Thánh Cả Giuse Bảo Trợ Thầm Lặng Chúa GIÊSU và Mẹ MARIA

Thứ sáu - 01/03/2019 20:21 433 0
Lạy Thánh Cả GIUSE, Đấng bảo trợ thầm lặng của Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA, cầu cho chúng con được sống và được chết như Ngài. Amen.
Thánh Cả Giuse Bảo Trợ Thầm Lặng Chúa GIÊSU và Mẹ MARIA

Thánh Luigi Orione (1872-1940) người Ý sáng lập Hội Dòng gồm 2 ngành nam nữ chuyên lo công tác bác ái. Ngành nam là Tiểu Công Trình THIÊN CHÚA Quan Phòng và ngành nữ là Tiểu Muội Thừa Sai Bác Ái. Lúc sinh thời, thánh Luigi Orione đặc biệt sùng kính Thánh Cả GIUSE. Câu chuyện sau đây do chính thánh nhân kể lại.

Tháng 3 năm 1900 chúng tôi sống trong thời kỳ cần rất nhiều tiền để thanh toán các món nợ. Chúng tôi liền phó thác tất cả cho Thánh Cả GIUSE. Ngài vừa là Luật Sư vừa là Tổng Quản Lý. Hay nói đúng hơn, Thánh Cả GIUSE là Đấng Bảo Trợ các Cộng Đoàn Tu Sĩ của chúng tôi giống y như ngày xưa Ngài từng bảo trợ Thánh Gia Nagiarét.

Hồi ấy người giữ cửa là chủng sinh Zanocchi vừa nhập dòng mấy tháng, người mà sau này sẽ trở thành Bề Trên các Cộng Đoàn của chúng tôi bên Hoa Kỳ. Để thử nhân đức của tu sinh trẻ mới vào dòng, tôi giao cho Zanocchi nhiệm vụ canh cổng tu viện.

Năm 1900, chúng tôi đang ở trong tháng 3, tháng dâng kính Thánh Cả GIUSE. Vậy mà, thay vì nhận được tiền trợ giúp, chúng tôi lại phải trả nợ. Hết chủ nợ này tới chủ nợ kia cứ lần lượt kéo nhau đến đòi tiền, không cách nào thoát khỏi! Cho đến một ngày trong tháng 3 năm ấy, một vị khách xuất hiện nơi cửa Tu Viện. Tôi đang ở trên lầu. Người này hỏi: ”Bề Trên nhà đang ở đâu?”. Chủng sinh canh cổng ba chân bốn cẳng chạy thẳng lên lầu và thưa với tôi: ”Có một người khách muốn nói chuyện với Cha”. Tôi hỏi ngay: ”Ai vậy? Có phải chủ nợ không?”. Chú gác cửa trả lời: ”Thưa Cha con không biết!”. Tôi hỏi dồn dập: ”Phải ông bán thịt không? Hay là người bán sữa?”. Chú này thưa: ”Con không biết nữa!”. Tôi lại hỏi: ”Ông không nói ông là người bán gạo hay bán muối sao?”. Chủng sinh canh cổng lắc đầu thưa: ”Ông không nói gì hết!”. Tôi hỏi câu cuối cùng: ”Vậy con chưa bao giờ trông thấy ông ta sao?”. Chú Zanocchi đáp: ”Con chưa thấy ông ta”. Tôi lo âu nói: ”Thôi rồi, chắc chắn ông ta là chủ nợ đến đòi tiền đây!”. Hồi ấy trong nhà chúng tôi có tất cả khoảng 200 người.

Tôi lẩm bẩm một mình: ”Thật là đại họa! Đại họa! Hết chủ nợ này lại tới chủ nợ kia. Một chủ nợ vừa ra khỏi cửa thì tức khắc một chủ nợ khác bước vào. Làm thế nào bây giờ? Nhưng mọi việc phải được tiến hành!”. Tôi nhớ rõ câu chuyện diễn tiến như sau.

Tôi bước nhanh xuống cầu thang và đối diện ngay với một người đàn ông ăn mặc giản dị với chòm râu ngắn màu hung hung. Người khách nói với tôi: ”Cha là Bề Trên nhà phải không? Tôi có ở đây một số tiền!”. Vừa nói ông vừa đưa ra một phong bì thật lớn.

Tôi vẫn còn như trông thấy quang cảnh trước mắt, y như thể mới xảy ra hồi sáng nay vậy! Như thường lệ, khi nhận một món tiền tôi phải hỏi cho biết phải làm gì: Chẳng hạn, phải dâng bao nhiêu Thánh Lễ? hoặc, phải sử dụng như thế nào theo đúng ý của vị ân nhân? Vị khách trả lời ngay: ”Không cần phải làm gì hết! Việc duy nhất phải làm là tiếp tục CẦU NGUYỆN!”.

Đây là vị khách tôi chưa bao giờ gặp. Ông lặng yên nhìn tôi giây lát rồi cúi đầu chào và vội vã ra đi. Tôi muốn giữ vị khách ở lại lâu hơn, nhưng không hiểu sao tôi lại không có can đảm phản ứng gì hết. Sự hiện diện cùng lời nói và cung cách của vị khách như gieo vào lòng tôi một niềm vui khó tả. Và khi vị khách bước ra thì những người có mặt ở đó hôm ấy đồng thanh làm chứng: “Khuôn mặt của vị khách mang một nét đẹp thiên quốc!”. Thế là, tất cả chúng tôi ùa nhau chạy theo vết chân vị khách để xem vị khách đi về hướng nào.

Vị khách bước vài bước ra khỏi cửa rồi đi xuống phía vườn, nhưng rồi chúng tôi không trông thấy vị khách ở đâu cả: bên trái cũng không, bên phải cũng không, nơi hành lang cũng không mà trong nhà thờ cũng không. Trong sân trường chỉ có các học sinh đang chơi. Chúng tôi tức tốc sai học sinh nhanh chân chạy theo vị khách, nhưng vô ích! Không thấy bóng dáng vị khách nơi đâu cả. Chúng tôi cảm thấy thật hoang mang. Đúng thật vị khách không có dáng dấp một người thường. Rồi vừa ra khỏi nhà đã biến mất không để lại dấu vết nào.

Liền sau đó Đức Cha Giovanni Novelli (1832-1910) đến thăm và chúng tôi kể cho ngài nghe câu chuyện vừa xảy ra. Đức Cha nói ngay: ”Đúng là Thánh Cả GIUSE! Đích thật là Thánh Cả GIUSE! Chính Thánh Cả GIUSE muốn an ủi khích lệ tất cả anh chị em!”.

Phần chúng tôi, dĩ nhiên chúng tôi tin chắc đó là Thánh Cả GIUSE. Hẳn anh chị em tò mò muốn biết trong phong bì chứa bao nhiêu tiền phải không??? Anh chị em chỉ cần biết một điều này: ”Cần phải trả ngay nhiều món nợ mà món nợ nào cũng kếch sù!”.

Chúng ta hãy luôn luôn tin tưởng và trọn lòng tri ân Thánh Cả GIUSE.

... Kinh Đức Thánh Cha Leone XIII (1878-1903) cầu cùng Thánh Cả GIUSE.

Lạy Thánh Cả GIUSE, bị đè bẹp dưới các thử thách cam go chúng con vội chạy đến cùng Ngài với trọn lòng tin tưởng, để nhận được sự bảo trợ của Ngài cùng với sự bảo trợ của Hiền-Thê chí thánh của Ngài.

Nhân vì mối liên hệ tình yêu thánh thiêng nối kết Ngài với Đức Nữ Trinh Vô Nhiễm Mẹ THIÊN CHÚA, và nhân vì tình phụ tử Ngài dành cho Hài Nhi GIÊSU, chúng con khẩn cầu Ngài khoan dung đoái nhìn đến chúng con là gia sản quí báu mà Đức Chúa GIÊSU đã đổ Máu ra cứu chuộc và xin Ngài cứu giúp chúng con trong cơn gian nan khốn khó.

Ôi Vị Canh Giữ hiền đức của Thánh Gia, xin Ngài che chở các con cái đã được Đức Chúa GIÊSU KITÔ cứu chuộc. Lạy Cha chí ái, xin Cha đẩy xa chúng con tai-họa của lầm-lạc và của tật-xấu đang làm băng-hoại thế giới chúng con.

Ôi lạy Cha, Vị Bảo-Trợ quyền năng của chúng con trên thiên quốc, xin Cha đoái thương trợ giúp chúng con trong cuộc chiến chống lại tên ác-thần là quyền lực tăm tối. Giống như ngày xưa Cha đã bảo vệ mạng sống, cứu cho Hài Nhi GIÊSU thoát chết, thì nay cũng xin Cha bênh vực Hội Thánh của THIÊN CHÚA, đang bị tấn công bởi sức thâm-hiểm của kẻ thù và của mọi nghịch-cảnh. Xin Cha ôm trọn mỗi người chúng con vào vòng tay che chở của Cha, hầu cho, nhờ gương sáng và sự cứu giúp của Cha, chúng con có thể sống cuộc đời Kitô-hữu chân chính, được chết lành và được vui hưởng mọi phúc lành thiên quốc. Ước-Gì-Được-Như-Vậy! Amen.

Lạy Thánh Cả GIUSE, Đấng bảo trợ thầm lặng của Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA, cầu cho chúng con được sống và được chết như Ngài. Amen.

(”Don Orione oggi”, Rivista mensile della Piccola Opera della Divina Provvidenza, Anno CIV, n.3, Marzo 2009, trang 14).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà
   10/04/2021 23:30

  Đêm hoan ca Phục Sinh 2021 tại nhà thờ Chính Toà

  Tối thứ 5 ngày 08/04/2021, tại nhà thờ Chính Tòa đã diễn ra chương trình Hoan ca Phục Sinh với chủ đề: “XIN KỂ CHO CHÚNG TÔI NGHE”, kỷ niệm 5 năm Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri về nhận sứ vụ tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng và mừng Giáo phận có thêm 3 tiến chức Phó tế.
  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn
   10/04/2021 01:36

  Thánh lễ phong chức phó tế tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn

  Vào lúc 9h30 sáng thứ sáu, ngày 09/04/2021 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 thầy chủng sinh Giáo phận. Thánh lễ trọng đại này, cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng.
 • Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam
   02/04/2021 05:48

  Tam Nhật Vượt Qua tại giáo xứ Cửa Nam

  Tam Nhật Vượt Qua gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Điều này bao gồm Đêm Vọng Phục Sinh, đỉnh cao của Tam Nhật Thánh.
  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà
   01/04/2021 05:32

  Phụng vụ Tuần Thánh tại nhà thờ Chính toà

  Tuần Thánh là tuần quan trọng nhất trong Phụng vụ của Giáo Hội. Tuần Thánh để người Kitô hữu tưởng niệm những biến cố đặc biệt trong những ngày cuối cùng cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
   31/03/2021 23:53

  Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng

  Vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri Giám mục Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong Giáo phận và rất đông bà con giáo dân các giáo xứ về tham dự.
  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính
   25/03/2021 22:29

  Tòa Thánh: Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hợp giữa người đồng tính

  TÒA THÁNH: GIÁO HỘI KHÔNG THỂ CHÚC LÀNH CHO CÁC KẾT HỢP GIỮA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH Hồng Thủy - Vatican News
 • Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn
   13/03/2021 08:21

  Thông báo Mục vụ Tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Tòa Giám mục Lạng Sơn

  Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 09g30 sáng thứ Sáu, ngày 19/3.
  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế
   13/03/2021 00:10

  Thư công bố ứng viên chịu chức Phó Tế

  Giáo phận chúng ta hiện nay có 04 chủng sinh đã mãn các Đại Chủng viện Hà Nội, Xuân Lộc vào cuối tháng 5 năm 2020, và một Thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện Vinh-Thanh. Đức cha Giuse thông báo về việc chuẩn bị Truyền chức Phó Tế cho các Thầy:
 • Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng
   12/03/2021 05:29

  Giáo họ Hùng Vương - Giáo xứ Chính tòa mừng kính Thánh Đaminh Đỗ Đình Cẩm bổn mạng

  Vào hồi 10 giờ sáng thứ Năm ngày 11 tháng 3 năm 2021, Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo họ Hùng Vương thuộc Giáo xứ Chính Tòa Lạng Sơn đã long trọng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Đa Minh Đỗ Đình Cẩm là Bổn mạng của Giáo họ. Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Vũ Văn Công, quản nhiệm Giáo họ, và quý Cha.
  Ăn năn sám hối
   10/03/2021 20:54

  Ăn năn sám hối

  Sám hối là phải đi đôi với việc hãm mình hy sinh, khi ý thức tình yêu thương Chúa dành cho ta thì việc hãm mình hy sinh không còn là gánh nặng, trái lại còn trở nên nhẹ nhàng cho những ai đang yêu Chúa và yêu người. Hãm mình hy sinh thường đi chung với cầu nguyện. Có cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ Chúa, cảm nghiệm tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, và dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Đăng ký nhận bản tin
Nhập email để nhận được những tin tức mới nhất từ chúng tôi.
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập98
 • Máy chủ tìm kiếm12
 • Khách viếng thăm86
 • Hôm nay10,806
 • Tháng hiện tại207,199
 • Tổng lượt truy cập9,911,987
Đánh giá website

Quý vị đánh giá website GPLS thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây