Thiếu Nhi Thánh Thể họp mặt quý Tuyên uý và Ban Điều hành giáo tỉnh Sàigòn

Thứ bảy - 29/09/2018 10:52 271 0
WGPSG -- "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng" (Mt 19,14).
Thiếu Nhi Thánh Thể họp mặt quý Tuyên uý và Ban Điều hành giáo tỉnh Sàigòn

Lời Chúa đã nói lên tình yêu đặc biệt của Chúa Giêsu đối với các thiếu nhi, Ngài muốn các em đến với Ngài. Ngài đã cảm nhận được những phẩm chất tốt đẹp nơi tâm hồn những trẻ thơ.

Ý thức sứ mạng “Giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn các em đến với Chúa”, quý tuyên úy và huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) không ngừng thực hiện Lời Chúa, cộng tác với Giáo hội, giáo dục đức tin cho các em, tạo điều kiện cho các em biết và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý Tưởng và là Vị Huynh Trưởng Tối Cao của phong trào.

Để thống nhất đường hướng giáo dục thiếu nhi theo tinh thần Nội Qui của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Ban Điều hành TNTT giáo tỉnh Sàigòn đã họp mặt trong 2 ngày 24-25/09/2018 tại Nhà Mục vụ giáo xứ Tân Định. Hiện diện trong buổi họp có linh mục Trưởng ban Vinh Sơn Vũ Thế Hòa, linh mục phó ban Giuse Trần Đức Liêm, linh mục phó ban FX Nguyễn Quang Minh, các linh mục tuyên úy và các huynh trưởng trong ban. Buổi họp không thể thiếu sự hiện diện của linh mục Tổng tuyên úy toàn quốc Giuse Phạm Đức Tuấn.

Nội dung thảo luận hôm nay: Nội qui phong trào TNTT bao gồm thêm hai vấn đề chính: Qui chế huấn luyện và Nhân sự huấn luyện.

Mở đầu, linh mục Trưởng ban Vinh Sơn Vũ Thế Hòa hân hoan chào mừng các cha và các huynh trưởng đã không quản đường xa, hy sinh thời gian đến tham dư buổi họp. Nguyện xin Chúa Giêsu, vị Huynh Trưởng tối cao cùng đồng hành và xin Chúa Thánh Thần soi dẫn để buổi họp đạt kết quả tốt.

Bản Nội qui phong trào TNTT 1974 là bản Nội qui chính thức mà Liên đoàn An Rê Phú Yên và các giáo phận bạn đang áp dụng. Trải qua dòng thời gian, TNTT cần sửa đổi một số điều khoản cho phù hợp  với những hoàn cảnh sống của thiếu nhi. Một thí dụ nhỏ: Ngày xưa trong Nội qui Phong trào TNTT có 3 ngành Ấu, Thiếu, Nghĩa. Nhưng ngày nay TNTT có 5 ngành theo thứ tự: Chiên Con (5-6 tuổi), Ấu nhi (7-9 tuổi), Thiếu nhi (10-12 tuổi) Nghĩa sĩ (13-15 tuổi) Hiệp sĩ (16-18 tuổi). Nhưng thay đổi này chưa được chính thức ghi trong Nội qui vì trong Nội qui 1974, điều 75 có ghi: “Nội Qui có thể sửa đổi được từng điều do Hội Đồng Lãnh Đạo toàn quốc. Sự sửa đổi phải được chấp thuận với đa số tuyệt đối (2/3+1)”. Do đó, một khi Phong trào chưa có Hội Đồng Lãnh Đạo toàn quốc và Tổng tuyên úy Toàn quốc thì không thể sửa đổi Bản nội qui.

Nhưng một luồng gió mới đã thổi vào phong trào khi Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên được Hội Đồng Giám mục Việt Nam bổ nhiệm phụ trách TNTT (tháng 04/2016). Ngài đã quy tụ và liên kết các linh mục tuyên úy trên toàn quốc. Ngài cho bầu Tổng tuyên úy và tuyên úy giáo tỉnh. Thêm nữa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên được bổ nhiệm phụ trách Ủy Ban Giới Trẻ và Thiếu nhi (năm 2017). Ngài đã hình thành Ban Điều Hành Tuyên Úy và Huynh trưởng TNTT tại 3 giáo tỉnh. Đó là lý do mà trong buổi họp hôm nay đề tài Nội Quy được chính thức đưa ra bàn luận và chỉnh sửa.

Dựa trên những kinh nghiệm giáo dục trong Phong trào TNTT ở nhiều địa phương, sau 2 ngày tích cực bàn luận, phân tích và đóng góp ý kiến cho bản Nội Qui phù hợp với công tác Giáo dục Thiếu nhi hiện nay, quý tuyên úy và huynh trưởng đã đúc kết một bản Dự thảo Nội qui TNTT. Song song đó, tại các giáo tỉnh Hà Nội và Huế cũng sẽ họp mặt đề ra Bản Dự thảo của riêng giáo tỉnh. Sau đó sẽ có buổi họp chung của Ban điều hành toàn quốc để thống nhất ý kiến của ba giáo tỉnh.

Kết thúc, linh mục Tổng tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn cám ơn quý cha tuyên úy và huynh trưởng hiện diện. Ngài nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý Tưởng, là Huynh Tưởng Tối Cao của phong trào TNTT luôn đồng hành với các Tuyên úy, các huynh trưởng. Cha trưởng ban và các tham dự viên cất cao lời cảm tạ Chúa “ Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa...”

Mọi người ra về trong niềm tin phó thác vào Chúa, trong ý hướng mọi việc các vị thực hiện đều “Làm sáng danh Chúa”.

Nguồn tin: tgpsaigon.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm33
 • Hôm nay11,237
 • Tháng hiện tại199,607
 • Tổng lượt truy cập4,622,656
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây