Nghi thức & Dẫn lễ Vọng Phục Sinh

Thứ sáu - 19/04/2019 10:48 888 0
Việc tưởng niệm Đức Kitô tử nạn và phục sinh đạt tới cao điểm trong đêm Vượt Qua này. Đây là đêm mà người Do Thái ăn thịt chiên và được cứu thoát. Đây là đêm mà Chúa Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết. Đây là đêm mà Hội Thánh từ thuở ban đầu vẫn chờ mong Chúa đến.
Nghi thức & Dẫn lễ Vọng Phục Sinh

1. Dẫn nhập lễ

NDL: Kính thưa quý cộng đoàn,

Việc tưởng niệm Đức Kitô tử nạn và phục sinh đạt tới cao điểm trong đêm Vượt Qua này. Đây là đêm mà người Do Thái ăn thịt chiên và được cứu thoát. Đây là đêm mà Chúa Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết. Đây là đêm mà Hội Thánh từ thuở ban đầu vẫn chờ mong Chúa đến.

Hội Thánh rộng ban Ơn toàn xá Năm Đức tin cho tất cả tín hữu tham dự thánh lễ hôm nay với điều kiện đãthành tâm sám hối, xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Tông. Vậy chúng ta hãy sốt sắng dâng thánh lễ, lãnh nhận Ơn toàn xá, để xin tha các hình phạt tạm vì tội, được ban do lòng Chúa thương xót, và có thể chỉ cho linh hồn các tín hữu đã qua đời.

Nghi lễ hôm nay gồm 4 phần:

Phần thứ nhất: Nghi thức thắp Nến Phục Sinh: Gồm việc thánh hóa lửa, thắp nến, kiệu Nến Phục Sinh và trọng tâm là công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa: Suy gẫm các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người từ đầu, và dân Chúa tin tưởng vào lời hứa của Người.

Phần thứ ba: Phụng vụ Phép Rửa: Thánh hóa nước rửa tội và lặp lại lời cam kết bước theo Chúa Kitô khi chịu phép Rửa.

Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể: Dân Chúa được mời dự tiệc thánh mà Đức Kitô đã dọn sẵn cho dân Người qua sự chết và phục sinh của Người.

Mời mọi người đứng, hướng về cuối nhà thờ.

I. Nghi thức Thắp Nến Phục Sinh

2. Làm phép lửa

(Tắt hết đèn trong nhà thờ.)

NDL: Lửa là hình ảnh tượng trưng Chúa Kitô, Ánh Sáng thế gian. Khi thánh hóa lửa, Giáo Hội cầu xin cho lửa yêu mến hun đúc tâm hồn mọi tín hữu để họ luôn biết yêu mến những sự trên trời.

(Linh mục tiến ra trước cửa nhà thờ, làm Dấu Thánh Giá và chào cộng đoàn như thường lệ rồi nói:)

CT: Anh chị em thân mến,

Trong đêm rất thánh này, đêm Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đã hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, tức là từ cõi chết sống lại, Hội Thánh kêu mời con cái ở khắp nơi trên hoàn cầu, cùng họp nhau lại mà canh thức cầu nguyện.

Vậy chúng ta sẽ cùng nhau chăm chú nghe Lời Chúa, và sốt sắng cử hành những bí tích tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, với niềm hy vọng sẽ được cùng Người chiến thắng sự chết, và cùng Người luôn sống kết hợp với Chúa Cha.

(Linh mục đọc Lời nguyện làm phép lửa:)

CT: Lạy Chúa, Chúa đã sai Con một đến giãi ánh vinh quang rực rỡ của Chúa vào lòng tín hữu. Xin thánh hoá X ngọn lửa mới này, và trong suốt thời gian mừng lễ Vượt Qua, xin cho niềm khao khát Nước Trời cũng bừng lên thiêu đốt lòng chúng con, và thanh tẩy muôn vàn tội lỗi, để mai sau chúng con xứng đáng vào thiên quốc, tham dự lễ ánh sáng muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

3. Sửa soạn Nến Phục Sinh

NDL: Sau khi đã làm phép lửa, chủ tế sẽ chuẩn bị Nến Phục Sinh. Nến thánh này tượng trưng cho chính Đức Kitô, nhấn mạnh cách rõ ràng Đức Kitô Phục Sinh đã đi vào thời đại của chúng ta, vì mỗi năm Chủ tế sẽ vẽ số của năm đó lên cây nến thánh, đồng thời viết hai chữ cái đầu và cuối trong bộ mẫu tự Hy Lạp, là Alpha và Ômêga, tượng trưng Đức Kitô là khởi đầu và kết thúc của nhân loại. Điều này khẳng định sự sống Đức Kitô đã đi vào cuộc sống của mỗi người.

(Người giúp lễ cầm Nến Phục Sinh đến trước Linh mục, Linh mục dùng mũi nhọn vẽ hình È trên nến, rồi viết chữ A ở phía trên và chữ W ở phía dưới, đoạn viết 4 con số chỉ năm hiện tại ở 4 góc của È và đọc:)

(Linh mục có thể cắm 5 hạt hương theo hình thập giá và Nến Phục Sinh, vừa cắm vừa đọc:)

4. Thắp Nến Phục Sinh.

NDL: Chủ tế sẽ thắp Nến Phục Sinh từ lửa mới đã được thánh hoá.

(Linh mục lấy lửa mới đốt vào Nến Phục Sinh và nói:)

CT: Xin Đức Kitô, Đấng Phục Sinh vinh hiển chiếu giãi ánh sáng của Người để phá tan bóng tối đang bao phủ lòng trí chúng ta.

5. Kiệu Nến Phục Sinh.

NDL: Giờ đây, chúng ta cùng nhau kiệu nến vào nhà thờ. Khi nghe xướng "Ánh sáng Chúa Kitô", mời cộng đoàn đáp: "Tạ ơn Chúa". Và sau khi đáp "Tạ ơn Chúa" lần thứ ba, chúng ta mới thắp nến của mình.

(Linh mục nâng Nến Phục Sinh lên cao và hát:)

CT: Ánh sáng Chúa Kitô. CĐ: Tạ ơn Chúa.

(Người cầm bình hương đi trước, Linh mục cầm Nến Phục Sinh đi kế sau và các lễ sinh đi cuối, tiến vào nhà thờ. Đến giữa lòng nhà thờ, Linh mục dừng lại, nâng cao nến lên và hát:)

CT: Ánh sáng Chúa Kitô. CĐ: Tạ ơn Chúa.

NDL: Mời các lễ sinh thắp nến của mình từ Nến Phục Sinh.

(Đến trước bàn thờ, Linh mục quay về phía giáo dân, nâng cao nến lên và hát:)

CT: Ánh sáng Chúa Kitô. CĐ: Tạ ơn Chúa.

NDL: Mời cộng đoàn thắp nến của mình từ nến của các lễ sinh. Xin mở các đèn trong và ngoài nhà thờ.

(Lưu ý: Chuẩn bị đủ người để kịp giúp thắp nến cho cộng đoàn phía ngoài nhà thờ. Linh mục đặt Nến Phục Sinh trên giá đã dọn sẵn ở giữa cung thánh và xông huơng Nến Phục Sinh rồi đến xông hương Sách Thánh tại giá sách rồi về ghế chủ tọa. Ca xướng viên tiến ra bắt đầu công bố Tin Mừng Phục Sinh. Mọi người cầm nến cháyđứng lắng nghe.)

6. Công bố Tin Mừng Phục Sinh (Exsultet, hát)

NDL: Lời công bố Tin Mừng Phục Sinh vừa là một trường ca phụng vụ đẹp, đẹp từ âm điệu cho đến lời ca, vừa là một sứ điệp về biến cố phục sinh của Chúa Kitô. Đó chính là niềm hân hoan ca tụng, tạ ơn của những con người được Thiên Chúa cứu chuộc, vì các kỳ công Thiên Chúa thực hiện trong đêm cực thánh này. Chúng ta cùng với các thần thánh trên trời, nhân loại dưới thế và toàn thể vũ trụ cùng ca tụng Thiên Chúa.

(Ca xướng viên hát Exsultet: Mừng vui lên, hỡi chư thần chư thánh.)

NDL: Mời cộng đoàn tắt nến và ngồi.

II. Phụng vụ Lời Chúa

CT: Anh chị em thân mến,

Chúng ta đã long trọng khai mạc đêm canh thức Vượt Qua, giờ đây chúng ta hãy đem lòng sốt sắng lắng nghe Lời Chúa. Chúng ta sẽ ngẫm xem trong thời Cựu Ước, Chúa đã cứu chuộc dân Người làm sao và trong thời đại cuối cùng này, Người lại sai Con Một để cứu chuộc chúng ta thế nào. Vậy chúng ta hãy xin Chúa hoàn tất công trình cứu chuộc Người đã khởi sự trong mầu nhiệm Vượt Qua.

7. Bài đọc I: St 1,1-2,2.

NDL: Tạo thành cũ là trời đất, vạn vật là dấu ấn Thiên Chúa sáng tạo. Nhưng thụ tạo mới sau phục sinh mới là dấu ấn Thiên Chúa cứu chuộc.

NĐS: Lời Chúa trong Sách Sáng Thế.

Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Đất còn hoang vu trống rỗng, tối tăm bao trùm vực thẳm, và thần trí Thiên Chúa bay sà trên mặt nước.

Thiên Chúa phán: "Hãy có ánh sáng". Và có ánh sáng. Thiên Chúa thấy ánh sáng tốt đẹp, Người phân rẽ ánh sáng khỏi tối tăm. Thiên Chúa gọi ánh sáng là ngày, tối tăm là đêm. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ nhất.

Thiên Chúa phán: "Hãy có một vòm trời ở giữa nước, phân rẽ nước với nước"; và Thiên Chúa làm nên vòm trời, và phân rẽ nước phía dưới vòm trời với nước phía trên vòm trời. Và xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi vòm đó là trời. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ hai.

Thiên Chúa phán: "Nước dưới trời hãy tụ lại một nơi, để lộ ra chỗ khô cạn. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi chỗ khô cạn là đất, và Người gọi khối nước là biển. Thiên Chúa thấy tốt đẹp. Và Thiên Chúa phán: "Đất hãy trổ sinh thảo mộc xanh tươi mang hạt giống; và cây ăn trái phát sinh trái theo giống nó, và trong trái có hạt giống, trên mặt đất. Và đã xảy ra như vậy. Tức thì đất sản xuất thảo mộc xanh tươi mang hạt theo giống nó, và cây phát sinh trái trong có hạt tuỳ theo loại nó. Và Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ ba.

Thiên Chúa còn phán: "Hãy có những vật sáng trên vòm trời và hãy phân chia ngày và đêm, và trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng, để soi sáng trên vòm trời và giãi sáng mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã làm nên hai vầng sáng lớn: Vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm; Và Ngài cũng làm nên các tinh tú. Thiên Chúa đặt chúng trên vòm trời để soi sáng trên mặt đất, và làm chủ ngày đêm, và phân chia ánh sáng với tối tăm. Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ tư.

Thiên Chúa lại phán: "Nước hãy sản xuất những sinh vật bò sát, và loài chim bay trên mặt đất, dưới vòm trời. Vậy Thiên Chúa tạo thành những cá lớn, mọi sinh vật sống động mà nước sản xuất theo loại chúng, và mọi chim bay tuỳ theo giống. Thiên Chúa thấy chúng tốt đẹp. Thiên Chúa chúc phúc cho chúng rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy nước biển; loài chim hãy sinh cho nhiều trên mặt đất". Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ năm.

Thiên Chúa lại phán: "Đất hãy sản xuất các sinh vật tuỳ theo giống: gia súc, loài bò sát và dã thú dưới đất tuỳ theo loại". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã dựng nên dã thú dưới đất tuỳ theo loại, gia súc, và mọi loài bò sát dưới đất tuỳ theo giống. Thiên Chúa thấy chúng tốt đẹp. Và Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất".

Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ.

Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Đây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ sáu.

Thế là trời đất và mọi trang điểm của chúng đã hoàn thành. Ngày thứ bảy Thiên Chúa đã hoàn tất công việc Người đã làm. Và sau khi hoàn tất công việc Người đã làm, thì ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi.

Đó là lời Chúa.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

8. Đáp ca I: Tv 32, 4-5.6-7.12-13.20 và 22 (hát)

9. Lời nguyện I

NDL: Mời cộng đoàn đứng.

CT: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, mọi công trình của Chúa thật kỳ diệu phi thường. Xin làm cho chúng con là những kẻ được Chúa cứu chuộc luôn luôn hiểu biết rằng: công trình tạo thành vũ trụ thuở ban đầu tuy đã kỳ diệu, nhưng công trình cứu chuộc của Chúa Kitô, Đấng hy sinh làm Chiên lễ Vượt Qua của chúng con trong thời sau hết, còn kỳ diệu hơn nữa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

NDL: Mời cộng đoàn ngồi.

10. Bài đọc II: Xh 14,15-15,1a.

NDL: Thiên anh hùng ca Israel được giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập là bằng chứng hùng hồn Thiên Chúa đang hướng dẫn lịch sử nhân loại tới hồng ân cứu chuộc.

NĐS: Lời Chúa trong Sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê rằng: "Có gì mà kêu đến Ta? Hãy bảo con cái Israel cứ lên đường. Còn ngươi, đưa gậy lên, và giơ tay trên biển, hãy phân rẽ biển ra, cho con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn. Còn Ta, Ta sẽ làm cho lòng người Ai-cập ra chai đá, chúng sẽ rượt theo sau các ngươi. Bấy giờ Ta sẽ tỏ vinh quang cho Pharaon, toàn thể quân lực, chiến xa và kỵ binh của vua ấy biết. Người Ai-cập sẽ biết Ta là Chúa khi Ta tỏ vinh quang cho Pharaon, chiến xa và kỵ binh của vua ấy biết".

Sứ thần Thiên Chúa thường đi trước hàng ngũ Israel, liền bỏ trở lại sau họ. Cột mây thường đi phía trước, cũng theo sứ thần trở lại phía sau, đứng giữa hàng ngũ Ai-cập và hàng ngũ Israel. Và đám mây thường soi sáng ban đêm trở thành mù mịt, đến nỗi suốt đêm, hai bên không thể tới gần được. Môsê giơ tay trên biển, thì bằng một cơn gió đông thổi mạnh suốt đêm, Chúa dồn biển lui và làm cho biển khô cạn. Nước rẽ ra và con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn, nước dựng lên như bức thành hai bên tả hữu.

Người Ai-cập đuổi theo, toàn thể binh mã của Pharaon, chiến xa và kỵ binh đi theo sau Israel vào giữa lòng biển. Lúc gần sáng, qua cột mây lửa, Chúa nhìn xuống hàng ngũ Ai-cập, gây rối loạn trong hàng ngũ chúng. Người lật đổ bánh xe, khiến xe tiến tới thật vất vả. Người Ai-cập nói: "Ta hãy chạy trốn Israel, vì Chúa chiến đấu giúp họ, chống chúng ta".

Chúa phán bảo Môsê: "Hãy giơ tay trên biển để nước trở lại vùi dập người Ai-cập, chiến xa và kỵ binh của chúng". Môsê giơ tay trên biển, và lúc tảng sáng, biển trở lại như cũ. Người Ai-cập chạy trốn, gặp ngay nước biển ập lại. Chúa xô chúng ngã giữa lòng biển. Nước trở lại, vùi dập chiến xa và kỵ binh. Toàn thể quân lực của Pharaon đã theo dân Israel xuống biển, không còn tên nào sống sót. Còn con cái Israel đã đi giữa lòng biển khô cạn, nước dựng như bức thành hai bên tả hữu. Ngày đó Chúa cứu Israel khỏi tay Ai-cập. Và họ thấy xác người Ai-cập trôi dạt đầy bờ, và thấy cánh tay oai hùng của Thiên Chúa đè bẹp Ai-cập. Toàn dân kính sợ Chúa, tin vào Chúa và vào Môsê tôi tớ người.

Bấy giờ Môsê cùng với con cái Israel hát mừng Chúa bài ca này:

(Cuối bài đọc này không đọc “Đó là Lời Chúa”.)

11. Đáp ca II: Xh 15, 1-2.3-4.5-6.17-18 (hát)

12. Lời nguyện II

NDL: Mời cộng đoàn đứng.

CT: Lạy Chúa, những công trình kỳ diệu Chúa đã làm thuở trước, nay còn như xuất hiện rõ ràng. Quả vậy, xưa Chúa đã ra oai thần lực cứu một mình dân Israel khỏi bàn tay Pharaô áp bức. Ngày nay, Chúa đã cũng dùng nước thánh tẩy để cứu chuộc muôn dân khắp hoàn cầu. Xin cho mọi người trên thế giới được lòng tin mạnh mẽ như tổ phụ Abraham, và đạt tới địa vị làm dân riêng của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

NDL: Mời cộng đoàn ngồi.

13. Bài đọc III: Is 55, 1-11

NDL: Tiên tri Isaia loan báo thời kỳ thịnh đạt mà Israel sẽ được vui hưởng, thời mà Thiên Chúa sẽ ký kết một minh ước vĩnh cửu với những hồng ân Chúa đã hứa với vua Đavít.

NĐS: Lời Chúa trong Sách Tiên tri Isaia.

Đây Chúa phán: Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì. Tại sao các ngươi không dùng tiền mà mua bánh, sao không dùng tiền lương mà mua đồ nuôi thân? Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mĩ vị.

Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Đavít: Đây Ta đặt ngươi làm nhân chứng cho các dân, làm tướng lãnh tôn sư cho các dân tộc. Này ngươi sẽ kêu gọi dân mà trước ngươi không biết, và các dân trước chưa biết ngươi, sẽ chạy đến cùng ngươi, vì Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Đấng Thánh Israel, bởi vì Chúa làm cho ngươi được hiển vinh.

Hãy tìm Chúa khi còn tìm được, hãy kêu cầu Người khi Người còn ở gần. Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình, và kẻ bất lương, hãy bỏ những tư tưởng mình, hãy trở về với Chúa, thì Người sẽ thương xót, hãy trở về với Thiên Chúa chúng ta, vì Chúa rộng lòng tha thứ. Vì tư tưởng Ta không phải tư tưởng các ngươi, và đường lối các ngươi không phải đường lối của Ta, Chúa phán như vậy. Như trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối Ta vượt trên đường lối các ngươi, và tư tưởng Ta cũng vượt trên tư tưởng các ngươi thể ấy.

Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn; cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác.

Đó là lời Chúa. CĐ: Tạ ơn Chúa.

14. Đáp ca III: Is 12, 2-3.4bcd.5-6 (hát)

15. Lời nguyện III

NDL: Mời cộng đoàn đứng.

CT: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, là niềm hy vọng độc nhất của trần gian, Chúa đã dùng lời các ngôn sứ tiên báo những mầu nhiệm đang được thực hiện ngày nay. Xin khơi dậy trong lòng dân Chúa những ước nguyện cao đẹp, vì nếu không có Chúa soi trí mở lòng, chẳng một ai trong chúng con có thể tiến bước trên con đường thánh thiện. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

16. Kinh Vinh Danh (hát).

(Các lễ sinh thắp nến từ lửa mới của Nến Phục Sinh rồi đi xuống truyền lửa cho cộng đoàn.)

NDL: Mời cộng đoàn thắp nến.

(Linh mục xướng Kinh Vinh Danh, mọi người cùng hát tiếp, trong khi đó đốt các nến trên bàn thờ, kéo chuông và khua chiêng, đánh trống.)

CT: Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời. CĐ: Bình an dưới thế cho người thiện tâm...

17. Lời nguyện nhập lễ

(Dứt Kinh Vinh Danh, Linh mục đọc:)

CT: Lạy Chúa, Chúa đã dùng vinh quang của Đức Kitô sống lại mà làm cho đêm thánh này rực sáng. Xin cử Thánh Thần đến đổi mới và làm cho chúng con thêm lòng hiếu thảo mà phục vụ Chúa tận tình. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. CĐ: Amen.

NDL: Mời cộng đoàn ngồi.

18. Bài đọc Thánh thư: Rm 6, 3-11

NDL: Thánh Phaolô tông đồ trong đoạn thư Rôma hôm nay cho chúng ta hiểu rằng phép thanh tẩy đưa chúng ta ra khỏi tội ác, để chúng ta cùng chết và cùng sống lại với Đức Kitô.

NĐS: Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tất cả chúng ta đã chịu phép rửa trong Đức Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép rửa trong sự chết của Người. Và chúng ta đã cùng chịu mai táng với Người, bởi được thanh tẩy trong sự chết của người, để như Đức Kitô nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, thì cả chúng ta cũng phải sống đời sống mới như thế.

Vì nếu chúng ta được liên kết với Người trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Người, thì chúng ta cũng được hợp nhất với Người, trong sự sống lại giống như vậy. Nên biết điều này: con người cũ của chúng ta đã cùng chịu đóng đinh khổ giá, để xác thịt tội lỗi bị huỷ đi, hầu cho chúng ta không còn làm nô lệ tội lỗi nữa, vì con người đã chết, tức là được giải thoát khỏi tội lỗi.

Mà nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, vì biết rằng Đức Kitô, một khi từ cõi chết sống lại, Người không chết nữa, sự chết không còn làm chủ được Người nữa. Người đã chết, tức là chết một lần dứt khoát đối với tội lỗi, mà khi Người sống, là sống cho Thiên Chúa. Cả anh em cũng thế, anh em hãy tự kể như mình đã chết đối với tội lỗi, nhưng sống cho Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Đó là lời Chúa.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

19. Alleluia: Tv 117, 1-2.16ab-17.22-23 (hát)

NDL: Niềm vui phục sinh của chúng ta sẽ được nói lên một cách trịnh trọng trong lời "Alleluia - Hãy chúc tụng Chúa". Linh mục chủ tế sẽ hát 3 lần, mỗi lần một cao và hùng mạnh hơn. Chúng ta cùng họa lại 3 lần ấy. Kính mời cộng đoàn đứng.

20. Bài Tin Mừng: Lc 24, 1-12 (Năm C)

(Khi đọc Tin Mừng, không mang đèn nến, chỉ mang hương và bình hương.)

CT: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mồ mang theo những thuốc thơm đã dọn sẵn. Thấy hòn đá đã lăn ra khỏi mồ, nhưng bước vào, các bà không thấy xác Chúa Giêsu. Đang khi các bà còn ngơ ngác không hiểu việc đó, thì có hai người đứng gần các bà, y phục sáng chói. Các bà kinh hãi cắm mặt xuống đất, thì hai người lên tiếng bảo: "Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết? Người không còn ở đây. Người đã sống lại, các bà hãy nhớ lại Người đã nói với các bà thế nào khi Người còn ở xứ Galilêa. Người đã nói: Con Người phải bị nộp vào tay những kẻ tội lỗi, bị đóng đinh vào thập giá và ngày thứ ba sẽ sống lại". Và các bà nhớ lại những lời Người đã nói.

Bỏ mồ đi về, các bà tường thuật lại tất cả sự việc cho mười một Tông đồ và các người khác. Các bà đó là Maria Mađalêna, Gioanna, Maria mẹ Giacôbê; và những người nữ khác cùng đi với họ cũng nói như vậy với các tông đồ. Nhưng những lời đó, các ông cho là truyện vớ vẩn, nên các ông không tin. Dầu vậy Phêrô cũng đứng dậy chạy ra mồ, nhưng khi cúi xuống nhìn, ông chỉ thấy những khăn liệm nằm đó và ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự đã xảy ra.

Đó là Lời Chúa. CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa..

(Mọi người ngồi. Sau Tin Mừng có bài giảng.)

III. Phụng vụ Phép Rửa

(Nếu không có rửa tội cho dự tòng. Sau bài giảng, Linh mục đến nơi đặt lu nước ở cung thánh.)

21. Làm phép nước.

NDL: Linh mục chủ tế sẽ làm phép nước để Rửa Tội và để rảy trên chúng ta, nhắc chúng ta - là những người đã chết cho tội lỗi, sống lại nên con Chúa - phải luôn sống xứng đáng với ơn Chúa.

CT: Anh chị em thân mến, giờ đây, chúng ta cầu xin Chúa thánh hóa nước này, để chúng ta rảy trên mình mà nhớ lại bí tích thánh tẩy ta đã lãnh nhận. Cúi xin Chúa đổi mới chúng ta, giúp chúng ta luôn trung thành sống theo ơn thánh Người đã ban.

(Linh mục ngừng lại, thinh lặng trong giây lát, rồi tiếp:)

CT: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, trong đêm cực thánh này, chúng con là dân Chúa, đang họp nhau canh thức cầu nguyện, để tưởng nhớ công ơn Chúa đã sáng tạo chúng con cách lạ lùng, và cứu chuộc còn lạ lùng hơn nữa. Xin Chúa thuơng nhận lời chúng con và thánh hóa nước này do chính Chúa đã dựng nên, để làm cho ruộng đất phì nhiêu mầu mỡ, cho thân xác con người được sạch sẽ và thoải mái.

Và trải qua lịch sử cứu chuộc, nước thiên nhiên đã trở nên khí cụ của tình thương hải hà: Quả vậy, Chúa dùng nước Biển Đỏ cứu dân riêng khỏi vòng nô lệ, và làm vọt lên giữa sa mạc khô cằn một nguồn nước cho dân giải khát. Các tiên tri cũng dùng hình ảnh mạch nước tuôn trào để tiên báo Chúa sẽ lập giao ước mới với loài người chúng con.

Và sau hết, khi Đức Kitô chịu phép rửa tại sông Giođan, Chúa đã thánh hóa nước trong lành, để thanh tẩy con người tội lỗi chúng con, và cho chúng con được tái sinh nên con người mới.

Vậy giờ đây, khi chúng con rảy nước thánh trên mình, để nhớ lại bí tích thánh tẩy chúng con đã lãnh nhận, xin Chúa cho tất cả chúng con được chia sẻ niềm vui với anh chị em chịu phép thánh tẩy trong mùa Vượt Qua này. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

22. Lặp lại lời tuyên hứa khi chịu Phép Rửa.

NDL: Kính mời cộng đoàn thắp nến từ Nến Phục Sinh.

(Các lễ sinh thắp nến từ lửa mới của Nến Phục Sinh rồi đi xuống truyền lửa cho cộng đoàn.)

(Ttrong khi mọi người thắp nến, NDL đọc :)

NDL: Thưa quý cộng đoàn,

Chúng ta đã trải qua 40 ngày chuẩn bị cho việc đón mừng mầu nhiệm Phục Sinh bằng những việc sám hối, ăn năn, hãm mình, đền tội và thực thi bác ái. Giờ đây thời gian thanh luyện đã kết thúc, chúng ta vui mừng vì Đức Kitô, Chúa chúng ta đã sống lại từ cõi chết. Cùng chết với Ngài, chúng ta sẽ được sống lại với Ngài.

Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội chúng ta đã tuyên hứa từ bỏ ma quỷ, tội lỗi và cám dỗ, đồng thời tuyên xưng đức tin vào một Thiên Chúa duy nhất có Ba Ngôi. Qua việc lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa trong nghi thức phụng vụ hôm nay, chúng ta khẳng định lại lời cam kết này và cố gắng mỗi ngày chết cho tội lỗi nhiều hơn để được sống lại với Chúa trọn vẹn hơn.

(Sau khi mọi người đã thắp nến:)

CT: Anh chị em thân mến, nhờ mầu nhiệm Vượt qua, chúng ta đã được mai táng với Đức Kitô trong bí tích thánh tẩy, để được cùng Người sống đời sống mới. Bởi thế, giờ đây, thời gian thanh luyện của Mùa Chay đã kết thúc, chúng ta cùng nhau lặp lại những điều đã tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích thánh tẩy: là từ bỏ Satan với tất cả những gì thuộc về nó, và trung thành phụng sự Chúa trong Hội Thánh Công Giáo.

CT: Để sống cho xứng là con cái tự do của Thiên Chúa, anh chị em có từ bỏ tội lỗi không? CĐ: Thưa từ bỏ.

CT: Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh chị em có từ bỏ những quyến rũ gian tà không? CĐ: Thưa từ bỏ.

CT: Anh chị em có từ bỏ Satan là đầu mối gây ra mọi tội ác không? CĐ: Thưa từ bỏ.

(Rồi Linh mục hỏi tiếp:)

CT: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không? CĐ: Thưa tin.

CT: Anh chị em có tin kính Đức Giêsu Kitô là Con Một của Chúa Cha và là Chúa chúng ta, đã được Đức Trinh Nữ Maria sinh ra, đã chịu khổ hình thập giá và mai táng, đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Chúa Cha không? CĐ: Thưa tin.

CT: Anh chị em có tin kính Chúa Thánh Thần, tin kinh Giáo Hội thánh thiện và công giáo, tin vào mầu nhiệm hiệp thông trong dân thánh, tin có ơn tha tội, tin xác phàm sẽ sống lại, và tin có sự sống đời đời không?CĐ: Thưa tin.

(Rồi Linh mục kết thúc:)

CT: Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã giải thoát chúng ta khỏi vòng tội lỗi, và cho chúng ta được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần. Nguyện xin Người ban ơn gìn giữ chúng ta luôn kết hiệp với Đức Kitô, để đựơc sống muôn đời. CĐ: Amen.

(Linh mục rảy nước thánh trên giáo dân, mọi người hát Tôi đã thấy nước (Ez 47,1-9):)

23. Lời nguyện tín hữu

CT: Anh chị em thân mến,

Đức Kitô đã được Thiên Chúa cho sống lại, để trở nên nguồn sống mới. Chính Chúa sẽ dùng quyền năng làm cho chúng ta từ cõi chết sống lại. Chúng ta hãy chúc tụng Ngài và tha thiết nguyện xin:

1. Xin Chúa cho Hội Thánh được đổi mới không ngừng nhờ tích cực tham dự vào mầu nhiệm tử nạn phục sinh của Đức Kitô. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Xin Chúa cho mọi người được niềm vui phục sinh để cùng nhau xây dựng hạnh phúc cho nhân loại. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Xin Chúa cho đức tin của các tân tòng được củng cố và tăng trưởng mỗi ngày một hơn. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Xin Chúa cho bản thân chúng ta được thấm nhuần ơn cứu chuộc của Đức Kitô phục sinh. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

CT: Lạy Chúa, hôm nay Đức Kitô Con Chúa đã đánh bại thần chết, khai đường mở lối cho chúng con bước vào cuộc sống muôn đời. Xin ban Thánh Thần làm cho chúng con nên người mới, để cuộc sống chúng con tràn đầy ánh sáng của Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

(Cộng đoàn ngồi)

IV. Phụng vụ Thánh Thể.

24. Dẫn ý dâng lễ.

NDL: Sau đây là phần Phụng Vụ Thánh Thể. Trong niềm hân hoan mừng Đức Kitô sống lại ra khỏi mồ, chúng ta hãy cùng với Người dâng bánh rượu lên Thiên Chúa Cha. Đêm nay (… …) đại diện chúng ta dâng tiến. Mời mọi người cùng hiệp ý.

25. Ca dâng lễ (hát).

26. Lời nguyện tiến lễ.

CT: Lạy Chúa, xin thương nhận lời cầu và của lễ chúng con dâng tiến Chúa để lễ tế này, khơi nguồn từ mầu nhiệm Vượt Qua, trở nên thần dược đem lại cho chúng con sức sống muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

27. Lời tiền tụng.

CT: Lạy Chúa, chúng con tuyên xưng Cha mọi lúc, nhất là trong đêm (ngày – mùa) cực thánh này, chúng con càng hãnh diện tung hô Chúa khi Đức Kitô đã được hiến tế làm Chiên Vượt Qua của chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu chuộc cho chúng con. Vì chính Người là Chiên thật đã xóa bỏ tội trần gian, Người đã chết để huỷ diệt sự chết nơi chúng con, và sống lại để phục hồi sự sống cho chúng con. Vì thế, với niềm hân hoan chứa chan trong lễ Phục Sinh, toàn thể nhân loại trên khắp địa cầu đều nhảy mừng. Cũng vậy, các Dũng thần và các Quyền thần không ngừng hát bài ca chúc tụng Chúa rằng:

CĐ: Thánh! Thánh! Thánh!...

(Thánh lễ tiếp tục như thường cho đến phần hiệp lễ.)

28. Ca hiệp lễ (hát)

29. Cám ơn sau hiệp lễ

NDL: Kính mời cộng đoàn ngồi, chúng ta cùng dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã chiến thắng ác thần bằng thập giá và sự phục sinh của Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con niềm hy vọng bất diệt vào sự phục sinh của Chúa

Xin cho con biết đem niềm hy vọng này chia sẻ cho tha nhân; những người cô thế, cô thân; những người sầu khổ, muộn phiền; những người lo âu, thất vọng; nhất là những người cần hy vọng để tiến, cần tình yêu để sống.

Xin Mình Thánh Chúa biến đổi con ‘nên ánh sáng giữa đen tối, nên muối sống giữa thối nát, và nên hy vọng giữa một nhân loại thất vọng’ (x. ĐHV. 950).

30. Lời nguyện hiệp lễ.

CT: Lạy Chúa, Chúa đã dùng những bí tích Vượt Qua nuôi dưỡng chúng con; xin cũng ban Thánh Thần là nguồn mạch tình yêu giúp chúng con biết tâm đầu ý hợp, và chân thành yêu thương nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. CĐ: Amen.

31. Ơn toàn xá Năm Đức Tin.

(Sau khi Chủ tế đọc xong Lời nguyện Hiệp lễ)

Kính mời cộng đoàn đọc Kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính, hiệp ý cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha để lãnh nhận Ơn toàn xá.

32. Nghi thức kết lễ : Ban phép lành trọng thể

CT: Chúa ở cùng anh chị em. CĐ: Và ở cùng cha.

CT: Thiên Chúa, Đấng đã thương ban cho anh chị em ơn cứu chuộc và ơn làm nghĩa tử nhờ sự phục sinh của Con Một Ngài, xin Ngài cho anh chị em được vui hưởng phúc lành của Ngài. CĐ: Amen.

CT: Nhờ Con Một Chúa cứu chuộc, anh chị em đã lãnh nhận ơn được tự do mãi mãi. Ước chi, nhờ ơn Người rộng ban, anh chị em cũng được thông phần gia nghiệp của Người đến muôn đời. CĐ: Amen.

CT: Nhờ tin vào Con Một Thiên Chúa, anh chị em đã được sống lại trong phép rửa tội. Ước chi giờ đây, nhờ sống ngay chính, anh chị em cũng đáng được đến với Người trong Nước Trời. CĐ: Amen.

CT: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha, và Con, X và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi. CĐ: Amen.

33. Chúc kết lễ

NDL: Chúc ông bà anh chị em tràn đầy niềm vui trong Mùa Phục Sinh thánh thiện.

CT: Lễ đã xong, chúc anh chị em lên đường bình an. Alleluia. Alleluia.

CĐ: Tạ ơn Chúa. Alleluia. Alleluia.

34. Ca kết lễ (hát)

Tâm Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay28,760
  • Tháng hiện tại139,907
  • Tổng lượt truy cập10,529,310
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây