Truyện thiếu nhi Giáng sinh: Thằng Bo

Thứ hai - 24/12/2018 03:12 155 0
Nó chợt khóc òa khi nghe từ xa xa đang vang lên ca khúc “Chú Bé Đánh Trống” (*).
Truyện thiếu nhi Giáng sinh: Thằng Bo

Nó chợt khóc òa khi nghe từ xa xa đang vang lên ca khúc “Chú Bé Đánh Trống” (*).

Không ai biết tên nó, mà chính nó cũng chẳng biết tên mình là gì kia mà! Người ta gọi nó là “thằng Bo ni-lông”. Và nó cũng bằng lòng với cái tên “bụi” như thế. Một buổi nó kiếm sống bằng cách lượm bịch ni-lông ở các bãi rác thành phố, còn một buổi nó đi bán vé số. Tuy sống đầu đường, cuối chợ, nhưng nó không láo cá, không “xạo sự” như một số trẻ đường phố khác.

Nghe nói thành phố có nhiều Nhà Mở cho các trẻ đường phố, nhưng nó không biết ở đâu. Nó cũng chỉ muốn vào đó cho “yên phận”, mà nào có gặp ai chỉ bảo! Vả lại, mấy tay “anh chị” hăm dọa đủ thứ, nó cũng “ớn”. Trước đây nó “sống” ở ga Saigon. Nay vì muốn “an toàn”, nó đành phải kiếm sống bằng “nghề” đi lượm bịch ni-lông cho “bảo đảm” hơn.

Phố phường đêm nay nhộn nhịp hẳn lên. Xe cộ như mắc cửi. Ai cũng đẹp, áo quần thơm nức. Nó nhìn theo ngơ ngẩn, khao khát. Nó thẫn thờ bước theo dòng người đến nhà thờ. Ôi, đẹp quá chừng! Nhà thờ trang hoàng lộng lẫy. Máng cỏ đơn sơ mà vẫn đẹp. Những ngôi sao chớp nháy đủ màu. Những đứa trẻ hồn nhiên tíu tít bên ba má, trông mà thèm. Nó chưa bao giờ được diễm phúc như chúng. Ai cũng sang trọng, mà nó lại hôi hám thế này thì làm sao? Mà nó cũng chẳng có gì để dâng Chúa Hài Đồng nữa. Dẫu nhỏ tuổi, nhưng kiếp mồ côi đã khiến nó đủ hiểu thế nào là nỗi buồn. Vâng, thằng Bo ni-lông buồn thật.

Chú bé kia cũng nghèo như nó, không có gì, nhưng còn biết đánh trống cho Chúa nghe. Nó tủi thân, rồi nó khóc. Nước mắt đầm đìa vẫn không đủ trôi đi nỗi buồn trong lòng thằng Bo ni-lông lúc này. Một dấu hỏi lớn trong nó còn đó mà không có câu trả lời…

o0o

Khuya. Những ngôi sao lấp lánh đầy trời. Nó thầm hỏi: “Ngôi sao nào của riêng mình?”. Nó đợi xong lễ đêm. Người ta về hết. Nó âm thầm rón rén đến bên máng cỏ, chọn một bịch ni-lông lớn nhất, sạch nhất và đẹp nhất trong “gia tài” của nó, rồi nó nhẹ nhàng đắp cho Chúa Hài Đồng. Xong, nó cung kính quỳ gối và nói: “Anh Giêsu ơi! Các bạn khác hẳn có nhiều đồ chơi đắt giá, nhiều đồ ăn ngon, nhiều thứ quý giá để tặng Anh. Còn em, em chẳng có gì để tặng Anh đêm nay ngoài tấm ni-lông này làm chăn đắp cho Anh, mong Anh ấm lòng. Và, tuy Anh không cần, em cũng xin tặng Anh tấm vé số này để tỏ lòng thành của em. Chúc Anh ngủ ngon nhé!”.

Quay đi, nó thấy vui vui. Hình như Anh Giêsu mỉm cười, cả Mẹ Maria và Thánh Giuse cũng đang nhìn theo nó và mỉm cười với nó, như đã mỉm cười với “Chú Bé Đánh Trống” vậy.

Bất chợt nó chạm bước vào vật gì đó. Một gói nhỏ có bộ quần áo mới và một ít bánh kẹo. Quà của Ông Già Noel? Người ta kể rằng Ông Già Noel rất tốt bụng. Đứa trẻ nào ngoan, Ông sẽ cho quà vào đêm Giáng sinh. Nếu vậy, nó càng vui hơn, vì như thế hẳn là nó ngoan rồi. Nhìn lên trời, nó bắt gặp một ngôi sao lớn phía Đông sáng ngời. Nó mỉm cười. Cõi lòng nó hạnh phúc và bình an lạ lùng, quên nỗi cơ cực mà đời nó vương mang. Vừa nhảy đi, miệng nó vừa nhịp “gõ trống”: Pa-rum-pum-pum-pum…

– Ê, Bo ni-lông!

Nghe có tiếng gọi, nó đứng lại. Thì ra thằng “Tám trọc”. Hai đứa kéo nhau vào một góc chợ, chia nhau bánh kẹo. Thấy áo thằng Tám trọc rách vai, nó lấy chiếc áo mới ra đưa cho Tám trọc: “Chúc mừng Giáng sinh. Tao tặng mày nè!”. Thằng Tám trọc tròn mắt: “Mày chôm ở đâu vậy?”. Nó lắc đầu, cười: “Ông Già Noel cho tao”.

Hai đứa cùng cười “hết cỡ thợ mộc”. Gió lạnh. Hai đứa ngồi sát vào nhau, ôm nhau ngủ một giấc hồn nhiên như thiên thần…

TRẦM THIÊN THU

(*) Ca khúc The Little Drummer Boy của Harry Simeone, Katherine K. Davis và Henry Onorati.

 Tags: ca khúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay5,964
 • Tháng hiện tại165,447
 • Tổng lượt truy cập4,903,870
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây