Cảm nhận cho mùa khai trường đầu tiên tại Tiền Chủng viện

Thứ sáu - 04/09/2020 22:18 364 0
Qua tuần tìm hiểu ơn gọi Linh mục “Điểm Hẹn Xứ Lạng” được tổ chức tại Tòa Giám Mục Lạng Sơn diễn ra từ ngày 20 đến 24 tháng 7 năm 2020 vừa qua, chúng con rất vinh dự được chọn vào lớp Ứng Sinh năm I của Tiền Chủng viện Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, niên khóa 2020 – 2021.
Cảm nhận cho mùa khai trường đầu tiên tại Tiền Chủng viện
Hòa chung với không khí của những ngày tựu trường trên các Giáo phận khắp cả nước, đặc biệt tại Giáo phận Lạng Sơn, anh em chúng con đã quy tụ để góp phần bé nhỏ của bản thân vào cánh đồng truyền giáo bao la tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Tuy mỗi người chúng con đây đến từ những vùng miền Bắc – Trung – Nam của Đất Nước, mang trong mình những văn hóa khác nhau, nhưng chúng con cùng chung một Đức tin, một khát vọng và một chí hướng để đến và ở lại với Xứ Lạng thân thương này.

Trong Thư gửi Sinh viên, Học sinh Công Giáo nhân dịp khai giảng năm học 2020 – 2021, Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai có viết: “Là một Kitô hữu trong xã hội hôm nay, việc học của các con không chỉ dừng lại ở việc trang bị những kiến thức hay kỹ năng, mà nó còn phải đạt được những mục tiêu cao hơn nữa. Đó là lòng đạo đức phục vụ, phục vụ Chúa và Giáo hội của Người, phục vụ anh chị em xung quanh tùy theo khả năng của mình, không phân biệt người đó là ai và như thế nào”.

Khởi đi từ tâm tình đó, chúng con muốn được bày tỏ và dâng lên Đức cha Giuse tâm tình tri ân và kính trọng sâu sắc. Đức cha đã thương quy tụ, đón nhận anh em chúng con và tạo mọi điều kiện tốt nhất để an tâm tu học khi về với mảnh đất truyền giáo này. Chúng con luôn khắc ghi vào trong tim mỗi người chúng con, đồng thời chúng con sẽ luôn cố gắng tu luyện mỗi ngày để không phụ lòng Đức cha.

Chúng con cũng xin hết lòng cám ơn quý cha trong Ban Đào tạo, quý cha tại Tòa Giám mục, quý cha, quý thầy, quý dì, quý ân thân nhân, quý thầy cô giáo và mọi người. Quý vị là những người anh, người chị, những người bạn đồng hành trong đời sống ơn gọi của chúng con. Vì tình thương yêu và mong muốn sẽ có những tay thợ lành nghề sẽ tiếp bước trên cánh đồng truyền giáo mà quý vị đã nâng đỡ, hướng dẫn, chỉ dạy và đồng hành với chúng con từng ngày, từng bước đi chập chững đầu tiên trên hành trình ơn gọi của mỗi chúng con.

Tình thương yêu của mọi người dù không nói ra, nhưng những hy sinh âm thầm ấy sẽ là nguồn động viên khích lệ rất lớn nơi mỗi người chúng con. Chúng con luôn ý thức mình là những con người mỏng giòn và đầy yếu đuối, nhưng đã được Thiên Chúa yêu thương mời gọi bước đi theo Ngài trên con đường tận hiến, nên chúng con rất cần đến những lời cầu nguyện, dạy dỗ và nhất là những lời động viên ngọt ngào và tình yêu thương từ quý vị để chúng con được lớn lên mỗi ngày trong Chúa.

Tiếng trống ngày khai giảng đầu năm học mới báo hiệu một sự khởi đầu mới, một hy vọng mới đối với mỗi anh em dự tu của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Nguyện xin Chúa giúp chúng con “bắt đầu và lại bắt đầu” hành trình đón nhận và đáp trả tiếng gọi của Chúa trong suốt cuộc đời chúng con. 

Dưới mái trường Tiền Chủng viện, xin cho chúng con đón nhận được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, được đào luyện để trở nên những người môn đệ tương lai xứng đáng và nhiệt thành trong cánh đồng truyền giáo nơi miền biên giới phía Bắc xa xôi đầy thách đố này.

 

Tác giả bài viết: Thái Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập43
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm29
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại216,115
 • Tổng lượt truy cập9,920,903
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây