vào lời thầy dạy thì chính thầy dạy đó là chứng nhân?

Quả thế, trong mỗi thời đại việc rao giảng Tin Mừng đều có những thách đố khác nhau. Nhưng trong một thời đại mà công nghệ phát triển như hôm nay, việc loan báo Tin Mừng lại đòi hỏi nhiều hơn nữa nơi người rao giảng. Đặc biệt, chính họ phải là nhân chứng cho những lời minh nói, phải phản chiếu được hình bóng của Đức Ki-tô, Đấng mà họ loan truyền. Vì thế, người loan báo Tin Mừng chẳng những phải “cao tay” mà đời sống phải là mẫu mực như Thầy Chí Thánh của mình.
   
Giáo Hội mà Chúa Ki-tô thiết lập đã trải qua hơn hai ngàn năm với biết bao nhà truyền giáo đích thực đã lấy mạng sống của chính mình để minh chứng cho lời mà các ngài rao giảng. Người mà chúng ta phải nói đến trước hết chính là Đức Giê-su Ki-tô - Đấng sáng lập nên Hội Thánh, là bậc thầy và là người rao giảng Tin Mừng vĩ đại nhất. Người đã để lại tấm gương sáng ngời về việc rao giảng Tin Mừng. Cả cuộc đời của Chúa Giê-su gói trọn trong cụm từ “Thiên Chúa là tình yêu” (Gio-an tông đồ). Trọn cuộc sống Ngài đã giành tất cả cho tình yêu. Hình như chưa thỏa mãn, Ngài đã chấp nhận cái chết khổ nhục cũng chỉ vì yêu. Quả vậy, cả cuộc đời của Chúa Giê-su là một tình yêu trọn vẹn cho con người.
   
Theo chân Thầy Chí Thánh, các tông đồ cũng đã lấy cả cuộc đời và mạng sống mình để rao giảng và làm chứng cho Thầy mình. Có thể nhiều khi vì yếu hèn mà sa ngã, nhưng các tông đồ vẫn trung thành với tình yêu cho đến cùng. Các ngài đã đi khắp nơi rao giảng và làm chứng về Giáo hội của Chúa Ki-tô. Hầu hết các ngài đã sống cuộc đời chứng nhân và cuối cùng đã sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để làm chứng cho Nước Chúa.
   
Trải qua hơn hai mươi thế kỷ, Giáo Hội có biết bao vị thánh đã dùng cả cuộc đời mình để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Đó là chị thánh nhỏ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su với đời sống đơn sơ, khiêm nhường…nên thánh từ trong những công việc nhỏ bé hằng ngày. Hay như Mẹ Têrêxa Calcutta đã giành trọn cuộc đời của Mẹ để phục vụ những người bệnh tật, nghèo khổ, yếu đau…một tình yêu cho đi đến tận cùng theo gương Thầy Chí Thánh. Hay chúng ta bắt gặp cha Maximilien Kolbe một chứng nhân tình yêu của Chúa đã chết thay cho bạn tù hầu mang đến hy vọng cho tù nhân ấy khi anh ta còn mẹ già và con thơ. Và không đâu xa, một trăm mười bảy chứng nhân anh dũng của Giáo Hội Vệt Nam đại diện cho vô số các vị tử đạo vì Nước Chúa được Giáo Hội tuyên phong hiển thánh đã dùng mạng sống mình làm chứng cho Giáo Hội mà Đức Ki-tô thiết lập. Mỗi người chúng ta hôm nay đang sống trong một xã hội mà niềm tin của con người đang dần bị bào mòn. Như vậy, để thắp lên tình yêu của Chúa giữa cuộc đời hôm nay mỗi người chúng ta cũng phải noi gương Chúa Giê-su và các thánh sống cuộc đời chính trực, liêm khiết, chan chứa tình yêu. Hầu qua cuộc sống của chúng ta, nhiều người sẽ nhận ra và tìm đến với Thiên Chúa tình yêu.
     
Con người của thời đại hôm nay chỉ cần nhân chứng thôi. Ước mong rằng mỗi tín hữu chúng ta sẽ là một chứng nhân sống động của Đức Ki-tô giữa cuộc đời. Để qua cuộc sống của mỗi tín hữu ,mọi người sẽ nhận ra chúng ta là những người thầy thực thụ của việc loan báo Tin Mừng.

Tác giả bài viết: GIuse Trần Quốc Hợp - Lớp III TCV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập120
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay21,510
  • Tháng hiện tại352,383
  • Tổng lượt truy cập10,057,171
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây