Thánh Giuse im lặng

Thứ sáu - 01/03/2019 21:55 712 0
Thánh Giuse là người có công trạng lớn lao. Việc bảo vệ Đấng Cứu Thế đem ơn cứu độ có ảnh hưởng tới mọi người trên thế giới. Thế nhưng có mấy người biết đến ngài...
Thánh Giuse im lặng
Lễ thánh Giuse
THÁNH GIUSE IM LẶNG
2S 7, 4-5a.12-14a.16; Rm 4, 13.16-18.22; Mt 1, 16.18-21.24a
Châu sơn 19-03-2011

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Mt 1, 16.18-21.24a

1,18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ." 22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ : 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta." 24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

Thấy Đức Mẹ có thai, thánh Giuse định bỏ trốn. Nhưng được Thiên Chúa kêu gọi, thánh nhân trở về nhận Đức Mẹ làm bạn. Chỉ một biến cố này thôi cũng nói lên cuộc đời thánh Giuse có nhiều nghịch lý.

Thật vậy thánh Giuse đã phải sống rất nhiều nghịch lý trong cuộc đời. Nhận Đức Mẹ làm bạn trăm năm nhưng chỉ sống với nhau như bạn bè. Làm cha nuôi của Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu lại là Thiên Chúa.

Riêng về sự im lặng ta thấy : thánh Giuse là Đấng quyền cao chức trọng, là cha nuôi dưỡng Chúa Cứu Thế muôn dân trông đợi. Nhưng tại Nazareth ngài bị coi là người thợ mộc tầm thường. Dù sau này Chúa Giêsu đi rao giảng làm cho mọi người thán phục, đã thực hiện những phép lạ lẫy lừng, nhưng trước mắt người dân Nazareth, ngài chỉ là “con bác thợ mộc” tầm thường.

Thánh Giuse là người có công trạng lớn lao. Việc bảo vệ Đấng Cứu Thế đem ơn cứu độ có ảnh hưởng tới mọi người trên thế giới. Thế nhưng có mấy người biết đến ngài. Nhất là sau khi Chúa Giêsu khôn lớn, không ai nói gì đến thánh Giuse nữa. Ngài sống ra sao, chết thế nào, an táng ở đâu? Không ai biết. Không ai để ý lưu tâm.

Thánh Giuse đảm nhiệm một chức vụ quan trọng : làm gia trưởng. Vào thời phong kiến xa xưa, gia trưởng có toàn quyền trên gia đình, trên vợ con và gia nhân của mình. Là người có tiếng nói quyết định. Là người duy nhất có quyền ăn nói trong gia đình. Thế nhưng thánh Giuse lại luôn im lặng. Tại sao thế?

Người đời ai cũng muốn nói to để khẳng định uy thế của mình. Miệng người sang có gang có thép. Thánh Giuse chỉ biết im lặng vì Người vượt trên mọi lời khen tiếng chê, vượt trên mọi tranh chấp trần tục. Người im lặng để tâm hồn không còn bận tâm nghe những lời thị phi, nhưng chỉ để lắng nghe tiếng Chúa. Vượt lên trên mọi thứ âm thanh trần tục, nhiễu loạn, thánh Giuse giữ được tâm hồn lắng đọng để lắng nghe tiếng Chúa, Tâm hồn của thánh nhân thật tinh tế, nên đã nghe được tiếng Chúa, dù tiếng Chúa phán âm thầm, nhẹ nhàng, thoang thoảng mơ hồ giữa lúc đêm khuya khi thánh Giuse còn đang say sưa giấc ngủ miệt mài.

Người đời ai cũng có những chương trình riêng tư. Càng trong thời đại hôm nay, cá nhân càng được đề cao, càng được tôn trọng. Ngưởi ta nghĩ đến bản thân trước khi nghĩ đến gia đình và xã hội. Những tiếng nói cá nhân đòi quyền lợi, đòi tự do, đòi hạnh phúc rất mạnh mẽ và chính đáng. Nhưng thánh Giuse đã im lặng, đã vượt lên trên mọi toan tính của bản thân để chương trình của Thiên Chúa được thực hiện. Bỏ trốn là một chương trình đã suy nghĩ kỹ lưỡng, có kế hoạch chu đáo. Nhưng trước lời mời gọi của Thiên Chúa, thánh Giuse đã vượt lên trên những toan tính của bản thân để thi hành thánh ý Thiên Chúa. Thánh Giuse đang ngủ say. Ngủ say là nhu cầu chính đáng của bản thân. Nhưng nửa đêm nghe tiếng Chúa, thánh nhân lập tức chỗi dậy, bỏ hết những tiện nghi, hưởng thụ của bản thân để mau mắn thực hành thánh ý của Thiên Chúa.

Nhưng trên hết thánh Giuse im lặng là vì thánh nhân ở bên cạnh Ngôi Lời. Thánh nhân là người canh giữ Ngôi Lời. Lời được gìn giữ trong sự im lặng. Thánh nhân là người bảo vệ Ngôi Lời. Lời được bảo vệ bằng sự im lặng. Thánh nhân là người phục vụ Ngôi Lời. Lời được phát triển trong sự im lặng. Nếu có quá nhiều tiếng ồn ào nhiễu loạn, Lời bị xúc phạm. Nếu ai cũng tranh nhau lên tiếng, Lời Thiên Chúa làm sao được lắng nghe. Thánh Giuse hoàn toàn im lặng để Ngôi Lời được nổi bật lên, để mọi người được lắng tai nghe, để Lời Thiên Chúa như mưa tuyết từ trời rơi xuống, làm cho đất đai phì nhiêu, hạt giống nẩy mầm, mùa màng sinh hoa kết quả phong phú.

Im lặng như thế không phải là hèn yếu, trái lại là tràn đầy sức mạnh. Kẻ yếu hèn không thể giữ im lặng. Chỉ những người mạnh mẽ mới có sự im lặng thẳm sâu. Im lặng như thế càng không phải là nghèo nàn, trái lại im lặng là vô cùng phong phú. Chỉ những tâm hồn chiêm niệm sâu xa có quá nhiều chất liệu để suy ngẫm mới có thể giữ im lặng.

Im lặng như thế là vượt lên trên chính mình, vượt lên trên cõi đời phàm tục, ô trọc để bay vào mầu nhiệm của Thiên Chúa. Im lặng như thế giống như chiếc máy bay siêu thanh, sau khi đã vượt qua bức tường âm thanh ồn ào, hoàn toàn chìm trong tĩnh mịch an bình. Thánh Giuse đã vượt lên trên những âm thanh tầm thường của cõi trần tranh chấp hơn thua, đã vượt qua những tiếng nói của bản thân ích kỷ, đã bay vào sự im lặng của mầu nhiệm Thiên Chúa, đã sống trong mầu nhiệm và trình bày mầu nhiệm của Thiên Chúa cho nhân loại.

Hôm nay chúng ta đang sống trong một thế giới tràn đầy những âm thanh ồn ào náo động. Từ những âm thanh vật lý của các loa đài với công suất cực lớn cực mạnh đến những âm thanh tâm lý của sự bùng nổ thông tin đang muốn chiếm lĩnh hết mọi ngóc ngách của tâm hồn con người. Chúng ta cũng đang sống trong một thời đại đề cao hiệu quả, đánh giá con người theo thành công, theo tiền bạc. Thời đại của chúng ta là thời đại của cá nhân chủ nghĩa phát triển đến cực điểm. Con người được đề cao. Những ước mơ, toan tính, tiện nghi của cá nhân được trân trọng.

Chính trong thời đại này ta càng cần tới gương mẫu của thánh Giuse để giữa những âm thanh ồn ào náo động, ta vẫn giữ được cõi lòng bình an thanh thản lắng nghe được tiếng Chúa. Để giữa những toan tính ích kỷ bản thân, ta vẫn vượt lên để thực hành thánh ý Thiên Chúa.

Chính trong thời đại này ta càng cần đến ơn phù trợ của thánh Giuse để đi vào mầu nhiệm của Thiên Chúa, để sống mầu nhiệm Thiên Chúa trong cuộc đời và như thế góp phần trình bầy mầu nhiệm Thiên Chúa cho thế giới.

Lạy thánh Giuse xin giúp con giữ im  lặng và sống sự im lặng như ngài.

III. TẤM BÁNH HÓA NHIỀU
 
  1. Im lặng có dễ không? Im lặng có cần không? Bạn có quen giữ im lặng không?
  2. Thánh Giuse im lặng vì đã chiến thắng bản thân. Bạn có kinh nghiệm gì về điều này. Có khi nào bạn bị oan ức mà không thanh minh?
  3. Im lặng chờ đợi thánh ý Chúa. Bạn có tin tưởng và phó thác như thế không?

+Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt


 

Tác giả bài viết: +ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay11,943
  • Tháng hiện tại37,648
  • Tổng lượt truy cập11,694,712
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây