Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc lần 2

Thứ bảy - 16/03/2019 09:30 494 0
“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Đó là châm ngôn của Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng TNTT toàn quốc lần II, diễn ra từ ngày 12-14/03/2019, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sàigòn.
Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc lần 2

Số tham dự viên (TDV) là 79 người thuộc 25/27 giáo phận, gồm có  41 Tuyên úy (TU) và 38 huynh trưởng (HT) của Ban Điều hành toàn quốc, Ban Điều hành Miền và HT trong các Liên đoàn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường CSSR – đại diện Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy ban giới trẻ và Thiếu nhi trực thuộc Hội đồng Giám mục VN, cha Tôma Vũ Ngọc Tín SJ- đại diện cha Frédéric – Giám đốc TNTT quốc tế vì bận công tác không đến tham dự Đại hội. Cha FX Nguyễn Thanh Bình – Tổng Tuyên úy TNTT VN tại Hoa Kỳ – thay mặt các Tuyên úy và Huynh trưởng Hải ngoại gửi lá thư Hiệp thông, bày tỏ sự liên đới sâu xa với phong trào TNTT tại Việt Nam, đồng thời cầu chúc Đại hội thu lượm được nhiều thành quả tốt đẹp.

Công việc chính yếu của Đại hội là duyệt lại Nội qui TNTT, Qui chế huấn luyện và Hình thành Ban huấn luyện Miền và Toàn quốc, cuối cùng là thống nhất những Biểu mẫu chung trong phong trào.

Từ chiều ngày 12.3, các tham dự viên đã hiện diện khá đông đủ tại Trung tâm Mục vụ Sàigòn. Sau cơm tối, Đại hội bắt đầu với phần giao lưu, Cha Giuse Vũ Văn Thìn – Tổng thư ký của Tổng Liên đoàn TNTT Việt Nam giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó, từng liên đoàn chia sẻ sinh hoạt, công tác huấn luyện của mình, những chuyện vui buồn, thành công cũng như thất bại trong nỗ lực tái thành lập phong trào TNTT. Qua đó, mọi người cảm nhận niềm hạnh phúc có Chúa Giêsu Thánh Thể, Huynh Trưởng Tối Cao, đồng hành và sự chúc phúc của Ngài cho công cuộc giáo dục thiếu nhi.

Khởi đầu ngày mới bằng Giờ kinh phụng vụ. Tiếp đến là Thánh lễ khai mạc do cha Tổng Tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn chủ tế. Đầu Thánh lễ, ngài hân hoan chào mừng quý cha Tuyên uý và các HT đã hy sinh thời gian quý báu quy tụ về tham dự Đại hội và xin Chúa chúc lành cho công việc quan trọng đại hội sắp thực hiện. Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, Tuyên úy Giáo tỉnh Hà Nội, giảng lễ. Ngài cho thấy thành quả của TNTT tác động trên người trẻ nơi một số giáo xứ, đồng thời mời gọi mọi người sống tâm tình Lời Chúa ngày hôm nay “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” để sau khi gặp gỡ Đức Kitô, mọi người được biến đổi, được đón nhận ơn tái sinh và cùng với Đức Kitô truyền rao Lời Chúa, cách riêng cho các thiếu nhi.

Trong câu chuyện dưới cờ, Cha Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam bày tỏ hân hoan trước sự đông đảo và nhiệt tình của các TDV, ngài xin Chúa Giêsu, vị Huynh Trưởng tối cao, đồng hành và xin Chúa Thánh Thần soi dẫn để Đại hội đạt kết quả tốt. Ngài tuyên bố Khai mạc Đại hội.

Bước vào nội dung chính, Nội qui TNTTVN đã được cập nhật và hoàn thiện từ đầu năm 2017, được Đức cha Chủ tịch UB giới trẻ và Thiếu nhi thay mặt Hội đồng Giám mục cho phép áp dụng thử nghiệm trong 3 năm, các TDV sôi nổi, hăng hái đóng góp ý kiến chia sẻ kinh nghiệm, với tiêu chí “Vì ích lợi thiêng liêng và sự hiệp nhất tinh thần cho các thiếu nhi”. Các TDV cân nhắc từng điều lệ, từng câu từng chữ khi có quyết định chung. Sự cẩn trọng này là do có sự khác biệt về địa lý vùng miền, thành thị hay nông thôn kéo theo những khác biệt về văn hóa, truyền thống, và cảm thức thiêng liêng đặc trưng của mỗi nơi.

Cha Vũ Ngọc Tín, SJ lưu ý cần đào sâu đời sống cầu nguyện của thiếu nhi, và hiệp thông với Đức Giáo hoàng. Việc cầu nguyện không dừng lại ở việc đọc kinh nhưng là sống tình bạn với Chúa Giêsu cách riêng qua việc tiếp xúc với Lời Chúa, nhận ra sự hiện diện của Chúa và thánh ý của Ngài. Khi nhận biết tình thương của Chúa các em cũng biết sống tình bạn với nhau. Điều luật thứ 10 của thiếu nhi là thực hiện Phút hồi tâm, rất cần thiết cho con đường nên thánh từng ngày của thiếu nhi.

Buổi chiều, các TDV bàn về Quy chế Huấn luyện TNTT VN. Quy chế Huấn luyện là tài liệu gồm 4 chương, triển khai và áp dụng nội qui vào công tác huấn luyện các cấp trong phong trào. Công việc chỉ dừng lại sau giờ kinh tối vào lúc 22 giờ.

Thánh lễ sang ngày cuối do cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường chủ tế. Ngài gửi lời chào thăm của Đức cha Chủ tịch và bày tỏ niềm vui trước sự qui tụ này. Ngài mời mọi người tạ ơn Chúa vì những ân phúc Chúa vẫn tiếp tục ban cho TNTT. Ngài cảm nghiệm được sự quan trọng cần thiết của Đại hội và nhận xét quí cha, quý trưởng đã làm việc rất khoa học và nhiệt tình.

Bài giảng lễ của cha Đaminh Phan Phước, tuyên úy giáo tỉnh Huế, nhắc đến trách nhiệm và sứ mạng của mỗi thành viên phong trào TNTT trước những nguy hại thiêng liêng đối với thiếu nhi và giới trẻ trong thời đại hôm nay. Trọng trách của các HT thật nặng nề. Nhưng với Thiên Chúa không có việc gì là không thể. HT cần phải Cầu nguyện – Điều luật 1 của TNTT – trước mỗi dự tính tương lai, trước mỗi công việc lớn hay nhỏ: “Bằng nguyện cầu, hy sinh và một bầu khí mới, tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ mọi nơi”.

Trong tâm tình vui tươi, Đại hội tiếp tục thảo luận những nội dung còn lại. Thống nhất các bài ca chính thức của các ngành, Phổ biến những Biểu mẫu văn thư với nội dung chung, giới thiệu Ban huấn luyện Miền và Toàn quốc. Cha nhạc sĩ Xuân Đường hứa sẽ gửi tặng cho phong trào những bài ca ý lực ngắn mà ngài đã sáng tác nhằm giúp việc học hỏi Lời Chúa của các em vui hơn, nhanh hơn và dễ nhớ hơn.

Vào lúc 11g, Cha Giuse Vũ Văn Thìn – Tổng thư ký của Tổng Liên đoàn TNTT đọc biên bản đúc kết Đại hội. Sau hai ngày cầu nguyện, làm việc miệt mài và đầy nhiệt huyết, Đại hội kết thúc trong tâm tình vui mừng vì đạt kết quả như quí cha tuyên úy (TU) và quý huynh trưởng (HT) mong ước các văn bản sẽ được trình Đức cha Chủ tịch để phê chuẩn.

Trước Nghi thức Hạ cờ, Bế mạc Đại hội, thay mặt các TDV, cha Đaminh Phan Phước, tuyên úy giáo tỉnh Huế, hân hoan chúc mừng lễ Thánh Cả Giuse, Quan thầy của quí cha và quý trưởng. Nhờ lời cầu bàu của Thánh Cả Giuse, của mọi người và sự nỗ lực đầy nhiệt tình của quý cha và quý trưởng xin Chúa cho phong trào ngày càng thăng tiến hơn.

Sau bữa cơm Agape, mọi người chia tay ra về trong lưu luyến vì còn nhiều công tác mục vụ đang chờ ở giáo xứ. Trong tâm tư mỗi người vẫn âm vang tâm tình bài hát “Ephata hãy mở ra” và “Cùng với Đức Kitô lữ hành vào cuộc đời, truyền rao Lời Chúa, cách riêng giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn các em đến với Chúa”.

Xuân Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"
   25/02/2020 20:37

  Chiến dịch Mùa Chay: "Một chén cơm"

  “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa Chay vào năm 1975, Cơ quan chính thức về cứu trợ và phát triển của của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã trợ giúp cho khoảng 45 quốc gia trên thế giới.
  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông
   24/12/2019 05:01

  Bó Tờ - Thắp Sáng Đêm Đông

  Trong không khí hân hoan chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng sinh, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu đang học tập tại khu vực Phùng Khoang – Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Bó Tờ - Thắp sáng đêm đông” tại giáo xứ Bó Tờ, thuộc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trong hai ngày 21-22 tháng 12 năm 2019.
 • Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người
   02/07/2019 10:16

  Caritas Việt Nam: Phóng sự phòng chống nạn buôn người

  Theo nguồn tin Vatican ngày 16/8/2018, mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của việc mua bán người. Đây là hiện tượng nô lệ mới trong thế kỷ 21. Nạn buôn người đã đạt đến mức kỷ lục và “tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”.
  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng
   16/06/2019 08:34

  Đức cha Giuse bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

  Chiều ngày 15 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn đã công bố Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận chính thức Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.
   16/06/2019 05:56

  Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas Giáo phận.

  Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, đã công bố Văn thư Bổ nhiệm Ban Điều hành Caritas của Giáo phận. Sau đây là toàn văn Thư Bổ nhiệm Giáo vụ:
  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.
   10/06/2019 23:40

  Giáo xứ Thánh Tâm giúp đỡ các học sinh nghèo.

  Trong ngày 08-09/6/2019, Giáo xứ Thánh Tâm Hà Giang vui mừng đón Cộng đoàn Gioan từ Giáo xứ Hữu Vy thuộc Giáo phận Thái Bình tới thăm Giáo xứ, thăm vùng đất Truyền giáo Hà Giang và giúp đỡ chia sẻ với các em học sinh nghèo.
 • Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu
   05/06/2019 10:21

  Bác ái Xã hội – con đường của tình yêu

  Chúng tôi không phải là những nhân viên xã hội, chúng tôi đã làm những công việc xã hội dưới mắt của một số người, nhưng chúng tôi làm việc đó cho Chúa Giêsu”.
  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế
   25/05/2019 21:04

  Thánh lễ khai mạc đại hội thứ 21 Caritas quốc tế

  Trong Giáo hội tiên khởi, lần đầu tiên những người ngoại được dẫn vào đức tin. Từ đó đã có một cuộc tranh luận gay gắt xảy ra, xem có cần bắt những người ngoại này tuân giữ luật Môsê không?
 • Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya
   21/05/2019 06:56

  Huynh đoàn thánh Carlo và cha Luca Montini mang niềm hy vọng cho những người nghèo ở Kenya

  Cha Montini kết luận: "Hơn thế nữa, là nhà truyền giáo có nghĩa là nếm cảm món quà mà Chúa Giêsu đã ban cho cuộc sống. Tôi đang học ngày này qua ngày khác để nhận thức rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời; món quà một phần nhận được qua việc phục vụ tha nhân"
  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc
   15/05/2019 10:32

  Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020 trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc

  Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc và mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020 đã khởi đầu trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam chúng ta. Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc – Caritas Xuân Lộc chúng con xin ngỏ cùng gia đình Caritas Việt Nam vài tâm tình nhỏ bé...

 • Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019
   18/10/2019 11:21

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Thánh lễ chiều 18/10/2019

  Vào hồi 19 giờ chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, trong khung cảnh của Đại hội Truyền Giáo lần thứ III Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Giuse đã chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh Luca theo lịch Phụng vụ Giáo hội và cách riêng cầu cho việc loan báo Tin Mừng.
 • Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   18/10/2019 11:16

  Khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Tòa Giám mục Lạng Sơn đã chính thức khai mạc Đại hội Truyền Giáo lần thứ III của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. 
 • Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019
   10/09/2019 20:56

  Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày Thế giới Truyền Giáo năm 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC.Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Hội Thánh của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt
   02/09/2019 03:58

  Giáo hội tại Thánh địa gia tăng chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt

  Thứ bảy ngày 31 tháng 8, tại văn phòng Các Hội giáo hoàng truyền giáo (Pom) ở Haifa một cuộc gặp gỡ để bàn về vấn đề chuẩn bị cho Tháng truyền giáo đặc biệt tại Đất Thánh. Cha Mikhael Abdo Abdo, Giám đốc quốc gia của Các Hội giáo hoàng truyền giáo điều phối cuộc gặp gỡ. Có khoảng 20 tham dự viên đại diện cho các hoạt động mục vụ khác nhau của khu vực.
 • Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu
   10/07/2019 21:53

  Khoá bồi dưỡng về thần học và truyền giáo tại Vũng Tàu

  Từ ngày 1-6 tháng 7 vừa qua, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa diễn ra hai khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho 130 tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ.
  Kinh nguyện cho việc truyền giáo
   04/07/2019 00:06

  Kinh nguyện cho việc truyền giáo

  Lạy Chúa Chúa đã muốn mọi dân tộc là phần tử liên đới của nhân loại và phát triển tuỳ theo ơn sủng Chúa ban, xin đổ đầy tình yêu Chúa vào lòng con cái Chúa để họ hăng say lo lắng cho phần rỗi của anh em mình và vì Chúa đã trao phó trái đất cho con người sử dụng cho công cuộc phát triển...
 • Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019
   10/06/2019 12:14

  Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019

  Ngày 9/6/2019, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của Sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng Truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.
  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo
   08/06/2019 11:18

  Chúa Thánh Thần và Ngôi Lời trong sứ vụ Truyền giáo

  Trước hết chúng ta cùng nhau xác tín lại sứ vụ truyền giáo của chúng ta là gì theo các sách Phúc Âm (A); kế đến, chúng ta tìm hiểu vai trò của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần trong sứ vụ truyền giáo của Hội Thánh (B); và sau cùng chúng ta cùng nhau khám phá những nẻo đường của Lời Chúa, qua đó chúng ta thực thi sứ vụ truyền giáo (C).

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập25
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm20
 • Hôm nay4,559
 • Tháng hiện tại229,662
 • Tổng lượt truy cập4,968,085
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Truyền Chức Lm-Pt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây