Thánh Gio-an Mai-san Tu sĩ, Op*

Chủ nhật - 15/09/2019 21:13 255 0
Thầy Gio-an coi Thầy Martin de Porres như một gương sáng đặc biệt. Vì thế, noi gương vị Tu Sĩ củng Dòng nhưng hơn mình 16 tuổi này, Thầy Gio-an đã sống một cuộc đời rất khổ hạnh với việc ăn chay, mặc áo nhặm, đánh tội phạt xác bằng roi sắt, và thường thức khuya để đọc kinh cầu nguyện.
Thánh Gio-an Mai-san Tu sĩ, Op*
Thánh Gio-an Mai-san[1] với tên gốc tiếng Tây-ban-nha là Juan de Arcas Sánchez, và sau đó được gọi là Juan Macías, sinh vào ngày mồng 02 tháng 03 năm 1585 tại Ribera del Fresno, Tây-ban-nha, trong một gia đình quý tộc bị phá sản. Ngay từ lúc chưa tròn 5 tuổi, Gio-an Mai-san đã phải mồ côi cả cha lẫn mẹ. Vì thế, người cậu của Gio-an đã nhận Gio-an về nhà mình tại Palencia và nuôi nấng cậu. Người cậu này đã giao cho Gio-an việc chăm sóc đàn cừu. Do đó, Gio-an được gọi là Juan Macías (một số tài liệu Việt ngữ phiên âm thành Gio-an Mai-san) theo cách gọi dành cho các mục đồng. Tương truyền kể lại rằng, Gio-an là người rất đứng đắn và đạo đức. Cậu có lòng mến mộ Đức Mẹ cách đặc biệt và rất siêng năng lần Chuỗi Mân Côi. Cậu thường lần hạt ba lần mỗi ngày để cầu nguyện cho bản thân, cho những người tội lỗi và cho các linh hồn trong luyện ngục.

Cũng theo tương truyền, khi lên 8 tuổi, và lúc đang chăn cừu, Gio-an đã có một thị kiến. Trong thị kiến đó, Gio-an đã  được gặp Thánh Gio Tông Đồ dưới hình dạng một em bé. Vị Thánh này nói với Gio-an rằng: „Tôi phải đưa cậu tới những vùng đất xa xôi hẻo lánh“. Vì thế, vào năm 1605, tức lúc đúng 20 đuổi, Gio-an đã lên đường để đi tới Jerez de la Frontera, tại đó Gio-an đã trở nên rất thân thiết với các Tu Sĩ Dòng Đa-minh. Và vào năm 1616, Gio-an đã lên một chiếc tàu buôn, và cùng với một thương gia, đi tới Cartagena, Cô-lôm-bi-a. Tại đây, Gio-an đến làm việc cho một cửa hàng chuyên buôn bán gia xúc. Trong lúc làm việc tại cửa hàng này, Gio-an vẫn sử dụng các giờ rảnh để cầu nguyện và lần Chuỗi Mân Côi. Sau đó, Gio-an rời Cô-lôm-bi-a và đi tới Ê-cu-a-đo, rồi lại đi tiếp tới Pê-ru. Vào năm 1622, Gio-an đi tới Lima, tức thủ đô của Pê-ru. Tại đây, Gio-an đã gặp Thầy Martin de Porres – Tu Sĩ Dòng Đa-minh thuộc Tu Viện Rất Thánh Mân Côi. Vị Tu Sĩ này đã giới thiệu cho Gio-an một công việc tại ngôi làng gần nhà Dòng của Thầy.

Trong thời gian làm việc tại Li-ma, càng ngày Gio-an càng cảm thấy mình có ơn gọi dâng mình vào đời sống Thánh Hiến để dấn thân phục vụ người nghèo. Qua một thị kiến, Gio-an đã xác định được ơn gọi của mình, và quyết định gia nhập Dòng Đa-minh trong Tu Viện Thánh Maria Madalena tại Li-ma, Pê-ru, với bậc Trợ Sĩ.

Suốt 23 năm từ khi nhập Dòng cho tới lúc qua đời, Thầy Gio-an đã được trao nhiệm vụ giữ cổng Tu Viện. Công việc này đã tạo nhiều cơ hội cho Thầy Gio-an giúp đỡ những người hành khất, những người nghèo, các bệnh nhân và những người cô thế cô thân. Thầy đã trao cho họ rất nhiều sự an ủi, sự cảm thông và kể cả hơi ấm tình người. Mặc dầu hầu như Thầy không được đào tạo về Thần Học, nhưng Thầy vẫn có khả năng giảng giải về những chân lý Đức Tin cho bất cứ ai đến gặp Thầy, giống như thể Thầy được linh hứng cách đặc biệt để nói về những chân lý đó. Thầy luôn khuyên nhủ người ta sống Đức Ái, mến Chúa, yêu người, nhẫn nhục, chịu đựng, và thực hành các nhân đức khác của Ki-tô giáo. Thầy đã nâng đỡ, vấn an, chia sẻ với những người bị tù đày áp bức, những người bị gạt ra bên lề xã hội. Thầy còn bày tỏ lòng yêu thương nồng nhiệt đối với các bệnh nhân và những người nghèo khổ: “Mỗi ngày thầy nuôi dưỡng 200 người, tận tâm phục vụ họ với tất cả tấm lòng, an ủi họ khi thì bằng những phần quà, khi thì quần áo hay tiền bạc nhặt nhạnh từ những cuộc lạc quyên; ân cần giúp đỡ họ bằng những công việc khiêm tốn“[2]. Một trong những đức tính đặc biệt mà Thầy Gio-an đã có ngay từ khi còn nhỏ, tức trước khi nhập Dòng, đó là việc siêng năng lần Chuỗi Mân Côi. Ngoài thời gian thi hành các việc bổn phận và giúp đỡ những người nghèo ra, Thầy Gio-an luôn dành thời gian còn lại để cầu nguyện, đặc biệt là cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, để cầu cho những người đã qua đời.

Thầy Gio-an coi Thầy Martin de Porres như một gương sáng đặc biệt. Vì thế, noi gương vị Tu Sĩ củng Dòng nhưng hơn mình 16 tuổi này, Thầy Gio-an đã sống một cuộc đời rất khổ hạnh với việc ăn chay, mặc áo nhặm, đánh tội phạt xác bằng roi sắt, và thường thức khuya để đọc kinh cầu nguyện.

Sau một đời sống vô cùng nhiệm nhặt nhưng được ghi đậm dấu ấn bởi Tình Yêu đối với Thiên Chúa và Đức Ái đối với tha nhân, Thầy Gio-an đã trút hơi thở cuối cùng trong Tu Viện của mình tại Lima, Pê-ru vào ngày 16[3] tháng 09 năm 1645, hưởng thọ 60 tuổi.

Sau khi qua đời, Thầy Gio-an đã được mai táng ngay trong Tu Viện của mình tại Lima, Pê-ru. Ngôi mộ của Thầy đã mau chóng trở thành điểm hành hương của những người nghèo và của những người cùng khổ. Rất nhiều người đã nhận được những ơn trợ giúp đầy nhiệm màu khi đến viếng mộ Thầy. Điều đặc biệt là thân xác của Thầy vẫn còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Ngay khi còn sinh thời, Thầy Gio-an đã được nhiều người coi như một vị Thánh. Và sau khi qua đời, với rất nhiều những phép lạ xảy ra xung quanh ngôi mộ của mình, nên Thầy Gio-an còn được nhiều người tôn kính và mến mộ hơn. Vì thế, vào ngày 22 tháng 10 năm 1837, Thầy Gio-an Mai-san đã được Đức Thánh Cha Grê-gô-ri-ô XVI tôn phong lên bậc Chân Phúc. Và vào ngày 28 tháng 09 năm 1975, Chân Phúc Gio-an Mai-san đã được Đức Thánh Cha Phao-lô VI tôn phong lên bậc Hiển Thánh.

Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Gio-an Mai-san vào ngày 16 tháng 09, tức ngày Ngài qua đời, với bậc Lễ nhớ không buộc, tức Lễ bậc IV. Còn tại Giáo phận Mérida-Badajoz và Dòng Đa-minh thì mừng Lễ Thánh Gio-an Mai-san vào ngày 18[4] tháng 09 với bậc Lễ Nhớ buộc, tức Lễ bậc III.

Lời tổng nguyện trong Lễ Kính Thánh Gio-an Mai-san:

Lạy Chúa là Đấng yêu thương và cứu chuộc nhân loại, Chúa đã thôi thúc thánh Gio-an Mai-san hết lòng phục vụ mọi người. Vì lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, xin ban cho chúng con luôn gắn bó với mầu nhiệm lòng từ bi Chúa, và sẵn sàng hy sinh của cải cũng như mạng sống vì anh em. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô con Chúa là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng với Chúa Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở, muôn đời Amen.


 

Tác giả bài viết: Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm23
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại267,164
 • Tổng lượt truy cập5,851,373
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây