Thánh Giuse Qua Ðời Bình An Hạnh Phúc 

Thứ sáu - 01/03/2019 19:37 557 0
Ta không biết chắc ông mất năm nào, cĩ lẽ năm Chúa Giêsu được ba mươi tuổi, sắp lên đường truyền đạo, mà cũng cĩ thể sớm hơn mấy năm nữa.
Thánh Giuse Qua Ðời Bình An Hạnh Phúc 

Tuổi thọ của Giuse

Ta không biết chắc ông mất năm nào, có lẽ năm Chúa Giêsu được ba mươi tuổi, sắp lên đường truyền đạo, mà cũng cĩ thể sớm hơn mấy năm nữa.

Bằng cớ là nếu còn sống, ơng đã có mặt tại tiệc cưới Cana với Mẹ Maria và Chúa Giêsu (Gn 2,1).  Trong ba năm Chúa hành giáo, đã cĩ lần mẹ và em Ngài tìm tới thăm, mà khơng thấy bĩng Giuse (Mt 12, 46; Mc 3, 31).  Nhất là dưới chân Thánh giá, nếu cịn sống, ơng khơng thể nào vắng mặt, và Chúa đã khơng phải trối Mẹ Ngài cho Gioan coi sĩc (Gn 19, 27).
Vậy đủ lẽ mà tin rằng Giuse đã qua đời khi Chúa tưởng thành.  Sứ mạng phị Ấu Chúa mà Ðức Chúa Cha trao phĩ cho ơng đã hồn tất, ơng được phép ra đi.  Cũng như sau này Gioan tiền hơ được phép ra đi, khi sứ mạng dọn đường cho Chúa Cứu Thế đã xong vậy. 
Giuse chết lành
Giuse đã làm lễ bế mạc cuộc đời tại cung thánh gia đình Naxaret, nơi ơng đã bao năm chung sống với Mẹ Maria và Chúa Giêsu.
Thần chết đến viếng ơng khơng phải bất ngờ như một kẻ trộm, nhưng một người khách quý đã mong đợi từ lâu (Mt 24,43).  Ơng phĩ mộc già sau ngày lao nhọc, lẽ nào khơng vui mừng khi thấy chiều xuống, được xếp đồ nghề để nghỉ ngơi?
Ai cĩ phước như ơng nằm trên giường bệnh được Ðức Mẹ thuốc thang, nâng giấc đỡ đần?  Ai cĩ phước như được Chúa Con túc trực hầu hạ, cùng ban ân sủng đặc biệt, an ủi tâm hồn trong giờ hấp hối?
Trong phút từ biệt, lịng ơng dào dạt bao tình cảm trìu mến biết ơn!  Ơng đưa mắt nhìn Mẹ, đưa mắt nhìn Con, một cái nhìn chứa đựng cả một bầu trời ân nghĩa!  Rồi ơng nắm lấy tay con, ép vào lồng ngực, đưa lên miệng con , trong lúc thì thào: "Giêsu cha phĩ linh hồn cha trong tay Con!"
Chúa Giêsu nhẹ giơ tay chúc lành, và ơng trút hơi thở cuối cùng êm ái như lịm vào cõi thần linh.  Ơng liền được nghe tiếng Chúa Cha phán bảo:  "Hỡi tơi tớ tốt lành, hãy vào hưởng sự vui mừng của Chúa ngươi!" (Mt 25, 21)
Giuse đã ra đi cách bình thản cũng như ơng đã sống cách bình thản vậy.
Về lễ an táng của Giuse, ta cĩ thể hiểu phỏng chừng qua tích con gái ơng Giairơ mới chết với tiếng kèn, tiếng khĩc hoặc đám con trai  bà gĩa thành Naim cĩ đơng người đi đưa, hoặc đám ơng Laxarơ cĩ nhiều bà con đến chia buồn, và nhất là đám Chúa Giêsu được liệm khăn trắng, tẩm thuốc thơm và táng vào huyệt đá.
Chúa Giêsu đã thổn thức trước mộ Laxarơ mà khơng khĩc Giuse, cha Ngài sao? (Lc 7, 11; Mc 5, 39; Gn 11, 33). 
Hào quang của Giuse
Suy về giờ chết của Giuse, thánh Lêơnađơ đã nĩi:"Hỡi linh hồn thánh thiện, xin hãy ra đi! Ðịa vị cao cả dành cho cơng cao đức cả đương chờ đĩn người.  Ðức Mẹ ở bên hữu và Người sẽ ở bên tả Chúa Giêsu.
Phải!  Ðúng thế, vinh quang Thiên Chúa dành cho ơng trên Thiên đàng phải lớn lắm, để xứng với sự thánh thiện cao vời, chức vụ vĩ đại và cơng đức lớn lao  của ơng, cũng như ngang với lịng biết ơn sâu sắc và sự quảng đại bao la của Chúa Cứu Thế.
Nếu Ngài hứa "Sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc, đầy tràn  mà đổ vào vạt  áo: của những ai làm ơn cho kẻ khác (Lc 6, 31).  Thì Ngài đền đáp thế nào cho Giuse trĩt cuộc đời đã dành bao cơn nguy biến, đã ấp ủ Ngài bằng một tình phụ tử cao sâu?
Giuse đã trung tín khơng phải trong một sự ti tiểu, nhưng trong nhiều điều vĩ đại, tất ơng sẽ được đặt lên cai quản mọi tài sản của Chúa (Mt 24, 47). Khơng phải ơng sẽ được quyền trên năm thành, mười thành, mà ơng sẽ cùng với Chúa Con cai quản mọi thành trì của Thiên đàng và Giáo Hội ( Lc 19, 17).
Chức vụ của ơng bên cạnh Chúa Con đã chấm đứt.  Nhưng chức vụ của ơng trong Giáo Hội cịn tiếp tục phát huy.  Càng ngày ta  càng nhận thấy: Vinh quang ơng chiếu dãi, nhân đức ơng sáng ngời, lời cầu ơng vạn năng, sự can thiệp ơng mạnh thế.
Và lịng sùng mộ của mọi tầng lớp trong Giáo hội quy về ơng như một vị cha  già vơ cùng phúc hậu. 

Chứng tích:
Năm Mươi Năm Dọn Mình 

Tại một giáo xứ vùng Lyon, người ta cịn nhắc tới gương sáng đời sống của một cụ già đạo hạnh, qua đời năm 1859, thọ  86 tuổi.  Ơng cĩ lịng tơn kính Thánh Giuse cách nhiệt thành.  Sáng tối hằng ngày đọc kinh xin Ngài ban ơn chết lành.  Các ngày thứ tư, ơng quen ăn chay, làm phước, bố thí.  Hằng năm, ơng mừng trọng thể lễ Thánh Giuse mà ơng coi là một ngày trọng nhất đời.
Một ơn nài xin trĩt 50 năm, lẽ nào bị từ chối?
Ngày 15 tháng 3 năm 1859, ơng ngã bệnh, được lãnh đủ các bí tích, lịng đầy sốt sắng, nêu gương sáng cho mọi người.
Chính ngày 19 tháng 3, ơng xin linh mục dâng lễ kính Thánh Cả và xin người ta đọc kinh phĩ linh hồn.   Thánh lễ vừa tất, thì ơng ngước mắt lên trời. đặt hai tay chéo lên ngực, kêu rõ ràng ba tên cực trọng Giêsu-Maria-Giuse, rồi tắt thở êm ái dịu dàng.
Linh hồn ơng lìa thế tạm để về Thiên đàng hưởng phúc cùng Thánh cả muơn đời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập123
 • Máy chủ tìm kiếm28
 • Khách viếng thăm95
 • Hôm nay15,110
 • Tháng hiện tại417,327
 • Tổng lượt truy cập10,122,115
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây