Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Ðức Mẹ

Thứ sáu - 01/03/2019 20:10 575 0
Với tư cách làm chồng, Giuse đã bảo vệ và chứng minh sự trọn khiết của Maria. Quả thế, ông đã bảo vệ đức đồng trinh của bà thê, ông đã bảo vệ đức đồng trinh của bà bằng chính đức đồng trinh của mình.
Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Ðức Mẹ

Người chồng đích thực

Xưa nay ta quen xưng hô Thánh Giuse là bạn thật Ðức Mẹ.  Phúc âm không úp mở gì, gọi ông là chồng của Maria: "Giacób sinh Giuse, chồng của Maria" (Mt 1, 16).  Nghĩa là ông đã phối hiệp với bà bằng môït cuộc hôn nhân đích thực,  với mọi quyền lợi và nghĩa vụ của đạo phu thê.  Còn quyền lợi ấy được sử dụng hay không, hoặc sử dụng tới mức nào, lại tùy ở thỏa thuận của đôi bên.  Vì không ai bắt buộc phải sử dụng hết quyền lợi của mình, miễn là không thiệt hại cho người khác thì thôi.

Cuộc hôn nhân này đem lại cho ông một hạnh phúc và vinh dự lớn lao.  Bà thuộc trọn về ông cũng như ông thuộc trọn về bà.  Còn hạnh phúc nào bằng được sống chung với Ðấng Trinh Nữ siêu phàm, trong một tình yêu cao khiết, tận tụy hoàn toàn, sắt cầm hòa hiệp? Còn vinh dự nào bằng được rỡ bởi hào quang Mẹ Thiên Chúa chiếu sáng? Nhưng vinh dự lớn nhất của ông hẳn là làm cha Chúa Cứu Thế.  Hôn nhân này là nền tảng quyền làm cha của ông.  Nếu không, ông  chỉ là cha nuôi, chứ không phải là cha đích thực của Chúa Giêsu.

Thánh Phanxicô Salê suy luận: "Giả sử có con chim bồ câu ngậm hạt chà là để rơi xuống mảnh vườn, khi cây chà là mọc lên, thì ta bảo nó thuộc về ai, nếu không phải về chủ vườn? Cũng thế khi Chúa Thánh Thần gieo hạt giống thiên thượng vào lòng Trinh Nữ Maria, là vườn của Giuse, thì cây lạ lùng kia thuộc về Giuse vinh hiển, nào ai hồ nghi được?"

Vậy con Bà Maria lý đương nhiên cũng là 2còn của giuse.

Nếu không có thuộc hôn nhân kỳ diệu này thì cứ quá trình lịch sử mà xét, bà Maria không làm Mẹ Thiên Chúa được.  Vì theo chương trình của Thiên Chúa, hôn nhân giữa Giuse và Maria là con đường đã chọn để đưa Con Chúa vào thế gian.  Như vậy địa vị của Giuse thực là cao cả, chỉ đứng sau Ðức Mẹ mà thôi.           

Người chồng trinh khiết

Với tư cách làm chồng, Giuse đã bảo vệ và chứng minh sự trọn khiết của Maria.  Quả thế, ông đã bảo vệ đức đồng trinh của bà thê, ông đã bảo vệ đức đồng trinh của bà bằng chính đức đồng trinh của mình.  Hai con người thanh khiết đó đã phối hiệp với nhau để giữ gìn cho nhau, khác nào hai vì sao hợp chung ánh sáng để càng thêm chói lọi trước nhan Thiên Chúa.

Chẳng những ông cung kính bảo vệ Trinh Nữ, ông còn là chứng nhân bất khả nghi về trinh tiết của bà.  Chính sự ông nghi nan khi thấy bà có thai là bằng cớ ông giữ mình thanh khiết.  Nếu thường tình như người ta thì còn phải thắc mắc nỗi gì?  Nhưng Thiên Thần hiện ra và ông đã hiểu đầu đuôi câu chuyện.  Ông trở nên chứng nhân không thể khước từ về đức đồng trinh của bà.

Ðể bênh vực  danh dự Trinh Nữ Maria, trước những vu khống của hạng người lộng ngôn phạm thượng, Giáo Hội hằng nại tới chứng cớ của Giuse.  Như Thiên Thần Kêrubim vung gươm lửa canh giữ vườn Ðịa đàng, Giuse hằng thẳng thắn bênh vực danh thơm tiếng tốt cho Trinh Nữ. 

Người chồng thiết ái

Vợ chồng phải tương kính như tân, nghĩa là trọng nhau như khách quý.  Ðối với bà, Giuse hằng giữ một  lòng cung kính.  Cứ xem cách ông cư xử trong cơn bối rối ban đầu thì đủ rõ.  Ông thà rút lui còn hơn làm cho bà phải phiền lòng.  Ông thà chịu tiếng phụ tình mà chẳng để bà phải tổn thương danh dự.

Tương kính bao nhiêu thì ông bà cũng tương ái bấy nhiêu.  Càng chung sống, ông càng cảm mến cái bầu khí thanh sảng trong gia đình do bà tạo nên bởi đức hạnh và ân sủng dạt dào.  Tình yêu ấy được kết tinh và thăng hoa nơi người Con duy nhất là Chúa Kitô.

Lòng kính ái đó, ông đã chứng minh bằng hành động.  Ông là nơi vững chắc cho mẹ con bà nương tựa.  Ông đã lấy mồ hôi mà nuôi sống cả gia đình.  Như Môisen dẫn dân Chúa về Ðất Hứa, ông đã phò mẹ con bà trên bước đường gian khổ.

Như tân nương trong sách nhã ca, bà có thể nói với Giuse: "Em ưa ngồi dưới bóng chàng, mà ăn trái ngọt mơ màng nước mây" (Nhã ca 2,3). Dưới cánh tay bảo vệ của Giuse, mẹ con bà phải lo sự gì nữa?

Cho tới nay, gần hai ngàn năm đã qua đi, mà nhân cách khả ái của Trinh nữ Maria vẫn còn làm rung động hàng trăm triệu con tim, lúc nhẹ nhàng, khi tha thiết, hôm qua cũng như hôm nay và cả ngày mai nữa.  Vẻ khải ái phi thường đó, chác Thánh Giuse là người đầu tiên khám phá ra và đem  lòng kính mến như say mến một vị Nữ thần đầy ánh sáng, rồi dâng cả cuộc đời phục vụ Mẹ Con bà! 

Chứng tích: 
Hai Mươi Năm Không Xưng Tội 

Các gia đình công giáo Việt Nam rất đáng khen về mặt giúp nhau giữ đạo.  Nhiều người khô khan nhờ lời cầu nguyện và nhắc nhở của gia đình mà nên tốt.  Thánh Giuse gia trưởng rất sẵn sàng giúp đỡ trong việc này. 

Một bà ngoài năm mươi tuổi đến xin khấn cho chồng đã bỏ hơn hai mươi năm. Hỏi ra thì ông cũng không bê bối về cờ bạc, hoặc mắc vợ nọ con kia, chỉ say dăm ba chén rượu và mắc tính khô khan.  Vậy mà mỗi khi vợ con nhắc đến việc xưng tội thì nổi xung la mắng, đập  phá dữ lắm.  Mấy linh mục quen biết đã khuyên ông mà cũng không được.

Hôm ấy là ngày thứ Tư, bà đến khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa, và ngày thứ sáu tiếp theo bà cùng các con đã ăn chay đền tội cho ông.

Cách một tuần lễ thấy bà đến tạ ơn vì chồng đã xưng tội.  Hỏi trong trường hợp nào thìø bà cho biết mấy người bạn rủ chồng bà đi cất mướn ở một tỉnh xa.  Tại đó đương có tuần tĩnh tâm tổ chức cho nam giới, ông liền theo các bạn đến tham dự và làm hòa với Chúa sau hai mươi năm xa cách Ngài. 

Ngày 12
Thánh Cả Giuse đi tìm Chúa Giêsu
 
Thánh Luca viết: (2,41-) "Hàng năm, cha mẹ Chúa lên đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Chúa Giêsu được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, theo tập tục ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc.
Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm.
Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đáp của cậu.
Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người:"Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!"
Người đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?"
Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói".
Khi ta phạm tội trọng là lạc mất Chúa Giêsu . Tội trọng làm thiệt hại linh hồn ta vô cùng, vì nó làm ta mất ơn nghĩa Chúa, mất nước thiên đàng, đáng sa hỏa ngục.
Khi đã phải sự khốn nạn ấy, phải noi gương Thánh Cả Giuse lo buồn, khóc lóc, đi tìm Chúa Giêsu mãi đến khi thấy Người qua Bí tích Giải tội mới an lòng.
 
Truyện thánh :
Thanh nam khô đạo
Có một người con trai còn nhỏ tuổi, con nhà giầu có, học hành thông minh, nhưng khô khan phần hồn, rượu chè, cờ bạc trai gái, đủ giống tội. Cha mẹ, anh em khuyên bảo hết sức, nhưng vô ích. Nó không nghe lời dạy bảo, mà còn cố chấp liều mất linh hồn.
Bà mẹ là người đạo đức, thấy con mình hư hốt như vậy thì bà đau đớn buồn sầu lắm, đêm ngày cầu nguyện cho con được ăn năn trở lại, nhưng con trai ấy cứ mê theo đàng tội, không bớt chút nào.
Bà mẹ túng cực, không biết làm sao, thì liền làm tuần 9 ngày liên tiếp kính Thánh Cả Giuse . Nhưng dù bà ấy cầu nguyện ăn chay, hãm mình bấy nhiêu ngày, nhưng đứa con vẫn cứng lòng không lay chuyển. Bà mẹ nhất quyết không ngã lòng, cứ cầu xin van nài ông thánh Giuse ban ơn cho con mình.
Nhân tháng kính Thánh Cả Giuse, bà lại càng gia tăng cầu nguyện hãm mình hơn nữa.
Bà mẹ ấy không trông cậy vô ích, vì chính ngày lễ Thánh Cả Giuse , con bà mềm lòng. Sau mấy ngày nó ăn năn trở lại cùng Chúa. Chẳng những nó chừa tội, nên người sốt sáng, lại còn xin vào Dòng Ðức Mẹ Carmelô là dòng kín khó khăn, cùng nổi tiếng là tu sĩ thánh thiện nữa. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập36
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại220,330
 • Tổng lượt truy cập9,925,118
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây