Bài học từ trẻ thơ

Thứ sáu - 08/05/2020 12:25 40 0
Hôm nay, tôi vẫn quét rác, nhưng cổng trường sẽ chẳng được mở, chẳng có một ai tới trường, các em nhỏ của tôi phải ở nhà để phòng ngừa nhiễm Covid-19. 
Bài học từ trẻ thơ

Mỗi buổi sáng tôi vẫn thường quét những chiếc lá rơi rụng trên sân trường. Nếu như trước đây, sau khi làm xong, tôi sẽ mở cổng đón các "thiên thần nhỏ" vào trường. 

Hôm nay, tôi vẫn quét rác, nhưng cổng trường sẽ chẳng được mở, chẳng có một ai tới trường, các em nhỏ của tôi phải ở nhà để phòng ngừa nhiễm Covid-19. 

Tôi nhớ các em vô cùng, nhớ những ánh mắt thơ ngây, những nụ cười hồn nhiên và cả những trò tinh nghịch của những học trò “siêu quậy”.

Đang miên man suy nghĩ, bỗng giật mình vì tiếng gọi phía sau: “Con chào Soeur quét rác!”. Tôi quay lại… Là em, học trò của tôi… Sao em có mặt ở đây?... Chưa kịp trả lời, nó đã chạy lại ôm lấy tôi: “Con nhớ Soeur quá ah!”. Dễ thương biết bao sự đơn sơ và hồn nhiên của em. 

Đáp nụ cười chào em, gợi vài câu hỏi dành cho em… tôi lại càng nhớ về các bé mà tôi đã từng chăm sóc, dạy dỗ…
Một làn gió nhẹ thổi, những chiếc lá bay xa… 
Chuyện trò với em, bao câu nói đơn sơ, nhiều cử chỉ dễ thương, những trò chơi tinh nghịch trong giờ học của bọn trẻ ùa về … cho tôi những bài học từ các bé.

Trong cái nhìn của nhiều người, giáo viên mầm non vẫn được coi là cái nghề mà “khổ nhiều hơn sướng”. Suốt ngày thì tất bật với lũ trẻ, tối về phải chuẩn bị “giáo án” để có những giờ lên tiết dễ hiểu nhất dành cho bé, rồi còn phải làm đồ dùng đồ chơi để bé được trải nghiệm. Hơn thế nữa, giáo viên mầm non còn phải chịu nhiều áp lực từ mọi phía khi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và giáo dục trẻ. 

Dẫu biết thế, nhưng là người giáo viên mang danh hiệu Mến Thánh Giá, tôi hiểu rằng: chính Thiên Chúa đã mời gọi tôi cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài, khi đặt để bên cạnh tôi và chị em những mầm non tương lai của Giáo hội và xã hội. Giúp các em hình thành và phát triển nhân cách cho phù hợp với phẩm giá của một con người, đó là sứ mạng Chúa trao cho tôi qua Hội dòng. Nhưng khi được ở bên các em, tôi sớm nhận ra rằng, các em cũng chính là những người thầy của tôi, các em đã đem lại cho tôi biết bao bài học ý nghĩa mà tôi thiết nghĩ chẳng có giá nào tôi có thể mua nó được.  

Bài học đầu tiên mà tôi nhận được từ các em là lòng đơn sơ, phó thác. Trẻ con biết cách tận hưởng cuộc sống, chúng chơi với nhau một cách vô tư, hồn nhiên, say sưa khám phá những điều mới, dám nói những gì mình nghĩ, dám hỏi những gì mình chưa biết. Trong vòng tay yêu thương của những người lớn xung quanh, các em thả mình vào những trò chơi hay làm điều gì đó mình thích mà không hề biểu lộ sự sợ hãi nào vì chúng biết đã có người lớn bên cạnh rồi. Nhớ về các em, tôi thầm nghĩ giá như mình cũng biết luôn sống đơn sơ, phó thác vào Chúa giống như các em thì tốt biết mấy.

Sự quan tâm và tình yêu thương chân thành đó cũng chính là bài học thứ hai mà tôi nhận được. Cứ mỗi ngày lên lớp, những lời dễ thương cứ thỏ thẻ bên tai tôi: “Soeur ơi, bạn Lan bị ốm hay sao mà không đi học vậy soeur?, “Soeur ơi, mẹ con mới mua cho con một chiếc xe tăng, hôm nay con mang lên để các bạn cùng chơi”, “Con chơi với bạn là không được đánh bạn phải không soeur?”, “Sao hôm nay soeur nói nhỏ thế, soeur mệt ah!”…. Nghe những lời như thế lòng tôi dạt dào niềm cảm xúc. Với trí hiểu hạn hẹp của bé, có lẽ các em chưa thể hiểu được yêu là gì, thương là như thế nào và quan tâm ra sao, nhưng trong những lời nói và hành động nhỏ, các em đã thể hiện được sự yêu thương, quan tâm. Tình thương ấy rất đơn giản, rất dễ hiểu và cũng rất chân thành, các em đến với nhau, chơi với nhau, cho nhau những món đồ chơi không nhất thiết là người đó phải mang lại lợi ích cho chúng. Còn tôi và bạn thì sao? 

Tôi vẫn không thể quên một học trò cá biệt của lớp, em được đặt biệt danh là “siêu quậy”. Với đủ thứ trò nghịch ngợm, em đã khiến tôi bao phen phải đau đầu, mệt mỏi. Đôi lúc tôi mong em nghỉ học một vài ngày cho tôi đỡ khổ… Vậy mà trong một giờ tạo hình tự chọn, em đã nặn một chiếc vòng tới bên cạnh tôi và nói: “Soeur ơi, con tặng Soeur chiếc vòng nè”. Cầm chiếc vòng em trao, tôi thấy lòng mình thật xấu hổ. Em không hề giận tôi, cả khi tôi chưa trao hết tình thương cho em, có lúc còn trách phạt em, em vẫn dành cho tôi một chỗ đứng đặc biệt trong tâm hồn em. Đó cũng là bài học thứ ba mà tôi nhận được – bài học về lòng vị tha. 

Bài học về sự vui tươi. Các em cười một cách tự do ngay cả khi chỉ có một mình. Mọi thứ đều trở nên ngộ nghĩnh trong nhận thức của một đứa trẻ, chỉ cần thấy một đồ vật gì đó màu sắc hấp dẫn là đã có thể khiến chúng nghịch nó một cách vui vẻ. Các em cũng biết làm thế nào để có niềm vui. Hãy xem chúng chơi với những thứ rất thường như lá cây, que kem, hay tờ giấy…Cuộc sống sẽ trở nên đẹp như thế nào, nếu tôi và bạn cũng chú ý đến những điều bé nhỏ như vậy giống lũ trẻ? “Chính đứa trẻ tạo nên người lớn, và không người lớn nào tồn tại mà không được tạo nên từ đứa trẻ trước kia”.( x.Từ điển danh ngôn)

Còn biết bao bài học khác mà những đứa trẻ đã gửi tặng cho tôi. Tôi nhận ra một điều rằng dù trong bất cứ công việc gì, nếu tôi chỉ làm cho xong mà không có hồn, nghĩa là không đặt vào đó cái tâm của mình thì tôi sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán chường, vì sự đồng điệu, nhàm chán với nhiều công việc phải chu toàn. Nhưng khi để một chút hương vị của tình yêu, tôi thấy công việc ấy có ý nghĩa hơn. Qua những năm tháng được ở bên các em, được hòa vào đức tính đơn sơ, dễ thương của con trẻ, tôi cảm thấy những khó khăn chỉ là một nét chấm phá trong muôn vàn nét chấm phá khác của bức tranh muôn màu của cuộc sống mà thôi, bởi điều tôi nhận được lại có giá trị hơn điều tôi trao ban. 

Và…hơn lúc nào và thứ gì khác, luôn cần nơi người giáo viên mầm non một tấm lòng nhân ái, một trái tim biết yêu thương. “Một đứa trẻ cảm nhận tình yêu sâu sắc đối với môi trường xung quanh và đối với tất cả sinh vật, đứa trẻ đã phát hiện niềm vui và sự nhiệt tình trong hoạt động, cho chúng ta lý do để hy vọng rằng nhân loại có thể phát triển theo hướng mới” . (x. Từ điển danh ngôn)

Dùng lòng nhân ái để giáo dục trẻ là một con đường chân chính nhất và hiệu quả nhất bởi “Nhân cách của người thầy chính là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đến nhân cách của người học, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa hay bất kỳ câu chuyện đạo đức, bất kỳ hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác” (Usinxki).

Bài học từ trẻ thơ giúp tôi khám phá tiếng nói của Chúa qua sứ mạng Ngài trao. Tôi cũng là một người học trò đang được hướng dẫn bởi tình yêu thương và sự nâng đỡ của quý chị em trong Hội dòng, và một người thầy rất đặc biệt là Thầy Giêsu. Học trò của tôi thật dễ thương, nhưng khi tôi làm học trò, tôi lại chưa có được đức tính của các em. Bởi tôi còn quá yêu bản thân mình, nên nhiều lúc tôi cảm thấy buồn phiền, chới với khi được sửa dạy… Tôi đã phụ ơn Thầy Giêsu và cũng đã nhiều lần tôi làm buồn lòng những người hướng dẫn cuộc đời tôi. Tôi ước mình trở nên là một em nhỏ để trên mỗi bước đi của cuộc đời, tôi không chỉ đi bằng đôi chân của tôi, nhưng biết buông mình trong tay Chúa từ nhân. Từ đây, tôi sẽ cố gắng sống đức tính của trẻ thơ, theo như Lời Chúa mời gọi: “Hãy nên như trẻ nhỏ” (Mt 18,4). Nếu tôi chịu khó học tập từ trẻ con, và mang cho mình “một trí tuệ của người lớn, và một tâm hồn của trẻ thơ”, thì chắc là cuộc sống sẽ đơn giản, tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Cuộc sống vẫn luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu. Trong bất kỳ công việc nào, dù rất bình thường, rất đơn giản, nó vẫn luôn cho tôi và bạn những bài học quý giá. Hãy dừng lại một chút để rút ra những bài học cho riêng mình qua những công việc Chúa trao. Trên hành trình dâng hiến, Chúa sẽ dùng tôi để thực hiện những công việc của Ngài. Ngài trao cho tôi công việc gì, điều đó không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ biết đặt tình yêu vào công việc tôi làm như thế nào, tôi có ý thức tìm vinh danh Chúa qua bổn phận Chúa trao hay không? 
Xin Chúa uốn nắn tâm hồn và cuộc sống của con, để từ đây con trở nên như cây bút chì trong lòng bàn tay Chúa và luôn có một tâm hồn trẻ thơ khi sống trước Thánh nhan Ngài.

Xin chia sẻ vài cảm nhận rất riêng xen lẫn những khát vọng và cố gắng trong sứ mạng của người sống đời tận hiến theo Linh đạo Mến Thánh Giá. 

 

Tác giả bài viết: Nt. Maria Đặng Liên (Mến Thánh Giá Qui Nhơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập35
 • Máy chủ tìm kiếm10
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay8,612
 • Tháng hiện tại62,409
 • Tổng lượt truy cập5,909,234
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

THIÊN CHÚA BA NGÔI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây