Thông báo Mục vụ Giáo phận - tháng 3 năm 2020

Thứ sáu - 13/03/2020 00:06 1.193 0
Thông báo Mục vụ Giáo phận - tháng 3 năm 2020

 TÒA GIÁM MỤC LẠNG SƠN
 Số 4 Văn Miếu, Chi Lăng, Lạng Sơn

                    

                   Tòa Giám mục Lạng Sơn xin thông báo:

        1. Mục vụ thời đại dịch Covid-19:

- Hôm nay, 12/3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã nâng Covid19 lên thành đại dịch, vì sự lây lan mạnh mẽ và nhanh chóng khắp thế giới. Để hướng dẫn mục vụ và phụng vụ trong cơn dịch, Tòa Giám mục đã phát đi thông báo ngày 22/2/2020. Nay xin các Cha xứ tùy nghi kích hoạt những điều khoản nào xét thấy là cần thiết và ích lợi cho cộng đoàn.

- Cha Quản lý Tòa Giám mục sẽ chuyển đến mỗi Giáo xứ 20 lít nano sát khuẩn do một ân nhân dâng tặng để các Giáo xứ tùy nghi xử dụng theo hướng dẫn.
2. 
Lễ Thánh Cả Giuse:

- Quan thầy Đức Cha Giuse và một số đông các Cha. Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận xin các Giáo xứ cầu nguyện đặc biệt cho Ngài, không tổ chức thăm mừng.

- Không tổ chức tiệc mừng trọng thể lễ Thánh Giuse Quan Thầy Giới Gia trưởng cấp Giáo phận cũng như Giáo xứ, tất cả tập trung vào Thánh Lễ cầu nguyện tại nhà thờ với những phương thế phòng dịch đã đề nghị.
3. Quyên góp mùa Chay cho Caritas: Chúa Nhật IV mùa Chay quyên góp cho Caritas Giáo phận và thứ Sáu Tuần Thánh cho Caritas của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đây là việc bác ái thường xuyên của mùa Chay, nhưng trở nên rất thiết thực trong bối cảnh đại dịch. Xin Cộng đoàn nới tay và rộng lòng

        4. Tĩnh tâm mùa Chay:

- Không tổ chức tĩnh tâm chung cho Linh mục đoàn vào mùa Chay năm nay. Bù lại, Đức Giám mục Giáo phận sẽ tĩnh tâm mùa Chay với các Cha theo Giáo hạt:

          +  Thứ Ba, ngày 17/3, Giáo hạt Lạng Sơn tại TGM, bắt đầu từ 09:00.
          +  Thứ Tư, ngày 18/3, Giáo hạt Cao Bằng tại Thanh Sơn, bắt đầu từ 09:00.
          +  Thứ Năm. ngày 19/3, các Cha tĩnh tâm từ 15:00 và lễ kính Thánh Giuse tại                  Nhà thờ Thánh Tâm, Giáo hạt Hà Giang lúc 19:00.

- Không tổ chức tĩnh tâm mùa Chay cấp Giáo phận cho các Hội đồng Mục vụ và Ban, Ngành, Đoàn thể như dự định, cũng như không tổ chức Ngày Giới Trẻ Giáo phận vào Lễ Lá trong Năm Mục vụ Giới Trẻ này. Các Giáo xứ tùy nghi sáng kiến dành quan tâm xứng hợp theo hoàn cảnh.

          5. Tuần Thánh & Phục Sinh:

            Nếu tình trạng dịch bệnh chưa được công bố chấm dứt:

- Thánh lễ Truyền Dầu sẽ được tổ chức 2 lần tại 2 địa điểm: 09:30 thứ Tư Tuần Thánh ngày 08/4 tại Nhà thờ Thanh Sơn, tỉnh Cao Bằng và lúc 09:30 thứ Năm Tuần Thánh tại Nhà thờ Chính Tòa, tỉnh Lạng Sơn.

- Bữa cơm huynh đệ trưa Thứ Năm Tuần Thánh cho người nghèo sẽ được thay thế bằng hình thức tặng quà tại nhà.

- Thứ Sáu Tuần Thánh, nghi thức Suy tôn Thánh Giá, chúng ta không nên tổ chức hôn kính Thánh Giá từng cá nhân như tập tục xưa nay, mà thay thế bằng những cử chỉ xứng hợp.

- Lễ Đêm Vọng Phục Sinh có thể chuẩn bị sẵn các chai nước và làm phép thành Nước Thánh để mỗi gia đình có thể mang về nhà mình.

- Tòa Giám mục sẽ chuyển Nến Phục Sinh đến cho các Giáo xứ và Cộng đoàn có Nhà nguyện.

- Để bớt đông đảo trong các ngày Đại Lễ, để phòng tránh dịch bệnh, có thể hạn chế số tuổi của những người tham dự các Nghi thức Tuần Thánh từ 15 đến 65 tuổi. Người già và thiếu nhi dễ mẫn cảm với dịch bệnh.

- Chúa Nhật Phục Sinh các Cha có thể làm bao nhiêu Thánh Lễ có thể để giáo dân phân tán mỏng và bớt di chuyển thì tốt hơn.
6. Thư Mục vụ Tuần Thánh và Phục Sinh: Đức Giám mục Giáo phận sẽ có thư Mục vụ Tuần Thánh và Phục Sinh được gửi đến quý Cha và Cộng đoàn trong những ngày sắp tới.

 

Nay thông báo.
Tòa Giám mục Lạng Sơn, ngày 12/3/2020
Lm. Bênêđitô Vương Thuật, O.P.
Chánh Văn phòng.

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay8,647
  • Tháng hiện tại22,630
  • Tổng lượt truy cập11,679,694
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây