Thánh cả Giuse, tấm gương đơn sơ và khiêm nhường

Thứ ba - 26/03/2019 04:07 853 0
Cứ mỗi độ tháng 3 về, Giáo Hội mời gọi con cái mình hướng về Thánh Cả Giuse trong suốt tháng, đặc biệt là ngày 19/3, ngày lễ kính. Hơn nữa tháng kính Thánh Cả Giuse thường rơi vào mùa chay, mùa mời gọi con cái Thiên Chúa trở về với Ngài trong cầu nguyện, chay tịnh và bác ái.
Thánh cả Giuse, tấm gương đơn sơ và khiêm nhường
Cứ mỗi độ tháng 3 về, Giáo Hội mời gọi con cái mình hướng về Thánh Cả Giuse trong suốt tháng, đặc biệt là ngày 19/3, ngày lễ kính. Hơn nữa tháng kính Thánh Cả Giuse thường rơi vào mùa chay, mùa mời gọi con cái Thiên Chúa trở về với Ngài trong cầu nguyện, chay tịnh và bác ái. Nhưng, để sống đúng nghĩa ba chủ đề chính của mùa chay, trước tiên ta phải có tấm lòng đơn sơ, nhỏ bé trước Chúa và với nhau. Một trong những tấm gương đơn sơ và nhỏ bé trước Thiên Chúa và trước mọi người để ta học hỏi không ai khác. Đó chính là Thánh Cả Giuse.

Vâng! Trong chương trình cứu độ nhân loại, Thiên Chúa mời gọi sự cộng tác của con người nhân loại như: Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Thánh Gioan Tẩy Giả… Riêng với Thánh Cả Giuse công việc và cuộc đời của Ngài chỉ gói gọn trong một vài chương đầu của Tin Mừng, đặc biệt nơi Tin Mừng của thánh sử Luca. Có thể nói Thánh Cả chỉ là bóng mờ trong quá trình mà Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ nhân loại qua Đức Kitô.

Kể cũng lạ! Thánh Cả Giuse cũng được truyền tin, hướng dẫn, mời gọi như Mẹ Maria. Nhưng, nơi Mẹ Maria Tin Mừng tường thuật những ngôn ngữ của Mẹ đối đáp với sứ thần trong ngày truyền tin, cất lên bài ca Manificat khi đi thăm viếng bà Êlisabét và lời Mẹ thưa với Đức Kitô, dặn dò các giai nhân nơi tiệc cưới Cana.

Với ông Gioan Tẩy Giả, Tin Mừng và Ngay cả Đức Kitô giới thiệu là một ngôn sứ vĩ đại, người mở đường cho Đấng Cứu Thế qua việc rao giảng, làm phép rửa và chịu cảnh ngục tù, cuối cùng là bị giết chết vì dám minh chứng, bảo vệ chân lý và sự thật.

Riêng với Thánh Cả Giuse, Tin Mừng thánh Mátthêu giới thiệu Ngài là bạn đính hôn với Mẹ Maria và là người công chính, mời gọi Thánh Nhân đón nhận Mẹ Maria làm bạn trăm năm sau khi Mẹ mang thai Đấng Cứu Thế do quyền năng của Chúa Thánh Thần (x,Mt.1,18-25); tường thuật lại việc Sứ Thần báo mộng và mời gọi Thánh Nhân đem Hài Nhi Giêsu lên đường trốn sang Aicập, rồi sau đó lại lên đường đưa Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria về lại quê hương (x,Mt.2,13-23)

Tin Mừng thánh Luca giới thiệu hình ảnh của Thánh Cả cùng với Mẹ Maria trong ngày Hài Nhi Giêsu giáng trần, ngày tiến dâng Hài Nhi Giêsu lên cho Thiên Chúa trên đền thờ, và sự kiện Thánh Cả cùng với Mẹ Maria lạc và tìm thấy Đức Giêsu nơi đền thờ năm Đức Giêsu lên 12 tuổi (x,Lc.2,22-52). Ngoài ra không thấy Tin Mừng thuật lại một lời nào của Thánh Cả. Điều này cho ta thấy sự âm thầm lặng lẽ và đơn sơ khiêm hạ của Thánh Cả trong chương trình cộng tác vào công cuộc cứu độ nhân loại mà Thiên Chúa đã hoạch định và mời gọi.

Có thể nói cuộc đời và sự nghiệp của Thánh Cả Giuse không có gì đặc sắc, cao trọng dưới con mắt của người đời. Tuy là dòng dõi vua Đavít, theo như Tin Mừng giới thiệu Thánh Cả chỉ là một bác thợ mộc tầm thường nơi làng Nararét, ngày ngày cặm cụi với nghề thợ mộc đơn sơ để kiếm miếng cơm manh áo nuôi thân và phụ giúp Mẹ Maria dưỡng nuôi Đấng Cứu Thế khi Ngài mang thân phận con người nhân loại.

Ngày Đức Kitô nói về ông Gioan Tẩy Giả cho Dân Do Thái rằng: “Tôi nói thật cho anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông” (Mt.11,11).

Vâng! Người nhỏ nhất trong Nước Trời có lẽ không ai khác hơn, đó chính là Thánh Cả Giuse, Ngài không nhỏ về vóc dáng, về những công việc… Nhưng, Ngài nhỏ về lòng đơn sơ, yêu mến, tin tưởng và phó thác cả cuộc đời vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Sự đơn sơ của Thánh Cả Giuse được tỏ hiện qua việc lắng nghe và thực thi Thánh Ý của Thiên Chúa cho dù Lời Thiên Chúa mời gọi Ngài chỉ qua giấc mơ! Ngài không thắc mắc, cũng chẳng dùng dằng, không than vãn và đưa ra ý kiến riêng, nhưng luôn mau mắn, từ bỏ ý riêng, xin vâng và thực hiện theo thánh ý của Thiên Chúa.

Lòng đơn sơ của Thánh Cả Giuse được tỏ hiện qua việc Ngài chu toàn bổn phận của người chồng, người cha trong gia đình nơi mái ấm Nararét, chu toàn giới luật của tiền nhân, là một công dân gương mẫu đối với xã hội, sống chan hòa với mọi người…. Tin Mừng đã minh chứng điều đó qua việc Ngài giữ đúng tập tục luật Môisê và luật kê khai nhân khẩu của xã hội trước và sau ngày Hài Nhi Giêsu Giáng thế, qua việc Ngài cùng với mọi người trẩy hội đền thờ hằng năm…

Chính nhờ lòng đơn sơ, khiêm hạ của Thánh Cả Giuse trước mắt Thiên Chúa và người đời, hơn nữa sự tận tụy, mau mắn vâng nghe theo ước muốn của Thiên Chúa, qua việc cùng với Mẹ Maria dưỡng nuôi Đấng Cứu Thế. Để rồi trong muôn vàn vị thánh ngoại trừ Mẹ Maria được Thiên Chúa ân thưởng và tôn phong qua sự hướng dẫn của chúa Thánh Thần, Giáo Hội chiêm ngưỡng và tôn phong Ngài là Thánh Cả trên hết các thánh, đặt Ngài là Đấng bảo trợ Giáo Hội, gia đình và mỗi con người, nhất là các bậc gia trưởng trong gia đình.

Trong ngày mừng kính Thánh Cả Giuse, nhất là trong mùa chay, ta xin Chúa nhờ lời chuyển cầu rất thần thế của Ngài, ban cho ta có tấm lòng đơn sơ, khiêm hạ trong bổn phận với Chúa và với nhau, luôn mau mắn thực thi Thánh ý của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh và mọi biến cố của cuộc đời, cần mẫn trong công việc dù thấp hèn hay cao sang…luôn là người gia trưởng gương mẫu trong vai trò người chồng, người cha trong gia đình, người phụ trách và dẫn dắt cộng đoàn… Nhất là xin cho ta biết từ bỏ ý riêng mà thuận theo ý Chúa trong mọi sự.

Lạy Thánh cả Giuse! Giờ đây con xin được hiệp cùng với Ngài dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, vì Thiên Chúa đã đoái thương ban cho con và mọi người hình ảnh và tấm gương của Cha trong bổn phận làm con cái Thiên Chúa và là anh em với nhau nơi gia đình trần thế.

Xin Thánh Cả dâng con lên cho Thiên Chúa như xưa Thánh Cả đã dâng Chúa Hài Đồng, xin bảo vệ con như xưa Ngài đã bảo vệ Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria, xin dẫn con lên đền thánh Chúa như xưa Ngài đã cùng đi với Hài Nhi Giêsu và Mẹ Maria, xin giúp con chu toàn bổn phận của chính mình mà Thiên Chúa đã giao phó cho con. Cuối cùng xin Thánh Cả cầu cùng Chúa, để nhờ lời cầu bầu rất thần thế của Ngài Thiên Chúa chúc phúc và ban bình an cho con, gia đình con và cho mọi người nhất là những ai nhận thánh hiệu của Ngài làm bổn mạng Amen.

Tác giả bài viết: Anton Lương Văn Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập69
 • Máy chủ tìm kiếm7
 • Khách viếng thăm62
 • Hôm nay15,823
 • Tháng hiện tại213,547
 • Tổng lượt truy cập9,918,335
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây