“Trái tim mở ra”

Thứ hai - 03/06/2019 20:58 365 0
Một tấm lòng rộng mở hay một tấm lòng trải ra vừa nói đến hai ý nghĩa: Thiên Chúa bày tỏ Tình Yêu của Người và Thiên Chúa đón nhận tất cả bằng Tình yêu của Người. Hai ý nghĩa này nói lên trái tim nhân lành của Thiên Chúa.
“Trái tim mở ra”
Điểm mấu chốt của Tình Yêu mở ra như Thánh Gioan định nghĩa:“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.” (Ga 3,16-17).

Tình yêu mở ra là một tình yêu sẵn sàng đón nhận tất cả. Mở ra từ những ngày đầu tiên của sáng tạo. Thiên Chúa đã làm nên mọi sự và trao vào tay của con người làm chủ thọ tạo. Con người sa ngã Thiên Chúa lại tái tạo họ trong Đức Kitô cũng là cách Thiên Chúa mở ra.

Rất khác với những quan niệm xưa kia và nay vẫn còn dư âm ảnh hưởng về Đấng Sáng Tạo. Một Đấng Sáng Tạo rất xa vời, tạo nên và bỏ rơi con người trong ngập tràn đau khổ. Con người tự thân mình phải đi tìm kiếm những bộ luật để kềm chế sự dữ. Hiện nay, con người đã tiến bộ trong pháp chế, con người không cần có sự can thiệp của Thiên Chúa nữa. Đó là một thảm cảnh cho con người, khi con người loại trừ Thiên Chúa, phẩm giá con người lại càng bị coi thường.

Thiên Chúa mở lòng ra là một Thiên Chúa trao ban cho con người không ngừng. Trong sự dữ, nguyên nhân gây nên những đau khổ, con người đã không muốn tiếp nhận trái tim rộng mở của Thiên Chúa, vẫn thích sống trong trái tim chật hẹp của mình. Con người gạt Thiên Chúa ra bên lề cuộc sống, hoặc nhốt chặt Thiên Chúa trong nhà thờ. Con người mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình mà không cần quan tâm đến Thiên Chúa; nhưng Thiên Chúa vẫn mở rộng trái tim để đón nhận tất cả những chối từ của con người. Chính vì yêu thương đón nhận tất cả những lỗi lầm của con người mà trái tim chịu đâm thâu và đổ máu. Một trái tim mở ra và bị khước từ, nhưng là một trái tim tha thứ tất cả để con người có thể trở về để sống lại yêu thương.

Thiên Chúa bày tỏ tình yêu của Người nơi Chúa Giêsu, đúng như lời Gioan Tẩy Giả giới thiệu: “Đây Chiên Thiên Chúa Đấng gánh tội trần gian.” (Ga 1,29). Trái tim bị đâm thâu, để “ứng nghiệm lời Ngôn sứ Isaia:“Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta.” (Mt 8,17). Đó là trái tim mở ra để đón lấy những đau khổ mà chính do tội lỗi con người gây nên. Người đón nhận để biến đổi, đau thương trở thành niềm vui, khổ đau trở nên niềm an ủi, sự chết đổi lấy sự sống.

Tấm lòng trải ra

Thiên Chúa trải lòng mình ra trước sự cứng cỏi của con người: “Ta là Mục Tử tốt lành.” (Ga 10,14). Vị mục tử biết từng con chiên, lo lắng, chăm sóc cho từng con chiên. Tư tưởng này rất cần thiết cho mỗi con người, vì trong mọi nẻo đường nếu nuôi dưỡng tâm tình đó, con người sẽ không sợ hãi gì. Thiên Chúa dựng nên rồi luôn bận tâm đến con người, đến nỗi xưa kia dân Israel trong lời cầu nguyện đã nhận thấy: “Con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8,5). Thiên Chúa trải lòng để con người nhận biết cuộc đời mỗi người trên trái đất này đều giá trị và có ý nghĩa đặc biệt. Con người đừng gạt bỏ Thiên Chúa ra bên ngoài trái tim mình để sống cuộc đời vô nghĩa, mất phương hướng, hưởng thụ vội vã và tàn tạ trong tháng ngày sống.

Thiên Chúa trải lòng mình ra cũng là một Thiên Chúa hết mực yêu thương: “Hãy nghe Ta, hỡi nhà Giacóp, và tất cả số sót của nhà Israel! Ta đã nâng các ngươi từ trong lòng mẹ, đã hứng các ngươi từ lúc chưa chào đời” (Is 46,3), để rồi trong Chúa Giêsu, tình yêu một lần nữa được nói cụ thể: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một.” (Ga 3,16). Thiên Chúa đã nói hết trong Chúa Giêsu về ý định yêu thương của Người. Lời ngỏ như xưa đã nói với Israel: “Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta, thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển.” (Is 48,18). Rất tiếc con người vẫn sống trong sự nghèo túng và trầm luân trong đau khổ, bước đi trong lầm lũi.

Trái tim trải lòng ra là một trái tim mời gọi: “Ai khát, hãy đến với Ta.” (Ga 7,38). Trái tim đã đổ máu và nước, dòng nước của sự sống. Con người khát là con người đi trong thử thách cám dỗ bao quanh, chịu bao vất vả, lo âu, bầm dập, gian nan, bế tắc, đau khổ. Đến mà uống nơi trái tim mở ra của Chúa, để sống sự sống từ nơi Chúa, và cũng mang lại cho thế giới hôm nay sự sống cần thiết thay cho sự chết.

Xin trái tim nhân lành của Chúa đón nhận chúng con và biến đổi chúng con.

Đức Maria cũng thông phần vào trái tim rộng mở của Chúa để sống cuộc đời “xin vâng” cách trọn vẹn. Xin Mẹ cũng cầu cho chúng con là những người con biết nhận ra trái tim nhân lành của Chúa, tìm về nguồn suối sự sống của Chúa để sống cuộc sống dồi dào và tích cực, đồng thời cũng mang dòng suối sự sống chảy đến với con người chung quanh.
 

Tác giả bài viết: Lm.Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập72
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm52
 • Hôm nay15,663
 • Tháng hiện tại227,879
 • Tổng lượt truy cập9,932,667
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây