Mẫu chầu Thánh Thể thứ Năm Tuần Thánh (4 - Năm Mục vụ Gia đình)

Thứ tư - 03/04/2019 00:24 2.119 0
Chúng con dâng lên Chúa giờ chầu này, để cầu nguyện cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình đang gặp khó khăn, cầu nguyện cho các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống gia đình, xin Chúa đỡ nâng, đồng hành và chúc lành cho chúng con.
Mẫu chầu Thánh Thể thứ Năm Tuần Thánh (4 - Năm Mục vụ Gia đình)

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ TỐI THỨ NĂM TUẦN THÁNH NĂM MV GIA ĐÌNH
“Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”

Thứ tự giờ chầu
Dấu Thánh Giá
Hát thờ Lạy Thánh Thể Chúa
Lời nguyện mở đầu
Đọc Tin Mừng
Suy niệm
Thinh lặng sau suy niệm
Lời nguyện chung
Kinh gia đình
Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng
Hát đây nhiệm tích
Thinh lặng cầu nguyện riêng – Ra về

Khai mạc

Kính lạy Đức Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cúi mình tôn thờ Chúa. Chúng con cảm tạ tình yêu nồng nàn của Chúa dành cho mỗi người chúng con. Chúng con chúc tụng Chúa là Vua của Tình Yêu, tình yêu cao cả đến nỗi hy sinh mạng sống cho người mình yêu.

Lạy Chúa, chúng con đang theo Chúa trong những ngày cuối của Chúa nơi trần gian. Tối hôm nay, chúng con đáp lại lời mời gọi của Chúa “hãy tỉnh thức và cầu nguyện” bên Thánh Thể Chúa.

Chúng con muốn đọc lại, suy nghĩ và cầu nguyện về những việc Chúa làm tối hôm nay, trong Bữa Tiệc Ly trọng đại. Đặc biệt là việc Chúa dọn cho chúng con bữa ăn Thánh Thể. Chúng con xin Chúa ban cho chúng con:

- Hiểu tâm tình Chúa dành cho chúng con
- Biết những gì Chúa muốn chúng con phải làm
- Thi hành những gì Chúa muốn nơi chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Kitô chịu thương khó và phục sinh, năm nay, hòa cùng nhịp sống của Giáo Hội tại Việt Nam là năm “Mục vụ gia đình”, xin cho chúng con biết noi gương Ngài, biết dọn cho gia đình chúng con những mâm cơm ngon. Mâm cơm của sự hiệp nhất yêu thương; mâm cơm của tình bác ái chia sẻ; mâm cơm của sự quảng đại thứ tha; mâm cơm của việc khiêm nhường phục vụ.

Chúng con dâng lên Chúa giờ chầu này, để cầu nguyện cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình đang gặp khó khăn, cầu nguyện cho các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống gia đình, xin Chúa đỡ nâng, đồng hành và chúc lành cho chúng con.

Đọc Tin Mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mathêu
Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giê-su: "Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?" Người bảo: "Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy: "Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy." Các môn đệ làm y như Đức Giê-su đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua. Chiều đến, Đức Giê-su vào bàn tiệc với mười hai môn đệ. Đang bữa ăn, Người nói: "Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy." Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người: "Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao? "Người đáp: "Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy. Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn! " Giu-đa, kẻ nộp Người cũng hỏi: "Ráp-bi, chẳng lẽ con sao?" Người trả lời: "Chính anh nói đó! "Cũng trong bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy." Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: "Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội. Thầy bảo cho anh em biết: từ nay, Thầy không còn uống thứ sản phẩm này của cây nho, cho đến ngày Thầy cùng anh em uống thứ rượu mới trong Nước của Cha Thầy. Hát thánh vịnh xong, Đức Giê-su và các môn đệ ra núi Ô-liu. Bấy giờ Đức Giê-su nói với các ông: "Đêm nay tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy. Vì có lời đã chép: Ta sẽ đánh người chăn chiên, và đàn chiên sẽ tan tác. Nhưng sau khi trỗi dậy, Thầy sẽ đến Ga-li-lê trước anh em." Ông Phê-rô liền thưa: "Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã." Đức Giê-su bảo ông: "Thầy bảo thật anh: nội đêm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần." Ông Phê-rô lại nói: "Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy." Tất cả các môn đệ cũng đều nói như vậy.

Suy niệm
BỮA ĂN CỦA CHÚA, BỮA ĂN CỦA GIA ĐÌNH

1. Chiều đến, Đức Giêsu vào bàn ăn với mười hai môn đệ.

Trong truyền thống, bàn ăn là nơi gia đình gặp gỡ nhau, tìm lại nhau sau những giờ làm việc vất vả. Trước đây, rất nhiều gia đình dù là những bữa cơm đạm bạc nhưng chúng ta tin rằng đó là bữa cơm an lành với những thực phẩm an lành, bổ dưỡng, giúp chúng ta lấy lại sức khỏe. .

Bữa ăn là dấu chỉ của hiệp thông. Mỗi người có tính tình, sở thích khác nhau, quy tụ chung quanh một bàn ăn. Bữa ăn còn là dấu chỉ của tình thương. Tình thương của người lo sắp xếp, chuẩn bị, nấu nướng món ăn.

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, khởi đi từ một yếu tố đặc trưng trong sinh hoạt nhân loại. Chúa Giêsu ngồi vào bàn cùng với 12 tông đồ. Ngồi cùng bàn muốn nói đến cảm nghiệm nét đẹp của ở cùng với nhau và nhận cùng thứ được chuẩn bị cho một hành động yêu thương. Chính Chúa Giêsu Phục sinh cũng đã chuẩn bị thức ăn cho các môn đệ của Ngài, bên bờ hồ Galilê (x. Ga 21,9).

Mâm cơm mà Chúa Giêsu dùng để chỉ tình thân ái với các môn đệ, phải là mâm cơm của các gia đình ngày nay. Tuy nhiên, trong thực tế, các gia đình thời này ít có giờ để quy tụ nhau nơi bàn ăn.

Có những cha mẹ nại vào lý do mưu sinh, làm ăn kiếm sống nuôi gia đình nên không còn thì giờ cho nhau, cho con cái. Hiếm khi tổ chức một bữa cơm chung cho các thành viên trong gia đình, thay vào đó là những thức ăn nhanh nơi các hàng quán…dần dần những người trong gia đình trở nên xa lạ. Có gia đình cả tuần cha mẹ không gặp con cái, vì khi cha mẹ đi làm, con cái còn ngủ, cha mẹ đi làm khuya về, chúng nó cũng ngủ luôn… Mọi liên lạc thì qua điện thoại, hay các mạng xã hội.

Hãy xây dựng lại bữa cơm gia đình. Bữa cơm bị mất vì những bận rộn của công việc; bữa cơm bị mất vì những giận hờn (giận bỏ ăn); bữa cơm bị mất vì ganh ghét, đố kỵ không thể ngồi cùng một bàn, không chấm cùng một chén, không múc cùng  một tô…

2. Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy." Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: "Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội.

Hãy xây dựng lại bữa cơm gia đình. Mâm cơm của người Việt Nam hôm nay không chỉ là mâm cơm thể lý. Đức Giêsu đã truyền cho chúng ta: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Ăn đây không phải chỉ về thân xác vì Chúa nói: “Con người sống không chỉ nhờ cơm bánh nhưng còn là Lời từ miệng Chúa phán ra” .

Chúa mời gọi chúng ta hãy dọn cho anh chị em mình mâm cơm của những giá trị tâm linh, lý tưởng, “nhân linh ư vạn vật”. Dọn cho anh chị em mình mâm cơm từ tình thương, mâm cơm phục vụ, trân trọng sự sống. Đó là mâm cơm chính Chúa dọn cho các môn đệ.

Hãy xây dựng lại bữa cơm gia đình. Trong bữa cơm gia đình, người cha hãy làm cử chỉ của Chúa Giêsu: cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ. Bánh ăn để no lòng và bồi dưỡng cuộc sống. Bánh là dấu chỉ của sự sống. Người cha là nguồn gốc sự sống trong gia đình. Nên ông không chỉ cho con mình bánh, mà còn phải cho chúng nó cả cuộc sống của mình. Cả cuộc đời hy sinh cho con cái “hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Hy sinh trong việc trao ban sự sống thể xác và sự sống linh hồn. Đó là làm lụng để nuôi sống gia đình. Đó là không quên tạo nên những mâm cơm tâm linh trong việc đôn đốc, tổ chức giờ kinh tối gia đình. Đó là khuyến khích, tạo điều kiện cho con cái học giáo lý để biết Chúa và sống đạo. Đó là quan tâm dạy con những đức tính nhân bản, bác ái.

Hãy xây dựng lại bữa cơm gia đình. Trong bữa cơm gia đình, người mẹ hãy làm cử chỉ của các tông đồ, chia bánh cho các con. Thông thường, trong gia đình, người mẹ là người nội trợ. Hãy đặt tình thương trong việc chuẩn bị những bữa ăn ngon. Ngon về vật chất và ngon về tinh thần. Sách Huấn ca mô tả người vợ đảm đang biết chăm lo cho bữa ăn gia đình: “Nàng thức dậy khi trời còn tối, cung cấp phần ăn cho cả nhà”. Phần ăn ở đây không chỉ là vật chất mà còn là phẩm hạnh tốt để nêu gương cho con cái. “Nàng khôn ngoan trong lời ăn tiếng nói và dịu hiền khi dạy dỗ bảo ban. Nàng để mắt trông nom mọi việc trong nhà, bánh nàng ăn là do mồ hôi nước mắt nàng làm ra, con nàng đứng lên ca tụng nàng có phúc, chồng nàng cũng tấm tắc ngợi khen”(Hc 31,26-28)

Hãy xây dựng lại bữa cơm gia đình. Trong bữa cơm đó, người làm con cháu hãy đón nhận với lòng biết ơn của ăn vật chất lẫn tinh thần do cha mẹ dọn ra.

Hãy xây dựng lại bữa cơm gia đình. Đó là xây dựng lại tình hiệp nhất bị phá vỡ do tội lỗi. Sự hiệp nhất đó chỉ có thể xây dựng lại bằng sự khiêm nhường, hạ mình như Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly, để phục vụ lẫn nhau, để đối thoại, cảm thông nhau.

3. “Các con hãy nhận lấy mà ăn”. Bí tích Thánh Thể là Bữa Ăn của Chúa, nơi đó Chúa cho con người lương thực thiêng liêng, để xây dựng sự hiệp nhất. “Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người sao? Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể”. (1Cr 10,16-17). Nơi bữa ăn của Chúa ban, chúng ta được hiệp nhất với nhau. Xin cho sự hiệp nhất đó cũng được kéo dài trong những “bữa ăn” của gia đình.
Xin cho các gia đình biết quan tâm tạo dựng sự hiệp nhất yêu thương, nơi những sinh hoạt của cuộc sống thường ngày. Khi cùng nhau chia sẻ một bữa ăn. Khi cùng nhau tham quan, du lịch. Khi họp nhau trong Nhà thờ để chia sẻ bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Khi mỗi thành viên có niềm vui, lẫn u buồn biết luôn ở bên nhau.

Thinh lặng sau suy niệm và cầu nguyện riêng (3 phút)
Hát một bài thích hợp (Đâu có tình yêu thương)

LỜI NGUYỆN CHUNG

Người hướng dẫn: Kính lạy Chúa Giêsu, trong bữa Tiệc ly trọng đại, Chúa đã quy tụ các môn đệ nơi bàn ăn để chia sẻ bàn tiệc Thánh Thể. Ngày hôm nay, Chúa cũng muốn chúng con quy tụ nhau nơi đây quanh Chúa. Xin Chúa nghe lời chúng con cầu xin.

1/ Hạnh phúc thay ai được mời đến dự Tiệc Chiên Thiên Chúa. Xin cho mỗi người trong gia đình chúng con / biết quý trọng lời mời gọi dự bàn tiệc Lời Chúa và Thánh thể / nhờ đó kín múc được lương thực thiêng liêng nuôi sống bản thân mình. Chúng con cầu xin Chúa.

2/ Các con hãy nhận lấy mà ăn / trao bánh ăn là dấu chỉ của trao ban sự sống. Xin cho những người làm cha / là nguồn gốc các sự sống trong gia đình / không chối bỏ, nhưng chu toàn bổn phận làm cha / là cung cấp lương thực vật chất lẫn thiêng liêng để nuôi sống gia đình. Chúng con cầu xin Chúa.

3/ Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp, đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh của Đức Chúa.  (Hc 26,16). Xin cho các người vợ, người mẹ biết sống đảm đang / chăm lo cho gia đình và luôn nêu gương lành trong việc dưỡng dục con cái. Chúng con cầu xin Chúa

4/ Đức Chúa làm cho người cha được vẻ vang vì con cái, cho người mẹ thêm uy quyền đối với các con. (Hc 3,2) Xin cho các người con, biết làm vẻ vang cha mẹ, khi nỗ lực vâng lời, kính trọng hiếu thảo và giúp đỡ đấng sinh thành. Chúng con cầu xin Chúa.

KINH GIA ĐÌNH
(Kinh nguyện gia đình năm 2017 của HĐGMVN: Thư gửi các gia đình Công giáo)

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu, là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất. Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất. Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình, giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ, là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống, mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất, ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích, thành trì che chở phẩm giá của mọi người. Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,Nmang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình. Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ, nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con, vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách, và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới, cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng

Lời nguyện: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng….. Chúa đã chọn, để dân Kitô giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Hát Đây nhiệm tích

Lời nguyện Thánh Thể:
Chúng ta dâng lời cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

Thinh lặng cầu nguyện riêng – ra về

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay23,030
  • Tháng hiện tại283,330
  • Tổng lượt truy cập10,672,733
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây