Thánh Giuse Kết Hôn Với Trinh Nữ Maria 

Thứ sáu - 01/03/2019 19:59 913 0
"Giuse thuộc nhà Ðavit đã đính hơn với Trinh Nữ Maria, trước ngày Trinh Nữ được truyền tin (Mt 1, 18; Lc 1, 26).
Thánh Giuse Kết Hôn Với Trinh Nữ Maria 

Lý lịch hai bên
Giuse kết hơn với Trinh nữ Maria, trong những hồn cảnh nào?  Phúc Âm chỉ chép đơn giản như sau:
"Giuse thuộc nhà Ðavit đã đính hơn với Trinh Nữ Maria, trước ngày Trinh Nữ được truyền tin (Mt 1, 18; Lc 1, 26).  Khi ông bối rối nghi nan thì Thiên thần hiện đến khuyên giải trong giấc mộng và ơng đã rước Bà về (Mt 1, 20).  Giuse là chồng của Maria, người đã sinh ra Chúa Giêsu gọi là Kitơ ( Mt 1, 16).
Trinh Nữ cũng thuộc dịng Ðavit, vì Thánh Kinh chép rằng: "Ðức Kitơ trong xác thịt sinh ra bởi dịng Ðavit" (Rom 1, 3 ) Ðành rằng nhờ Giuse, Ðức Kitơ cũng thuộc dịng Ðavit, nhưng là trên pháp lý mà thơi.  Chính trong dịng máu trinh nguyên của Mẹ Maria, Ngài mới là miêu duệ đích thực của Ðavit.
Trinh Nữ là con duy nhất, thừa tự của gia đình, vì thế Bà mới lên Bêlem ghi sổ nhân danh, chẳng vậy một mình gia trưởng đi đã đủ.
Sau hết, Bà đã quyết định giữ mình trinh khiết trọn đời, cứ xét lời Bà thưa với Thiên thần: " Khơng biết đến nam nhân" thì đủ rõ (Lc 1, 27).

Lý do kết hơn
Ðã vậy thì nhận lời Giuse làm gì?
Nhưng lạ lùng, là làm sao Bà lại bằng lịng đính hơn với Giuse.

Xét kỹ ra, cuộc hơn nhân này thực là cần thiết.  Cần thiết để mẹ con Bà cĩ nơi nương tựa trên những bước đường nguy khốn.  Và cần thiết để cĩ người làm nhân chứng khơng thể khước từ về trinh tiết của Bà.  Lại cần  thiết nữa, để bảo tồn danh dự cho mẹ con Bà và cả tính mạng của Bà nữa, chẳng vậy, cĩ thể Bà sẽ bị người ta ném đá ( Gioan Kim khẩu).
Vì thế, Chúa Quan phịng đã can thiệp cách kỳ diệu để liên kết hai linh hồn thánh thiện đĩ trong quan hệ hơn nhân, mặc dầu Giuse cũng đã quyết tâm giữ đức trinh khiết trọn đời.
Theo lời tiên tri Isaia, Thiên Chúa đã muốn Con mình sinh ra bởi Mẹ Ðồng trinh (Isa. 7, 14) thì khơng cĩ cách nào khác hơn là Giuse cũng phải đồng trinh, và đối với Chúa Con là người cha đồng trinh.
Thánh tiến sĩ Augutinh suy rằng :"Chồng thánh, vợ thánh, Thánh Linh ưa chuộng sự thánh của hai người, đã ban cho một người Con thánh".
Cuộc hơn nhân đồng trinh này khơng phải là duy nhất.  Cịn nhiều đơi khác được ghi trong lịch sử Giáo hội như: Xêxilia và Valêranơ, Henri và Cunegunda.
Hoặc cĩ ai lo cho Giuse thì phải biết rằng: Nếu cần thì Ðức Nữ Ðồng Trinh cĩ thể "đồng trinh hĩa" Giuse, cũng như từ 20 thế kỷ nay, Bà đã đồng trinh hĩa bao nhiêu con cháu Evà trong Giáo hội.
Theo nhận xét của Thánh Vinh Sơn Phêriơ nếu nhan sắc lẳng lơ khêu gợi lịng tà dục, thì nhan sắc đoan trang khiến người ta phải kính yêu vì nể.  Từ châu thân trong trắng và linh hồn thánh thiện của Trinh Nữ Maria như tỏa ra một bầu khí linh thiêng, ấp ủ lịng kẻ ở gần Ngài bằng một tình yêu cao khiết.  Lẽ nào, Giuse, " người cơng chính", lại khơng cảm thụ cái ảnh hưởng thần linh ấy được?
 

Một mối tơ vị
Theo phong tục Do thái, hai bên đã nên vợ chồng từ lễ đính hơn.  Lễ thành hơn tức lễ rước dâu chỉ là để long trọng xác nhận lời giao ước đĩ.
Sau khi hai ơng bà đã làm lễ hỏi mà chưa cước thì xảy ra mầu nhiệm truyền tin.  Giuse khơng hay biết, mà Maria cũng chẳng nĩi năng gì với ơng.
Liền sau đĩ, theo lời Thiên thần mách bảo, trinh nữ đi thăm viếng bà Isave mới vừa cĩ tin mừng. Bà ấy là người đầu tiên được Thánh Linh soi cho biết mầu nhiệm Nhập thể và cũng là người đầu tiên ca ngợi Maria cĩ phúc lạ hơn mọi người nữ và con lịng Bà gồm phúc lạ (Lc 1, 39- 45).  Chắc chắn là Giuse khơng cĩ mặt lúc đĩ, chẳng vậy ơng đã biết chuyện rồi.
Ba tháng sau, khi Maria trở về Naxaret thì thấy đã cĩ dấu khác lạ, càng ngày càng rõ rệt.  Giuse khơng thể nhận ra dấu khác lạ đĩ.  Ơng xiết đỗi bối rối nghi nan. lo buồn khơn tả.
Giả như Trinh Nữ cĩ trình bày thì chắc ơng cũng tin.  Nhưng Bà cứ một mực ở lặng.  Vì tiết hạnh chăng? Vì khiêm nhu chăng? Hoặc vì trơng cậy, phĩ măïc cho Chúa quan phịng định liệu chăng?
Phần  Giuse cũng làm thinh chẳng kém bởi trọng kính nhân đức tuyệt vời của Bà mà ơng đã từng chứng kiến.  Ơng khơng thể nào  hồ nghi sự trinh trong vơ tội của Bà.  Ơng cĩ thể thầm nghĩ đây là bí mật kỳ diệu mà ơng khơng đáng được thơng tri.
Chung sống với Bà thì lỗi luật.  Ðem nạp ra tịa thì chẳng nỡ! Thơi thì đào vi thượng sách, ơng quyết định kín đáo rút lui.
Bỗng đêm tối lĩe lên một luồng ánh sáng.  Thiên Thần Chúa hiện đến với ơng trong giấc mộng: "Hỡi Giuse con dịng Ðavit, chớ sợ rước Maria về: Thai nhi nơi Bà là do tự Thánh Linh, Bà sẽ sinh con trai và ơng sẽ đặt tên là Giêsu, vì chính Ngài sẽ cứu dân mình cho khỏi tội" (Mt 1, 1- 21).
Hơn nhân kỳ diệu 
Thức giậy, Giuse khoan khối dường bao! Bèn đem chuyện thuật lại cho Trinh Nữ nghe, mà lịng càng thêm nể thêm vì mười phân.
Phần Trinh Nữ vơ cùng xúc động trước sự can thiệp kịp thời của Chúa Quan Phịng và kính tạ sự thơng cảm và lịng quân tử của Giuse.
Sau đĩ, Giuse đã làm như Thiên Thần Chúa truyền và ơng rước Maria về (Mt 1, 24).  Cịn lễ rước dâu, ta cĩ thể tường tượng cảnh mười cơ trinh nữ ban đêm thắp đền đi đĩn chàng rể (Mt 25, 1).  Và tiệc cưới linh đình kéo dài cả tuần lễ, cĩ lẽ cịn long trọng hơn đám cưới Cana, vì khơng nghe nĩi thiếu rượu (Gn 2,2).
Lúc đĩ, Maria là một thiếu nữ chừng 16 tuổi xuân, diễm lệ trinh trong, lịng đầy ân sủng.  Cịn Giuse là một thanh niên tráng kiện trung trực, tuy hơn tuổi Trinh nữ, nhưng cũng khơng quá nhiều để cho xứng đơi vừa lứa, và cũng để đủ sức chu tồn sứ mạng nặng nhọc sau này.
Sự phối hợp ấy là hơn nhân đích thực.  Do đĩ, Giuse thực sự là bạn trăm năm Ðức Mẹ và hiền phụ của Chúa Con.  Ơng được phúc vơ song sống lâu năm thân mật với Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong gia đình Nagiarét, được hai Ðấng yêu mến vâng lời, đồng thời cũng được trực tiếp cộng tác vào cơng cuộc Cứu thế. 
Chứng Tích:
Ơn Ðược Minh Oan 
Xưa Thánh Giuse, cơng bằng, tế nhị đã giữ danh thơm tiếng tốt cho Ðức Mẹ.  Ngày nay cũng đã nhiều lần can thiệp cách rất tài tình để trả lại danh dự con cái Ngài.
Qua hai bức thư sau đây, một ơng chủ tích Hội đồng Giáo xứ kể lại ơn ơng đã được:
Long Khánh ngày 25-6-974
Kính thưa Cha,
Gia đình con đang phải sự oan ức; nhà thờ chúng con mất một số tiền, nghi ngờ hết người này qua người khác, nay họ lại nghi ngờ con, là người thân cận với cha xứ.  Tuy Ngài khơng nghi, nhưng Ngài khơng thanh minh cho con.
Vậy con xin Cha khấn Thánh Giuse cho con, để chĩng ra việc này.  Xin Ngài làm phép lạ, chỉ mặt chỉ tên những kẻ cố tình lấy trộm số tiền chung đĩ....
Cách ba tuần lẽ, ơng gửi bức thư thứ hai như sau:
Kính thưa Cha,
Thánh Cả Giuse vơ cùng linh ứng đã ban cho gia đình con được đầy sự sáng láng, mọi người lại lui tới gia đình con vui vẻ.
Nhờ những chỉ dẫn bất ngờ, nay đã tìm ra thủ phạm.  Anh ta đã thú nhận và mang tiền tới trả.  Tuy đã tiêu mất một phần, nhưng cam đoan sẽ thanh tốn hết.
Con cùng cả gia đình và họ đương chân thành cảm tạ Thánh Giuse, và xin hằng kính mến nhớ ơn ngài.
Giuse Mai văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập183
  • Máy chủ tìm kiếm69
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay31,956
  • Tháng hiện tại203,129
  • Tổng lượt truy cập10,592,532
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây