Phụng vụ Lời Chúa lễ kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa 02/10

Thứ hai - 01/10/2018 23:25 2.449 0
Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Ta đã chọn lựa và thánh hoá nơi này, để danh Ta được hiện diện khắp nơi cho đến muôn đời. – Alleluia.
Phụng vụ Lời Chúa lễ kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa 02/10

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
LỄ KỶ NIỆM CUNG HIẾN NHÀ THỜ CHÍNH TÒA
GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

Bài Đọc 1 : Ed 47, 1-2.8-9.12

Bài trích sách tiên tri Êzêkien

Trong những ngày ấy, thiên thần dẫn tôi đến cửa nhà Chúa, và đây nước chảy dưới thềm nhà phía hướng đông, vì mặt tiền nhà Chúa hướng về phía đông, còn nước thì chảy từ bên phải đền thờ, về phía nam bàn thờ. Thiên thần dẫn tôi qua cửa phía bắc, đưa đi phía ngoài, đến cửa ngoài nhìn về hướng đông, và đây nước chảy từ bên phải.

Người ấy lại nói với tôi: "Nước này chảy về phía cồn cát, phía đông, chảy xuống đồng bằng hoang địa, rồi chảy ra biển, biến mất trong biển và trở nên nước trong sạch. Tất cả những sinh vật sống động, nhờ suối nước chảy qua, đều được sống.

Sẽ có rất nhiều cá và nơi nào nước này chảy đến, nơi đó sẽ trở nên trong lành, và sự sống sẽ được phát triển ở nơi mà suối nước chảy đến. Gần suối nước, hai bên bờ ở mỗi phía, mọi thứ cây ăn trái sẽ mọc lên; lá của nó sẽ không khô héo, và trái của nó sẽ không bao giờ hết; mỗi tháng nó có trái mới, vì dòng nước này phát xuất từ đền thờ; trái của nó dùng làm thức ăn, và lá của nó dùng làm thuốc uống.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 45, 2-3. 5-6. 8-9

Đáp: Nước dòng sông làm cho thành Chúa vui mừng, làm hân hoan cung thánh Đấng Tối Cao (c. 5).

Xướng: 1) Chúa là nơi ẩn náu và là sức mạnh của chúng ta, Người hằng cứu giúp khi ta sầu khổ. Dầu đất có rung chuyển, ta không sợ chi, dầu núi đổ xuống đầy lòng biển cả. – Đáp.

2) Nước dòng sông làm cho thành Chúa vui mừng, làm hân hoan cung thánh Đấng Tối Cao hiển ngự. Chúa ở giữa thành, nên nó không chuyển rung, lúc tinh sương, thành được Chúa cứu giúp. – Đáp.

3) Chúa thiên binh hằng ở cùng ta, ta được Chúa Giacóp hằng bảo vệ. Các ngươi hãy đến mà xem mọi kỳ công Chúa làm, Người thực hiện muôn kỳ quan trên vũ trụ. – Đáp.

Bài đọc 2: 1 Cr 3, 9b-11. 16-17

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ
gửi tín hữu Côrintô

Anh em thân mến, anh em là toà nhà của Thiên Chúa. Theo ân sủng Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi như một kiến trúc sư lành nghề, đã đặt nền móng, còn kẻ khác thì xây lên.

Nhưng mỗi người hãy xem coi mình xây lên thế nào? Vì chưng không ai có thể xây dựng một nền tảng khác, ngoài nền tảng đã được xây dựng là Ðức Kitô.

Anh em không biết anh em là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?

Nếu ai xúc phạm tới đền thờ của Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ huỷ diệt người ấy. Vì đền thờ của Thiên Chúa là thánh mà chính anh em là đền thờ ấy.

Đó là Lời Chúa.ALLELUIA: 2 Sb 7, 16

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Ta đã chọn lựa và thánh hoá nơi này, để danh Ta được hiện diện khắp nơi cho đến muôn đời. – Alleluia.


Bài Tin Mừng: Ga 2, 13-22

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêrusa-lem; Người thấy ở trong đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc. Người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ, Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ, và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán".

Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi".

Bấy giờ người Do-thái bảo Người rằng: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy". Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại". Người Do-thái đáp lại: "Phải bốn muơi sáu năm mới xây được đền thờ này mà ông, ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?" Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.

LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
LỄ KỶ NIỆM CUNG HIẾN NHÀ THỜ CHÍNH TÒA
GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG
2004 - 02-10 - 2020

Chủ tế: Anh chị em thân mến, ngày hôm nay, Cộng đoàn Dân Chúa chúng ta cùng quy tụ về ngôi Nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng này để cùng cảm tạ hồng ân Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 16 năm cung hiến Thánh đường. Trong tâm tình cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

1. Nhà Ta là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho mọi thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh luôn ý thức bổn phận loan báo Tin Mừng, biết dùng đời sống yêu thương và thánh thiện trong bậc sống của mình để đem nhiều anh chị em trở về với Chúa.

2. Nhà thờ Chính Tòa là trái tim của Giáo phận. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng chúng ta luôn ý thức được tầm quan trọng của ngôi thánh đường này, để yêu mến, hiệp thông và nhiệt thành tham dự các cử hành Phụng vụ cũng như mọi sinh hoạt của Giáo phận.

3. Anh em hãy hiệp nhất với nhau, trong cùng một Thần Khí. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận chúng ta biết luôn yêu mến, vâng phục và cộng tác với Đức Giám mục Giáo phận, để cùng nhau xây dựng và phát triển Giáo phận, xây dựng tình hiệp thông và liên đới.

4. Phúc cho những ai lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho mỗi người trong Cộng đoàn giáo xứ, giáo phận chúng ta, được luôn sống trong tinh thần đạo đức, với đức tin kiên trung, lòng mến nồng nàn và cậy trông bền vững, để trở nên Đền Thờ sống động của Chúa Thánh Thần.

Chủ tế: Lạy Cha rất nhân từ, xin thương nhậm lời chúng con cầu nguyện, để nhờ ơn Cha trợ giúp, chúng con trở nên những ngôi đền sống động của Chúa Ba Ngôi. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
 

Tác giả bài viết: Văn phòng Toà Giám mục Lạng Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay19,747
  • Tháng hiện tại439,814
  • Tổng lượt truy cập10,829,217
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây