Cảm Nhận Ngày Đầu Tĩnh Tâm: Tắt Đèn

Chủ nhật - 13/10/2019 04:39 702 0
Kết thúc một ngày công việc, lúc 22h tất cả anh em chúng tôi bắt đầu đi ngủ. tôi nằm xuống giường và có đôi chút suy nghĩ về ngày hôm nay rồi sau 10p tôi chìm vào giấc ngủ say. Đang mơ mộng, lim dim thì tôi chợt nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên, vậy là 1 đêm trôi qua thật nhanh. Tôi thức dậy và tạ ơn Chúa đã ban cho con 1 đêm an bình và cũng không quên phó thác linh hồn và xác con ngày hôm nay trong tay Chúa. Sau đó tôi đứng lên và đi bấm chuông để báo hiệu cho tất cả Tòa giám mục thức dậy để đón ngày mới bằng thánh lễ sáng vào lúc 4h30. Và mọi người cùng thức dậy và đến nhà thờ.
Cảm Nhận Ngày Đầu Tĩnh Tâm: Tắt Đèn

Hôm nay ngày (02.10) lễ Kính Cung Hiến Thánh Đường, nên mọi người đi lễ ngoài nhà thờ chính tòa trong tâm tình sốt sáng. Và sau khi kết thúc thánh lễ tôi bước ra ngoài và nhìn lên bầu trời. thấy một ngày mới thật tuyệt vời với một chút ánh nắng dọi chiếu qua từng khe lá trong khuôn viên tòa giám mục, bầu trời thật trong xanh, không nắng quá cũng không có mây đen, nên lòng tôi thầm tạ ơn Chúa đã ưu ái và yêu thương anh em chúng tôi quá bội, đã ban cho chúng tôi 1 ngày đẹp trời để bắt đầu những ngày “ TĨNH TÂM” đầu năm học tại giáo xứ Bản Lìm. Sau thánh lễ và giờ kinh sáng mọi người ăn cơm, làm vệ sinh và sắp xếp công việc. đến 8h10 tiếng chuông lại một lần nữa vang lên, báo hiệu đến giờ xuất phát của anh em đã bắt đầu, mọi người tập trung xuống sân  thật nhanh chóng để lên xe, người đi xe máy, người đi ô tô, và tất nhiên nếu được lựa chọn thì chắc chắn tôi sẽ đi xe máy cho dù đường có xa đến bao nhiêu. Bởi vì tôi có “ác cảm” với xe ô tô, mỗi lần lên xe tôi đều chóng mặt và đau đầu.
Và điều tôi vẫn luôn làm trước khi bước ra khỏi nhà, là cầu xin Chúa ban bình an cho con suốt cuộc hành trình. Sau khi xe lăn bánh được 10 phút thì chúng tôi băt đầu ra khỏi thành phố và đến những vùng nông thôn, xung quanh  tôi nhìn thấy những con dốc trải dài, một bên là đồi núi (cheo leo và nguy hiểm ). Bên còn lại là một vực thẳm có độ sâu khoảng 30m.  mọc xung quanh hai bên đường là những hàng canh xanh mơn mởn và những cây đại thụ lâu năm chèn dưới gốc cây là những bụi cỏ dại. Khiến lòng tôi lại nhớ đến quê nhà, hình ảnh này không khác gì những cảnh tượng nơi vùng đất tôi được sinh ra. Là lần đầu  đi xa thế này, nên tôi được 1 anh lớp trên chở đi vì tôi không biết đường. và là một con người hay tò mò nên tôi bắt chuyện để hỏi anh nhiều việc khác nhau trong đời sống tu trì, về người thân hay gia đình của anh.  Cả 2 chúng tôi nói chuyện rất vui vẻ và tôi không quên hôm nay cũng là ngày lễ nhơ “THIÊN THẦN HỘ THỦ”. Tính tôi hay liên tưởng và suy nghĩ nên tôi chợt nhớ đến câu chuyện của 1 anh thanh niên và thiên thần bản mệnh của anh. Tôi liền kể cho anh (Anh) người chở tôi đi. “Rằng có 1 anh thanh niên chừng độ 35 tuổi, anh chạy xe nhanh như chớp với vận tốc mà người ta vẫn thường hay nói đùa với nhau là “ tốc độ bàn thờ” hay là “ đường đi nghĩa trang đàng kia sao”. Anh ta chạy rất nhanh khiến những người phía sau chỉ còn hít khói bụi và nghe 1 âm thanh “ vụt” khi anh ta vượt qua,  chạy độ khoảng 5km thì có 1 tiếng “ rầm” vang lên thật không may là anh ta đã đâm trúng ổ gà bên lề đường và ngã xuống, và cũng may “ trong họa có phúc” anh ta cũng không bị gì đáng nghiêm trọng, vội vàng đứng lên, anh hét lớn. Thiên Thần bản mệnh đâu sao ngài không bảo vệ tôi lúc tôi gặp nạn, vọng từ phía sau anh nghe  1 âm thanh nhỏ, ta đây, sau 5p Thiên Thần bản mệnh đứng trước mặt anh , anh vội vàng lớn tiêng. sao lúc tôi gặp nạn ngài không che chắn cho tôi, thì thiên thần trả lời. anh chạy xe nhanh quá tôi theo không có kịp”. vậy là hai anh em chúng tôi được một trần cười thỏa thich.
Và chúng tôi tiếp tục nói chuyện vui vẻ, sau khoảng 30p chúng tôi đến  giáo xứ Bản Lìm nơi diễn ra những ngày tĩnh tâm của anh em tiền chủng viện , hiện ra trước măt tôi là một khung cảnh thật tĩnh lặng, một không gian yên tĩnh, đi qua cổng bấy giờ tôi nhìn thấy lom khom vài bóng người đang quét sân trong khuôn viên nhà xứ, tiến lại gần hơn thì tôi nhận ra đó chính là những anh em tiền chủng viện, họ đi ô tô nên đến nơi trước tôi. Lúc đó trong đầu tôi hiện lên nhiều suy nghĩ và tâm hồn tôi chứa đựng nhiều ưu tư về công việc truyền giáo nơi đây. Khiến tôi lại nhớ đến bài thơ
                                                    Mùa Lúa Chín
“ Cánh đồng lúa chín quê mình.
thú rừng dẫm nát tội tình lắm thay
từng ngày rồi lại từng ngày
còn bông nào nữa nhẹ tay gặt về
...................................................
...................................................
Suốt đời tôi những mải mê
Hết Xuân sang Hạ, lại về Thu, Đông.
Tôi hằng thầm thỉ cầu mong
Ai ơi, đừng giẫm những bông lúa vàng”.

                                                                                           Nữ tu: Têrêxa Trần Thị Hoa
                                                              Dòng Đa Minh Lạng Sơn.


Khi nhìn thấy khuôn viên nhà thờ xung quanh là những dãy nhà cấp bốn lụp xụp và cũ kĩ được xây dựng theo hình chữ “U”. và khi dừng xe lại nhìn sang trái hiện ra trong mắt tôi là 1 ngôi thánh đường không phải nguy nga như ở Rôma hay ở Chính Tòa, mà là 1 ngôi thánh đường nhỏ bé cũ kĩ, có những viên ngói đang nghiêng dần đổ xuống. Tôi liền thầm nghĩ đây là một không gian thần tuyệt vời mà các đấng bề trên đã chọn cho anh em chúng tôi tĩnh tâm, thật yên tĩnh và đơn sơ. Bao bạo chung quanh nhà thờ và dãy nhà cấp bốn hình chữ “U” ( nhà xứ). là những hàng cây to cao che rợp bóng cả khuôn viên nhà xứ. Và rồi anh em chúng tôi mỗi người mỗi tay nhanh chóng dọn sạch sẽ khuôn viên và phòng ngủ, chúng tôi nhận phòng để ngủ, và chúng tôi ăn trưa vào lúc 11h30 ngay sau khi hoàn thành mọi công việc để bắt đầu những giờ tĩnh tầm đầu tiên, chúng tôi ăn cơm trong thinh lặng và nghe những ca khúc hòa tấu thánh ca vang vọng như ru hồn chúng tôi về những kí ức và làm cho tâm hồn tôi trở nên sâu lắng hơn,  sau bữa ăn chúng tôi đi nghỉ trưa, chìm sâu trong giấc ngủ trưa và lúc tỉnh dậy chúng tôi bắt đầu giờ kinh chiều sau tiếng chuông báo 2h30.
 Kế đến mọi người tập trung vào phòng để bắt đầu buổi giảng tĩnh tâm do cha Tổng Đại Diện Giuse giảng thuyết. tham gia buổi tĩnh tâm với anh em còn có sư hiện diện của cha Giám đốc và thầy đồng hành Tiền Chủng Viện. trong bài giảng cha đã nói về rất nhiều vấn đề về đời sông tu trì. Và cha đã kể lại 1 câu chuyện rất ý nghĩa về đời tu của cha, cha chia sẽ kinh nghiệm cho anh em, về những sự khó khăn và  hạnh phúc trong đời sống tu trì. Cha nhấn mạnh hơn hết về 2 điều đó là “đời sống cộng đoàn” và  “ giới răn thứ sáu”. Cha cũng không quên dặn anh em là việc cầu nguyện hàng ngày rất quan trọng trong đời sống của một tu sĩ. Cũng như đức hồng y Phanxico Nguyễn Văn Thuận vẫn luôn nhắc nhở chúng ta rằng: “đi tu điều quan trọng nhất là cầu nguyện, thứ hai là hi sinh thứ ba mới đến hoạt động tông đồ” ( ĐHV). Buổi giảng phòng diễn ra rất tốt đẹp, cha cũng đặt ra những câu hỏi rất ý nghĩa cho anh em chúng tôi, cha đã làm cho tâm hồn  tôi được gần Chúa hơn và suy nghĩ rất nhiều về đời tu của mình. Cha  cũng nói ra rất nhiều mẫu gương sáng để anh em chúng tôi noi theo như các vị linh mục, giám mục tiên khơi, và những vị thánh như Augustino. Với câu nói mà cha nhắc lại cho anh em nghe “ Họ làm thánh được tại sao tôi lại không làm thánh được”. Cũng là Augustino  làm tôi nhớ thêm câu nói của Ngài bởi buổi học giáo lý đầu tiên cha giám đốc đã  nhắc lại lời của Thánh ÂU – Tinh  “Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên con và lòng con khắc khoải cho tới khi tâm hồn con được nghỉ yên trong Chúa”. Cha cũng dạy bảo anh em bằng những câu nói ý nghĩa như “ không có thánh nhân nào không có quá khứ, không có tội đồ nào lại không có tương lai”. Chưa dừng lại ở việc cầu nguyện với Chúa và noi gương các đấng bậc các vị thánh. Mà cha còn muốn anh em chúng tôi noi gương Đức Maria về đức tính khiêm nhường và hai tiếng “ Xin Vâng”. Cha nhắc nhở anh em phải siêng năng cầu nguyện, lần chuỗi mân côi để thưa chuyện với Mẹ và biết sống đơn sơ, khiêm nhường, hiền hậu, tha thứ cho nhau trong đời sống cộng đoàn.
Song hành với những gương sáng thì cha cũng đưa ra những cám dỗ trong cuộc sống tu trì thời nay, đó là về đức khiết tịnh, sự kiêu ngạo, việc sử dụng phương tiện công nghệ .v..v..v.  cha không quên dặn dò anh em là phải quyết tâm đi theo Chúa đến cùng, và cha đã dùng  lời Chúa để nói  “ ơn ta đủ cho con”.cha giải thích và  động viên rằng “Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta tràn đầy Hồng ân  và không bao giờ bỏ rơi nếu chúng ta luôn quyết tâm và phó thác mọi sự cho Chúa đến cùng”.
Về đời sống cộng đoàn cha cũng không quên nhắc nhớ anh em là “phải lấy tinh thần tự giác làm đầu.  tính tự giác là điều rât quan trọng trong đời tu, sống trước mặt Chúa không phải trước mặt cha đồng hành hay là đức cha. Vây nên cha mong anh em phải tự giác trong mọi công việc chung ở cộng đoàn, bởi vì Chúa luôn thấu suốt mọi sự. Cha còn nhấn mạnh rằng .“Trên bước đường thành công thì không có dấu chân của kẻ lười biếng”.
Và nhiều điều tóm lại cha truyền đạt cho anh em chúng tôi bằng tình thương và lòng yêu mến của cha. Anh em phải có lòng tin mạnh mẽ vào Đức Ki Tô, để dù khi bệnh tật, thì chúng ta vẫn tìm thấy sự an ủi nâng đỡ. Vì chính Đức Ki tô sẽ chữa lành chúng ta về cả thể xác lẫn tâm hồn, để chúng ta được khỏe mạnh và sốt sáng cả hai phần hồn xác, có sức mạnh đi hết con đường chúng ta đang đi
 Kết thúc bài giảng là một đoạn thơ cha đọc lên .
 “ chấm này nối tiếp chấm kia
Ngàn vạn chấm thành một đường dài
Phút này nối tiếp phút kia
Trăm triệu phút thành một đời sống
Chấm một chấm cho thẳng đường sẽ đẹp
Sống một phút cho đẹp, đời sẽ thánh”. ( ĐHV)


 Sau gần khoảng một tiếng đồng hồ chúng tôi kết thúc buổi giảng tĩnh tâm đầu tiên. Kế tiếp là giờ cầu nguyện suy niệm và đọc sách thiêng liêng riêng tư của từng anh em. Được giao nhiệm vụ viết bài cảm nhận nên tôi dành 20p đầu, trước giờ tâm sự với Chúa và đọc sách thiêng liêng để đi quan sát và nằm bắt tình hình để hoàn thành bài viết của mình. Tôi chợt bàng hoàng và ngỡ ngàng trước khung cảnh và những hình ảnh diễn ra trước mặt tôi, lòng tôi tự hỏi. những con người năng động, sôi nổi và những tiếng cười rôm rả mỗi ngày của anh em đâu hết rồi? giờ đây mỗi anh em như một con người khác hẳn, một sự thay đổi bên ngoài hoàn toàn. Không gian tĩnh lặng bao trùm khuôn viên giáo xứ đến nỗi tôi có thể nghe thấy âm thanh những chiếc lá đung đưa nhẹ nhàng trên cành cây.
Người ngồi dưới gốc cây đọc sách, người ngồi bên những bồn hoa để lần chuỗi mân côi, người đứng trước tòa đức Mẹ, người quỳ gối trước cung thánh. Trong không gian yên tĩnh bấy giờ tôi bồi hồi khi vô tình nhìn thấy một anh chàng năng nổ ngày nào rơi những giọt lệ quỳ trước tòa cùng thánh. Tôi tự nhủ “phải chăng người hay cười là người mang nhiều tâm sự, họ mượn nụ cười để che lấp tâm tư” Hiện ra trong mắt tôi là một cảnh tượng khác lạ so với những ngày ở trong tòa giám mục, tôi thầm nghĩ quyền năng của Thiên Chúa thật siêu vời, Ngài làm cho con người những việc thật diệu kì thật lớn lao. Quả thật những giờ tĩnh tâm thật ý nghĩa khi mỗi con người anh em chúng tôi được gần Chúa hơn, dành được nhiều thời gian để tâm sư cùng Chúa hơn.
Và rồi tôi cũng không quên nhiệm vụ của mình, tôi vội vàng chân bước, tay cầm những quyển sách thánh ca đi vào nhà thờ để chuẩn bị bài hát cho thánh lễ tối nay.
Sau khi chuận bị hoàn tất mọi việc tôi dành thời gian để tâm sự cùng Chúa trong nhà thờ, và tôi cũng đã đọc một vài trang sách thiêng liêng và suy niệm một vài điều trong quyển sách đó.
Kế đến là giờ ăn cơm, bữa ăn vẫn diễn ra trong ầm thầm và kêt thúc trong sự thinh lặng, mỗi người một tay nhanh chong chúng tôi dọn sạch và ngăn nắp mọi thứ và băt đầu bước vào thánh lễ ,giờ chầu thánh thể, kinh tối.
Hôm nay lễ các Thiên Thần Hộ Thủ. Lời Chúa theo thánh Mattheu và bài giảng rất ý nghĩa của cha giám đốc chủng viện lại khiến cho tất cả chúng tôi một lần nữa được gần Chúa hơn, thánh lễ diễn ra rất sốt sáng và sau đó là giờ chầu thánh thể, khác với mỗi ngày giờ chầu bấy giờ chúng tôi chỉ thinh lặng để mỗi người dâng lên Chúa những ước nguyện những lời cầu đơn sơ nhỏ bé, những tâm sự, suy tư của từng anh em. Sau khi kêt thúc giờ kinh tối, tôi liền tiếp tục tìm bài hát để phục vụ cho Thánh lễ tối mai. Và rồi 9h30 tiếng chuông báo hiệu giờ nghỉ của mọi người cũng đến tôi vội vàng bước vào phòng. Và tất nhiên tôi vẫn không quên những lời cầu hằng ngày trước khi đi ngủ mà dâng lên Chúa. Tôi vẫn hằng cầu nguyện rằng. “Điều đầu tiên con xin dâng lên Chúa tất cả tội lỗi ngày hôm nay mà con đã phạm đến Chúa và anh chị em, vì con biết rằng Chúa có 1 nhược điểm là “Ngài hay quên. Ngài hay quên tất cả những tội lỗi, Ngài luôn tha thứ và yêu thương chúng con”, (Đức Giao Hoàng Phanxico) và xin Chúa cho những người nghèo đói có của ăn, những người vô gia cư có chỗ ngủ, những người bệnh tật gặp thầy gặp thuốc, những người làm ăn xa quê được bình an sức khỏe. những người cô đơn xin Chúa ủi an....
Xin Chúa cho hòa bình thế giới, cho giáo hội cho các đấng bậc được bình an. Cũng xin Chúa ban bình an cho những tù nhân lương tâm, những người mồ côi nhận được tình thương từ những người xung quanh.
Xin Chúa cho ân nhân thân nhân con được bình an.
Xin Chúa cho công việc truyền giáo nơi vùng đất sa mạc này được ngày càng phát triển hơn. Cũng xin Chúa thấm nhuần những tâm hồn khô khan nguội lạnh để họ trở về cùng Chúa và Hội Thánh
Xin Chúa ban bình an cho anh em chúng con, xin cho gia đình tiền chủng viện chúng con ngày càng phát triển mọi mặt, biết sống hòa thuận yêu thương , giúp đỡ nhau trong công việc hàng ngày. đặc biệt là về đời sống tâm linh .
...v.v.v.v
 cho con biết sông khiêm nhường, hiền lành hơn mỗi ngày. Để xứng đáng trở nên con Chúa.
Và những lời tâm sự đơn thành những suy tư và cảm nhận dâng lên Chúa trong ngày tĩnh tâm hôm nay về ơn gọi (.........)

Cũng xin Chúa ban cho các Linh hồn ( thai nhi, mồ côi) được về với Chúa.
Con chỉ biết xin Chúa chứ không biết làm gì xứng đáng cho Chúa cả. nhưng
Và rồi tôi thầm tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã cho tôi 1 ngày được bình an”
Bất chợt một giọng nói vang lên! đến giờ ngủ rồi, “thầy đồng hành nói với anh em”.  Vậy là kết thúc ngày tĩnh tâm đầu tiên của anh em Tiền Chủng Viện.
Ngủ thôi
“TẮT ĐÈN”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm103
  • Hôm nay23,030
  • Tháng hiện tại280,921
  • Tổng lượt truy cập10,670,324
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây