Thánh Giuse, mẫu gương đức tin

Thứ tư - 20/03/2019 08:11 177 0
Hàng năm, cứ đến tháng Ba, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm dung mạo thánh Giuse – cha nuôi của Đức Giêsu và là Bạn Trăm Năm của Đức Maria.
Thánh Giuse, mẫu gương đức tin

Hàng năm, cứ đến tháng Ba, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm dung mạo thánh Giuse – cha nuôi của Đức Giêsu và là Bạn Trăm Năm của Đức Maria. Trong niên lịch phụng vụ, nhất là trong số các vị thánh được Giáo hội mừng kính, thánh Giuse luôn được tôn vinh một cách đặc biệt. Bởi lẽ, thánh nhân có vị trí quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, và là mẫu gương tuyệt hảo cho người Kitô hữu trong cuộc lữ hành trần gian. Mừng lễ thánh Giuse, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc chiêm ngắm và ngưỡng mộ thánh nhân, nhưng quan trọng hơn cả là cùng nhau suy niệm và bắt chước các nhân đức của Ngài. Có thể nói, nơi con người thánh Giuse, Đức Tin chính là vẻ đẹp rạng ngời nhất, chiếu sáng cho mọi Kitô hữu trong hành trình tìm kiếm Thiên Chúa. Để có cái nhìn sâu xa về nhân đức quan trọng này, người viết xin được chia sẻ vài điểm chính yếu sau đây:

Thánh Giuse, người vâng phục Thiên Chúa cách tuyệt đối

Phụng vụ Lời Chúa trong ngày lễ thánh Giuse, Giáo hội cho con cái mình chiêm ngưỡng Đức tin của Tổ phụ Abraham. Abraham được hưởng lời chúc phúc của Thiên Chúa. Ông trở thành tổ phụ của dân tộc Israel, bởi ông đã đặt niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Thiên Chúa đã gọi ông rời bỏ quê cha đất tổ, để đi đến một vùng đất Ngài sẽ chỉ cho. Ông đã bỏ lại sau lưng tất cả, để đi theo tiếng gọi xem ra vô định, đi mà không biết mình đi đâu, không cần biết tương lai phía trước ra sao, thậm chí đến cả đứa con trai duy nhất, ông cũng sẵn sàng sát tế để dâng Thiên Chúa. Nhờ Đức tin, Abraham đã vâng phục Thiên Chúa cách tuyệt đối. Đức tin của Abraham có gì liên hệ với Đức tin của thánh Giuse?

Có thể nói, trong Đức tin, thánh Giuse cũng vâng phục Thiên Chúa một cách vô điều kiện. Tuy nhiên, để Abraham tin vào Thiên Chúa và để ông trở thành cha của những kẻ tin, thành tổ phụ của một dân tộc, Thiên Chúa phải nhắc đi nhắc lại về lời hứa dành cho ông; thì nơi thánh Giuse lại khác, Tin mừng Mátthêu thuật lại, khi biết Đức Maria mang thai, thánh Giuse đầy bối rối, và trong lòng bắt đầu có những toan tính. “Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1, 19). Thánh Giuse hoang mang trước sự kiện làm mẹ “kỳ lạ” của Đức Maria. Ngay khi đang toan tính như vậy, Sứ thần của Thiên Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria, vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1, 20). Một điều lạ xảy đến, nếu như Đức Maria được Thiên Chúa sai Sứ thần đến tận nhà để hỏi ý kiến về kế hoạch làm Mẹ Đấng Cứu Thế, thì nơi thánh Giuse, Thiên Chúa cũng vẫn chỉ dùng những mệnh lệnh, mà không hề cho Giuse một sự chọn lựa nào. Dẫu vậy, thánh nhân vẫn vâng phục cách tuyệt đối và thi hành lệnh truyền đó vô điều kiện: “Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy” (Mt 1, 24a). Đó là một đức tin tuyệt đối, không mảy may toan tính thiệt hơn, dù thánh nhân chưa thấu đáo những uẩn khúc huyền nhiệm, trong khi tất cả chỉ là một tín hiệu chập chờn trong giấc chiêm bao.

Thánh Giuse sống Đức tin bằng hành động

Thánh Giacôbê quả quyết: “Đức tin không có việc làm là Đức tin chết” (Gc 2,17). Hành động chính là hoa trái của đức tin. Đức tin chỉ thực sự sống động khi được diễn tả trong việc làm của tình yêu. Đức tin tựa như một viên ngọc quý giá Thiên Chúa tặng ban cho con người, nhưng không phải là thứ để người ta cất giấu vào nơi an toàn, nhưng Đức tin phải là một hạt giống, nó cần được vun trồng, tưới gội và mọc lên xanh tươi. Đức tin kích thích hành động, và hành động nuôi dưỡng đức tin, làm cho đức tin sống và tăng trưởng không ngừng. Đức tin không phải là cái gì đó trừu tượng, nhưng được thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Nhờ Đức tin, ông Ápraham đã ra đi theo tiếng Chúa gọi, sẵn sàng hiến tế con trai duy nhất. Đức tin đã khiến Ábraham hành động, ông ra đi và làm những gì Chúa muốn.

Thánh Giuse cũng vậy, suốt những trang Tin Mừng, thánh nhân không nói lời nào, nhưng lại nói rất nhiều bằng hành động. Hành động nền tảng mang tính quyết định là việc thánh Giuse đón Maria đang mang thai về nhà mình. Hành động khởi đi từ lòng tin đã góp phần khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của thánh Giuse trong lịch sử cứu độ. Thật vậy, Người ta không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra, nếu Giuse quyết tâm từ chối Maria. Theo luật, Maria có thể bị ném đá vì vướng vào tội ngoại tình (Đnl 22, 23-27), Con Thiên Chúa trở thành đứa con hoang và có thể chết trước khi chào đời, ơn cứu độ sẽ bị đổ vỡ từ trong trứng nước. Chúng ta thấy được sự mau lẹ nơi hành động của Thánh Giuse trước kế hoạch của Thiên Chúa: “đang đêm”, “trỗi dậy”. Có thể nói, Thánh Giuse luôn sống tỉnh thức và mau mắn thi hành thánh ý Chúa trong mọi sự. Những hành động của thánh Giuse được kể là hoa trái tuyệt diệu của Đức tin.

Thánh Giuse trở nên công chính nhờ lòng tin

Thánh Phaolô nói: “Con người được trở nên công chính nhờ Đức tin” (x. Rm 3, 28). Abraham chịu nhiều thử thách đe doạ niềm tin, đặc biệt là việc Thiên Chúa muốn ông sát tế người con trai duy nhất của mình. “Mặc dầu không còn gì để trông cậy, ông vẫn trông cậy và vững tin, do đó ông đã trở thành tổ phụ nhiều dân tộc, như lời Thiên Chúa phán” (Rm 4, 18). Phụng vụ Lời Chúa nêu bật mẫu gương của những con người công chính, người đã thi hành thánh ý Thiên Chúa, cho dẫu họ không hiểu kế hoạch của Ngài. Trong Bài Đọc I, Thiên Chúa hứa với vua Đa vít dòng dõi ông sẽ làm vua cai trị tới muôn đời. Điều này được thực hiện qua Đức Kitô, Ngài thuộc dòng tộc Đa vít và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận. Bài đọc II, Thiên Chúa hứa sẽ ban cho Abraham một dòng dõi đông như sao trên trời. Lời hứa này được thành toàn nơi Đức Kitô, và nơi tất cả những ai tin vào Người, họ cũng sẽ trở thành con cháu của Abraham.

Trong bài Tin Mừng, Mát thêu khéo léo diễn tả sự công chính của thánh Giuse: “Ông Giuse, chồng bà, là người công chính” (Mt 1, 20). Quả thật, Giuse là Đấng công chính, khi thánh nhân không dám nhận những gì không thuộc về mình. Ngài muốn trả cho Thiên Chúa điều thuộc về Thiên Chúa. Bào thai trong lòng Đức Maria là quyền năng của Chúa Thánh Thần. Thánh nhân không dám lãnh nhận địa vị cao sang là trở nên cha nuôi của Đức Giêsu. Thánh Giuse tuyệt đối tin tưởng vào lời Thiên Chúa, ngay cả trong những điều xem ra phi lý, đến độ lý trí không thể giải thích được. Có thể nói, thánh nhân trở nên công chính nhờ lòng tin vào Thiên Chúa. Đức tin của thánh nhân thật lớn lao, và vì thế, sự công chính của thánh nhân trổi vượt, xứng đáng được Tin Mừng ca tụng.

Thánh Giuse là gương mẫu Đức tin cho người Kitô hữu

Người Kitô hữu học nơi thánh Giuse bài học của sự thinh lặng, âm thầm chu toàn bổn phận hằng ngày trong sự tín thác, biết giữ vững đức tin trong những lúc nguy nan, sẵn sàng đón nhận bất ngờ Chúa gởi đến. Giữa một thế giới con người đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa và vơi cạn sự tin tưởng lẫn nhau, người tín hữu còn được mời gọi khám phá cốt lõi của đức tin, đi vào cuộc gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa. Thánh Giuse làm tỏa lan cho mọi người về sự công chính trong đức tin, trả cho người khác những gì thuộc về họ. Bên ngoài xã hội, người ta đua nhau chiếm đoạt những gì không phải của mình, chiếm đoạt vật chất của cải, danh dự, phẩm giá quyền lợi, uy tín, tiếng nói, cả ý kiến và tự do, do đó, gương Đức tin của thánh Giuse dạy người ta biết nhận ra dấu chỉ của thời đại, để gắng sức xây dựng quê hương trần thế mỗi ngày thêm tươi đẹp. Người Kitô hữu không nhận lãnh Đức tin một lần rồi xong, nhưng phải làm cho Đức tin ấy không ngừng sinh hoa kết trái, qua việc siêng năng tham dự Thánh lễ, đón nhận các Bí tích, sống đời sống yêu thương huynh đệ, để làm cho Nước Chúa được lan rộng khắp nơi.

Nói tóm lại, thánh Giuse không để lại một lời nào cho hậu thế, nhưng Ngài đã trao tặng cho chúng ta một tấm gương sáng về Đức tin của người luôn lắng nghe và thi hành Lời Chúa. Mỗi người hãy năng chạy đến với thánh Giuse, vì lời cầu bầu của thánh nhân rất có hiệu lực trước tòa Thiên Chúa. Trong ngày lễ kính thánh nhân hôm nay, mỗi người hãy xác tín như tâm tình của thánh nữ Têrêsa Avila:” Tôi thấy không lần nào xin sự gì cùng thánh Giuse mà không được như ý. Dường như Thiên Chúa ban ơn cho các thánh giúp ta việc này việc nọ nhưng kinh nghiệm cho tôi biết Thánh Giuse giúp chúng ta trong mọi trường hợp. Tôi lấy danh Chúa mà xin những ai không tin lời tôi hãy thử mà xem”.

Tác giả bài viết: Tâm Thành

Nguồn tin: Nhathothaiha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập34
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm32
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại267,164
 • Tổng lượt truy cập5,851,639
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Chúa Thánh Thần hiện xuống
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây