Thánh Giuse im lặng

Thứ sáu - 01/03/2019 21:55 322 0
Thánh Giuse là người có công trạng lớn lao. Việc bảo vệ Đấng Cứu Thế đem ơn cứu độ có ảnh hưởng tới mọi người trên thế giới. Thế nhưng có mấy người biết đến ngài...
Thánh Giuse im lặng
Lễ thánh Giuse
THÁNH GIUSE IM LẶNG
2S 7, 4-5a.12-14a.16; Rm 4, 13.16-18.22; Mt 1, 16.18-21.24a
Châu sơn 19-03-2011

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Mt 1, 16.18-21.24a

1,18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ." 22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ : 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta." 24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

Thấy Đức Mẹ có thai, thánh Giuse định bỏ trốn. Nhưng được Thiên Chúa kêu gọi, thánh nhân trở về nhận Đức Mẹ làm bạn. Chỉ một biến cố này thôi cũng nói lên cuộc đời thánh Giuse có nhiều nghịch lý.

Thật vậy thánh Giuse đã phải sống rất nhiều nghịch lý trong cuộc đời. Nhận Đức Mẹ làm bạn trăm năm nhưng chỉ sống với nhau như bạn bè. Làm cha nuôi của Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu lại là Thiên Chúa.

Riêng về sự im lặng ta thấy : thánh Giuse là Đấng quyền cao chức trọng, là cha nuôi dưỡng Chúa Cứu Thế muôn dân trông đợi. Nhưng tại Nazareth ngài bị coi là người thợ mộc tầm thường. Dù sau này Chúa Giêsu đi rao giảng làm cho mọi người thán phục, đã thực hiện những phép lạ lẫy lừng, nhưng trước mắt người dân Nazareth, ngài chỉ là “con bác thợ mộc” tầm thường.

Thánh Giuse là người có công trạng lớn lao. Việc bảo vệ Đấng Cứu Thế đem ơn cứu độ có ảnh hưởng tới mọi người trên thế giới. Thế nhưng có mấy người biết đến ngài. Nhất là sau khi Chúa Giêsu khôn lớn, không ai nói gì đến thánh Giuse nữa. Ngài sống ra sao, chết thế nào, an táng ở đâu? Không ai biết. Không ai để ý lưu tâm.

Thánh Giuse đảm nhiệm một chức vụ quan trọng : làm gia trưởng. Vào thời phong kiến xa xưa, gia trưởng có toàn quyền trên gia đình, trên vợ con và gia nhân của mình. Là người có tiếng nói quyết định. Là người duy nhất có quyền ăn nói trong gia đình. Thế nhưng thánh Giuse lại luôn im lặng. Tại sao thế?

Người đời ai cũng muốn nói to để khẳng định uy thế của mình. Miệng người sang có gang có thép. Thánh Giuse chỉ biết im lặng vì Người vượt trên mọi lời khen tiếng chê, vượt trên mọi tranh chấp trần tục. Người im lặng để tâm hồn không còn bận tâm nghe những lời thị phi, nhưng chỉ để lắng nghe tiếng Chúa. Vượt lên trên mọi thứ âm thanh trần tục, nhiễu loạn, thánh Giuse giữ được tâm hồn lắng đọng để lắng nghe tiếng Chúa, Tâm hồn của thánh nhân thật tinh tế, nên đã nghe được tiếng Chúa, dù tiếng Chúa phán âm thầm, nhẹ nhàng, thoang thoảng mơ hồ giữa lúc đêm khuya khi thánh Giuse còn đang say sưa giấc ngủ miệt mài.

Người đời ai cũng có những chương trình riêng tư. Càng trong thời đại hôm nay, cá nhân càng được đề cao, càng được tôn trọng. Ngưởi ta nghĩ đến bản thân trước khi nghĩ đến gia đình và xã hội. Những tiếng nói cá nhân đòi quyền lợi, đòi tự do, đòi hạnh phúc rất mạnh mẽ và chính đáng. Nhưng thánh Giuse đã im lặng, đã vượt lên trên mọi toan tính của bản thân để chương trình của Thiên Chúa được thực hiện. Bỏ trốn là một chương trình đã suy nghĩ kỹ lưỡng, có kế hoạch chu đáo. Nhưng trước lời mời gọi của Thiên Chúa, thánh Giuse đã vượt lên trên những toan tính của bản thân để thi hành thánh ý Thiên Chúa. Thánh Giuse đang ngủ say. Ngủ say là nhu cầu chính đáng của bản thân. Nhưng nửa đêm nghe tiếng Chúa, thánh nhân lập tức chỗi dậy, bỏ hết những tiện nghi, hưởng thụ của bản thân để mau mắn thực hành thánh ý của Thiên Chúa.

Nhưng trên hết thánh Giuse im lặng là vì thánh nhân ở bên cạnh Ngôi Lời. Thánh nhân là người canh giữ Ngôi Lời. Lời được gìn giữ trong sự im lặng. Thánh nhân là người bảo vệ Ngôi Lời. Lời được bảo vệ bằng sự im lặng. Thánh nhân là người phục vụ Ngôi Lời. Lời được phát triển trong sự im lặng. Nếu có quá nhiều tiếng ồn ào nhiễu loạn, Lời bị xúc phạm. Nếu ai cũng tranh nhau lên tiếng, Lời Thiên Chúa làm sao được lắng nghe. Thánh Giuse hoàn toàn im lặng để Ngôi Lời được nổi bật lên, để mọi người được lắng tai nghe, để Lời Thiên Chúa như mưa tuyết từ trời rơi xuống, làm cho đất đai phì nhiêu, hạt giống nẩy mầm, mùa màng sinh hoa kết quả phong phú.

Im lặng như thế không phải là hèn yếu, trái lại là tràn đầy sức mạnh. Kẻ yếu hèn không thể giữ im lặng. Chỉ những người mạnh mẽ mới có sự im lặng thẳm sâu. Im lặng như thế càng không phải là nghèo nàn, trái lại im lặng là vô cùng phong phú. Chỉ những tâm hồn chiêm niệm sâu xa có quá nhiều chất liệu để suy ngẫm mới có thể giữ im lặng.

Im lặng như thế là vượt lên trên chính mình, vượt lên trên cõi đời phàm tục, ô trọc để bay vào mầu nhiệm của Thiên Chúa. Im lặng như thế giống như chiếc máy bay siêu thanh, sau khi đã vượt qua bức tường âm thanh ồn ào, hoàn toàn chìm trong tĩnh mịch an bình. Thánh Giuse đã vượt lên trên những âm thanh tầm thường của cõi trần tranh chấp hơn thua, đã vượt qua những tiếng nói của bản thân ích kỷ, đã bay vào sự im lặng của mầu nhiệm Thiên Chúa, đã sống trong mầu nhiệm và trình bày mầu nhiệm của Thiên Chúa cho nhân loại.

Hôm nay chúng ta đang sống trong một thế giới tràn đầy những âm thanh ồn ào náo động. Từ những âm thanh vật lý của các loa đài với công suất cực lớn cực mạnh đến những âm thanh tâm lý của sự bùng nổ thông tin đang muốn chiếm lĩnh hết mọi ngóc ngách của tâm hồn con người. Chúng ta cũng đang sống trong một thời đại đề cao hiệu quả, đánh giá con người theo thành công, theo tiền bạc. Thời đại của chúng ta là thời đại của cá nhân chủ nghĩa phát triển đến cực điểm. Con người được đề cao. Những ước mơ, toan tính, tiện nghi của cá nhân được trân trọng.

Chính trong thời đại này ta càng cần tới gương mẫu của thánh Giuse để giữa những âm thanh ồn ào náo động, ta vẫn giữ được cõi lòng bình an thanh thản lắng nghe được tiếng Chúa. Để giữa những toan tính ích kỷ bản thân, ta vẫn vượt lên để thực hành thánh ý Thiên Chúa.

Chính trong thời đại này ta càng cần đến ơn phù trợ của thánh Giuse để đi vào mầu nhiệm của Thiên Chúa, để sống mầu nhiệm Thiên Chúa trong cuộc đời và như thế góp phần trình bầy mầu nhiệm Thiên Chúa cho thế giới.

Lạy thánh Giuse xin giúp con giữ im  lặng và sống sự im lặng như ngài.

III. TẤM BÁNH HÓA NHIỀU
 
 1. Im lặng có dễ không? Im lặng có cần không? Bạn có quen giữ im lặng không?
 2. Thánh Giuse im lặng vì đã chiến thắng bản thân. Bạn có kinh nghiệm gì về điều này. Có khi nào bạn bị oan ức mà không thanh minh?
 3. Im lặng chờ đợi thánh ý Chúa. Bạn có tin tưởng và phó thác như thế không?

+Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt


 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.
   14/05/2020 06:49

  Dâng hoa kính Đức Mẹ Fatima và Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm ngày Đức cha Giuse được bổ nhiệm Giám mục.

  Vào lúc 19h00 ngày 13/05 tại khuôn viên Tòa Giám Mục Lạng Sơn, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn dịp kỷ niệm 14 năm Đức Cha Giuse được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục (2006).
  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020
   25/04/2020 05:52

  Tập Tin Mục vụ số 05 - tuần từ 26/4-03/5/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 05 CN tuần từ 26/4-03/5/2020, Tuần III Phục Sinh A
 • Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19
   23/04/2020 05:16

  Thông báo số 04 về Hướng dẫn Phụng vụ và Mục vụ trong cơn dịch Covid-19

  Theo chương trình quốc gia hành động chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 23/4/2020, tuyệt đại đa số các tỉnh thành đã chấm dứt việc “cách ly xã hội”, dần trở lại sinh hoạt bình thường, với sự cảnh giác tối đa đề phòng dịch bệnh có thể quay lại. Trước tình hình mới này, Văn phòng TGM chuyển ý ĐGM.GP qua Thông báo số 4 như sau:
  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020
   18/04/2020 08:15

  Tập Tin Mục vụ số 04 - tuần từ 19/4-26/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 04 CN tuần từ 19/4-26/4/2020, Tuần II Phục Sinh A
 • Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"
   11/04/2020 22:41

  Thiệp mừng Phục Sinh: "Bình an cho anh em...đừng xao xuyến và quá sợ hãi"

  "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi." (Ga 14.27)
  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận
   08/04/2020 22:03

  Mừng sinh nhật chức Linh Mục: Lời tâm tình của Đức Giám mục Giáo phận

  Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, ngày thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục Thừa Tác.
 • Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020
   07/04/2020 05:54

  Tổng vệ sinh Nhà Chúa Tuần Thánh và Phục Sinh 2020

  Dịch bệnh do vi-rút Covid-19 hạn chế nhiều sinh hoạt tại Nhà thờ. Hôm nay, thứ Ba Tuần Thánh, Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn có ngày “ra quân” tổng vệ sinh nhà thờ, chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh trong âm thầm, đồng thời thực hiện việc phòng ngừa dịch bệnh.
  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020
   04/04/2020 04:56

  Tập Tin Mục vụ số 02 - tuần từ 05/4-12/4/2020

  Hằng tuần, Tòa Giám mục phát hành rộng rãi bằng nhiều hình thức Tập tin Mục vụ “Hội Thánh Tại Gia” này, để mỗi gia đình tham chiếu tổ chức các giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Tập Tin Mục Vụ số 02 CN tuần từ 05/4-12/4/2020, Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh năm A.
 • Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020
   04/04/2020 00:50

  Thông báo số 3 - Về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh năm 2020

  Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng tại các quốc gia, nhất là tại châu Âu và Mỹ. Tại Việt Nam, số bệnh nhân dương tính với vi-rút Corôna mỗi ngày một tăng thêm. Đây cũng là thời điểm Giáo Hội Công giáo cử hành Tuần thánh và Đại lễ Phục sinh. TGM.Lạng Sơn gửi thông báo số 3 về việc cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh trong Giáo phận như sau:
  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh
   01/04/2020 23:07

  Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

  Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 • Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô
   31/05/2020 12:09

  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)“Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8)
  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo
   26/05/2020 20:16

  Lễ Hiện Xuống: Khai sinh Giáo Hội truyền giáo

  “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Rồi Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 21-22). Các Tông đồ đã nhận lãnh Thánh Thần để ra đi truyền giáo. Chính Thánh Thần đã làm cho các ngài hoàn toàn đổi mới.
 • Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa
   21/05/2020 18:42

  Môi trường lao động trong xã hội Việt Nam, một địa chỉ mới cho sứ vụ Phúc-âm-hóa

  Khi hưởng ứng tinh thần Laudato Si' chúng ta không chỉ dừng lại ở nỗ lực củng cố và bảo vệ môi trường thiên nhiên mà thôi nhưng còn được mời gọi đi sâu vào “nguồn gốc nhân bản của cuộc khủng hoảng sinh thái” (Ls, số 101)
  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần
   21/05/2020 18:42

  ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không của Chúa Thánh Thần

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào.
 • Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan
   17/05/2020 19:30

  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan

  Từ khi đặt chân đến Đài Loan vào năm 1958, nơi này đã trở thành trọn cuộc đời của cha Eugene Murray. Cha tóm tắt 62 năm trong sứ vụ linh mục truyền giáo ở Đài Loan của mình bằng 2 câu đơn giản: tốt với người dân và cậy dựa vào ơn Chúa.
  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện
   08/05/2020 11:53

  [Vui bước Tin Mừng] Sức mạnh của lời cầu nguyện

  Câu chuyện được kể từ một sơ trực tiếp trên cánh đồng truyền giáo và chứng kiến những việc lạ lùng Thiên Chúa làm như những ngày đầu của Công vụ Tông đồ. Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 • Covid-19 và Truyền Giáo
   06/05/2020 12:16

  Covid-19 và Truyền Giáo

  Cùng chung số phận và cùng chia sẻ những vấn đề của con người, Giáo Hội không bao giờ cho phép mình đứng ngoài những khó khăn, vất vả, những băn khoăn, thao thức, những lo âu, khắc khoải, cũng như những cố gắng, phấn đấu của cộng đồng nhân loại.
  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ
   04/05/2020 19:54

  Phát triển Ơn gọi Truyền giáo trong một giáo xứ

  Làm thế nào để phát triển ơn gọi truyền giáo trong một giáo xứ là mối bận tâm đang được đặt ra cho công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Việc phát triển này nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của mỗi giáo xứ có ảnh hưởng sâu rộng đối với sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Do đó, giáo xứ trở thành hạt nhân cơ bản giúp phát triển ơn gọi truyền giáo cách hiệu quả và bền vững.
 • Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay
   19/04/2020 11:15

  Sứ mạng Truyền giáo trong thời đại hôm nay

  Người Ki-tô hữu luôn là người tiên phong trong đời sống thường ngày bằng các việc làm thiết thực hữu hiệu nhất, mang lại lợi ích cho con người và thiên nhiên như những nhân chứng sống của Đức Ki-tô trong thời đại mới.
  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ
   18/10/2019 11:51

  Đại hội Truyền Giáo lần III: Chương trình văn nghệ

  Đại hội Truyền giáo lần III của GIáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được tiếp tục với phần văn nghệ từ lúc 20 giờ do một số giáo xứ thể hiện. Những tiết mục thật ý nghĩa, diễn tả sinh động những bước chân truyền giáo, những mong ước truyền giáo và lòng quyết tâm dấn thân cho sứ mạng trọng yếu này. Sau đây là một số clip ghi nhận:

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập31
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay8,477
 • Tháng hiện tại35,103
 • Tổng lượt truy cập5,881,928
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Thánh Tâm Chúa Giêsu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây