“Trái tim mở ra”

Thứ hai - 03/06/2019 20:58 466 0
Một tấm lòng rộng mở hay một tấm lòng trải ra vừa nói đến hai ý nghĩa: Thiên Chúa bày tỏ Tình Yêu của Người và Thiên Chúa đón nhận tất cả bằng Tình yêu của Người. Hai ý nghĩa này nói lên trái tim nhân lành của Thiên Chúa.
“Trái tim mở ra”
Điểm mấu chốt của Tình Yêu mở ra như Thánh Gioan định nghĩa:“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ.” (Ga 3,16-17).

Tình yêu mở ra là một tình yêu sẵn sàng đón nhận tất cả. Mở ra từ những ngày đầu tiên của sáng tạo. Thiên Chúa đã làm nên mọi sự và trao vào tay của con người làm chủ thọ tạo. Con người sa ngã Thiên Chúa lại tái tạo họ trong Đức Kitô cũng là cách Thiên Chúa mở ra.

Rất khác với những quan niệm xưa kia và nay vẫn còn dư âm ảnh hưởng về Đấng Sáng Tạo. Một Đấng Sáng Tạo rất xa vời, tạo nên và bỏ rơi con người trong ngập tràn đau khổ. Con người tự thân mình phải đi tìm kiếm những bộ luật để kềm chế sự dữ. Hiện nay, con người đã tiến bộ trong pháp chế, con người không cần có sự can thiệp của Thiên Chúa nữa. Đó là một thảm cảnh cho con người, khi con người loại trừ Thiên Chúa, phẩm giá con người lại càng bị coi thường.

Thiên Chúa mở lòng ra là một Thiên Chúa trao ban cho con người không ngừng. Trong sự dữ, nguyên nhân gây nên những đau khổ, con người đã không muốn tiếp nhận trái tim rộng mở của Thiên Chúa, vẫn thích sống trong trái tim chật hẹp của mình. Con người gạt Thiên Chúa ra bên lề cuộc sống, hoặc nhốt chặt Thiên Chúa trong nhà thờ. Con người mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình mà không cần quan tâm đến Thiên Chúa; nhưng Thiên Chúa vẫn mở rộng trái tim để đón nhận tất cả những chối từ của con người. Chính vì yêu thương đón nhận tất cả những lỗi lầm của con người mà trái tim chịu đâm thâu và đổ máu. Một trái tim mở ra và bị khước từ, nhưng là một trái tim tha thứ tất cả để con người có thể trở về để sống lại yêu thương.

Thiên Chúa bày tỏ tình yêu của Người nơi Chúa Giêsu, đúng như lời Gioan Tẩy Giả giới thiệu: “Đây Chiên Thiên Chúa Đấng gánh tội trần gian.” (Ga 1,29). Trái tim bị đâm thâu, để “ứng nghiệm lời Ngôn sứ Isaia:“Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta.” (Mt 8,17). Đó là trái tim mở ra để đón lấy những đau khổ mà chính do tội lỗi con người gây nên. Người đón nhận để biến đổi, đau thương trở thành niềm vui, khổ đau trở nên niềm an ủi, sự chết đổi lấy sự sống.

Tấm lòng trải ra

Thiên Chúa trải lòng mình ra trước sự cứng cỏi của con người: “Ta là Mục Tử tốt lành.” (Ga 10,14). Vị mục tử biết từng con chiên, lo lắng, chăm sóc cho từng con chiên. Tư tưởng này rất cần thiết cho mỗi con người, vì trong mọi nẻo đường nếu nuôi dưỡng tâm tình đó, con người sẽ không sợ hãi gì. Thiên Chúa dựng nên rồi luôn bận tâm đến con người, đến nỗi xưa kia dân Israel trong lời cầu nguyện đã nhận thấy: “Con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8,5). Thiên Chúa trải lòng để con người nhận biết cuộc đời mỗi người trên trái đất này đều giá trị và có ý nghĩa đặc biệt. Con người đừng gạt bỏ Thiên Chúa ra bên ngoài trái tim mình để sống cuộc đời vô nghĩa, mất phương hướng, hưởng thụ vội vã và tàn tạ trong tháng ngày sống.

Thiên Chúa trải lòng mình ra cũng là một Thiên Chúa hết mực yêu thương: “Hãy nghe Ta, hỡi nhà Giacóp, và tất cả số sót của nhà Israel! Ta đã nâng các ngươi từ trong lòng mẹ, đã hứng các ngươi từ lúc chưa chào đời” (Is 46,3), để rồi trong Chúa Giêsu, tình yêu một lần nữa được nói cụ thể: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một.” (Ga 3,16). Thiên Chúa đã nói hết trong Chúa Giêsu về ý định yêu thương của Người. Lời ngỏ như xưa đã nói với Israel: “Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta, thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển.” (Is 48,18). Rất tiếc con người vẫn sống trong sự nghèo túng và trầm luân trong đau khổ, bước đi trong lầm lũi.

Trái tim trải lòng ra là một trái tim mời gọi: “Ai khát, hãy đến với Ta.” (Ga 7,38). Trái tim đã đổ máu và nước, dòng nước của sự sống. Con người khát là con người đi trong thử thách cám dỗ bao quanh, chịu bao vất vả, lo âu, bầm dập, gian nan, bế tắc, đau khổ. Đến mà uống nơi trái tim mở ra của Chúa, để sống sự sống từ nơi Chúa, và cũng mang lại cho thế giới hôm nay sự sống cần thiết thay cho sự chết.

Xin trái tim nhân lành của Chúa đón nhận chúng con và biến đổi chúng con.

Đức Maria cũng thông phần vào trái tim rộng mở của Chúa để sống cuộc đời “xin vâng” cách trọn vẹn. Xin Mẹ cũng cầu cho chúng con là những người con biết nhận ra trái tim nhân lành của Chúa, tìm về nguồn suối sự sống của Chúa để sống cuộc sống dồi dào và tích cực, đồng thời cũng mang dòng suối sự sống chảy đến với con người chung quanh.
 

Tác giả bài viết: Lm.Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay10,543
  • Tháng hiện tại293,212
  • Tổng lượt truy cập11,648,654
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây