Hướng dẫn Thiếu Nhi đọc và sống kinh Mân Côi

Chủ nhật - 25/10/2020 19:14 290 0
Tháng 10, gọi là tháng Mân Côi, hay là tháng dành riêng để tôn kính Đức Mẹ Maria. Đặc biệt trong tháng này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi mọi người Kitô hữu hãy đến cầu nguyện với Mẹ Maria qua việc siêng năng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày.Theo Đức Thánh cha Lêo III: “Muốn đứng vững trước những khó khăn, thách đố và cám dỗ của thời đại, chúng ta không có một phương thế nào hợp hơn là việc lần chuỗi Mân Côi thường ngày trong gia đình, giáo xứ, nhà nguyện và ngay cả trong lớp học giáo lý…..”
Hướng dẫn Thiếu Nhi đọc và sống kinh Mân Côi

Có lẽ cảm nghiệm được  việc lần chuỗi Mân Côi có sức mạnh kỳ diệu trong đời sống Kitô hữu, nên ban giáo lý của một số giáo xứ đã tổ chức một vài phương thức giúp các em Thiếu Nhi trong giáo xứ, không chỉ siêng năng đọc kinh Mân Côi mà còn thêm lòng yêu mến và Sùng kính Mẹ Maria nữa.

  Khi bước vào tháng Mân Côi, ban giáo lý cũng như các anh chị Giáo lý viên khuyến khích các em đọc kinh Mân Côi, không nhất thiết phải đòi các em đọc cả chuỗi 50, hay 10 kinh nhưng có thể là 5 hoặc 3, thậm chí 1 kinh kính mừng trong ngày cũng được. Mục đích tập giúp các em ngay từ còn nhỏ biết nhớ đến Đức Mẹ qua việc đọc kinh Mân Côi mỗi ngày.

 Để kinh Mân Côi đi vào đời sống kitô hữu của các em, ngay trong lớp học  giáo lý, có thể là trước khi bắt đầu hay sau khi kết thúc lớp học, các anh chị giáo lý viên nên tập cho các em cầu nguyện kết hợp với việc đọc kinh Mân Côi, nhằm khơi lên trong các em lòng yêu Đức Mẹ trong tháng Mân Côi.

 Ngoài ra, anh chị giáo lý nên hướng dẫn các em đọc kinh Mân Côi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, và giải thích cho các em hiểu ý nghĩa của việc đọc kinh dâng mình khi thức dậy là dâng một ngày sống mới của bản thân các em và gia đình lên Chúa và Mẹ Maria. Xin các Ngài đồng hành và trợ giúp một ngày sống mới bình an: các em trở nên ngoan ngoãn, học giỏi; công ăn việc làm của cha mẹ và anh chị luôn gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

 Đừng để kinh Mân Côi gieo vào đầu các em là chỉ để cầu xin ơn thôi, mà kinh Mân Côi còn là lời kinh tạ ơn Chúa và Mẹ Maria. Do vậy, các anh chị giáo lý viên cần hướng dẫn các em biết tạ ơn Chúa qua một ngày sống bằng việc đọc kinh Mân Côi trước khi đi ngủ. Lời kinh trong giây phút này là lời tha thiết tạ ơn Chúa và Mẹ Maria, đã ban cho các em và gia đình trải qua một ngày sống, dẫu rằng ngày sống hôm đó đã phải đối diện với nỗi vui buồn, đau khổ và hạnh phúc, thành công và thất bại nhưng các em vẫn luôn tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh sống.

 Không chỉ hướng dẫn các em đọc và sống kinh Mân Côi, ban giáo lý còn dành thời gian giúp các em học hỏi để hiểu biết thêm về cuộc đời của Mẹ Maria; Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ nhân loại như thế nào; Mẹ đã sống một cuộc đời xin vâng ra sao; Mẹ được Thiên Chúa ban cho đặc ân gì; Mẹ đã làm bao nhiêu phép lạ  không chỉ có ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới nữa, cụ thể là phép lạ Mẹ hiện ra với ba trẻ nhỏ ở Fatima qua lời nhắn nhủ nhận loại “ hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”.

 Người ta thường nói, khi yêu hoặc quý mến ai, ta sẽ dành nhiều thời gian cho ngườì ấy. Cũng vậy, khi các em được học và hiểu biết về Đức Mẹ, các em sẽ yêu mến Mẹ nhiều hơn, để từ đó các em cũng yêu mến việc siêng năng đọc kinh Mân Côi mỗi ngày.

 Ước mong, việc hướng dẫn đọc và sống Kinh Mân Côi cho các em Thiếu Nhi đang trong giai đoạn khởi đầu bước vào học hỏi đời sống đức tin, sẽ mang lại nhiều hữu ích cho đời sống tâm linh của các em sau này. Hy vọng, mai sau, các em lớn lên sẽ trở thành những Kitô hữu không chỉ Sùng Kính Mẹ Mân Côi  mà còn biết truyền bá Kinh Mân  Côi cho người khác nữa.

Sr. Nguyễn, op

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập86
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm82
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại341,310
 • Tổng lượt truy cập10,046,098
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây