Thánh Giuse Tiếp Ðón Ðạo Sĩ

Thứ sáu - 01/03/2019 20:07 257 0
Sau lễ dâng con Ðền Thánh, Giuse lại đưa gia đình về Bêlem, dọn ở trong một ngôi nhà không còn ở hang động nữa như các tranh ảnh xưa nay quen trình bày. Phúc âm nói rõ các Ðạo sĩ vào nhà, gặp thấy Hài Nhi và Mẹ Ngài.
Thánh Giuse Tiếp Ðón Ðạo Sĩ
Thân thế các đạo sĩ
Sau lễ dâng con Ðền Thánh, Giuse lại đưa gia đình về Bêlem, dọn ở trong một ngôi nhà không còn ở hang động nữa như các tranh ảnh xưa nay quen trình bày. Phúc âm nói rõ các Ðạo sĩ vào nhà, gặp thấy Hài Nhi và Mẹ Ngài.
Một hôm, có đoàn người lạ mặt cưỡi lạc đà tìm đến, tiếp xúc với gia trưởng. Ðó là các Ðạo sĩ Phương Ðông, lo việc tế tự và thông thiên văn , y học. Ta quen gọi là Ba vua. Thực ra, Phúc âm không nói rõ là mấy vị. Có lẽ vì có ba lễ vật mà người ta luận có ba ông.  Nếu các ông không phải là bậc đế vương, thì cũng là những người vị vọng, lại đến Giêrusalem với đoàn tùy tùng hùng hậu, nên mới làm náo động thành đô và được Hêrôđê tiếp kiến.
Theo Phúc âm, các ông đến từ phương Ðông. Phương Ðông đối với người Do thái thời đó là xứ Ả-Rập, mà thổ sản là vàng, mộc dược, và nhũ hương. 
Quý nhân dâng lễ vật
Trong ngôi nhà chật hẹp, Giuse cùng với Maria niềm nở đón khách. Cũng như đoàn mục tử trước kia, các ông xin được bái yết Hài Nhi. Cũng như đoàn mục tử, các ông bằng vào dấu chỉ trên trời. 
Các Ðạo sĩ kể lại mình đã thấy mọc lên ngôi sao lạ, là dấu chỉ Vua cả mới sinh ra tại Do thái. Theo ánh sao, các ông băng ngàn vượt núi tìm Giêrusalem. Khi nghe các ông hỏi Vua Do thái sinh ra ở đâu thì dân chúng hoảng sợ. Tuy nhiên, Hêrôđê tỏ bộ lịch thiệp, cho vào bệ kiến, và sau khi bàn hỏi đình thần, đã cho các Ðạo sĩ biết phải tới Bêlem. Nhà vua còn dặn khi tìm ra tung tích thì báo lại để vua cũng đi thăm viếng Ngài.
Ra khỏi đền vua, các ông mừng rỡ thấy ngôi sao lại xuất hiện và dẫn đường các ông cho đến khi dừng trên nhà Hài Nhi.
Khi nghe nói tới ngôi sao lạ, cha mẹ Ngài Nhi nhớ ngay lại lời Simêon chào Hài Nhi là ánh sáng chiếu soi dân ngoại. Lời tiên tri được thực hiện kịp vậy sao?
Ông bà cũng khoan thai thuật lại câu chuyện ly kỳ Ấu Chúa giáng sinh, mà các quý khách lắng nghe với tâm tình kính tin hoan hỉ.
Mở tráp báu, các Ðạo sĩ hiến dâng vàng, nhũ hương, và mộc dược, rồi sấp mình thờ lạy Ngài (Mt 2, 11). Lễ vật này, người sau thường gán cho nhiều ý nghĩa tượng trưng, điều đó không chắc. Chắc một điều là với những phẩm vật đó, các ông công nhận Hài Nhi là vua Do thái mới sinh (Mt 2,2).
Nhưng, trong đầu óc ba ông, hẳn vị vua nhỏ này phải là một vua thần hóa, vì theo quan niện Phương Ðông thời đó, ngôi sao là dấu hiệu một vị thần(Ds 24, 17). Nếu không có gì siêu việt, chắc ba ngài hoài công tìm bái yết.
Sau khi từ chối không được theo phong độ người phương Ðông, cha mẹ Ngài đã nhận lễ vật, ân cần cảm tạ quý khách và tiễn các ông lên đường trở về xứ sở. 
Niềm vui của Giuse 
Cuộc thăm viếng kỳ diệu này là một niềm hân hoan lớn cho cha mẹ Hài Nhi. Phải chăng các Ðạo sĩ là của đầu mùa dân ngoại trở về với Chúa? Phải chăng các ông đến để thức tỉnh dân thành Giêrusalem, hầu họ lưu tâm nhận ra cứu Chúa giáng trần? Một sự bất ngờ là Chúa quan phòng đã dùng các ông mà giúp phương tiện tài chánh cho Thánh gia đương quẫn bác, lại sắp phải đem Hài Nhi chạy chốn qua Ai cập.
Phần Giuse, ông biết bao sung sướng, khi gặp thấy nơi qúy khách cũng có những tâm tình tin kính như mình, lại thấy Chúa Con được tôn vinh và Mẹ Ngài được kính trọng.
Ông thầm nghĩ: "Lạ lùng thay vương quyền của Chúa! Vừa sinh ra, Ngài đã bắt đầu thống trị. Ngài nghèo khó, thiên hạ đem vàng bạc tới đặt dưới chân Ngài. Từ tận phương xa, Chúa gọi người ta tới thần phục. Trời đất trăng sao vâng lệnh Ngài. Kẻ thù như Hêrôđê cũng phải sợ uy linh. Thực đúng Ngài là Con thiên Chúa.
Lạy Thánh Giuse, là sự sáng các thánh tổ tông, xin cầu cho chúng con. 
Chứng tích:
Ơn Thấy Của Ðã Mất 
Sáng hôm ấy, bà Thuật ở Trung Chánh đeo một tư trang đáng giá đi dự lễ nhà thờ. Lúc về, bà cởi ra, gói lại đặt trên mặt tủ dặn chồng cất đi giùm. Chẳng dè, ông chồng lắm việc quên khuấy.
Ðêm đã khuya, bà mới sực nhớ, hỏi chồng thì ra ông chưa cất. Vậy vàng không có cánh nó bay đàng nào.
Ðúng rồi, tối hôm đó, có mấy cô tới thăm rồi xem tuyến truyền hình, mãi khuya mới về. Bà tức tốc chạy tới nhà các cô hỏi khéo, nhưng không ai nhận đã lấy cả. Suốt đêm ấy, bà không nhắm mắt, quét nhà, lục lọi khắp nơi mà cũng chẳng thấy đâu.
Sáng hôm sau, bà vào khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa, xin cho được tìm thấy của, hoặc ít là được nguôi lòng tiếc xót.
Không dè buổi trưa hôm đó, lúc trải chiếu xuống thềm nhà nằm nghỉ, ông chồng thấy một cái gói ở gầm giường bên cửa sổ, liền tri hô lên.  Bà vợ không tin, còn trách chồng: "Anh đừng làm khổ tôi nữa.  Tôi đã quyết nhà ba lần rồi"
Trong khi đó , ông cúi mình nhặt lấy gói kia, thì đúng là số nữ trang đã mất, mở ra còn y nguyên.
Cảm tạ ông Thánh sống khó nghèo, nhưng cũng thương giữ của cho con cái.
Nhật ký Ðền Thánh Giuse Mỹ Hòa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập66
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm61
 • Hôm nay22,584
 • Tháng hiện tại340,183
 • Tổng lượt truy cập10,044,971
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây